Forum Rules ของหวานๆ เติมน้ำตาลให้ชีวิต

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ข้าวต้มมัด(D), โดย... @ - ENYA - @
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:18 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ข้าวต้มมัด โดย... @ - ENYA - @

ขนมในรูปด้านล่างนี่พิมเรียกว่า ข้าวต้มมัด มาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ ซึ่งก็เข้าใจและคิดว่าเป็นชื่อนี้ตลอด แต่พอโตขึ้นมาหน่อย บางคนก็บอกพิมว่าไม่ใช่นะ เขาเรียกว่า ข้าวต้มผัด ต่างหาก ส่วนข้าวต้มมัดเป็นอีกแบบหนึ่งคือแบบที่พิมเรียกว่า ข้าวต้มจิ้ม ซึ่งพิมก็ไม่รู้ว่าอันไหนถูก อันไหนผิด แต่พิมก็เข้าใจของพิมเองนะคะว่าถ้าขนมหน้าตาอย่างในภาพนี้เป็นข้าวต้มมัดนะ ส่วนในภาพถัดไปเป็นข้าวต้มจิ้มค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าหน้าตาข้าวต้มมัดฝีมือพิมเป็นยังไง น่าทานไหมคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:19 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ส่วนภาพนี้คือข้าวต้มจิ้มนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:19 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ว่าแล้วก็มาดูวัตถุดิบ อุปกรณ์ และวิธีการทำ การห่อ ข้าวต้มมัดกันดีกว่านะคะ

วัตถุดิบ

◊ ข้าวเหนียวอย่างดีหน่อย ๑ กิโล
◊ มะพร้าวขูดขาว ๑ กิโล
◊ น้ำตาลทราย ๓ ถ้วยตวง
◊ เกลือ ๓ ช้อนชา
◊ กล้วยน้ำว้าสุกๆประมาณ ๒๐ ผล
◊ ถั่วดำ ๑ ขีด

อุปกรณ์

◊ หม้อใบใหญ่หน่อย หรือกระทะ สำหรับกวน
◊ ไม้พาย
◊ ใบตอง
◊ ตอก

การเตรียมอุปกรณ์

◊ ฉีกใบตองขนาดกว้างสัก ๙ นิ้วค่ะ เช็ดทำความสะอาดด้านหน้าด้านหลังให้เรียบร้อย
◊ ตอก ให้แช่น้ำไว้สักครู่ จะได้นิ่มๆเวลามัดจะได้ไม่แตกง่าย

วิธีทำ

◊ เก็บกรวดเก็บทรายในถั่วดำออก แช่น้ำค้างคืนไว้ ๑ คืน แล้วพอเช้านำมาต้มให้สุก หรือหากมีเวลาน้อยจะนำถั่วไปต้มก่อนสัก ๑๕ นาที จากนั้นก็ดับไฟ ยกลงตั้งทิ้งไว้ สัก ๕-๖ ชั่วโมง แล้วก็นำไปต้มต่อก็จะสุกง่ายกว่า พอถั่วดำสุกดีแล้ว นำไปล้างให้สะอาดจนน้ำใสค่ะ แล้วผึ่งใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน
◊ ข้าวเหนียว เก็บกรวดเก็บผงออก แช่น้ำไว้ ๑ คืนเช่นกัน พอได้เวลาสรงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำค่ะ พักไว้ก่อน
◊ มะพร้าวขูดขาว นำไปคั้นกะทิให้ได้หัวกะทิประมาณ ๓ ๑/๒ ถ้วย
◊ ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ เข้าด้วยกัน ในกระทะทองหรือหม้อที่เราจะใช้กวน ชิมให้ออกรสเข้ม คือ หวานจัด เค็มจัด (หวานกว่าที่คิดว่าหวาน เค็มกว่าที่คิดว่าเค็ม) เพราะเดี๋ยวเมื่อเราเอาไปผัดกับข้าวเหนียว ตัวข้าวเหนียวจะดูดน้ำหวานเข้าไป ถ้าหวานเค็มไม่พอ ข้าวเหนียวจะจืดได้น่ะค่ะ
◊ จากนั้นนำข้าวเหนียวลงผสมในน้ำกะทิ นำขึ้นกวนไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง จนกระทั่งงวดแห้ง ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวเย็น
◊ ระหว่างนี้ก็ปอกกล้วยน้ำว้าไว้นะคะ (จะปอกไว้ก่อนหน้านี้ก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากันค่ะ) กล้วย ๑ ลูก ให้ผ่าตามยาว จะได้ กล้วย ๒ ซีกค่ะ
◊ เริ่มทำการห่อ (เดี๋ยวจะแสดงเป็นภาพด้านล่างให้ดูนะคะ) ห่อจนเสร็จก็นำไปนึ่งค่ะ
◊ นึ่งประมาณ ๑ ๑/๒ ถึง ๒ ๑/๒ ชั่วโมงหรือจนสุก ก็จะทานได้แล้วค่ะ (เวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับว่าแช่ข้าวเหนียวนานแค่ไหน และตอนผัดข้าวเหนียว ข้าวเหนียวสุกมากน้อยแค่ไหนค่ะ)

