Forum Rules ของหวานๆ เติมน้ำตาลให้ชีวิต

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้ากะฉีก หน้าแห้ว (D), โดย... แม่สลิ่ม, พี่มิ้นท์ และ แตง
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:23 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง โดย... แม่สลิ่ม

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คิดถึงขนมไทยๆกันไหมคะ ถ้าคิดถึงวันนี้จุ๋มมีขนมไทยๆมาฝากจ้า ส่วนผสมของขนมนี้หาง่ายค่ะ ไม่ยาก วิธีการทำไม่ยุ่งยากและซับซ้อนเท่าไหร่ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ต้องทำได้แน่นอนค่ะ ขนมที่ว่านี้มีข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบหลักค่ะ แล้วก็มีหน้า หน้าทำมาจากกุ้งและมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือค่ะ ตัวข้าวเหนียวจุ๋มไม่ได้ทำหวานเท่าไหร่ แค่ปะแล่มๆ ทานกับหน้ามันซึ่งมีรสชาติเค็มหวานตามตำรับขนมไทยๆนะคะ ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง นั่นเอง เมนูนี้จริงๆมีน้องสาวที่แสนดีในพันทิพคนหนึ่งเขาขอมาจากแดนไกลค่ะ น้องดาวที่ทำเค้กเก่งๆนั่นแหละค่ะ

ข้าวเหนียวเหลืองจริงๆจะทานกับหน้าปลาก็ได้นะคะ ซึ่งเคยมีคนมาโพสต์ไปบ้างแล้ว ยังไงใครอยากได้หน้าปลาลองหากระทู้เก่าๆ ในคลังกระทู้เก่าๆ ดูนะคะ

user posted image

ส่วนผสมในการทำข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง จุ๋มจะแยกเป็น ๒ ส่วนนะคะ คือ

◊ ส่วนที่ ๑ ตัวข้าวเหนียว
◊ ส่วนที่ ๒ ตัวหน้ากุ้ง

ส่วนผสมข้าวเหนียวเหลือง

◊ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ๒๕๐ กรัม (๒ ๑/๒ ขีด)
◊ หัวกะทิ ประมาณ ๓/๔-๑ ถ้วย (จุ๋มคั้นจากมะพร้าวขูด ๓ ขีดค่ะ) แต่ในรูปเห็นเป็นกะทิกล่อง จุ๋มถ่ายภาพตอนยังไม่ได้ไปซื้อมะพร้าวขูดค่ะ
◊ ผงขมิ้นป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑/๓ ถ้วย (เพิ่มลดได้แล้วแต่ชอบหวานมากหวานน้อย)
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา

user posted image

ผงขมิ้นป่นจุ๋มซื้อมาแบบนี้นะ เป็นซองๆค่ะ จากห้างสรรพสินค้าทั่วไปแผนกเครื่องเทศนะคะ ราคาจำไม่ได้ค่ะ ไม่แพงค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:26 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ข้าวเหนียว เก็บกรวดทรายออก (ถ้ามี) ซาวข้าวเหนียวครั้งที่ ๑ ใส่ก้อนสารส้มไปด้วยตอนซาวค่ะ เอามือซาวๆแล้วก็เอาก้อนสารส้มออก เทน้ำที่ ๑ ทิ้งไป จะทำให้ตอนนึ่งข้าวเหนียวแล้วเม็ดใสสวยงามค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ จากนั้นซาวข้าวเหนียวครั้งที่ ๒ ด้วยน้ำสะอาดปรกติ เทน้ำทิ้งไปค่ะ ถ้าทำข้าวเหนียวมูนธรรมดา ไม่ใช่ข้าวเหนียวเหลืองก็เอาน้ำสะอาดเทใส่ให้ท่วมข้าวเหนียวเล็กน้อย แช่ไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมงก่อนนำไปนึ่ง แต่ถ้าให้ดีแช่ข้ามคืนจะดีกว่าค่ะ

user posted image

ซาวข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เอาผงขมิ้นใส่ไป ๑ ๑/๒ ช้อนชาค่ะ

user posted image

แล้วก็เทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสัก ๑ องคุลีกว่าๆค่ะ (๑ ข้อนิ้วกว่าๆ) เอาช้อนหรือมือคนๆให้ผงขมิ้นกระจายตัวและละลายนะคะ แช่ข้าวเหนียวไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมงค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:28 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



