Forum Rules อาหารจานผัด

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ปลาทับทิมน้ำแดง (D), โดย... แม่สลิ่ม
{แม่สลิ่ม}
  โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:43 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปลาทับทิมน้ำแดง โดย... แม่สลิ่ม

วันนี้จุ๋มก็ยุ่งกับงานของจุ๋มต่อเนื่องจากเมื่อวานตามเคยคะ ตอนเช้ารวบกลางวันจุ๋มทานข้าวกับแกงไก่หน่อไม้สับที่เหลือจากเมื่อวาน ๑ ชาม ตามด้วยโยเกิร์ตและน้ำผลไม้ในตู้เย็น ขนมปังและขนมอื่นๆอีกนิดหน่อย

ตอนเย็นงานก็ยังไม่เสร็จเลยค่ะ แต่มันหิวน่ะ ก็เลยไปทำปลาทับทิมน้ำแดงทานค่ะ ความจริงเมนูนี้จุ๋มอ่านเอาจากหนังสือ แม่ไม่เคยทำให้ทานหรอกค่ะ แต่ในหนังสือเค้าเป็นปลากะพงน้ำแดง จุ๋มเอามาดัดแปลงเองแหละค่ะ อร่อยไม่เบา รสชาติเค็มหวานจากน้ำมันหอย และน้ำตาลนิดหน่อย เผ็ดจากขิงซอยและพริกหั่นค่ะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนชอบเมนูปลา ลองเอาไปทำรับประทานกันดูนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:44 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เครื่องปรุง

◊ ปลาทับทิม จุ๋มซื้อมาตัวละ ๘ ขีดค่ะ ทำครึ่งตัวค่ะ เพราะวันนี้จุ๋มกินคนเดียวน่ะ ไม่มีใครกินด้วยน่ะจ้ะ
◊ หมูสามชั้น ๑/๒ ขีด
◊ ผักบุ้งจีน ๒ ขีด
◊ ขิงซอย ๑/๔ ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ
◊ เห็ดหอม ๒ ดอกใหญ่
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ พริกชี้ฟ้าแดง ๑ เม็ด หรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ จุ๋มใช้ ๗ เม็ดค่ะ
◊ น้ำมันหอย
◊ ซอสปรุงรส
◊ น้ำตาลทราย
◊ พริกไทย
◊ เกลือป่น
◊ น้ำมันพืช
◊ แป้งมัน
◊ น้ำเปล่าหรือน้ำซุป

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:44 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปลาขอดเกล็ดล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นขนาดในรูปค่ะ หรือถ้าชอบชิ้นใหญ่ๆกว่านี้ก็ตามชอบค่ะ แต่ตอนทอดระวังสุกช้านะจ๊ะ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ ถ้าใช้ปลากะพงก็จะอร่อยมากนะคะ ครึ่งตัวที่จุ๋มทำหนักประมาณ ๓ ขีดค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:44 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



หมูสามชั้นล้างให้สะอาด หั่นหนาประมาณ ๒-๓ มิลลิเมตรค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:44 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ผักบุ้งเลือกแต่ยอดอ่อน ล้างให้สะอาด เด็ดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:45 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ขิงอ่อน ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆแล้วซอยบางๆค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:45 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม แล้วซอยบางๆค่ะ ถ้ามีเวลาน้อยก็ต้มน้ำให้ร้อน แล้วเอาเห็ดหอมแช่น้ำร้อนได้เลยจ้า จะนิ่มเร็วค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:45 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



กระเทียมปอกเปลือกนอกออก ทุบแล้วสับหยาบๆจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:45 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้างให้สะอาด หั่นแฉลบค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:45 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปลาสะเด็ดน้ำแล้ว หรือจะใช้กระดาษซับน้ำออกอีกครั้ง เทพริกไทยป่นและเกลือป่นอย่างละ ๑/๒ ช้อนชา ทาให้ทั่วปลาคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:46 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ระหว่างนั้นก็ไปตั้งกระทะไว้ก่อน ใส่น้ำมัน เพื่อรอน้ำมันร้อนค่ะ ระหว่างรอน้ำมันร้อนเอาชิ้นปลาไปคลุกแป้งมันบางๆแล้วเคาะแป้งส่วนเกินออกค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:46 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เอาปลาลงไปทอดจ้า จริงๆแล้วใส่น้ำมันท่วมปลาจะดีมากเลยคะ แต่ทอดแล้วน้ำมันจะเสียน่ะ เพราะปลาคลุกแป้งไว้ จุ๋มเลยใส่น้ำมันแค่พอทอดพอค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:47 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ทอดปลาให้เหลืองทั้ง ๒ ด้านแล้วตักขึ้นใส่จานไว้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:47 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ทอดปลาเสร็จ ตักน้ำมันให้เหลือในกระทะประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ เปิดไฟแรง เอาผักบุ้งลงไปผัดพอสุกค่ะ ถ้าน้ำมันมันดำหรือมีผงแป้งมากก็เอากระชอนโปร่งกรองก่อนก็ได้นะคะ หรือใครจะเปลี่ยนน้ำมันเลยก็ได้ค่ะ แล้วก็เอาผักบุ้งผัดมาใส่ข้างๆปลาไว้แบบนี้ก่อนค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:47 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



จากนั้นจะผัดน้ำแดงแล้วจ้า เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ก่อนคะ ใช้แป้งมันประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:47 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ๒ ช้อนโต๊ะ เอากระเทียมไปเจียวพอเหลืองค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:47 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดต่อพอเริ่มเหลือง

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:48 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนสุกจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:48 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป จุ๋มเติมไป ๑/๒ ถ้วยจ้า จุ๋มใช้น้ำเปล่าค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:48 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย จุ๋มใส่แบบนี้นะคะ

◊ น้ำมันหอย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรสเกือบ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทรายเกือบ ๑ ช้อนชาคะ

แล้วชิมๆดูเน้อ ตามชอบ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:48 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ได้ตามชอบแล้วเติมขิงซอยลงไปจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:49 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เติมแป้งมันที่ละลายน้ำไว้ลงไปค่ะ ก่อนใส่แป้งมันเอาช้อนคนก้นถ้วยด้วย เผื่อแป้งมันนอนก้นค่ะ แล้วรีบเอาตะหลิวคนเร็วๆระวังแป้งเป็นก้อนค่ะ แป้งสุกดีแล้วปิดเตา ใส่พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูหั่นแฉลบ คนๆให้เข้ากันดีค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:49 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็เอามาราดบนปลาที่ทอดไว้ได้เลยจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:49 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



คำนี้สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่ไม่ไดเอทค่ะ มีหมูสามชั้นนะจ๊ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 10:49 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ส่วนคำนี้สำหรับคนไดเอท ไม่ได้ตักหมูสามชั้นให้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0294 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]