พิมไม่ได้ถ่ายภาพส่วนผสมโดยรวมมาให้นะคะ เพราะว่าช่วยทำกับแม่ ๒ คน ขืนมาจัดไปถ่ายไป แม่ต้องว้ากพิมแน่ๆเลยค่ะ เพราะงั้นพิมอธิบายไปเป็นรูปๆไปเลยนะคะ

ภาพนี้เป็นข้าวเหนียวนะคะ ข้าวเหนียวนี่โบราณเขาบอกว่าให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ซึ่งพิมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าข้าวเหนียวเขี้ยวงูนี่เป็นชื่อพันธุ์ข้าวเหนียวหรือยังไง เพราะว่าถ้าใช่ พิมก็ไม่เคยเจอข้าวเหนียวพันธุ์นี้ตามร้านขายข้าวเลยน่ะค่ะ พิมก็เลยขอพูดว่าให้ใช้ข้าวเหนียวอย่างดี เม็ดเต็มๆหน่อยละกันนะคะ อย่าให้ป่นมากค่ะ แล้วถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าก็ยิ่งดีค่ะ (เวลาซื้อก็บอกเขานะคะว่าเอาข้าวเหนียวเก่าๆจ้า) พอได้มาก็เก็บกรวด เก็บทราย เก็บเศษหิน เศษผงออกก่อนนะคะ แล้วค่อยนำไปซาวให้สะอาดสัก ๒ น้ำ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:20 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอเก็บกรวดทรายเสร็จ ซาวน้ำเรียบร้อย ก็นำไปแช่น้ำสัก ๑ คืนนะคะ ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวสักประมาณ ๒ นิ้วก็พอค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:21 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอ ๑ คืนผ่านไป (ไวเหมือนโกหก) ก็เอามาเทน้ำออก แล้วเทใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้นพักไว้ก่อน

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:21 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



หันมาจัดการมะพร้าวกันต่อค่ะ ในสูตรด้านบน พิมบอกว่าให้ใช้มะพร้าวขูดขาวใช่ไหมค่ะ แต่น้องชายพิมไม่ยอมกระเทาะเปลือกอ่อนของมะพร้าวออกให้ก่อนค่ะ ขูดทั้งเปลือกดำๆ ก็เลยกลายเป็นมะพร้าวขูดธรรมดาอย่างในภาพนี่ไปเลยค่ะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวพอคั้นเสร็จเราก็เอาผ้าขาวบางหรือถุงกาแฟกรองผงและเศษมะพร้าวดำๆทิ้งไป เราก็จะได้น้ำกะทิที่เหมือนคั้นจากมะพร้าวขูดขาวแล้วค่ะ ใครไม่มีมะพร้าวสดแบบนี้ ก็ใช้กะทิกล่องก็ได้นะคะ แต่ก็จะไม่อร่อยเท่า (แต่ดีกว่าไม่มีนะ) และถ้ามีตัวเลือกก็ใช้กะทิถุง กลิ่นและรสดีกว่ากะทิกล่องค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:21 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



