Forum Rules ของหวานๆ เติมน้ำตาลให้ชีวิต

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ขนมดอกจอก (D), โดย... @ - ENYA - @ และ poussin
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:23 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ขนมดอกจอก โดย... @ - ENYA - @

นี่หน้าตาของขนมที่พิมนำมาเสนอในวันนี้นะคะ ขนมดอกจอก จ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:23 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



หน้าตาของขนมชัดๆจะเป็นแบบนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:24 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ก่อนที่จะทำขนมดอกจอกกัน เริ่มต้นเราก็ต้องมารู้จักอุปกรณ์ในการทำขนมชนิดนี้กันก่อนนะคะ ขนมชนิดนี้เป็นขนมไทย (มั้งคะ) ที่จะต้องอาศัยพิมพ์ขนมในการทำให้ขนมเป็นรูปร่างอย่างที่ต้องการ ซึ่งพิมพ์ขนมดอกจอกหน้าตาเป็นแบบในรูปนี้นะคะ ลักษณะจะมีพิมพ์อยู่ที่ปลายด้านหนึ่ง และก็จะมีด้ามยาวไว้สำหรับจับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมทั่วไปเลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:24 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พิมพ์ขนมดอกจอกไม่ได้มีขนาดเดียวนะคะ เท่าที่ทราบเห็นว่ามีประมาณ ๓ ขนาดได้ ที่นิยมเห็นจะเป็นขนาดเล็กสุด เพราะทำออกมาแล้วจะน่ารักดี แต่ละขนาดก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไป ราคาก็ตั้งแต่ร้อยกว่าบาทได้มั้งคะ ถ้าจำไม่ผิด เพราะเป็นทองเหลืองน่ะค่ะ ก่อนจะนำพิมพ์ดอกจอกไปชุบแป้งขนมนี่ ให้นำพิมพ์ไปแช่น้ำมันพอท่วมตัวพิมพ์ไว้อย่างน้อย ๒ คืนนะคะ จะทำให้ตอนทอดขนมหลุดร่อนออกจากพิมพ์ได้โดยง่ายเพียงแค่การสลัดๆน่ะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:25 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ส่วนนี่ก็เป็นหน้าตาส่วนผสมในการทำขนมดอกจอกนะคะ อาจจะดูเยอะหน่อย แต่ก็ทำออกมาแล้วก็ได้จำนวนอันเยอะเช่นกันค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลี ๑๐๐ กรัม
◊ แป้งมัน ๒๐๐ กรัม
◊ แป้งข้าวเจ้า ๒๐๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๘๐ กรัม
◊ น้ำปูนใส ๑ ถ้วย
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วย
◊ เกลือ ๓/๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง (พิมใช้เบอร์ ๓)
◊ งาดำ (อันนี้ปริมาณตามชอบค่ะ ปรกติก็ใช้ราวๆ ๑/๔ ถ้วย แต่พิมใช้ประมาณ ๑/๓ ถ้วยแน่ะ)
◊ น้ำมันพืชสำหรับใช้ในการทอดประมาณ ๑ ลิตรค่ะ (แต่ใช้ไม่หมดหรอกนะคะ)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:25 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากกระทู้วันก่อนมีคนถามเรื่องวิธีทำน้ำปูนใส และปูนที่เอามาใช้ทำน้ำปูนใส หน้าตาเป็นยังไง วันนี้พิมเลยเอามาฝากนะคะ อันนี้คือปูนแดงที่นำมาใช้ทำน้ำปูนใสค่ะ มีขายตามร้านขายหมากพลูในตลาดสด ถุงนี้ ๑๐ บาทค่ะ เวลาซื้อบอกเขาว่าเอาปูนแดงไม่ใส่สีเสียดนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:25 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วพอกลับมาถึงบ้านก็หาภาชนะมาสักใบนะคะ จะเป็นโหล เป็นกล่องอะไรก็ได้ ใบขนาดพอประมาณ เอาแบบมีฝาปิดด้วย แล้วก็เทปูนแดงใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็เทน้ำตามลงไป จากนั้นปิดฝาไฟ รอปูนแดงตกตะกอนเหลือแต่น้ำใสๆ ซึ่งน้ำนั่นแหละค่ะเรียกว่าน้ำปูนใสค่ะ พอเอาน้ำนั่นมาใช้แล้วก็เทน้ำสะอาดใส่ลงไปใหม่ พิมจำไม่ได้ว่าปูนแดง ๑ ชุด จะทำน้ำปูนใสได้กี่ครั้งนะคะ แต่ว่ามันจะมีลักษณะที่บอกเองว่าทำต่อไปไม่ได้แล้วน่ะค่ะ ตอนจะใช้ให้ตักคราบลอยๆด้านบนทิ้งไปก่อนนะคะ เอาแต่น้ำใสๆตรงกลางค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:25 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