จุ๋มไม่ได้แช่ข้าวเหนียวข้ามคืนนะคะ แช่วันนี้เอง ระหว่างรอข้าวเหนียวได้ที่ก็มาทำหน้ากุ้งกันก่อนค่ะ

ส่วนผสมหน้ากุ้ง

◊ มะพร้าวขูดขาว ๑๐๐ กรัม (๑ ขีด)
◊ กุ้งสดสับ ๑๐๐-๑๕๐ กรัม (๑-๑ ๑/๒ ขีด)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย (เพิ่มลดตามความชอบ)
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา (เพิ่มลดตามความชอบ)
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันสำหรับผัดไส้ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ สีผสมอาหารสีส้ม นิดหน่อย
◊ กระเทียม จุ๋มใช้กลีบใหญ่ ๕ กลีบ
◊ รากผักชี ๓ ราก
◊ ใบมะกรูด ๕-๖ ใบ

user posted image

มะพร้าวถ้าซื้อจากตลาดตอนซื้อบอกแม่ค้าว่าให้ช่วยปอกผิวมะพร้าวออกให้ด้วยก่อนสีค่ะ บอกเค้าว่าจะเอาไปทำขนมค่ะ ถ้าไม่ปอกผิวมะพร้าวออกเนี่ยสีแล้วมันจะดำๆค่ะ ไม่น่ารับประทาน เวลาเลือกมะพร้าวให้เค้าเอามะพร้าวที่ผิวสีไม่เข้มมากนะคะ ถ้าเข้มมากมะพร้าวก็แก่มาก มันแข็ง เคี้ยวยากค่ะ แต่ถ้าใช้มะพร้าวทึนทึกแล้วถ้าเลือกอ่อนไป ผัดหน้ากุ้งแล้วมันก็จะเละไปค่ะ ตอนนี้มะพร้าวแพงค่ะ ตลาดแถวบ้านจุ๋มโลละตั้ง ๓๘ บาท เมื่อก่อน ๒๕ บาทเอง เป็นงงเลย ถ้าขูดผิวออกคิดโลละ ๔๐ บาท ซื้อ ๑ ขีดก็ไม่ขายค่ะ ขายอย่างน้อย ๑/๒ กิโล ก็ต้องซื้อค่ะ

มะพร้าวขูดขาวแบบนี้นะคะ หรือใครมีมะพร้าวเป็นลูกๆจะใช้กระต่ายขูดก็ตามความสามารถและอุปกรณ์ค่ะ แต่จุ๋มไม่มีค่ะ

user posted image

กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก หรือถ้าขี้เกียจก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ หั่นชิ้นเล็กๆแล้วสับรวมกับมะพร้าวขูดไว้ก็ได้ บางคนก็ทำแบบนั้นค่ะ แต่จุ๋มไม่ได้ทำหรอกค่ะวันนี้ เพราะเขียงมันเก่าค่ะ สับมากๆเนื้อไม้มันชอบหลุดปนมา กลัวมันไม่สะอาดนะคะ แต่ไม่แนะนำให้เอาไปใส่เครื่องบดแล้วบดนะคะ มันละเอียดไปค่ะ แค่สับหยาบๆให้พอเป็นชิ้นเป็นอันพอแล้วค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:31 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



รากผักชี ล้างให้สะอาด มันชอบมีเศษดินค่ะ แล้วหั่นท่อนเล็กๆขนาด ๑/๒ เซนติเมตรไว้ จะได้โขลกง่ายๆนะคะ

user posted image

เอาสีส้มหยดใส่ในชามมะพร้าวขูดค่ะ หรือถ้าสับมะพร้าวรวมกับกุ้งสดแล้วก็ใส่สีส้มไปค่ะ ใส่ทีละน้อยนะคะ ใส่เยอะเดี๋ยวแจ๊ดแจ๋ไป มันจะส้มเกินค่ะ

user posted image

แล้วก็คนให้สีส้มเสมอทั่วมะพร้าวนะคะ แล้วพักไว้ก่อนค่ะ ในรูปสีมันหลอกตาค่ะภาพนี้ ไฟในครัวมันไม่ค่อยจะสว่างจ้า

