Forum Rules อาหารจานผัด

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ผัดมะเขือยาว ๗ สูตร(D), โดย... แตง, เมย์, พี่มิ้นท์, ยายหนู, มาม่าหมูเหนียว และ ขุนสุพรรณ
แตง
  โพสต์เมื่อ: April 19, 2006 05:51 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ผัดมะเขือยาว โดย... แตง

เป็นอาหารจานโปรดอีกอย่าง ทานกับข้าวต้มอร่อยดี เคยไปทานที่เชียงรายมีอยู่ร้านหนึ่ง อยู่ด้านหลังโรงแรมแสนภู เค้าทำอร่อยมากๆเลย ไปทีไรเราก็ต้องสั่งมาทาน เดี๋ยวนี้่ยังมีอยู่หรือเปล่าไม่รู้ วันนี้มาทำเองดีกว่า เครื่องปรุงก็ง่ายๆ

user posted image

เครื่องปรุง

◊ มะเขือยาว ๑ ลูก มะเขือที่นี่มีแต่แบบลูกอ้วนๆใหญ่แบบนี้น่ะ ถ้าใครมีแบบลูกยาวๆก็กะสัดส่วนเอานะ
◊ หมูหรือไก่ ๑ ชิ้นใหญ่พอประมาณ ถ้ามีกุ้งแห้งตัวโตๆใส่กุ้งแห้งก็ดี บ้านที่ไทยเราจะใช้กุ้งแห้งน่ะ
◊ เต้าเจี้ยวดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมสัก ๓ หรือ ๔ กลีบ
◊ ใบโหระพา ๒ หรือ ๓ ก้าน จะใส่มากน้อยกว่านี้ก็ได้
◊ พริกชี้ฟ้า ๑ หรือ ๒ เม็ด
◊ น้ำมันสำหรับผัด

user posted image

เริ่มทำโดยล้างมะเขือให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางสักหน่อย

user posted image

เอาน้ำใส่หม้อหรือกระทะ แล้วใส่มะเขือลงไปต้มก่อนให้นิ่ม เวลาผัดจะได้สุกเร็วน่ะ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: April 19, 2006 05:58 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ต้มสุกก็ตักใส่จานพักไว้

user posted image

ทุบกระเทียมสับให้ละเอียด แล้วเอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียว

user posted image

หั่นไก่หรือหมูเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปผัดกับกระเทียม

user posted image

พอไก่หรือหมูสุก ก็ใส่มะเขือลงไป

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: April 21, 2006 06:04 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ใส่เต้าเจี้ยวดำ น้ำตาลลงไป ผัดคนให้เข้ากันชิมรสดูขาดเหลือเติมได้

user posted image

ใบโหระพาล้างสะอาดเด็ดเป็นใบๆ พริกชี้ฟ้าล้างสะอาดหั่นเป็นเส้นยาว ใส่ทั้งสองอย่างลงไป

user posted image

คนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานได้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
JasmineRice
  โพสต์เมื่อ: May 06, 2006 10:30 pm
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 541
สมาชิกหมายเลข: 1,183
เข้าร่วมเมื่อ: April 24, 2006



ผัดมะเขือยาว แรงบันดาลใจจากคุณครูแตงค่ะ พอดีผักไม่ครบ เลยทำออกมาแบบขาดๆเกินๆค่ะครู ใส่ปลาหมึกด้วยค่ะ

user posted image
ก้อยแม่น้องภูมิค่ะ
user posted image

PMEmail PosterYahooMSN
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 12:04 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ผัดมะเขือยาวสูตรคุณครูพี่แตงนะคะ แต่ลูกศิษย์คนนี้แอบกระหน่ำใส่พริกตามประสาคนขาดรสเผ็ดไม่ได้ค่ะ อีกอย่างหาใบโหระพาไม่ได้ค่ะ ก็เลยใส่กะเพราแทน คุณครูอย่าตัดคะแนนหนูเยอะนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:08 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ผัดพริกมะเขือยาว โดย... เมย์

เมนูนี้ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อว่าอะไรดี เพราะเมนูนี้ผัดตามความอยากค่ะ จากการที่คิดถึงกับข้าวที่ขายที่ทำงาน ซึ่งมีทุกกรม มีกับข้าวเยอะมาก และอร่อยๆทั้งนั้น ขอเรียกว่า ผัดพริกมะเขือยาว ก็แล้วกันนะคะ