เริ่มต้นก็หาภาชนะใบย่อมๆมาใบหนึ่งค่ะ เป็นกะละมังก็ได้ แล้วก็หาทัพพีหรือตะกร้อมือมา ๑ อันค่ะ เทแป้ง ๓ อย่างใส่ลงในกะละมังเลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:26 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



คนผสมแป้งทั้ง ๓ อย่าง ให้เข้ากันดี

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:26 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอแป้งทั้ง ๓ อย่างถูกคนให้เข้ากันดีแล้ว ก็ค่อยๆเทน้ำปูนใสใส่ลงไปนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:26 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



หลังจากเทน้ำปูนใสลงไปแล้ว ก็เอาตะกร้อมมือหรือพายหรือทัพพี คนๆพอเข้ากันนิดหน่อย

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:27 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็ต่อยไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ จริงๆควรต่อยไข่ใส่ถ้วยทีละฟอง แล้วก็ค่อยเทใส่ชามผสมนะคะ เผื่อมีไข่เสียจะได้ไม่ต้องทิ้งทั้งหมดน่ะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:27 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากภาพบนก็คนพอเข้ากันพอนะคะ ไม่ต้องถึงกับเข้ากันมากมาย เพราะเดี๋ยวไงเราก็ต้องคนรอบใหญ่อีกครั้งน่ะค่ะ พอคนพอได้แล้วก็ใส่น้ำมันลงไปเลยค่ะ น้ำมันนี่ใช้น้ำมันพืชชนิดใดก็ได้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:27 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ตามด้วยน้ำตาลทรายขาวค่ะ ใช้แบบป่นละเอียดแล้วก็ยิ่งดีมากเลยค่ะ จะได้ละลายไวๆ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:28 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ตามด้วยเกลือป่นค่ะ พิมใช้เกลือไอโอดีนจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:28 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็คนให้พอเข้ากันนะคะ จากนั้นก็ค่อยๆทยอยเทน้ำเปล่าใส่ลงไปเลยค่ะ ระหว่างเทน้ำใส่ก็คนๆไปด้วยนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:28 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



คนๆให้เข้ากันดี ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน น้ำตาลละลายจนหมด แป้งไม่เป็นเม็ด ก็จะได้ส่วนผสมออกมาเป็นแบบนี้จ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:29 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จริงๆส่วนผสมตามภาพด้านบนนี่ ก็เป็นส่วนผสมขนมดอกจอกที่พร้อมจะนำไปทอดได้แล้วนะคะ แต่ว่าเราต้องการเพิ่มสีสัน ความน่าทาน และคุณค่าทางอาหารให้กับขนมดอกจอก เราก็เลยจะใส่งาดำลงไปด้วยค่ะ งาดำนี่ใครจะใส่เท่าไหร่ มีเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ เอาตามชอบเลย แต่ปรกติก็น่าจะราวๆ ๑/๔ ถ้วย พิมชอบงาดำเป็นพิเศษค่ะ ก็เลยใส่ซะ ๑/๓ ถ้วย ค่อนข้างไปทาง ๑/๒ ถ้วยเลยค่ะ แต่ทยอยใส่ตอนเทใส่ถ้วยเล็กนะคะ ไม่ได้ใส่รวดเดียว

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:29 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอใส่งาดำลงไปแล้วก็คนๆให้เข้ากันอย่างนี้นะคะ (ใครจะใช้งาขาวก็ได้ค่ะ ไม่ผิดกติกา แต่งาดำสีจะเด่นชัดกว่า)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:29 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอเราเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ หันมาดูเตรียมตั้งกระทะกันจ้า หากระทะหรือหม้อก้นลึกสักใบนะคะ จริงๆปรกติพิมจะใช้หม้อก้นลึกมากกว่า แต่วันนี้ทำด้วยสาธิตด้วย ก็ขอใช้เป็นกระทะแล้วกัน เพราะว่าจะได้เห็นกันง่ายๆน่ะค่ะ หากระทะได้แล้วก็เอากระทะขึ้นตั้งเตา ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ ๑ ลิตร เปิดไฟกลางนะคะ ระหว่างนี้ก็เอาพิมพ์ขนมแช่ไว้ในน้ำมันเลยค่ะ เพื่อให้พิมพ์ขนมร้อน เพราะหากพิมพ์ขนมร้อนไม่ได้ที่ เวลานำมาจุ่มส่วนผสม ส่วนผสมจะไม่ติดพิมพ์ขนมน่ะค่ะ (จะลื่นๆ)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:29 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ระหว่างรอพิมพ์ขนมและน้ำมันร้อน เราก็มาเตรียมอุปกรณ์อย่างอื่นกันค่ะ