และหลังจากคั้นได้เป็นกะทิเรียบร้อยแล้ว ก็นำมารวมกับส่นผสมอื่นที่จะใช้ในการผัดข้าวเหนียว ได้มาเป็นหน้าตาอย่างนี้

◊ หัวกะทิ ๓ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๓ ถ้วย
◊ เกลือ ๓ ช้อนชา

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:22 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ส่วนนี่เป็นน้องถั่วดำที่ผ่านการต้มเรียบร้อยแล้วค่ะ พิมใช้ประมาณ ๑ ขีดนะคะ ตอนเทออกจากถุงก็เก็บกรวดทรายและเศษผงออกก่อน ล้างน้ำ ๑ น้ำ แล้วนำไปต้มสักประมาณ ๑๕ นาที จากนั้นก็ยกลงมาตั้งทิ้งไว้สัก ๑ คืนค่ะ พอเช้าก็เอาไปต้มต่อประมาณ ๔๕ นาที หรือจนสุกนิ่มหน่อยก็ยกลง ดับไฟ จากนั้นก็นำไปล้างในน้ำสะอาดสัก ๓-๔ น้ำ จนน้ำที่ล้างใสๆหน่อยก็ซาวน้ำใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ ใครไม่มีถั่วดำจะใช้ถั่วเขียวหรือถั่วทองแทนก็ได้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:22 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ส่วนนี่เป็นกล้วยน้ำว้านะคะ พิมใช้กล้วยที่เปลือกสีเหลืองประมาณนี้ค่ะ ถ้าสีอ่อนกว่านี้ หรือไม่สุกมาก เวลานึ่งสุกแล้วจะไม่ค่อยแดง แถมบางทีจะยังฝาดๆอีกด้วยน่ะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:22 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ปอกเปลือกกล้วย ดึงเส้นไยออกให้หมด แล้วผ่าครึ่งตามยาวนะคะ (แบบในรูปนี้) ถ้ามีเศษผงก็เก็บออกให้หมดด้วยนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:23 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



เมื่อเตรียมวัตถุดิบหมดแล้ว ก่อนจะไปเริ่มลงมือทำเรามาดูอุปกรณ์ที่ใช้ห่อกันก่อนนะคะ ใบตองค่ะ ฉีกเป็นแผ่นกว้างประมาณ ๙ นิ้วนะคะ ส่วนความยาวควรยาวสัก ๑๐-๑๑ นิ้วน่ะค่ะ ปรกติพิมใช้ใบตองกล้วยน้ำว้า สีข้าวเหนียวก็จะออมาเหลืองๆ เขียวๆ อย่างนี้ค่ะ (สีข้าวเหนียวที่สุกแล้วขึ้นอยู่กับสีใบตอง) แต่ถ้าใครมีใบตองอย่างอื่น เช่น ใบตองตานี ใบตองกล้วยป่า ก็ได้นะคะ ยิ่งดีกว่าซะด้วย เพราะใบตองกล้วยน้ำว้าจะหายาวยากแล้วก็แตกงาย ส่วนใบตองตานีกับกล้วยป่าจะทางยาว ค่อนข้างเหนียว และก็แตกยากน่ะค่ะ ก่อนจะนำใบตองมาฉีกเป็นแผ่นๆ ให้นำไปผึ่งให้สลดนิ่มหน่อยก่อนนะคะ แล้วพอฉีกเป็นแผ่นเสร็จก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดด้านหน้าหลังให้สะอาด แล้วก็ใช้ผ้าสะอาดที่แห้งๆเช็ดซ้ำอีกรอบนค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:23 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ส่วนตอกให้นำไปแช่น้ำไว้สักพักจนนิ่มก็ค่อยเอาขึ้นมาใช้นะคะ เวลามัดจะได้ไม่ขาดง่าย ตอกนี่ทำมาจากไม้ไผ่นะคะ เวลาทำตอก โบราณเขาใช้คำว่าจัก เรียกว่า การจักตอก ค่ะ ตอนเด็กๆพิมเห็นยายพิมทำประจำ เวลาทำก็เอาผ้าพันนิ้ว แล้วใช้มีดอีโต้ในการจักค่ะ พิมเคยพยายามหัดทำนะ แต่ตอกฝีมือพิมหนาหลายมิลเลยค่ะ ต่างจากของยายซึ่งบางมาก ไม่รู้ว่ายายทำได้ยังไง ตอกสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด ส่วนใหญ่เขาจะขายมัดละ ๑๐ บาทนะคะ (มัดหนึ่งก็เยอะกว่าในภาพสัก ๒ เท่า)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:23 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ว่าแล้วก็มาเริ่มทำการผสมส่วนผสมเพื่อผัดข้าวกันเลยนะคะ เริ่มต้นก็หาหม้อหรือกระทะใบใหญ่ๆมาสักใบค่ะ จริงๆพิมอยากใช้กระทะทองนะ แต่ว่ามันหมองๆค่ะ เนื่องจากใช้ครั้งล่าสุดแล้วไม่ได้ขัด ดูหมองๆยังไงไม่รู้ ก็เลยไม่ใช้ดีกว่า กลัวข้าวเหนียวหมองไปด้วย ก็เลยใช้กระทะนี่แหละค่ะ (พิมมีกระทะแบบนี้ ๒ ใบค่ะ) เทน้ำกะทิใส่ลงไปในกระทะค่ะ แล้วก็ใส่เกลือลงไป