เครื่องปรุง

◊ มะเขือยาว
◊ หมูบด
◊ ใบโหระพา
◊ เต้าเจี้ยว
◊ กระเทียม
◊ พริกขี้หนูสด
◊ น้ำมันหอย
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาล
◊ น้ำเปล่า นิดหน่อย

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:09 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



มะเขือยาว สีเขียวหรือสีม่วงตามที่ชอบหรือตามที่พึงหาได้

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:09 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



หั่นตามแบบที่ชอบ แช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้มะเขือดำ ใช้มือกดไว้ให้จมน้ำเป็นระยะๆ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:10 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ตั้งน้ำให้เดือด ใส่มะเขือลงไปลวก ๒ นาที มะเขือเวลาผัดถ้าได้รับความร้อนไม่สม่ำเสมอจะกระดำกระด่าง ไม่น่ารับประทาน ตักออกมาแช่ไว้ในน้ำเย็น ที่แช่ในน้ำเย็นเพราะมะเขือเป็นผักที่เนื้อเยื่อไม่แน่น ถ้าโดนความร้อนตลอดเวลาจะทำให้มะเขือเละง่าย การแช่ในน้ำเย็นช่วยลดความร้อนในมะเขือ ทำให้มะเขือไม่เละนั่นเอง

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:11 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



หมูบด

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:11 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ใบโหระพา แช่น้ำให้คืนความสดชื่น

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:12 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



พริกขี้หนูหั่น ตำ หรือสับตามสะดวกค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:12 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เต้าเจี้ยว ถ้าไม่มีหรือไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:13 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



กระเทียมสับ หรือบุบ เมย์ใช้แบบบุบให้แหลกแล้วมาสับอีกครั้งค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:14 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เปิดเตา ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้หอม เหลือง ใส่พริกขี้หนูสด ผัดให้หอม ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปค่ะ ต้องรีบทำเพราะถ้ามัวถ่ายรูปอาจทำกับข้าวไม่เสร็จ เพราะกลิ่นรบกวนภาวะ Allergy จากนั้นใส่หมูบด ผัดให้เข้ากัน

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:16 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



พอหมูบดสุก ใส่มะเขือ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:18 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหลาย เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาล ถ้าไม่แน่ใจว่าเค็มหรือยังลองชิมดูก่อนใส่ซีอิ๊วขาวก็ได้ค่ะ เพราะเต้าเจี้ยว และน้ำมันหอยก็มีความเค็มอยู่แล้ว ผัดให้เข้ากันเบาๆ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:18 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ใส่ใบโหระพา ปิดเตา

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:19 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ผัดให้เข้ากันเบาๆอีกครั้ง

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:20 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เป็นอันเสร็จเมนู ผัดพริกมะเขือยาว เมนูนี้ถ้าใส่ใบกะเพราก็จะเป็นมะเขือผัดขี้เมาไปเลยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: June 11, 2006 07:20 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว โดย... พี่มิ้นท์

นะสึมิโซะอิทะเมะ คือ มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวค่ะ

นะสึ หมายถึง มะเขือ
มิโซะ หมายถึง เต้าเจี้ยว
อิทะเมะ หมายถึง ผัด

เครื่องปรุง

◊ มะเขือยาวสีม่วงลููก
◊ หมูู หรือ หมููสับ ๑๐๐ กรัม
◊ เต้าเจี้ยว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าหาเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นได้ก็ยิ่งดีค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
◊ น้ำสะอาด หรือน้ำซุป ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกหวานหั่นลููก
◊ น้ำมันพืช พอประมาณ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: June 11, 2006 07:30 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



วิธีทำ นำมะเขือล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆขนาดกำลังดี แช่มะเขือลงในน้ำเย็น ก่อนจะนำขึ้นผัดให้ใช้มือบีบนิดหน่อย ไม่ถึงกับแรงจนเละนะคะ จะป้องกันไม่ให้มะเขือดููดซับไขมันมากเกินไป และหั่นพริกหวานเตรียมไว้

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: June 11, 2006 07:32 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียม นำหมููลงผัดจนเกือบสุก

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: June 11, 2006 07:35 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ใส่มะเขือผัดต่อจนสุก ระหว่างนี้เตรียมผสมเครื่องปรุง นำเต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำซุป ใส่ถ้วย คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: June 11, 2006 07:38 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำเต้าเจี้ยวที่ผสมแล้วใส่ลงไปผัดกับมะเขือ ผัดต่อสักพักจนมะเขือนิ่ม ถ้าน้ำแห้งก้เติมน้ำได้ตามชอบค่ะ ใส่พริกหวานลงผัดให้สุก ชิมรสให้พอดี ปิดไฟ ตักใส่จานเสริฟค่ะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
ตุ้ยนุ้ย
  โพสต์เมื่อ: August 04, 2006 01:19 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,557
สมาชิกหมายเลข: 318
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