◊ ถาดและกระดาษซับน้ำมัน โดยปูกระดาษสัก ๓ แผ่น ไว้บนถาดค่ะ เพื่อไว้ผึ่งให้ขนมสะเด็ดน้ำมัน หรือใครจะใช้กระดาษปูบนตะแกรงผึ่งขนมก็ได้นะคะ
◊ ถ้าอยากให้ขนมดอกจอกเป็นดอกบานๆหน่อย ก็ให้หาถ้วยก้นมนๆอย่างถ้วยขนมตะไล ถ้วยขนมถ้วยฟูมาสักใบค่ะ ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วก็คว่ำไว้บนจานในลักษณะอย่างนี้ ส่วนวิธีการว่าจะเอาขนมดอกจอกมาทำอะไรกับถ้วยและจานอันนี้ เดี๋ยวค่อยมาดูกันอีกทีนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้วลดไฟเหลือไฟกลาง (หากตอนแรกใช้ไฟแรงกว่านี้) จากนั้นไปดูที่ส่วนผสม คนๆส่วนผสมสักครั้งหนึ่ง (เผื่อมีบางส่วนลงไปนอนก้นกะละมัง) แล้วก็ตักส่วนผสมใส่ถ้วยเล็กๆสัก ๑ ใบค่ะ เพื่อความสะดวกในการชุบพิมพ์ขนม ใส่ลงในกระทะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอพิมพ์ขนมร้อนได้ที่แล้ว ก็จับยกพิมพ์ขนมขึ้นค่ะ (จับตรงปลายกลมๆ) แล้วก็สะบัดๆน้ำมันออกสักหน่อย เพราะหากมีน้ำมันติดที่พิมพ์มากไป ส่วนผสมขนมก็จะไม่ค่อยเกาะติดพิมพ์เท่าไหร่น่ะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



แล้วก็เอาพิมพ์จุ่มลงในส่วนผสมเลยค่ะ จุ่มให้พอขนมอยู่ขอบพิมพ์เท่านั้นนะคะ อย่าจุ่มพรวดลงไปมิดพิมพ์เชียวนะ ไม่งั้นไม่เป็นดอกจอก แถมตอนทอด รับรองจะส่ายยังไงก็ไม่หลุดออกจากพิมพ์แน่ๆเลยค่ะ หากจุ่มพิมพ์ในส่วนผสมแล้วไม่ติด (ถ้าพิมพ์ร้อนพอดีจะมีเสียงฉ่าๆหน่อย เวลาจุ่มลงไป) แสดงว่าพิมพ์ยังร้อนไม่พอ ให้นำไปแช่น้ำมันในกระทะใหม่นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอจุ่มส่วนผสมเรียบร้อยแล้วให้ยกพิมพ์ขึ้น แล้วนำพิมพ์ไปจุ่มลงในน้ำมันในกระทะเลยค่ะ แล้วก็ส่ายๆพิมพ์หน่อย สักพัก พอขนมอยู่ตัว ก็จะหลุดร่อนออกมาจากพิมพ์เองเลยค่ะ ขอย้ำอีกครั้งว่าก่อนลงมือทำ อย่าลืมแช่พิมพ์ขนมในน้ำมันก่อนสัก ๑-๒ คืนนะคะ ขั้นตอนนี้พิมไม่สามารถถ่ายมาให้ดูได้ เพราะว่าทำคนเดียว เกรงจะไม่ทัน และมือที่จับพิมพ์ขนมมันจะต้องส่ายๆ อีกมือไม่สามารถหยุดนิ่งได้ ก็เลยถ่ายภาพไม่ได้น่ะค่ะ แต่คิดว่าที่อธิบายไป สำหรับคนที่ยังไม่เคยทำก็คงจะพอเข้าใจนะคะ

