Forum Rules อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ปลาทอดกระเทียมพริกไทย ๓ สูตร, โดย... ณัชชา, แม่สลิ่ม และ katai_123
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:08 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ปลาแรดทอดกระเทียมพริกไทย โดย... ณัชชา

เมื่อวานนี้แม่บ้านคนนี้นึกไม่ออกค่ะว่าจะทำอะไรกินดี พักนี้เหนื่อยๆน่ะค่ะ เพราะว่าเจ็ดวันไม่ได้พักไม่ผ่อนเลย สมองก็เลยพลอยลีบแบนไปด้วย นึกอยู่ตั้งนาน จนกระทั่งคิดได้ว่าเราซื้อปลาแรดมานอนแอ้งแม้งในตู้เย็นหลายวันแล้ว ก็เลยคิดไปถึงเมนูง่ายๆที่แม่ใหญ่ทำให้กินสมัยเด็กๆแม่ใหญ่จะเรียกว่า ตีกระเทียม การตีกระเทียมของแม่ใหญ่ก็คือ การทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ เวลาที่น้ำหลาก (รู้เลยว่าเราเด็กบ้านนอก) จะมีปลาเล็กปลาน้อยเต็มไปหมดค่ะ แม่ใหญ่จะเอาปลาสร้อย ปลาซ่า (แม่ใหญ่เรียกแบบนั้นน่ะค่ะ) ตัวเล็กมาขอดเกล็ดบั้ง แล้วก็ทอดกระเทียมพริกไทย น้ำมันที่เหลือก็จะเอาสายบัวมาผัดแล้วตักราดไปบนจานอีกที หรือบางทีก็นำไปคลุกกับปลาเลย เป็นอาหารยอดฮิตค่ะ ทำทีไรไม่เคยเหลือ สาธยายมายาวอีกแล้ว มาดูปลาแรดทอดกระเทียมของตุ๊กสิคะว่าหน้าตามันเป็นยังไง แต่วันนี้ถ่ายรูปไม่ค่อยสวยเลยค่ะ ทำกับข้าวดึกไปหน่อย แสงหมด จ๋อยเลยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:15 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เครื่องปรุง วันนี้มีนิดเดียวค่ะ ประกอบด้วย

◊ ปลาแรด น้ำหนักที่ปรากฎอยู่หน้าแพคคือ ๗๒๐ กรัม
◊ เกลือป่น (๑) ๒ ช้อนชา
◊ กระเทียมไทย ๕๐ กรัม
◊ พริกไทย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น (๒) ๑ ช้อนชา

ปลาแรดที่ได้มาวันนี้ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ (เห็นสีถุงคงจะคุ้นๆ) ตุ๊กไปเดินเล่นเห็นว่าปลาสดดีก็เลยซื้อมาเก็บไว้ ประกอบกับราคาไม่แพงค่ะ เจ็ดขีดกว่านี่แค่ ๔๗ บาทเท่านั้นเอง ปลาที่ได้มาเขาจะทำความสะอาดมาเรียบร้อย ตุ๊กแค่เอากรรไกรตัดครีบบางส่วนออก แล้วก็ขอดเกล็ดเพิ่ม เพราะเขาทำมาไม่เกลี้ยงค่ะ ดูสิคะว่าตัวใหญ่แค่ไหน