คุณครูคะ ผัดไม่ใส่พริก ใบโหระพาหาไม่ได้ค่ะ เลยมีแต่ไก่กับมะเขือยาวค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ตุ้ยนุ้ย
  โพสต์เมื่อ: August 04, 2006 01:25 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,557
สมาชิกหมายเลข: 318
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



คุณครูอย่าหักคะแนนนะคะ ถึงเครื่องไม่ครบแต่ก็ตั้งใจทำนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
priow
  โพสต์เมื่อ: August 24, 2006 03:56 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,523
สมาชิกหมายเลข: 1,004
เข้าร่วมเมื่อ: April 01, 2006



วันนี้ทำผัดมะเขือยาวสูตรคุณครูแตงค่ะ ทานกับน้ำพริกกะปิ (ลูกทุ่ง) สูตรคุณครูมิ้นท์ เข้ากันดีจังเลยค่ะ นักเรียนทำแบบไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์นะคะ พริกชี้ฟ้าไม่มีเลยใส่พริกขี้หนูแทน แถมโหระพาเหลืออยู่นิดเดียวอีก บวกกับความขี้เกียจ เลยไม่ได้หั่นมะเขือยาวแบบบางๆนะคะ หั่นตามอัธยาศัยตามใจฉันเลยค่ะ

user posted image
PM
Top
triya
  โพสต์เมื่อ: September 30, 2006 03:25 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,623
สมาชิกหมายเลข: 138
เข้าร่วมเมื่อ: January 18, 2006



ได้ลองแล้วต้องขอบคุณสำหรับเมนูดีๆแบบนี้นะคะ แฟนออฟชอบมากเลย ใครยังไม่ได้ทานข้าวมาทานกับออฟได้เลยนะคะเนี่ย

user posted image
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่

http://triyaandrobert.multiply.com/

PMEmail Poster
Top
Jeabie
  โพสต์เมื่อ: October 08, 2006 12:33 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 9,000
สมาชิกหมายเลข: 2,461
เข้าร่วมเมื่อ: September 21, 2006



พอดีเจี๊ยบมีทั้งหมูชิ้นและหมูสับ พร้อมพระเอกของเราคือมะเขือม่วง ก็เลยอยากลองทำดู ๒ สูตรเลย ทั้งของคุณครูพี่แตง และ คุณครูพี่เมย์ ประมาณว่ารักพี่เสียดายพี่ แต่คงโดนหักคะแนนที่ทำได้ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากขาดใบโหระพา ซึ่งช่วยให้เมนูนี้หอมน่าทานยิ่งขึ้น ถึงไม่มีโหระพาก็ยังอยากทำอยู่ดีค่ะ เพราะหน้ามืดอยากกินผัดมะเขือจะแย่แล้ว พอผัดเสร็จแล้วลองชิมดู อ๊ะ.. อร่อยใช้ได้แฮะ ขอบคุณคุณครูทั้งสองสำหรับสูตรนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
Jeabie
  โพสต์เมื่อ: October 10, 2006 08:13 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 9,000
สมาชิกหมายเลข: 2,461
เข้าร่วมเมื่อ: September 21, 2006



ขอบคุณพี่เมย์นะคะสำหรับสูตรผัดพริกมะเขือยาวแสนอร่อยนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: November 09, 2006 12:27 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



ผัดมะเขือยาวย่าง โดย... ยายหนู

เมนูนี้ทำมาตั้งแต่เปิดร้าน ใช้มะเขือไทยบ้าง ฝรั่งบ้าง แล้วแต่จะหาได้ สลับกันกับผัดฝักทอง ซึ่งฝรั่งชอบเพราะได้วิตามินดี แต่ไม่ได้เอามาโพสต์ เพราะเห็นเพื่อนหลายท่านโพสต์ไปแล้ว เห็นแว๊บๆว่ามีเพื่อนบางคนบอกว่าเผามะเขือไม่เป็น วันนี้ยายหนูเลยเอาอาหารที่ทำใส่ถาดบุฟเฟต์มาลง เพื่อว่าจะได้เป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆบ้าง

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: November 09, 2006 12:31 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