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:24 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ตามด้วยน้ำตาลทรายเลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:24 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอใส่น้ำตาลกับเกลือในกะทิแล้วก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ชิมค่ะ ย้ำว่าต้องชิมด้วยนะคะ เพราะน้ำตาลกับเกลือนี่แต่ละยี่ห้อก็หวานเค็มไม่เท่ากัน ยังไงเอาให้รสเข้มไว้ก่อนอย่างที่พิมบอกนะคะ หวานมากกว่าที่คิดว่าหวาน เค็มมากกว่าที่คิดว่าเค็มค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:24 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ชิมจนได้ที่แล้วก็ใส่ข้าวเหนียวที่เราผึ่งไว้จนสะเด็ดน้ำแล้วลงไปอย่างนี้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:24 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นก็นำไปตั้งไฟเพื่อผัดข้าวนะคะ ใช้ไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน เวลาผัดนี่ระยะแรกให้คนเป็นระยะๆ ไม่จำเป็นต้องคนบ่อย ระยะหลังๆตอนเริ่มแห้ง ถึงค่อยผัดบ่อยขึ้น เวลาผัดให้สอดไม้พายลงไปใต้ข้าวเหนียวนะคะ แล้วก็ช้อนขึ้นตลบไปข้างใดข้างหนึ่ง (เหมือนตะล่อมแป้งเค้ก) อย่าทำเหมือนผัดข้าวผัดนะคะ เพราะจะทำให้เม็ดข้าวเหนียวแตกเละได้น่ะค่ะ และก็ผัดไปมาอย่างนี้จนทั่วกระทะ หากมีเม็ดข้าวเลอะๆขอบกระทะก็เอาพายกวาดๆสักหน่อยนะคะ ย้ำว่าควรใช้พายไม้ในการผัดนะคะ เพราะแม่พิมเคยบอกว่าถ้าใช้ทัพพีโลหะ ข้าวเหนียวจะออกมาสีหมองได้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:25 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ผัดไปผัดมาสักพัก (ไม่ได้จับเวลาน่ะค่ะ) จะได้ข้าวเหนียวที่แห้งประมาณนี้ ระยะนี้จะต้องผัดบ่อยขึ้นนะคะ และก็ระวังด้านก้นกระทะไหม้ด้วยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:25 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ผัดจนข้าวเหนียวแห้งประมาณนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:25 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอข้าวเหนียวได้ที่ก็ดับไฟที่เตาเลยค่ะ ยกกระทะลง ตักข้าวเหนียวใส่กะละมังเพื่อให้เย็นตัวลง แหวกๆข้าวเหนียมตามในภาพนี่นิดก็ดีนะคะ จะได้คลายความร้อนไวๆค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:26 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอข้าวเหนียวเย็นตัวลงพอมือทนได้แล้ว เราก็เริ่มมาทำการห่อกันเลยค่ะ วางใบตองซ้อนกันในลักษณะอย่างนี้ค่ะ กลับหัวกลับหางด้วยนะคะ ข้าวต้มมัด ๑ กลีบ ใช้ใบตอง ๒ แผ่นค่ะ เพราะฉะนั้น ข้าวเหนียว ๑ กิโล จะห่อได้ประมาณ ๒๐ มัด ควรเตรียมใบตองไว้ประมาณ ๘๐ แผ่น ตอก ๔๐ เส้นนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:26 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ตอนจะห่อก็เอาใบตองวางบนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัดนะคะ เช่นของพิมถนัดขวา ก็วางใบตองที่ฝ่ามือซ้ายค่ะ แล้วก็เอาถั่วดำที่ต้มสุกแล้ววางลงไปสัก ๑๐ เม็ด หรือจำนวนตามชอบ แต่เยอะมากจะไม่อร่อยนะ ใครไม่ชอบถั่วดำจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ หรือจะใส่ถั่วเขียว ถั่วทองแทนก็ได้นะคะ แต่ให้เอาไปคั่วก่อนจะนำไปแช่น้ำค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:26 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็เอาข้าวเหนียวสักประมาณ ๒-๓ ช้อนโต๊ะ โปะลงไปอย่างนี้นะคะ แบนๆค่ะ แม่พิมบอกว่าใส่ข้าวเหนียวเยอะๆไม่อร่อยนะ อาจจะเพราะแม่พิมชอบกินกล้วยมากกว่าค่ะ แต่ถ้าใครชอบข้าวเหนียวเป็นพิเศษก็ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ แต่ยิ่งใส่เยอะ จะยิ่งสุกยากนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:27 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ตามด้วยกล้วยค่ะ ใส่ตามไปเลย