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:27 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอทำความสะอาดปลาเรียบร้อยแล้วนะคะ ก็เอาเกลือป่น (๑) มาทาให้ทั่วตัวปลาค่ะ แล้วพักไว้สัก ๕ นาที ช่วงนี้เราก็มาเตรียมกระทะสำหรับทอดปลากันนะคะ ตุ๊กจะเผากระทะก่อนเพื่อป้องกันปลาติดกระทะ วิธีทำคือนำน้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย แล้วตั้งไฟจนร้อนจัดให้ควันขึ้นเลยนะคะ เสร็จแล้วให้เทน้ำมันนั้นทิ้งไป แล้วเปิดน้ำใส่กระทะเลยค่ะ ใช้น้ำมันแค่นี้ก็พอนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:29 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เรานำกระทะที่เตรียมไว้เรียบร้อยมาใส่น้ำมันเลยค่ะ กะให้น้ำมันท่วมปลาเลยนะคะ ห้ามเสียดายน้ำมันเด็ดขาด มิฉะนั้นปลาที่ได้จะสุกไม่ทั่วถึง และที่สำคัญมันจะไม่กรอบนอกนุ่มในค่ะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดเลยนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:31 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ลองเอาเศษกระเทียมใส่ลงไปในน้ำมันนะคะ ถ้าเกิดว่าใส่ลงไปแล้วฟู่ขึ้นมาทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้วค่ะ เอาปลาหย่อนลงไปเลย อย่าเพิ่งรีบกระโดดหลบน้ำมันกระเด็นนะคะ เบาไฟจากที่ร้อนจัดให้เหลือไฟกลางๆก็พอค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:32 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ก่อนจะกลับปลา ต้องแน่ใจก่อนนะคะว่าอีกด้านสุกและเหลืองได้ที่แล้ว มิฉะนั้นปลาจะเละไม่น่ากินนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:32 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



สุกเรียบร้อยแล้วตักปลาขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ ถ้าเราทอดปลาดี ปลาของเราจะไม่อมน้ำมันนะคะ จะกรอบนอกนุ่มในกำลังดีเชียวค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:34 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เรามาเตรียมทำกระเทียมสำหรับนำไปราดปลากันนะคะ ขั้นแรกนำกระเทียมปอกเปลือก แต่ไม่ต้องให้หมดนะคะ แล้วนำมาล้างให้สะอาด วันนี้ตุ๊กใช้กระเทียมแบบไทยค่ะ หัวเล็กๆกลิ่นจะดีกว่ากระเทียมกลีบใหญ่จ้า

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:35 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เสร็จแล้วนำมาตำให้พอแหลกนะคะ อย่าให้ถึงกับเละ ยิ่งถ้าใครโกรธใครอยู่ห้ามมาลงกับกระเทียมเชียวนะคะ เดี๋ยวไม่อร่อยไม่รู้นะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:36 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ใส่เกลือส่วนที่ ๒ กับพริกไทยป่นลงไปค่ะ ตำอีกครั้งให้เข้ากัน

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:39 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาเมื่อสักครู่เอามาเจียวกระเทียมค่ะ ไม่ต้องใช้เยอะนะคะ การเจียวกระเทียมเนี่ยจะไม่รอให้กระเทียมเหลืองมากเกินไปในกระทะนะคะ เพราะพอเราเอาขึ้นแล้วสีจะเข้มขึ้น เอาแค่พอสีเหลืองอ่อนๆก็พอค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 02:41 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



กระเทียมที่ได้พักไว้ค่ะ ที่ตุ๊กต้องแยกไว้เพราะยังไม่ได้กินตอนนั้นเลยค่ะ ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมไม่มีน้ำมันติดอยู่เลย เพราะคนที่บ้านเขาเห็นน้ำมันไม่ได้ค่ะ เขาจะไม่แตะอาหารจานนั้นเลย

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 07, 2006 02:01 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอถึงเวลาเสริฟ ก็เอากระเทียมมาโรยหน้าตัวปลานะคะ วันนี้ตุ๊กกินกับน้ำพริกหนุ่มสูตรคุณครูขวัญตาค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: June 07, 2006 02:11 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ลองชิมสักคำไหมคะ เนื้อนุ่มๆ ขาวๆ อร่อยที่สุดเลย สำหรับคุณแม่บ้านที่หาปลาแรดไม่ได้ก็ใช้ปลาชนิดอื่นก็ได้นะคะ จานง่ายๆแบบนี้ทำกี่ทีก็อร่อยจ้า ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำครัวกันทั่วหน้านะจ๊ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
มาวิน
  โพสต์เมื่อ: June 22, 2006 01:00 pm
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 823
สมาชิกหมายเลข: 529
เข้าร่วมเมื่อ: January 27, 2006



