Forum Rules กลเม็ดเคล็ดลับแม่ครัวหัวป่าก์

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ขัดหม้อให้ขาวได้ไม่ยาก, รูปเก่าเอามาเล่าใหม่
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2006 10:57 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



user posted image
วันนี้ลบรูปที่ไม่มีประโยชน์ทิ้ง พอดีเห็นไฟล์นี้ น่าจะพอมีประโยชน์กับแม่บ้านรุ่นใหม่
หม้อพวกและซึ้งนี้เป็นของเก่า ที่ยายหนูไปซื้อมาจาก moving sale ชุดละเหรียญสองเหรียญเท่านั้น ส่วนซึ้งนึ่งแค่ 50เซนต์เอง

user posted image
เครื่องมือ เครื่องใช้ก็มีอยู่แค่ 3อย่าง เท่าที่เห็นนี่แหละค่ะ

user posted image
วิธีขัดหม้อสแตนเลส เอาฟองน้ำเขียวๆเหลืองๆนั่นแหละค่ะแบบที่ไม่มีรอยขีดข่วนก็มี บีบน้ำยาในขวดลงบนฟองน้ำ แล้วถูลงบนหม้อไม่ต้องออกแรงขัดนะ จนฟองน้ำแห้ง ก็ล้างน้ำอุ่นออกครั้งหนึ่ง ถ้าต้องการให้หม้อเงามากๆ ต้องขัดซ้ำสอง

หม้ออลูมิเนี่ยม ใช้ฝอยขัดหม้อที่มีสบู่กรดผสมอยู่ (กล่องเหลือง) จุ่มน้ำแล้วขัดหลายๆรอบ ทำวิธีเดียวกัน กับหม้อสแตนเลส

ส่วนหม้อที่ไหม้ ห้ามแช่น้ำเด็ดขาด เพราะเป็นการทำให้คราบไหม้ฝังแน่น ปล่อยทิ้งไว้ให้หม้อเย็นเอง แล้วเอาฝอยขัดหม้อแบบสแตนเลสคล้ายๆผมตาวุฒิอ่ะ ขัดก่อน โดยที่ไม่ต้องใช้สบู่หรือน้ำยา จนคราบบางลง แล้วจึงขัดด้วยฝอยขัดหม้อแบบสบู่กรด ถึงจะเป็นหม้อสแตนเลสก็ตามเมื่อถึงตอนนี้แล้วไม่ต้องกลัวรอยขีดข่วนแล้วดีกว่าเหวี่ยงลงถังขยะ...

หม้อที่ไหม้มากๆ อาจจะขัดออกไม่หมดในครั้งสองครั้งแรก แต่ถ้าขยันขัดบ่อยๆมันก็จะออกในที่สุด ถ้าไหม้แบบมากๆๆๆๆๆๆ แนะนำให้เหวี่ยงลงถังขยะไปเลย...

user posted image
นี่เป็นน้ำยาขัดสำหรับร้านอาหาร แต่ไม่ได้เรื่องเลย แพงก็แพง เปลืองก็เปลือง ถ้าเกาะหนาขนาดในรูปข้างกระป๋อง ยายหนูว่าเอามีดขูดๆออกซ๊ะก่อน แล้วค่อยขัดจะดีกว่า..แต่ถ้าจะให้ดี ล้างและขัดทุกครั้งหลังใช้งาน มันจะได้ไม่สะสมเกาะแน่นขนาดนั้น

ยายหนูจะไม่ค่อยได้ใช้หม้อเคลือบเพราะเป็นคนมือหนัก ทำอะไรไม่ค่อยระวัง ไม่รักษาของก้นหม้อ กะทะ เป็นลอยขูดขีดหมด เมื่อเราเอามาใช้ มันจะหลุดลอกผสมกับอาหาร กินเข้าไปไม่ดี ชอบอะไรที่เป็นสีขาวๆ เมื่อมันสกปรกเราจะเห็นได้ชัดเจน

อย่างเครื่องสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ที่บ้านเรา มีทั้งสีเขียว สีแดง สีน้ำเงิน ราคาก็แพงกว่าสีขาว บางคนชอบบอกว่าไม่สกปรกง่าย ไม่เหมือนสีขาว เอ...ยายหนูงงเขาคิดกันยังไงน้า..จะสกปรกง่ายหรือยาก มันก็สกปรก สีขาวซิดีเห็นรอยสกปรกง่าย เราจะได้ทำความสะอาดทั่วถึง..อ้าว..พล่ามมาซะยึดยาว จบล่ะนะ.
PM
Top
Amelia
โพสต์เมื่อ: March 30, 2006 11:05 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 10,280
สมาชิกหมายเลข: 273
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ขอบคุณนะคะยายหนู
PMEmail Poster
Top
@ทานตะวัน@
โพสต์เมื่อ: March 30, 2006 12:22 pm
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 608
สมาชิกหมายเลข: 279
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับค่ะยายหนู เดี๋ยววันไหนผีขยันเข้า จะลองไปทำดูนะคะ
PMEmail Poster
Top
อ้อย จ้า
โพสต์เมื่อ: March 30, 2006 05:01 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,288
สมาชิกหมายเลข: 702
เข้าร่วมเมื่อ: February 14, 2006