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:27 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



โปะทับด้วยข้าวเหนียวแบนๆ บางๆ อีกครั้งบนกล้วยนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:27 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ตามด้วยถั่วดำอีกทีค่ะ (ถ้าไม่ชอบ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยนะคะ)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:28 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นก็มาเริ่มทำการห่อกัน จับขอบใบตอง ๒ ข้างขึ้นในลักษณะนี้ ด้วยมือข้างที่ถนัด (มือขวา)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:28 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็ใช้ปลายนิ้วมือข้างซ้าย กดใบตองสองด้านให้แนบสนิทกับข้าวเหนียวด้านในนะคะ อย่างในภาพนี้

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:29 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นใช้มือขวา (มืออีกข้าง) พับปลายใบตองลงมาในลักษณะนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:29 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็ม้วนใบตองลงมาอย่างนี้นะคะ ให้แน่นเล็กน้อยก็ดี

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:29 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ม้วนใบตองได้ตามภาพด้านบน แล้วก็มาเริ่มจับนมกันนะคะ (โปรดอย่าคิดไปไกลค่ะ เป็นศัพท์เทคนิคค่ะ) การจับนม คือ การพับใบตองด้านปลาย ๒ ด้าน ให้มีลักษณะทับกัน ตรงส่วนปลายที่ทับ (ยอด) จะป่องๆหน่อย ปลายแหลมนิดๆน่ะค่ะ บางคนอาจจะใช้สองมือในการจับนม แต่พิมถนัดมือเดียวมากกว่าค่ะ นี่ค่ะ พับปลายด้านบนก่อน ตามในภาพอย่างนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ให้ดูการจับจีบ (จับนม) อีกภาพชัดๆนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็พับใบตองด้านปลาย (บน) ลง ในลักษณะพับลงเข้าหาตัวเรา

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นกลับเอาด้านที่เราพับปลายแล้วลงค่ะ เอาอีกด้านขึ้นมา แล้วก็จับในลักษณะนี้