เริ่มจากการเผามะเขือก่อน ซึ่งเป็นอาหารจานโปรดของพ่อเด็กๆเมื่อสมัยยังมีชีวิตอยู่ แล้วก็เป็นอาหารอีกจานหนึ่งที่คุณบิลชอบ แต่ผัดกับหมูสามชั้นเจียวพอเหลือง อร่อยมาก ไฟจะต้องแรง เปลือกจะได้ไหม้และพอง

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: November 09, 2006 12:36 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



กลับอีกด้านหนึ่ง

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: November 09, 2006 12:43 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



เสร็จแล้วจะได้แบบนี้

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: November 09, 2006 12:46 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



เอาเขาไปอาบน้ำ เพื่อให้เบาความร้อนลงอีกหน่อย แล้วลอกเปลือกออก ลอกทั้งๆที่ยังร้อนอยู่นะ ถ้าปล่อยเย็นแล้วจะลอกไม่ค่อยได้ดี

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: November 09, 2006 12:48 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



แล้วหยิบเปลือกดึงอย่างนี้ค่ะ

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: November 09, 2006 12:54 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



เสร็จแล้วก็จับเขาอาบน้ำเบาๆอีกครั้ง เตรียมขึ้นเขียงหั่น ตัดใส่จานพักไว้ เตรียมผัด ผัดมะเขือเผานี้จะอร่อยและหอมกว่าปิ้ง แต่เนื่องด้วยเราทำใส่ถาดขาย (เคยลองแล้ว) ฝรั่งตักกันเละไปหมด ดูไม่น่ากิน เลยเปลี่ยนมาเป็นปิ้ง แต่ของยายหนูจานนี้ จะกินกับพริกน้ำปลากุ้งแห้ง ตามอย่างที่เห็นแม่ชอบกินอยู่เป็นประจำ

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 05:05 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



ยายหนูใช้เตาปิ้งไฟฟ้าแบบนอนสติ๊ก เราก็ผ่ามะเขือกันเลยค่ะ อย่าให้หนาและบางมากไปเดี๋ยวจะเละ ปิ้งทั้งสองด้านให้พอสุก

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 07:03 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



เมื่อปิ้งสุกเสร็จแล้วก็หั่น

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: December 03, 2006 03:30 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



ตั้งกระทะ ใส่กระเทียมสับลงไป ตามด้วยเต้าเจี้ยว ผัดพอหอม ก็ตามด้วยหมูสับ

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: December 03, 2006 01:37 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



พอหมูสุก ตัดน้ำตาลหน่อย ชิมรส ตามด้วยโหระพา พริกอ่อน เทมะเขือลงไป คนกลับไปมาเบาๆ ๒-๓ ที ยกลงตักใส่จาน

user posted image
PM
Top
ยายหนู
  โพสต์เมื่อ: December 03, 2006 01:42 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,161
สมาชิกหมายเลข: 710
เข้าร่วมเมื่อ: February 16, 2006



ของยายหนูขอเทลงถาดเอาออกไปหน้าร้านค่ะ

user posted image
PM
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: December 22, 2006 05:26 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



วานนี้แฟนพาออกไปซื้อของกะซื้อมาเตรียมสำหรับวันคริสต์มาส ไหนจะเป็นวันหยุด ร้านก็ปิดด้วย ตาเลยซื้อของมาเยอะแยะเลยค่ะ ไปร้านเวียดนามบ้าง ซุปเปอร์ฯบ้าง แต่จริงๆแล้วตาไม่ได้แพลนเมนูอะไรไว้มากมายหรอกค่ะ กะว่าจะมาจิ๊กเอาแถวๆนี้แหละค่ะ ยืนซื้อผักอยู่ดีๆ เกิดอยากหม่ำผัดมะเขือซะยังงั้น ตาเลยหยิบมาลูกหนึ่ง พอซื้อโหระพามาแล้วด้วย และเกิดอาการอยากหมูสามชั้นเป็นอย่างมาก ตาเดินซื้อของอยู่ ๒ ชั่วโมงอย่างเหน็ดเหนื่อยเลยค่ะ (ก็คนท้องแก่ใกล้คลอดแล้วเนอะ) กลับถึงบ้านหุงข้าวหุงปลา แล้วจัดการผัดเจ้านี่เลยค่ะ เจ้าหน้าตาผัดมะเขือของตา โหระพาช้ำไปหน่อยนะคะ

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: March 23, 2007 04:53 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



มะเขือยาวผัดน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดย... มาม่าหมูเหนียว