ขอบคุณนะคะยายหนูที่เอาเคล็ดลับมาบอกกล่าวขอบคุณมากๆจ๊ะ
สุดมือสอย..ก็ปล่อยมันไป๊ๆๆๆ

PMEmail Poster
Top
aalesund
โพสต์เมื่อ: March 30, 2006 06:08 pm
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,460
สมาชิกหมายเลข: 536
เข้าร่วมเมื่อ: January 27, 2006



โอ้โห หม้อใสนิ้ง ใช้แทนกระจกได้เลยนะเนี่ย
PMEmail PosterMSN
Top
เมย์
โพสต์เมื่อ: March 30, 2006 07:50 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ยายหนูขา.....ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับเคล็ดลับดีดีแบบนี้ สูตรไหน ตำราไหนก็ไม่ดีเท่าสูตรที่ได้จากประสบการณ์จริง เมย์จะลอง Find out หาเจ้าน้ำยาที่ยายหนูแนะนำ เมย์ชอบที่สุดค่ะเคล็ดลับดีดีแบบนี้
เมย์อยู่ที่อเมริกาค่ะ ถ้ายายหนูพอจะบอกชื่อร้านได้ก็จะตรงดิ่งไปยังร้านเลยค่ะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
PMEmail Poster
Top
Magarine
โพสต์เมื่อ: March 30, 2006 11:49 pm
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 470
สมาชิกหมายเลข: 257
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



โอ้วพระเจ้า จอร์จ มันยอดมากเลย
user posted image

PMEmail Poster
Top
ยายหนู
โพสต์เมื่อ: March 31, 2006 03:17 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



ตามซุปเปอร์ฝรั่งมีทุกร้านค่ะ จำรูปหรือปริ้นถือไปเทียบได้เลย..

ตอนเด็กๆ แม่จะสอนว่า ขัดหม้อขัดไห แล้วเอาไปตากแดดที่แคร่หน้าบ้าน ใครเดินผ่านไปมา เห็นหม้อขาวๆ เขาก็จะนึกชมลูกสามบ้านนี้ดี เป็นงานบ้านงานเรือน...
PM
Top
เมย์
โพสต์เมื่อ: March 31, 2006 03:51 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ยายหนู.....วัยรุ่นใจร้อนค่ะ ไปหาซื้อได้แล้วค่ะ ยี่ห้อนี้ไม่เคยผ่านตาเลยค่ะ ซุปเปอร์ข้างบ้านมีแต่ขนาดเล็กค่ะ

user posted image

เข้ามายืนยันว่ายังไม่ลืมกระทู้นี้ค่ะ แต่ยังไม่ได้ทำซะที ที่ซื้อมาครั้งแรกวางไว้ใต้อ่างล้างจาน
แต่อ่างล้างจานรั่วมากกล่องเปื่อย สบู่กรดก็เละไปหมด (เป็นเมือกๆ) รู้อีกทีเจ้าของบ้านที่มาซ่อมอ่างโยนทิ้งไปแล้วค่ะ
ไม่ได้แวะไปซื้อใหม่ซะที
PMEmail Poster
Top
ยายหนู
โพสต์เมื่อ: March 31, 2006 03:55 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



ฝอยขัดหม้อที่มีสบู่กรด อยู่ด้วย sos เวลาขัดฟองจะเยอะมาก ต้องคอยล้างน้ำออกบ้าง เพราะถ้าฟองเยอะเกินไป จะขัดไม่ค่อยเอี่ยมค่ะ..
PM
Top
pimlapas
โพสต์เมื่อ: March 31, 2006 04:43 am
Quote Post


พ่อค้า แม่ขาย
*******

กลุ่ม: พ่อค้า แม่ขาย
โพสต์: 10,772
สมาชิกหมายเลข: 9
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



ขอบคุณมากค่ะ พี่ยายหนู ...ที่เอามาฝากค่ะ

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
Bonita
โพสต์เมื่อ: May 12, 2006 05:50 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



พี่ยายหนูจ๋า.. หม้อขาววับเลยค่ะ... แต่ไม่รู้ที่นอร์เวย์จะมีแบบนี้ไหมน๊า... ต้องออกไปค้นหาแล้วล่ะค่ะ.. อยากมี "หม้อขาว" วับค่ะ ... อิอิอิ
PMEmail PosterUsers Website
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0154 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]