นี่ค่ะ พอส่ายขนมออกจากพิมพ์แล้ว ก็จะออกมาประมาณหน้าตาขนมที่ยังสีขาวๆอยู่น่ะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:30 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นก็ทอดนะคะ ทอดขนมดอกจอกนี่ต้องอย่าใจร้อน อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เพราะสีที่ออกมามันจะไม่สม่ำเสมอกัน ทำให้ดูไม่สวย ยังไงอดทนสักนิดนะคะ ให้ใช้ไฟกลางๆในการทอดค่ะ แล้วก็ตรงด้านก้นขนมจะสีเปลี่ยนช้ากว่าด้านบน ตรงด้านบนจะสีเปลี่ยนไวมาก ยังไงตอนทอดครั้งแรกๆก็ระวังนิดนะคะ พอทอดเหลืองได้ที่แล้ว (สีอ่อนจะดูสวยกว่าสีเข้ม แต่สีเข้มจะกรอบกว่าสีอ่อนนะคะ) ก็ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

แต่ถ้าหากใครชอบดอกจอกที่บานๆละก็ ให้เอาดอกจอกที่เพิ่งขึ้นจากกระทะวางบนก้นถ้วยที่เราเตรียมไว้ก่อนนะคะ แล้วกดดอกจอกเบาๆลงกับก้นถ้วย เพื่อให้ด้านบนดอกบานหน่อยๆ ทิ้งไว้สักแป๊บ พอดอกคงตัวอยู่ได้ก็ยกออก แล้วก็เอาไปวางไว้บนถาด บนกระดาษเพื่อให้ดูดน้ำมันส่วนเกินออกน่ะค่ะ ในรูปนี้สีขนมดอกจอกชิ้นนี้เข้มไปหน่อยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:31 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



นี่ค่ะ รูปตอนพักไว้บนถาด ปริมาณส่วนผสมตามด้านบนทำดอกกลางขนาดที่พิมทำได้ประมาณเกือบ ๖๐ ดอกค่ะ ขนมแถวริมพิมกินเองค่ะ เพราะฉะนั้นเอาสีเข้มๆหน่อย ชอบเป็นการส่วนตัว แถวกลางเป็นของน้องชายพิมค่ะ เขาจะเอาสีอ่อนๆ ไม่ชอบเข้มๆ ส่วนแถวข้างโน้นเอาไปฝากคนอื่นเขาค่ะ เพราะงั้นต้องเอาสีพอดีๆไว้ก่อน

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:31 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



และนี่ก็เป็นหน้าตาโฉมหน้าขนมดอกจอกตามสูตรพิมนะคะ กรอบมากๆเลยค่ะ วิธีการเก็บขนมไว้ให้กรอบนานๆก็เช่นเดียวกับคุกกี้นะคะ คือจะต้องเก็บขนมตอนยังอุ่นๆอยู่ค่ะ อย่าเก็บตอนเย็นแล้ว เพราะความชื้นจะเข้าไปแทรกในเนื้อขนม ทำให้ขนมนิ่มค่ะ ไม่ว่าจะเก็บใส่กล่องธรรมดาหรือกล่องสุญญากาศ ขนมก็จะนิ่มค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:31 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



นี่ค่ะ ขนาดขนมชิ้นหนึ่งก็ประมาณนี้เลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:31 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



อันนี้ภาพเบื้องหลังความสำเร็จค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 27, 2007 05:32 pm
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



และก่อนจะลาไปนอน ก็ขอลากันด้วยภาพเบื้องหน้าอีกรอบจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
หมูแดง
  โพสต์เมื่อ: February 06, 2007 07:00 am
Quote Post


Web Master
*******

กลุ่ม: Admin
โพสต์: 14,871
สมาชิกหมายเลข: 1
เข้าร่วมเมื่อ: December 24, 2005



อุตส่าห์ฝากเขาซื้อพิมพ์ขนมดอกจอกมาจนได้ ก็ทำซะหน่อยแล้วกัน นี่เป็นครั้งแรกเลยนะคะที่ทำเอง ปรกติไม่ค่อยมีฝีมือทางขนมเท่าไหร่ แต่เพราะชอบกินขนมนี้ก็เลยลองทำดู ไม่ง่ายนะ แต่ก็ไม่ยากเกินไป นี่เพิ่งจะเอาออกมาจากเตาใหม่ๆ น้ำมันยังไม่สะเด็ดดีเลย

user posted image
user posted image น้ำใจใสพิสุทธิ์ แด่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลก เอาความรักกลบความทุกข์โศก เพื่อโลกนี้สดใส ขอเชิญชวนเพื่อนพ้อง เปลี่ยนทำนองเสียงร้องไห้ เป็นเสียงเพลงบรรเลงน้ำใจ แบ่งปันความรักให้ซึ่งกันและกัน
บริการโอนเงินกลับประเทศไทย ในอัตราค่าบริการเพียงร้อยละ ๓ บาท รับได้ทุกสกุลเงินทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน สนใจใช้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
ติดต่อด่วนโทรมาได้ตลอดเวลานะคะ ๐๘๙-๕๓๓๑๙๕๔ ยินดีให้บริการค่ะ