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:34 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



รากผักชีที่หั่นไว้ ใส่ครกค่ะ เตรียมโขลก ถ้าใครใช้พริกไทยเม็ดให้โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อนแล้วตักขึ้นนะคะ แล้วก็โขลกรากผักชีเหมือนกันค่ะ วันนี้แอบใช้ครกดินค่ะ ที่บ้านมีครก ๓ ใบแน่ะ ครกหินหนักๆ ๑ ใบ ครกดินตำส้มตำ ๑ ใบ กะครกใบนี้ ลูกน้องเคยซื้อมาแล้วเขาไม่ได้ใช้ เลยยกให้

user posted image

โขลกรากผักชีละเอียดประมาณในรูปค่ะ แล้วใส่กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออกบ้างแล้วลงไปโขลกต่อ

user posted image

โขลกกระเทียมละเอียดประมาณในรูปแล้วเอาพริกไทยป่นตามลงไปค่ะ โขลกต่อให้เข้ากัน

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:37 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



โขลกให้เข้ากันนะคะ

user posted image

เอากระทะตั้งไฟค่ะ ใส่น้ำมันพืชประมาณ ๒-๓ ช้อนโต๊ะ

user posted image

พอน้ำมันอุ่นๆเอากระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมค่ะ ระวังไหม้เน้อค่ะ ไฟกลางๆไม่ต้องแรงมากค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:40 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



พอสามเกลอหอมแล้วก็ใส่กุ้งสับลงไปผัดค่ะ หรือถ้าใครสับกุ้งรวมกับมะพร้าวก็ใส่ลงไปผัดเหมือนกันค่ะ ตามร้านที่ขายไม่รู้เขาใส่กุ้งสับหรือเปล่านะ บางร้านเหมือนมะพร้าวขูดใส่สีส้มอย่างเดียว เคี้ยวหากุ้งไม่เจอเลย แล้วให้หน้านิดเดียวค่ะ

user posted image

ผัดจนกุ้งเปลี่ยนสีแล้วใส่มะพร้าวขูดที่ผสมสีส้มไว้ลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ

user posted image

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นนะคะ ชิมเอาตามชอบใจค่ะ แล้วผัดให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายให้หมดค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:42 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ผัดจนน้ำตาลทรายและเกลือละลายหมดแล้ว ชิมดูอีกทีว่าพอใจหรือยังนะคะ แล้วปิดเตา พักไว้ก่อนค่ะ บางคนอาจจะโรยใบมะกรูดซอยตอนนี้เลย แต่จุ๋มไว้โรยด้านบนค่ะ

user posted image

ยังไม่ครบเวลาข้าวเหนียวแช่ ก็ทำอย่างอื่นต่อค่ะ ซอยใบมะกรูดฝอยไว้ เวลาซอยก็ม้วนๆแล้วซอยๆนะคะ ไม่รู้คนอื่นใช้มีดแบบไหนเพื่อซอย แต่จุ๋มใช้มีดหน้ากว้าง แต่ความหนาไม่ใช่แบบมีดอีโตนะ แล้วก็ไม่ใช้มีดปอกผลไม้ค่ะ มันซอยไม่ถนัด

user posted image

วันนี้จุ๋มใช้ภาชนะนี้ใส่ขนมเน้อ ใบตองค่ะ ทำเป็นกระทง ๔ มุม ความจริงกระทงมีหลายแบบมากมายนะ กระทงมุมเดียว กระทง ๔ ทุม กระทงท้องแบน ไว้ค่อยมาแบ่งปันนะคะ ๕๕๕๕๕

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:45 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