วันนี้นกใช้ปลาแบซนะคะ สามีไปตกปลาได้มาเยอะ ช่วงนี้กินแต่ปลาจ้ะ ก็เลยได้ส่งการบ้านเมนูปลาซะเลย จานนี้เลยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
Amelia
  โพสต์เมื่อ: July 03, 2006 09:12 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 10,280
สมาชิกหมายเลข: 273
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ครูขา ว่างแล้วแวะเข้ามาตรวจการบ้านด้วยนะคะ วันนี้ใช้ปลาเนื้ออ่อนของฝรั่งค่ะ ไม่ใช่ปลาตะเพียนแบบของครู และเป็นแบบทอดกรอบ กินได้ทั้งก้างนะคะ กินกับซอสพริกค่ะ อร่อยมากๆค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
Amelia
  โพสต์เมื่อ: July 03, 2006 09:15 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 10,280
สมาชิกหมายเลข: 273
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



นี่ค่ะ ปลาเนื้ออ่อนแบบของไทย นานๆเจอที ที่อเมริกาเรียก Silver Sheat Fish ราคาปอนด์ละ ๓.๙๙ เหรียญค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
malinee2125
  โพสต์เมื่อ: August 27, 2006 10:01 pm
Quote Post


Unregistered









ปลากุเลาสดดี เลยเอามาทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ

user posted image
Top
jinny
  โพสต์เมื่อ: September 11, 2006 06:49 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



นักเรียนใช้ปลานิลนะคะ อร่อยมากๆเลยค่ะ กระเทียมเยอะมากเพราะเป็นของโปรดของบ้านนี้ค่ะ

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
jinny
  โพสต์เมื่อ: September 11, 2006 11:30 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



ปลาสดๆ ทอดใหม่ๆ กระเทียมกรอบๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีน้ำปลามะนาวไว้จิ้ม อร่อยจนแทบไม่อยากแตะกับข้าวจานอื่นเลยค่ะ ขอบคุณคุณครูมากค่ะ

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
ไหมมัดหมี่
  โพสต์เมื่อ: September 17, 2006 07:18 am
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 810
สมาชิกหมายเลข: 1,440
เข้าร่วมเมื่อ: May 31, 2006



เห็นปลาทอดกรอบๆของน้องจินนี่ เลยทนไม่ไหวต้องลอกการบ้านเลยจ้ะ

user posted image
@_@

PMEmail Poster
Top
ไหมมัดหมี่
  โพสต์เมื่อ: September 17, 2006 07:19 am
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 810
สมาชิกหมายเลข: 1,440
เข้าร่วมเมื่อ: May 31, 2006



มื้อนี้ทานกับกะเพราหมูสับใส่ถั่วฝักยาวและข้าวสวยจ้ะ

user posted image
@_@

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
  โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:01 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปลานิลทอดกระเทียมพริกไทย โดย... แม่สลิ่ม

การทอดปลาสำหรับบางคนก็เหมือนจะง่ายแสนง่าย แต่บางคนก็ว่ายากแสนยาก เอานะ สำหรับมือใหม่ๆมาเรียนรู้กันค่ะว่าการทอดปลาให้น่ารับประทานทำกันยังไงนะจ๊า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:01 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



วันนี้ไปเดินตลาดนัดแถวบ้านมาค่ะ ตลาดนัดคนไม่ค่อยมีเงินอ่ะ เลยมีแต่ปลานิล ปลาทับทิม จริงๆอยากกินปลากะพง แต่เอาน่าจุ๋มไม่เรื่องมากอ่ะ ก็เลยเลือกปลานิลมาตัวนึงค่ะ น้ำหนักประมาณ ๗ ขีด ราคากิโลละ ๔๕ บาท วันนี้ปลามันตายแล้วนะคะ ไม่มีการเพชรฆาตให้ดูนะคะ ไม่ต้องปิดตาค่ะ

◊ ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาจะละเม็ด ปลาอะไรแล้วแต่นะคะ
◊ กระเทียม
◊ พริกไทย
◊ รากผักชี (จุ๋มไม่มีอะวันนี้)
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมัน
◊ เกลือป่น

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:03 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