PMEmail PosterUsers Website
Top
หมูแดง
  โพสต์เมื่อ: February 07, 2007 05:44 am
Quote Post


Web Master
*******

กลุ่ม: Admin
โพสต์: 14,871
สมาชิกหมายเลข: 1
เข้าร่วมเมื่อ: December 24, 2005



ทำขนมไม่ยากเท่าถ่ายรูปให้สวยนะ ทำยังไงก็ไม่ดีซักที เดี๋ยวมืด เดี๋ยวสว่าง

user posted image
user posted image น้ำใจใสพิสุทธิ์ แด่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลก เอาความรักกลบความทุกข์โศก เพื่อโลกนี้สดใส ขอเชิญชวนเพื่อนพ้อง เปลี่ยนทำนองเสียงร้องไห้ เป็นเสียงเพลงบรรเลงน้ำใจ แบ่งปันความรักให้ซึ่งกันและกัน
บริการโอนเงินกลับประเทศไทย ในอัตราค่าบริการเพียงร้อยละ ๓ บาท รับได้ทุกสกุลเงินทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน สนใจใช้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
ติดต่อด่วนโทรมาได้ตลอดเวลานะคะ ๐๘๙-๕๓๓๑๙๕๔ ยินดีให้บริการค่ะ

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:21 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



ขนมดอกจอก โดย... poussin

กลับไปเมืองไทยอุปกรณ์ทำขนมอย่างหนึ่งที่ได้ติดมือกลับมาด้วยก็คือพิมพ์ทำขนมดอกจอก ก็เลยลองทำดูค่ะ

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:40 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวจ้าว ๑๐๐ กรัม
◊ แป้งสาลี ๕๕ กรัม
◊ แป้งมัน ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำปูใส ๑๘๐ กรัม
◊ น้ำ ๑/๒ ถ้วย
◊ ไข่แดง ๑ ฟอง
◊ น้ำมันพืช ๑๐ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานเติมได้ค่ะ)
◊ งาขาว ดำคั่ว ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันสำหรับทอด

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:43 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกันในอ่างเลยค่ะ (ยกเว้นน้ำมันสำหรับทอดนะจ๊ะ) แล้วก็คนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากันจ้า

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:46 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



ก่อนอื่นต้องเอาพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันที่เราเตรียมทอดก่อนนะจ๊ะ เพื่อเวลาชุบแป้งแล้วแป้งจะได้ติดพิมพ์ค่ะ พอร้อนได้ที้แล้วก็เอาพิมพ์ขี้นมาซับน้ำมันค่ะ แบบในรูปเลยค่ะ ลืมถ่ายรูปตอนเอาพิมพ์ไปแช่ในน้ำมันให้ร้อนจ้ะ อันนี้ตอนเอาขึ้นมาซับน้ำมัน

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:48 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



พอซับน้ำมันแล้ว ก็เอาไปจุ่มในแป้งได้เลยค่ะ จะได้ยินเสียดังฉ่าๆ แต่อย่าจุ่มจนมิดพิมพ์นะจ๊ะเดี๋ยวเวลาทอดแล้วขนมจะไม่หลุดออกจากพิมพ์ ต้องมานั่งแซะกันละทีนี้

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:50 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



แล้วก็เอาไปทอดค่ะ รอให้ขนมอยู่ตัว แล้วค่อยสลัดออกจากพิมพ์นะคะ

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:52 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



อันนี้ขั้นตอนการงัดแงะค่ะ เนื่องจากพิมพ์ยังใหม่อยู่ทอดอันแรกมันก็เลยติดค่ะ ก็เลยต้องใช้วิธีนี้ แต่อันต่อๆไปคล่องขึ้นมากค่ะ ไม่ต้องมางัดแงะ พอทอดสลัดนิดหน่อยก็หลุดออกจากพิมพ์แล้วค่ะ

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:53 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



พอหลุดออกจากพิมพ์แล้วก็จะได้มาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ทอดต่อให้เหลืองตามต้องการค่ะ

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:55 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



พอสุกได้ที่แล้วก็ตักขึ้นมาวางบนถ้วยที่คว่ำไว้ค่ะ เพื่อรูปทรงที่สวยงาม แล้วก็สะเด็ดน้ำมันไปในตัวค่ะ