พอข้าวเหนียวแช่ครบ ๓ ชั่วโมงแล้วก็สรงขึ้นใส่กระชอนค่ะ จุ๋มเอาน้ำราดๆอีก ๒-๓ ที ให้ผงขมิ้นมันออกไปค่ะ

user posted image

พอมันสะเด็ดน้ำแล้วก็เอาใส่บนลังถึงที่มีผ้าขาวบางรองไว้นะคะ ไม่มีผ้าขาวบางข้าวเหนียวลอดรูลังถึงหล่นไปด้านล่างหมด หรือจะใช้ใบตองก็ได้ค่ะ

user posted image

แอบเอาใบเตยที่มีอยู่นิดหน่อยใส่ไปค่ะ ข้าวเหนียวจะได้หอมๆ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:49 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็ปิดผ้าข้าวบาง ไม่ต้องแน่นจนข้าวเหนียวไม่มีที่ขยายตัวนะคะ

user posted image

แล้วไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ไฟแรง ประมาณ ๒๐-๒๕ นาทีนะคะ วันนี้แอบใช้เตาถ่าน แก๊สหมดพอดีเลย

user posted image

ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกก็มาเตรียมน้ำกะทิที่จะใช้มูนข้าวเหนียวก่อนค่ะ ส่วนผสมก็บอกไว้บ้างแล้วข้างบนนะคะ ก็จะเหลือตามนี้ค่ะ

◊ หัวกะทิ ๓/๔-๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๓ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา

น้ำตาลทรายและเกลือเพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:51 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เอาหัวกะทิเทใส่หม้อใบเล็กๆค่ะ

user posted image

เทน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไปค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:54 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็คนๆให้น้ำตาลและเกลือละลายค่ะ ถ้ามีผ้าข้าวบางหรือกระชอนตาถี่ๆก็กรองสัก ๑ ครั้งก็จะดีค่ะ แต่ผ้าข้าวบางจุ๋มเอาไปนึ่งข้าวเหนียวแล้วค่ะ แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนสุดอีกทีให้พอเดือด คอยคนตลอดอย่าให้กะทิเป็นลูก บางคนอาจจะไม่เอากะทิตั้งไฟ แต่ถ้าเอาตั้งไฟเสียหน่อยจะช่วยยืดอายุของกะทินะคะ เพราะบางทีมะพร้าวที่ซื้อมาไม่รู้ว่าถูกลมมานานแค่ไหน มันจะเสียได้ง่ายๆค่ะ แต่ถ้าเอาไปตั้งไฟต้องระวังอย่าให้กะทิเป็นลูกนะคะ พอกะทิพอเดือดแล้วปิดเตาพักไว้ก่อนค่ะ ถ้ามีใบเตยจะเอามัดใส่ไปตอนเอากะทิตั้งไฟด้วยก็ได้ค่ะ

user posted image

เวลาผ่านไป ข้าวเหนียวสุกแล้วนะคะ ได้มาแบบนี้

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 12:56 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เก็บใบเตยทิ้งไปค่ะ เอาข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเทใส่ภาชนะที่จะใช้มูน ใช้เป็นกะละมังเคลือบก็จะดีค่ะ แต่จุ๋มไม่มีหรอก เลยเอาหม้อที่มีนะคะ

user posted image

แล้วก็เอาน้ำกะทิที่ตั้งไฟแล้วเทใส่ไปเลยในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 01:01 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็เอาทัพพีหรือพายไม้คนข้าวเหนียวให้เข้ากับกะทิค่ะ พอเข้ากันดีแล้วก็พักไว้ ๑๐ นาที

user posted image

ปิดฝาไว้ก่อนก็ได้เน้อ มันจะได้อุ่นๆน้ำกะทิจะได้ซึมข้าวเหนียวได้ดีค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 01:05 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



พอครบ ๑๐ นาทีก็เอาพายไม้หรือทัพพีกลับข้าวเหนียวด้านบนลงไปล่าง ด้านล่างขึ้นมาบน แล้วพักไว้อีก ๑๐ นาที สุดท้ายก็จะได้ข้าวเหนียวเหลืองประมาณนี้ค่ะ ข้อสำคัญของการทำข้าวเหนียวมูนคือ ต้องมูนข้าวเหนียวในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนค่ะ เพื่อข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิเข้าไป ถ้าข้าวเหนียวเย็นแล้วมันจะไม่ดูดน้ำกะทิค่ะ ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแฉะมากเกินควร

user posted image

ได้ข้าวเหนียวกับหน้ากุ้งแล้ว ก็จัดลงภาชนะเลยค่ะ ตักข้าวเหนียวใส่ด้านล่าง ตามด้วยหน้ากุ้ง และโรยใบมะกรูดซอยฝอยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แม่สลิ่ม
  โพสต์เมื่อ: March 01, 2006 01:07 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 314
สมาชิกหมายเลข: 722
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ถ่ายภาพตอนกลางคืนให้สวยยากจริงๆเล๊ย

user posted image

หน้ากุ้งตู้มๆค่ะ ไม่ง้อคนขาย แจกมิตรรักแฟนเพลงคนละ ๒ กระทง สูตรนี้จะได้ประมาณ ๑๐ กระทงเล็กๆนะคะ เส้นผ่านศูนย์กลางใบตองทำกระทงประมาณถ้วยสำรับค่ะ แต่หน้ากุ้งมันจะเหลือค่ะ แต่ถ้ากินเน้นหน้ากุ้งก็หมดค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:19 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



วันก่อนทำข้าวเหนียวมููนหน้าสังขยาส่งการบ้านครููแตง แต่เพื่อนอยากกินหน้าปลาแห้ง ก็เลยได้เก็บภาพไว้น่ะค่ะ ตอนเด็กๆย่าเป็นคนทำให้กิน ก็พอจะจำได้บ้าง

เครื่องปรุง

◊ ปลาช่อนแห้ง ๑ ตัว
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
◊ หอมแดงซอยบางๆ ๕ หัว หรือมากกว่านี้ถ้าชอบ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:19 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



วิธีทำ

◊ นำปลาไปย่างให้หอม หรืออบในเตาอบใช้ไฟ ๑๗๐ องศา อบประมาณ ๑๐-๑๕ นาที

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:19 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



◊ นำปลาที่อบแล้วมาบิเป็นชิ้นเล็กๆพอประมาณ ใส่ครกตำหรือบดให้เนื้อปลาฟููๆ
◊ นำปลาที่บดแล้วไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อนระวังไม่ให้ไหม้ คั่วจนเหลืองหอม นำขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น
◊ เจียวหอมแดงให้เหลืองกรอบ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:19 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



◊ นำปลาที่เย็นแล้วมาคลุกกับน้ำตาลทราย/หอมเจียว คลุกให้ทั่ว ชิมรสหวานตามชอบ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
แอมเบอร์
  โพสต์เมื่อ: June 01, 2006 11:59 pm
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 723
สมาชิกหมายเลข: 22
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เย้!! เย้!! ในที่สุดก็ได้กิน ลำบากจริงๆนะ กว่าจะได้กินเนี่ย กว่าจะไปล่าหามะพร้าวขูดแช่แข็งมาได้ เป็นของเวียดนามค่ะ ดั้นด้นไปสองคนตายายอีกฟากเมืองเพื่อการนี้ ใบเตยก็ไปเจอที่ร้านเดียวกัน มีแต่แบบแช่แข็ง ไม่เป็นไร ที่ร้านไทยจะขายให้แต่เฉพาะเจ้าประจำร้านค้า ลูกค้าปลีกนานๆซื้อทีอย่างเรา อย่าหวัง

ของที่หายากก็ได้แล้ว รีบลงมือทำ ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ สารภาพว่าลองหุงข้าวเหนียวมาหลายหน มาลงตัวที่สูตรของจุ๋มเนี่ยละค่ะ แม้ไม่มีสารส้ม แต่ข้าวเหนียวก็เป็นตัวดี ไม่เละ ส่วนหน้ากุ้งที่นี่ไ่ม่มีสีส้มขาย ไม่เป็นไร เราผสมสีแดงกับเหลือง ก็ออกมาเป็นส้มแล้ว

user posted image
แม่น้อง Dino สุดหล่อ ครับผม

PMEmail Poster
Top
แอมเบอร์
  โพสต์เมื่อ: June 02, 2006 12:02 am
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 723
สมาชิกหมายเลข: 22
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ดูใกล้ๆอีกรูปค่ะ กุ้งเป็นกุ้ง มะพร้าวสีส้มแจ๊ด สะใจ ขอบคุณน้องจุ๋มคนเก่งมากๆมา ณ ที่นี้ด้วยจ้ะ ที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้หัดทำขนมไทยๆ กับข้าวไทยๆ อะไรๆที่ไม่เคยสนใจจะทำตอนอยู่เมืองไทย (ซื้อเค้าถ้าจะอร่อยกว่าค่ะ)

user posted image
แม่น้อง Dino สุดหล่อ ครับผม

PMEmail Poster
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: June 12, 2006 11:43 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