จริงๆจุ๋มก็ทอดปลาหลายแบบมากมายนะ ปลากะพงบางทีผ่าท้องแล่ก้างออกแล้วแบะตัวออกอ่ะ แล้วแช่น้ำปลาแล้วไปทอด แต่แบบนั้นจะยากไปนิดหน่อยสำหรับคนทำไม่เป็น วันนี้เอาแบบง่ายๆไปก่อนนะจ๊ะ

◊ ปลาถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ทำก็ทำก่อนคะ ถ้าเป็นปลาประเภทมีเกล็ด ใช้ช้อนด้ามสั้นขอดเกล็ดจากหางไปหัวจนหมด ผ่าท้องควักไส้และพุงออก แก้มจะเอาออกหรือไม่ตามแต่ ถ้าตัวใหญ่ก็บั้งหลายทีหน่อย เพื่อตอนทอดจะได้สุกง่ายๆค่ะ ล้างให้หมดเมือก ทิ้งให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ แต่วันนี้ปลาเค้าทำมาให้แล้วค่ะ ร้านนี้เค้าบริการดี จะให้ทำแบบไหนได้หมด จุ๋มก็เลยไม่มีขั้นตอนการทำปลามาให้ดูนะคะ วันนี้จะทำแบบทอดกระเทียมนะจ๊ะ
◊ กระเทียมปอกเปลือกนอกออก จุ๋มใช้ ๔๐ กลีบค่ะ
◊ พริกไทยถ้าของใครเป็นเม็ด โขลกให้ละเอียดก่อนค่ะ จากนั้นใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย จุ๋มใส่ไปไม่ถึงครึ่งช้อนชาดีคะ ตามด้วยรากผักชีหั่นหนาประมาณ ๐.๕ เซนติเมตร โขลกตามลงไป ตามด้วยกระเทียมค่ะให้ได้แบบนี้

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:03 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็ตักมาทาๆปลาให้ทั่วปลาแบบนี้นะ ๒ ด้าน ทิ้งไว้ก่อน ๑๕ นาที น้ำปลายังไม่ต้องใส่นะจ๊ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:03 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เอากระทะตั้งไฟให้อุ่นๆแล้วลดไฟลงอ่อน ใส่เกลือป่นไปสัก ๑/๒ ช้อนชาจ้า สิ่งสำคัญคือกระทะต้องสะอาดสุดๆ ล้างให้สะอาด อย่าให้มีคราบอะไรติดนะจ๊ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:04 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



คั่วเกลือด้วยไฟอ่อนๆจนเกลือเหลือง เทเกลือทิ้งไปค่ะ ที่ให้คั่วเกลือเพราะว่าจะช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะตอนทอดค่ะ แต่บางทีจุ๋มไม่คั่วหรอก อาศัยว่ากระทะสะอาด ปลาสด น้ำมันร้อนค่ะ แต่วิธีนี้เป็นเทคนิคที่ใช้กันมากๆเลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:04 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



จากนั้นลูบกระเทียมพริกไทยที่ทาบนตัวปลาไว้แยกออกมาต่างหากก่อนค่ะ เพราะปลานิลตัวมันหนาค่ะ ใส่ไปกระเทียมจะไหม้เอาก่อนปลาสุกแน่แท้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:05 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่งค่ะ ไฟกลางๆค่ะ เอาน้ำมันใส่ไปกะว่าท่วมตัวปลาค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:05 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



รอน้ำมันร้อนค่ะ แต่ไม่ต้องร้อนมากแบบควันขึ้นขนาดนั้นนะคะ อันนั้นร้อนไปอ่ะ ใส่ไปปลาอาจไหม้ก่อนสุกได้อ่ะ ลองสังเกตในกระทะ น้ำมันร้อนๆมันจะเป็นวงๆจากตรงกลางไปอ่ะ แล้วน้ำมันจะใสๆ ใช้ไฟประมาณนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:05 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เอาตะหลิวตักปลาหย่อนไปนะ เป็นวิธีนึงที่ทำให้ตัวเองปลอดภัยจากน้ำมันกระเด็นด้วยค่ะ ค่อยๆหย่อนนะคะ โยนละก็มีหวัง น้ำมันกระฉอกค่ะ ที่จุ๋มไม่นิยมหมักด้วยน้ำปลาก่อนเพราะทำให้น้ำมันเสียง่าย และตอนทอดจะกระเด็นมากค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:05 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