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
poussin
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2007 03:57 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,089
สมาชิกหมายเลข: 3,223
เข้าร่วมเมื่อ: December 10, 2006



เสร็จแล้วมันก็จะได้ออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ เผลอเดี๋ยวเดียวสุดที่รักจัดการไปเกือบหมด พ่อคุณพี่ท่านชอบกินทองม้วน แต่เราหาพิมพ์ทองม้วนไม่ได้เลยทำอะไรที่รสชาติมันสูสีกันด้วยประการนี้

user posted image
user posted image

รับถ่ายภาพครอบครัว คุณแม่ตั้งครรภ์ เด็กทารก และอื่น ๆในประเทศเบลเยียม และประเทศใกล้เคียง

ชมภาพเพิ่มเติมจิ้มเลยค่ะ

เกด @ เบลเยียม

PMEmail PosterUsers Website
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: August 26, 2007 04:42 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



เกิดมาก็เพิ่งจะได้จับพิมพ์ขนมดอกจอก เกิดมาก็เพิ่งจะทำขนมดอกจอก ต้องขอบคุณพี่เหมียว (นอร์เวย์) มากๆค่ะ ที่ส่งพิมพ์ขนมมาให้ตา ไม่มีพี่คงไม่มีขนมดอกจอกในวันนี้ จะว่าทำง่ายก็ง่ายนะ จะว่ายากก็ยาก ต้องรู้จักเทคนิคการสบัดขนมออกจากพิมพ์ ความร้อนก็ต้องพอดี เมื่อวานทำถ้วยร่วงแตกกระจายเต็มครัวเลย เช็ดหน้ามืดเลย แถมโดนน้ำมันราดที่นิ้วให้อีก กว่าจะเป็นขนมดอกจอกนี่ทุลักทุเลจริงๆ

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: August 26, 2007 04:42 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



สูตรที่ทำนี้เป็นสูตรที่แนบมากับพิมพ์ขนมจ้า ทำได้กี่ดอกตาไม่ได้นับเลย รู้แต่ว่าทอดไม่หวาดไม่ไหว ยืนทอดจนเมื่อยขา ถึงว่าแม่ป้อมที่ขายในตลาดแถวบ้านต้องนั่งตั่งทอดเลย รู้แล้วว่าทำไมแกไม่เคยยืนทอด

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: August 26, 2007 04:43 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



วันศุกร์ตอนบ่ายๆ ตาตามล่าหาปูนแดงเพราะในสูตรขนมดอกจอกต้องใช้น้ำปูนใสด้วย ครั้นตาจะทำปูนแดงตามสูตรพี่แตง แฟนตาก็บอกว่าถ้าตาเอาปูนมาทำอาหารเขาจะไม่กิน ตาก็ต้องวุ่นหาปูนแดง ไปหาที่ไหน หายากจะตายของอย่างนี้ ร้านไทย ร้านเวียดนาม ตาโทรซะทั่วเลย สินค้าออนไลน์ก็หาให้วุ่น ไปเจอเว็บหนึ่งแต่อยู่อเมริกา ไกลเกินไป กว่าจะได้ปูนแดงคงหายอยากแล้วละ เลยตัดสินใจโทรไปร้านไทยเป็นร้านสุดท้าย ตาว่าร้านเขาขายของแพงนะ ข้าวของใส่ในตู้กระจกใสไว้ ไม่ให้ลูกค้าหยิบจับ เขาก็บอกของมาจากเมืองไทยโดยตรง แพงกว่าของเวียดนามหรือจีน จะยังไงก็ช่าง ตอนนั้นสนใจปูนแดงอย่างเดียว พี่เขามีพอดี บอกจะแบ่งขายให้ตา ๒ ช้อนโต๊ะแต่ตาไม่เอาเพราะน้อยไป เขาเลยแบ่งมาให้ครึ่งถุงเล็กๆ ซื้อแล้วก็อยากได้เยอะๆ เก็บไว้นานๆไปเลย ตาให้แฟนไปเอาให้เพราะเขาเลิกงานพอดี ผ่านแถวนั้นมาพอดีเลย ได้กะเพรามาด้วย มะกรูด ๒ ลูก นั่นแหละจ่ายไป ๑๐ ยูโร เห็นบอกทางโทรศัพท์ว่าขายไม่แพงหรอกปูนแดง ขายน่ะไม่แพงแต่คิดสตางค์แพง ซื้อเมืองไทยคงถุงละ ๑๐ บาท ถุงเท่าที่แฟนตาไปเอามาให้คงถุงละบาท แฟนตาเขาไม่รู้นะนั่นว่าปูนแดงก็คือปูนเหมือนกัน ตาก็ไม่บอกหรอกว่าใส่อะไรไปด้วย แต่ทำสูตรพี่แตงเขาก็ต้องไปซื้อมาให้ รู้ก็ไม่กินอีก เชิญพี่เหมียวและพี่ๆเพื่อนชิมค่ะ ตาทำไม่สวยหรอก ครั้งแรก งาก็ใส่ไม่เยอะ แฟนไม่ค่อยโปรดสักเท่าไหร่ แต่อร่อยมากๆจ้า กรุบกรุบเลย