วันนี้ทำข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้งของครูแม่สลิ่ม แต่พ่อบ้านแพ้กุ้งทานไม่ได้ เลยต้องเปลี่ยนเป็นใช้ไก่ทำแทนกุ้งค่ะ ตอนทำก็ลืมหั่นใบมะกรูดใส่ไปด้วย สีส้มก็ใช้แครอทคั้นเอาน้ำ ผลเลยออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: June 12, 2006 11:44 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ให้เห็นอีกมุมหนึ่ง

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: June 13, 2006 07:02 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



จานนี้ใส่หน้าสังขยาลงไปด้วยสำหรับลูกทานจ้ะ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 05:46 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ข้าวเหนียวมูนหน้ากะฉีกและหน้าแห้ว โดย... แตง

พอดีมีข้าวเหนียวดำอยู่ก็เลยนึกถึงหน้ากระฉีกและหน้ากลอย แต่หากลอยไม่ได้ก็เลยใช้แห้วแทน นานๆทำทีก็เลยทำมัน ๒ หน้าเลย

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:00 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ข้าวเหนียวดำ ๓/๔ ถ้วย
◊ ข้าวเหนียวขาว ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทรายขาว ๑/๔ ถ้วยสำหรับมูนข้าวเหนียว
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑/๒ ถ้วย สำหรับทำหน้ากะฉีก ใครจะใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้ หรือใช้น้ำตาลทรายขาวแทนก็ได้
◊ นำมะนาวนิดหน่อย
◊ หัวกะทิข้นมากๆ ๑/๔ ถ้วยหรือมากกว่านี้นิดหน่อย
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๒ ถ้วย
◊ แห้ว ๑ กระป๋องเล็ก
◊ งาขาวคั่ว ปริมาณตามชอบ

ถ้าใครทำแต่หน้ากะฉีกก็ไม่ต้องใช้แห้วและงาขาวคั่ว หรือถ้าใครทำหน้าแห้วก็ไม่ต้องใช้มะพร้าวมากขนาดนี้ และถ้าไม่ใช้ข้าวเหนียวดำก็เพิ่มปริมาณข้าวเหนียวขาวแทน ใครทำทานคนเดียวก็ลดสัดส่วนลงครึ่งหนึ่งก็แล้วกันนะ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:05 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เริ่มทำเราก็เอาข้าวเหนียวทั้งสองชนิดผสมรวมกันแล้วล้างฝุ่นออก แช่น้ำไว้ ๑ คืน ต้องแช่นานหน่อยเพราะข้าวเหนียวดำสุกยาก ถ้าทำแต่ข้าวเหนียวขาวก็ไม่ต้องแช่ค้างคืนได้ แช่น้ำอุ่นสัก ๑-๓ ชั่วโมงก็น่าจะได้ แช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็เอาไปนึ่ง ถ้าใครใช้หุงเอาคงต้องเพิ่มปริมาณน้ำสักหน่อย เพราะข้าวเหนียวดำสุกยาก ใช้น้ำมากกว่าข้าวเหนียวขาว

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:07 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



นึ่งพอข้าวสุก เราก็เตรียมกะทิได้เลย ของเราใช้กะทิผง เลยเอาน้ำ ๑/๔ ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟพอน้ำอุ่นก็เทกะทิลงไป ๑ ซอง คนให้กะทิละลายกับน้ำ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ๑/๔ ถ้วย พร้อมเกลือป่น

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:11 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ยกหม้อกะทิตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาจนกะทิร้อน

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:17 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เทข้าวเหนียวสุกร้อนๆลงไปในหม้อกะทิได้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:20 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



คนให้ข้าวเหนียวเข้ากันดีกับน้ำกะทิ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้สัก ๑๐ นาที จึงค่อยเปิดฝาหม้อคนข้าวเหนียวอีกทีแล้วปิดฝาพักไว้ก่อนทาน