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:31 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ที่ให้จับในลักษณะตามภาพด้านบน ทั้งที่จริงๆจะจับในลักษณะแนวนอนก็ได้นั้น เพราะว่าในการพับปลายด้านแรกนี่ ช่วงที่พับปลายเราดันๆ พับๆ อาจจะมีการดันข้าวเหนียว หรือดันกล้วยมาทางปลายอีกด้าน ข้าวเหนียว ถั่วดำที่เราใส่ไว้ด้านใน ก็อาจจะมีหลุดๆ กระเซ็นกระสาย ก็ให้เราตั้งปลายขึ้น เอานิ้วมือแหย่ๆลงไป ดันๆข้าวเหนียวและถั่วดำให้เป็นระเบียบหน่อยนะคะ นี่ค่ะตั้งแบบนี้ แล้วเอานิ้วแหย่ลงไปในช่องใบตองนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:31 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็พับเหมือนปลายข้างเมื่อกี้น่ะค่ะ ภาพนี้พิมพยายามจะเอียงข้างให้เห็นชัดๆนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:32 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ก็จะได้ข้าวต้มมัดออกมา ๑ กลีบ หน้าตาแบบนี้แหละค่ะ ซึ่งข้าวเหนียว ๑ กิโลนี่จะทำข้าวต้มมัดได้ประมาณ ๒๐ มัด หรือราวๆ ๔๐ กลีบค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:33 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



นี่ค่ะ หันให้ดูอีกมุมค่ะ (มุมด้านบน)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:33 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ส่วนด้านล่างที่เราพับใบตองไว้จะเป็นแบบนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:34 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอทำได้ ๑ กลีบก็เอาวางใส่ถาดหรือจานใหญ่ๆหรือกระด้งกระจาดไว้ก่อนนะคะ (เอาด้านพับคว่ำลง) แล้วก็ห่ออีก ๑ กลีบค่ะ พอได้ ๒ กลีบ ก็เอามาประกบกันอย่างนี้

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:34 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็เอาตอก พันรอบข้าวต้มมัดอย่างนี้ ใครไม่มีตอกจะใช้เชือกฟาง หรือเชือกอะไรอย่างอื่นแทนก็ได้นะคะ เอาที่นึ่งแล้วไม่ขาดน่ะค่ะ เชือกกล้วยก็ได้นะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:34 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็มัดตอกอย่างนี้ค่ะ เอาให้แนบชิดกันข้าวต้มนิดนะคะ รัดแน่นๆหน่อยก็ดี จะได้ไม่หลุดง่าย แต่ตอนมัดอย่าบีบมัดข้าวต้มแรงนะคะ เพราะอาจจะแตกได้ค่ะ มัดให้เป็นปมตรงระหว่างกลีบอย่างนี้ด้วยนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:35 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วอีกด้านของข้าวต้มมัด ก็มัดด้วยตอกอีกเส้นเช่นเดียวกันค่ะ ตอนมัดนี่ให้มันทับปลายตอกเส้นเมื่อกี้ไปเลยนะคะ
ส่วนปลายตอกอันใหม่นี่ ให้สอดไปใต้ตอกเส้นเมื่อกี้ ในจุดประมาณนี้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:35 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



นี่ค่ะ ออกมาแล้ว ข้าวต้มมัด ๑ ห่อ หน้าตาเป็นอย่างนี้เลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:37 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