หลังจากเอาปลาหย่อนลงไปแล้วไม่ต้องไปยุ่งไปกลับไปมาเลยนะคะ ปล่อยให้มันเหลืองไปด้านนึงไปเลยค่ะ แต่อนุญาตให้ใช้ตะหลิวแหวกๆดูได้เป็นระยะหลังจากหย่อนปลาไปสักพักนึง เพื่อดูว่าเหลืองน้อยเหลืองมากแค่ไหนแล้ว ระยะเวลาขึ้นกับความหนาของปลาค่ะ กะเวลาว่าปลาด้านล่างเหลืองค่อยกลับด้านบนไปทอดค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:05 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



พอทอดด้านที่ ๒ ใกล้เหลืองเสมอเท่าด้านแรก ให้เร่งไฟแรงขึ้นมาอีกนิดหน่อย เพื่อทำให้ปลากรอบนอกนุ่มในค่ะ สักพัก ก็ตักปลาใส่จานไว้ก่อนค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:06 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็ตักน้ำมันในกระทะออก ให้เหลือพอเจียวกระเทียมค่ะ ตั้งไฟรอน้ำมันอุ่นค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:22 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



น้ำมันอุ่น (แค่อุ่นพอนะคะ ไม่ต้องร้อนนะ ร้อนไปกระเทียมไหม้ขมนะคะ) น้ำมันอุ่นใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองค่ะ ไม่ต้องเหลืองจัด เพราะเหลืองจัดพอตักขึ้นมันจะกลายเป็นกระเทียมเกือบไหม้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:23 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



กระเทียมเหลืองก็ตักใส่โรยปลาที่ทอดไว้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:23 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ถ้าคนไหนชอบแบบราดน้ำปลาด้วย ให้ทำตามนี้อีกนะคะ

◊ น้ำมันในกระทะหลังจากเจียวกระเทียมแล้ว ให้เหลือไว้ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ เอาน้ำปลาผสมกับน้ำตาลทรายนิดหน่อยเพื่อตัดรส เติมน้ำเปล่านิดหน่อย คนๆให้เข้ากันใส่ถ้วยไว้ค่ะ
◊ จากนั้นตั้งกระทะ รอน้ำมันร้อน เอาน้ำปลาที่ผสมไว้ถ้วยมะกี้ลงไปผัดๆเคี่ยวๆให้ได้กลิ่นน้ำปลาถูกไฟอ่ะ พักนึง แต่ระวังไหม้ จากนั้นมาราดบนตัวปลา แล้วค่อยเอากระเทียมเจียวโรย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนหมักปลาใส่เกลือนิดเดียวพอนะคะ หรืออาจจะไม่ใส่เลยคะ ถ้าจะทำแบบราดน้ำปลา เดี๋ยวใส่ ๒ อย่าง กะไม่ถูก เค็มเกินพอดีค่ะ
◊ อย่าใส่เกลือและน้ำปลาจนเค็มจัดนะคะ เพราะส่วนมากเราต้องทำน้ำปลาพริก หรือตำน้ำพริกเพื่อมากินกับปลาทอดแน่นอนจ๊ะ

ส่วนอันนี้แถมค่ะ แม่ค้าใจดีเสมอ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:24 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



รู้จักกันมั้ยคะ ดอกโสนลวกราดหัวกะทิ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:24 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



จิ้มน้ำพริกกันเนอะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:24 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



จบแล้วนะจ๊ะ การทอดปลา ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
หมูแดง
โพสต์เมื่อ: January 01, 2007 06:25 am
Quote Post