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:26 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ได้ข้าวเหนียวแล้วมาทำหน้าได้ เริ่มที่หน้ากะฉีกก่อนก็แล้วกัน เอาน้ำสะอาดใส่กระทะหรือหม้อ ๑/๔ ถ้วยตวง แล้วตวงน้ำตาลลงไป ๑/๒ ถ้วยตวง ยกตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวข้น บีบน้ำมะนาวลงไปสักหน่อย ประมาณ ๑/๔ ช้อนชาก็ได้ เพื่อกันไม่ให้น้ำตาลตกทรายเวลาเย็น

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:29 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เสร็จแล้วก็เทมะพร้าวลงไปในน้ำเชื่อม ใครจะทำหน้าแห้วด้วย ก็เหลือมะพร้าวไว้สักหน่อย ไม่ต้องใส่หมด

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 06:32 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



คนให้มะพร้าวเข้ากันดีกับน้ำเชื่อม

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 16, 2006 05:20 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



กวนจนแห้งก็ปิดไฟตักใส่ชามได้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 16, 2006 05:25 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เป็นอันว่าเสร็จการทำหน้ากะฉีกแล้ว เสริฟทดลองชิมก่อน

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 19, 2006 04:11 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



มาทำหน้าแห้วต่อ ทำง่ายมากๆ เพียงแต่เปิดกระป๋องแห้ว เทน้ำทิ้ง เพื่อความปลอดภัยก็เอาแห้วนี้ไปต้มให้ร้อนก่อนสักหน่อย

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 19, 2006 04:20 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เสร็จแล้วก็หั่นแห้วเป็นชิ้นบางๆ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 19, 2006 04:30 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เอามะพร้าวทึนทึกที่แบ่งไว้จากการทำหน้ากะฉีกใส่ชาม ใส่น้ำตาลทรายลงไปปริมาณตามชอบตามด้วยงาขาวคั่ว

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 19, 2006 04:36 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ใส่แห้วหั่นลงไปคนให้เข้ากัน

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 19, 2006 04:42 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ได้หน้าแห้วแล้วก็เอาไปใส่บนข้าวเหนียวมูนได้เลย

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 21, 2006 11:27 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



จานนี้เสริฟ ๒ หน้า ทั้งหน้ากะฉีกและหน้าแห้ว

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
priow
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 10:24 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,523
สมาชิกหมายเลข: 1,004
เข้าร่วมเมื่อ: April 01, 2006



เมนูนี้เปรี้ยวทานลืมอ้วนไปเลยค่ะ จริงๆทานแค่ข้าวเหนียวดำมูนเปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว แต่เปรี้ยวทำผิดสูตรไปหน่อยค่ะ กะทำแค่ครึ่งสูตร เปรี้ยวก็แช่ข้าวเหนียวไว้ พอตอนเช้ามาทำลืมเสียสนิทใจเลย ดันทำน้ำกะทิสำหรับมูนเต็มสูตร มานึกได้อีกทีก็ตอนมูนเรียบร้อยแล้วน่ะค่ะ ส่วนหน้ากระฉีกเปรี้ยวขี้เกียจมาขูดมะพร้าวค่ะเลยใช้แบบสำเร็จรูปของฝรั่งที่เขานำมาทำขนมน่ะค่ะ (sweetened flaked coconut) พอดีที่บ้านมีเก็บไว้ ทำออกมาแล้วมันเหมือนมะพร้าวแก้วเลยค่ะ แล้วก็ไม่หอมอร่อยเท่ามะพร้าวสด ตอนแรกเปรี้ยวว่าจะทำหน้าสังขยาสูตรพี่แตงแทนแล้ว แต่ขี้เกียจ พูดมากแล้ว ส่งการบ้านดีกว่า ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมหน้ากระฉีกของเปรี้ยวมันถึงได้ขาวผ่องแบบนี้ คือเปรี้ยวใช้น้ำตาลทรายทำน่ะค่ะ สีเลยไม่สวยเลย ขอบคุณพี่แตงสำหรับสูตรอร่อยนะคะ โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำมูนอร่อยมากค่ะ

user posted image
PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: February 06, 2007 06:01 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



อีกภาพหนึ่ง

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0217 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]