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: August 29, 2007 01:42 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



ปูนแดงหน้าตาอย่างนี้ค่ะ

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: August 29, 2007 01:50 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



ทำอีกรอบ กินกับแฟยามบ่าย แฟนชอบ ทำเท่าไหร่ก็หมด ตาก็ชอบนะ หรือใครไม่ชอบคะ

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
kaknoy
  โพสต์เมื่อ: February 05, 2008 04:51 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 350
สมาชิกหมายเลข: 2,538
เข้าร่วมเมื่อ: September 29, 2006



เอามาฝากทุกคนเลย สูตรเดียวทำได้แยะมากๆ แจกค่ะแจก

user posted image
แขกน้อย.. (ดาวบนฟ้า ปลาในน้ำ เธอในฝัน*)

PMEmail Poster
Top
kaknoy
  โพสต์เมื่อ: February 05, 2008 04:53 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 350
สมาชิกหมายเลข: 2,538
เข้าร่วมเมื่อ: September 29, 2006



ใกล้ๆเข้าไปอีกนิด

user posted image
แขกน้อย.. (ดาวบนฟ้า ปลาในน้ำ เธอในฝัน*)

PMEmail Poster
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: March 27, 2008 02:32 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



มาแล้วจ้าการบ้านน้องเกด ทำนานแล้วอีกเหมือนกันจ้า นี่ครั้งแรกในชีวิตเลยนะน้องจ๋า ทำตอนกลางคืนค่ะ ทำไม่เป็นค่ะ ออกมานี่ไม่เป็นดอกเลยค่ะ กว่าจะเป็นดอกได้ดึกเชียวล่ะจ้า พี่เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ตอนทำค่ะ มีแต่รูปที่เอาไปกินที่ทำงานมาให้ดูค่ะ และใช้มือถือถ่ายด้วย รูปเลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ จริงๆพี่ก็ทำไม่ค่อยสวยด้วยแหละค่ะ ครั้งแรกทำได้แบบนี้แหละจ้า อยู่ที่ทำงานไม่กล้าถ่ายเยอะด้วย มันไม่เหมือนถ่ายอยู่บ้านนะคะ บางทีกว่าจะได้กินจนอาหารมันเย็นไปแล้ว หมุนถ่ายมันอยู่นั่นแหละ นั่งทำงานไป เคี้ยวขนมไปดังกรุบๆ สักพักเพื่อนเดินมาถามไม่รู้จะทำยังไง ก็เขาอยากลองเลยต้องแบ่งเพื่อนกิน พอคนหนึ่งกินบอกอร่อย อีกคนก็ตามมา แล้วก็ตามกันมาหมดเลยทั้ง ๖ คน ฝรั่งผมทองน่ะค่ะ นั่งทำงานในแผนกเดียวกัน ชอบกันด้วย ทีหลังไม่แบ่งให้กินแล้ว ของอร่อยแบบนี้ เศร้าใจจริงๆ ฝรั่งคนอื่นเขายังรู้จักขอชิม พี่ยิ้มพี่นะต้องบังคับชิมค่ะ แต่กว่าจะชิมได้ คนอยากให้ชิมหมดอารมณ์ ทำหน้ายังกินโดนบังคับกินยาขม เซ็งมาก ขอบคุณน้องเกดนะคะที่แบ่งสูตรอร่อยมาแบ่งกันอ้วน

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: April 29, 2008 05:58 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