Web Master
*******

กลุ่ม: Admin
โพสต์: 14,871
สมาชิกหมายเลข: 1
เข้าร่วมเมื่อ: December 24, 2005



เอาการบ้านมาส่งค่ะคุณครู แต่ขอเป็นปลาทอดสมุนไพรแทนการทอดกระเทียมพริกไทยนะคะ ที่นี่หาปลานิลไม่ได้ เลยใช้ปลาบรีมแทน ลักษณะคล้ายๆปลานิลแหละค่ะ สมุนไพรที่ใช้ในวันนี้ก็เฉพาะที่จะหาได้ ก็มีกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และใบมะกรูดค่ะ ปลาก็กรอบ สมุนไพรก็กรอบ ทอดเสร็จแล้วโรยเกลือนิดๆ พอให้เค็มปะแล่มๆ อร่อยดีค่ะ

user posted image
user posted image น้ำใจใสพิสุทธิ์ แด่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลก เอาความรักกลบความทุกข์โศก เพื่อโลกนี้สดใส ขอเชิญชวนเพื่อนพ้อง เปลี่ยนทำนองเสียงร้องไห้ เป็นเสียงเพลงบรรเลงน้ำใจ แบ่งปันความรักให้ซึ่งกันและกัน
บริการโอนเงินกลับประเทศไทย ในอัตราค่าบริการเพียงร้อยละ ๓ บาท รับได้ทุกสกุลเงินทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน สนใจใช้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
ติดต่อด่วนโทรมาได้ตลอดเวลานะคะ ๐๘๙-๕๓๓๑๙๕๔ ยินดีให้บริการค่ะ

PMEmail PosterUsers Website
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: January 17, 2007 01:58 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ะ ตอนแรกตากะว่าจะเอาปลานิลมาทำปลาส้มสูตรพี่เมย์ แต่ว่ามันต้องรอหลายวันจนกว่าจะเปรี้ยว กว่าจะได้ทอด ตาเลยจับเจ้าตัวนี้ทอดซะเลย แต่ตาซื้อปลาอย่างอื่นมาทำปลาส้มแล้วแหละ ตอนนี้หมักเรียบร้อยแล้วค่ะ ใส่กล่องไว้อย่างดี วันศุกร์คงจะเปรี้ยวได้ทอด

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: January 17, 2007 02:00 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



แหม.. ได้น้ำพริกกะปิกับผักลวกกะทิเนอะ ลืมไปเลย รีบทอดรีบกิน อย่างหิวเลย

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: January 20, 2008 09:52 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



เมนูปลามาอีกแล้วจ้า แอนทอดปลาเมื่อคืนค่ะ สามีชอบทานปลาทอด เค้าบ่นๆอยากทานปลาเลยได้การเลย มีปลาเหลืออยู่ในช่องฟรีซก็เลยจัดการน้องปลา จนได้มาเป็นปลาทอดกระเทียมพริกไทยจานนี้ค่ะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: January 20, 2008 09:56 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



ปลาทอดกระเทียมพริกไทยของแอนค่ะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: January 20, 2008 09:58 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



น้องปลาแอนผิวสีแทน อาบกระเทียมพริกไทยซะเกรียมเชียว คุณครูอย่าลืมมาช่วยตรวจการบ้านให้แอนนะคะ ปลาทอดกระเทียมพริกไทยอร่อยมากค่ะ กระเทียมพริกไทยทอดเยอะไปหน่อยเลยทำให้ไม่เห็นหน้าน้องปลาชัดๆ เนื่องจากสามีแอนชอบทานกระเทียมทอดค่ะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
kiwi
  โพสต์เมื่อ: February 07, 2008 01:56 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 6,164
สมาชิกหมายเลข: 298
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



มาแล้วค่ะปลาทอดกรอบๆ หอมๆ กรอบนอกนุ่มใน แอบลอกการบ้านน้องแอนมาค่ะคุณครู แต่วันนี้นักเรียนใช้ปลาจะละเม็ดขาวนะคะ เพราะน้องปลาเค้านอนหนาวรอในตู้เย็นพอดี ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยแบบง่ายๆนะคะ

user posted image
user posted image

*ดาว* สาวงามดูไบ

PMEmail Poster
Top
kiwi
  โพสต์เมื่อ: February 07, 2008 01:59 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 6,164
สมาชิกหมายเลข: 298
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ให้ดูเนื้อในด้วย อร่อยจริงๆค่ะ

user posted image
user posted image

*ดาว* สาวงามดูไบ

PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0235 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]