และแล้วเวลาก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก เหมือนมีมือขยันมาช่วยห่อ พิมก็ห่อเสร็จแล้วจ้า ห่อแบนๆที่เห็นคือไม่มีกล้วย มีแต่ข้าวเหนียวค่ะ ตอนห่อไปได้สักครึ่ง แม่ตื่นมาช่วยห่อต่อค่ะ เพราะแม่เขานอนไม่หลับ รำคาญเสียงพิมทำอะไรก๊องแก๊งๆในครัวค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:38 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นก็นำไปเรียงใส่ซึ้งค่ะ จริงๆแล้วถ้าจะเรียงมัดข้าวต้มแบบนอนก็ควรให้นอนทั้งหมดเลยนะคะ หรือถ้าจะเรียงแบบตั้งก็ให้ตั้งทั้งหมดค่ะ แต่วันที่ทำเนื่องจากอารมณ์คนทำเบลอๆแล้ว ก็เลยเรียงแบบตั้งบ้าง นอนบ้าง ให้มันไม่ซ้อนกันน่ะค่ะ ความร้อนจะได้ทั่วถึง ถ้าใครไม่นึ่ง จะใช้วิธีต้มเอาก็ได้นะคะ ต้มจะสุกเร็วกว่าซะด้วยซ้ำค่ะ แต่ต้องระวังเพราะหากมัดตอกไม่แน่น แรงดันน้ำอาจจะทำให้มัดข้าวต้มหลุดออกมาเละเทะ ข้าวเหนียวกระจายเต็มหม้อต้มก็ได้นะคะ อีกอย่างพิมมีความรู้สึกว่า ถ้าเราใช้วิธีต้ม ข้าวเหนียวจะเหนียวน้อยกว่าด้วยนะคะ ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:38 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็เอาไปนึ่งค่ะ ใช้ไฟแรงนะคะ ถ้าเตาแก๊สก็ควบคุมไฟง่ายหน่อย เปิดทิ้งไว้ได้เลย แต่พิมอยากประหยัดแก๊สก็เลยใช้เตาถ่านค่ะ (เพราะถ่านฟรี) แต่ต้องหมั่นคอยเติมถ่านทุก ๑๕ นาที ลำบากมากค่ะ

นึ่งหรือต้มประมาณ ๑ ๑/๒ ถึง ๒ ๑/๒ ชั่วโมงค่ะ ราวๆสัก ๑ ๑/๒ ชั่วโมง ลองเอาออกมาจากซึ้งสักมัด แล้วแกะชิมดูว่าสุกหรือยัง ถ้าข้าวเหนียวไม่กรุบ มีลักษณะใส ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ แต่ถ้ายังไม่สุกนึ่งต่อไปอีกสัก ๑/๒ ชั่วโมงค่ะ ที่ทำวันนี้พิมแอบต้มข้าวต้มจิ้มไปด้วยในหม้อน้ำซึ้งค่ะ ประหยัดดี

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:38 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วในที่สุดเราก็ได้ข้าวต้มมัดออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ หลังจากแจกจ่ายข้างบ้านไปบ้างแล้ว น้องกินไปบ้างแล้ว ก็เหลือเท่านี้ค่ะ ถ้าใครใช้วิธีต้ม พอสุกแล้วจะต้องเอาออกทันทีนะคะ ไม่งั้นมันจะอมน้ำ ทำให้ข้าวแฉะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:39 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



และเพื่อเป็นการขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่เข้ามาชมกระทู้พิม ทั้งแบบแอบๆและแบบโจ่งแจ้ง พิมเอาข้าวต้มมัด ๓ มัดนี้มาตอบแทนน้ำใจของทุกๆคนเลยนะคะ (น้อยไปหรือเปล่าคะ)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:39 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



กลัวเพื่อนๆเลอะมือค่ะ พิมเลยแกะมาให้ด้วย ถ้าแอบสังเกตจะเห็นว่าข้าวต้มมัดในจานเกินมา ๑ กลีบ พิมก็ไม่รู้ว่าจากไหนเหมือนกันค่ะ สงสัยจะเบลอจากเมื่อคืนที่ทำยังไม่หายเลยแกะเกิน

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:39 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ซูมเข้าไปใกล้ๆหน่อยจ้า ใครสนใจกลีบไหน หยิบได้เลยนะคะ ๑ กลีบนี่ ถ้าใครกระเพาะเล็กๆอิ่มได้เลยนะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:40 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



วันนี้พิมมีแต่ไส้กล้วยนะคะ หากใครไม่ชอบกล้วย ทานข้าวเหนียวเปล่าๆไปก่อนนะ ไว้วันหลังพิมจะมาทำไส้ถั่วกวน เผือกกวน และก็ไส้กุ้งให้ทานกันค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 08:40 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ว่าแล้วพิมขอลาไปนอนด้วยรูปนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0229 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]