อยากทำขนมดอกจอกมานานแล้วค่ะ แต่ไม่มีเครื่องมือในการทำ พอได้กลับเมืองไทยครั้งที่ผ่านมา ก็ได้พิมพ์ขนมดอกจอกติดไม้ติดมือมาค่ะ เลยได้ลงมือทำจริงๆ สักที ครั้งนี้เป็นครั้งแรกค่ะ อาจจะออกมาไม่ได้ดั่งใจ แต่รสชาติ ดีเลิศเลยทีเดียว แม้จะขาดน้ำปูนใสในส่วนผสม แต่ก็โอเคเลยค่ะ ไม่มีก็อร่อยได้ ขอบคุณพี่เกดนะคะสำหรับสูตรค่ะ กรอบดีจัง เอาไว้กินยามเหงาปาก

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: April 29, 2008 06:03 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



คุณสามีชอบมาก ถามใหญ่เลยทำมาจากอะไร ทำได้ไง ทำไมออกมารูปร่างเหมือนดอกไม้ ฝรั่งตื่นเต้นค่ะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: April 29, 2008 06:07 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



ใครชอบงาเยอะ ให้ดอกนี้ค่ะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: April 29, 2008 06:08 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



ส่วนดอกนี้สำหรับคนกินงาน้อยหน่อยค่ะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: April 29, 2008 06:13 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



ทำตอนแรกนี่ลองผิดลองถูกดีนะคะ สนุกดี ไม่สวยไม่เป็นไร ขอให้อร่อยใช้ได้เป็นพอค่ะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
Shiitake
  โพสต์เมื่อ: April 29, 2008 06:15 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,538
สมาชิกหมายเลข: 6,248
เข้าร่วมเมื่อ: May 02, 2007



รูปสุดท้ายแล้วค่ะคุณครูพี่เกดขา อย่าลืมมาตรวจการบ้านให้แอนนะคะ

user posted image
user posted image

"Time can change so many things our dreams, our plans it's true. But it can't change the love I have and always will for you" -Ann-@UK

PM
Top
happypimpim
  โพสต์เมื่อ: May 04, 2008 06:07 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,305
สมาชิกหมายเลข: 10,635
เข้าร่วมเมื่อ: January 21, 2008



ไม่คิดว่าจะได้ทำค่ะ เพราะปริมไม่มีพิมพ์ก็เลยคิดว่ารอไปเมืองไทยแล้วค่อยซื้อพิมพ์มาทำ เห็นคุณแอนส่งการบ้านก็เลยเข้าไปดู เห็นพิมพ์ที่คุณแอนใช้มันคุ้นๆตา จำได้ว่าเห็นของแม่แฟน วันรุ่งขึ้นแม่แฟนมาบ้านก็เลยเอารูปให้ดู ปรากฏว่าใช่ค่ะ วันนี้ปริมก็เลยไปเอามา พิมพ์ของฝรั่งไม่สวยเหมือนของไทย เล็กกว่า หนากว่า แล้วก็สั้นกว่า แต่ทำออกมาได้กินเหมือนกันค่ะ ทำตอนแรกเกือบเททิ้งแล้ว ลูกก็กวน เลยหยุดทำรอลูกหลับก่อน ออกมาหน้าตาไม่สวยแต่อร่อยค่ะ ขอบคุณพี่เกดสำหรับสูตร และขอบคุณพี่แตงสำหรับวิธีทำน้ำปูนใสจากปูนขาวค่ะ

user posted image
ปริมกะน้องญอนจ้า....

Lilypie Kids birthday Ticker


PMEmail Poster
Top
happypimpim
  โพสต์เมื่อ: May 04, 2008 06:09 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,305
สมาชิกหมายเลข: 10,635
เข้าร่วมเมื่อ: January 21, 2008



เอาไปทานกับแม่แฟนศุกร์นี้ค่ะ

user posted image
ปริมกะน้องญอนจ้า....

Lilypie Kids birthday Ticker


PMEmail Poster
Top
happypimpim
  โพสต์เมื่อ: May 04, 2008 06:11 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,305
สมาชิกหมายเลข: 10,635
เข้าร่วมเมื่อ: January 21, 2008



หน้าพิมพ์และขนมที่ตกรอบค่ะ

user posted image
ปริมกะน้องญอนจ้า....

Lilypie Kids birthday Ticker


PMEmail Poster
Top
happypimpim
  โพสต์เมื่อ: May 05, 2008 05:27 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,305
สมาชิกหมายเลข: 10,635
เข้าร่วมเมื่อ: January 21, 2008



ปริมว่าพิมพ์บ้านเราสวยกว่านะคะพี่เหมียว บางทีปริมไปไทยอาจจะซื้อมา ห่อให้พี่เหมียวห่อเดียวกันเลยนะคะ

user posted image
ปริมกะน้องญอนจ้า....

Lilypie Kids birthday Ticker


PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0258 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]