อันเนื่องมาจากว่าวันนี้ไม่รู้จะทำอะไรกินดี เดินหมุนไปหมุนมาเปิดตู้เย็นอยู่หลายรอบ ก็เหลือบไปเห็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่ทำใส่กระปุกเอาไว้เมื่อวานซืน จะทำข้าวมันไก่กินอีกรอบก็อย่าเลย ขี้เกียจ แถมเบื่อแล้วด้วย กินข้าวมันไก่มาหลายมื้อแล้ว แต่จะทิ้งไว้ในตู้นานไปกว่านี้ก็มีเน่าแน่นอน เสียดาย ข้าวของมันแพง อย่ากินทิ้งกินขว้าง จะเอามันมาทำอะไรดี ก็เลยขุดของเก่าออกมาจากตู้เย็น ได้มะเขือม่วง ๑ ลูก กับหมูสามชั้นอีก ๑ ชิ้น ก็เลยได้ความคิดทำนี่แหละค่ะ กินได้ไม่ได้ไม่รู้ ไม่อร่อยได้มีทิ้งแน่นอน แต่ต้องถ่ายรูปเอาไว้ก่อน เผื่ออร่อย จะได้เอามาอวดพี่ๆครัวไกลบ้าน เผื่อใครเกิดมีน้ำจิ้มข้าวมันไก่เหลือ อยากลองทำกินดูบ้าง เอารูปไปดูก่อน

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: March 23, 2007 04:59 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



เครื่องปรุง

◊ มะเขือม่วง หั่นและซอยเป็นเส้นๆ ใครจะหั่นเป็นท่อนๆก็ได้ค่ะ แต่แซคชอบหั่นบางๆ มันนิ่มและซอสเข้าเนื้อได้ดี
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๔ เม็ด ตำกับกระเทียม ๒ กลีบ (ใครจะใช้พริกขี้หนูสดก็ได้ค่ะ แต่วันนี้แซคไม่มี เลยใช้แบบแห้งแทน ใครชอบเผ็ดมากใส่มากว่านี้ก็ได้)
◊ โหระพา (เป็นก้อนขยุกขยุยเพราะแช่แข็งเอาไว้)
◊ หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ
◊ พริกหวาน (จะเขียว แดง เหลือง ก็ตามชอบหรือตามเท่าที่มี)
◊ และที่สำคัญ (แต่ดันลืมถ่ายรูป) น้ำจิ้มข้าวมันไก่นั่นเอง

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: March 23, 2007 05:04 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



วิธีทำ รูปไม่ค่อยครบทุกขั้นตอน เพราะมันเกิดขึ้นเร็วมาก ตั้งตัวไม่ทันค่ะ ขั้นแรกก็ผัดพริกกับกระเทียมในน้ำมัน (ใช้น้ำมันนิดเดียวนะคะ ไม่อ้วน) ให้เหลืองหอม ขั้นนี้เราจะจามกันสนั่นครัว น้ำหูน้ำตาไหล ให้ระวังให้ดี อย่าจามลงกระทะนะ มันไม่สะอาดถูกหลักอนามัย แล้วพอพริกกระเทียมหอม (และฉุนมาก) ก็ใส่หมูลงผัดเลย พอหมูพอสุกแล้ว ใส่พริกหวานลงไปผัด

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: March 23, 2007 05:11 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



แล้วใส่มะเขือลงไปเลย มะเขือจะดูดน้ำและน้ำมันจนแห้ง ให้เราเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ผัดไปผัดมาจนสุก ใส่น้ำจิ้มข้าวมันไก่ลงไปเลย แซคใส่ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะใหญ่ๆ ทีนี้เราอาจจะต้องเติมเครื่องปรุงเล็กน้อย เช่น ซีอิ๊วเห็ดหอม ซอสน้ำมันหอย น้ำตาล ถ้าน้ำจิ้มข้าวมันไก่เราไม่หวานหรือเค็มมาก ชิมรสตามชอบ แต่รสหลักมันจะเค็ม หวาน เผ็ด และเปรี้ยวเล็กน้อย เพราะน้ำจิ้มเราใส่น้ำส้มสายชู และจะหอมกระเทียมและขิง สุกแล้วใส่โหระพาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: March 24, 2007 03:06 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



ตักเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ (ไข่เจียวด้วยยิ่งดี) อร่อยจ้า กินหมดแบบเลียจานกันเลยขอบอก

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
ปุ๊กเมลเบิร์น
  โพสต์เมื่อ: July 03, 2007 06:08 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,755
สมาชิกหมายเลข: 505
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



ผัดมะเขือม่วง สูตรยายหนู ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ แชทจนลืมมะเขือที่ย่างไปเลย เลยได้มาครึ่งลูกใหญ่ ที่เหลือไหม้ค่ะ หอม อร่อยจ้า

user posted image
Photobucket
NoRain....boys

PMEmail PosterMSN
Top
Amelia
  โพสต์เมื่อ: July 19, 2007 11:01 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 10,280
สมาชิกหมายเลข: 273
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



อยากกินผัดมะเขือยาว แต่อยากได้รสชาติมะเขือยาวไทย มะเขือม่วงลูกใหญ่มันไม่หวานเหมือนของไทยและเหนียวกว่า เที่ยวนี้ไปได้ Japanese Eggplants มา ซึ่งเหมือนมะเขือยาวไทย ต่างกันที่เป็นสีม่วงเท่านั้นค่ะ ก็เอามาทำสูตรพี่ยายหนู คือปิ้ง (ใช้วางบนกระทะ) ก่อนแล้วค่อยเอามาผัด อร่อยมากค่ะ ขอบคุณสูตรอร่อยพี่ยายหนูนะคะ แม่น้องจ๊อดให้ใบโหระพามาพอดีเลย ได้ใช้เมนูนี้สมใจ ขอบคุณแม่น้องจ๊อดด้วยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 04:46 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



มะเขือยาวผัดโอชา โดย... แตง

อาหารสำหรับวันไม่ทานเนื้อสัตว์ ตอนนี้มะเขือยาวที่ปลูกไว้ออกลูกดกเลยเก็บมาผัด คราวก่อนโพสต์ผัดแบบธรรมดาไปแล้ว วันนี้เอาแบบผัดโอชาบ้างจะได้ไม่จำเจ หน้าตาผัดโอชาเป็นแบบนี้ค่ะ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 04:55 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เครื่องปรุง สำหรับ ๑ ที่

◊ มะเขือยาวหั่นเป็นท่อน ๒ ลูก (ถ้าเป็นแบบยาวมาก แต่ถ้ายาวแบบสั้นก็ใช้สัก ๔-๕ ลูก ได้แบบสีเขียวก็ดี)
◊ เต้าเจี้ยวดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ก้านเซเลอรี่หั่นท่อน ๑ กำมือ (หรือคึ่นช่าย กินเจนี่ใส่หรือเปล่าไม่รู้)
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เห็ดดอกกลม หรือเห็ดฟางหั่นแว่น ๒-๓ ดอกใหญ่
◊ ใบโหระพา ปริมาณตามชอบ ใส่มากๆดี กลิ่นหอม
◊ พริกแดงหั่นเฉียง ๑-๒ เม็ด
◊ น้ำตาล ๑-๑ ๑/๒ ช้อนชา (แล้วแต่ชอบนะ)
◊ กระเทียมสับ ๒-๓ กลีบ (ถ้ากินเจก็ไม่ต้องใส่)
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัดพอควร

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 04:58 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใส่มะเขือยาวที่หั่นท่อนไว้กรีดด้านข้างหน่อย ลงไปต้ม

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 05:00 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ต้มพอมะเขือนิ่มตักออกพักไว้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 05:01 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เอาน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 05:03 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เจียวกระเทียมพอหาอม ใส่มะเขือยาวที่ต้มไว้ เซเลอรี่ เห็ด ลงไปผัดให้เข้ากัน

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 05:04 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ผัดพอผักสุก ใส่น้ำตาล เต้าเจี้ยวดำ ซีอิ๊วขาวลงไป ระหว่างผัดถ้ากระทะแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อยกันไหม้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 05:06 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ใ่ส่พริกและใบโหระพาลงไป

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 21, 2007 05:08 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



คนเข้ากันแป๊บเดียวปิดไฟได้ ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้ แม่หนูดีเข้ามาพอดี ทำเสร็จแล้วลองชิมดูสิว่าเป็นยังไงบ้าง

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
ขุนสุพรรณ
  โพสต์เมื่อ: September 28, 2007 05:32 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,294
สมาชิกหมายเลข: 1,081
เข้าร่วมเมื่อ: April 10, 2006



ผัดมะเขือยาว โดย... ขุนสุพรรณ

อาหารมังสวิรัติแบบพื้นๆที่อร่อยมาก หลายคนคงทำกันได้ แต่ของผมมีการเสริมสวยให้ดูสมกับครัวไกลบ้านหน่อย เพราะมันดูธรรมดา กะอีแค่มะเขือยาวผัดกับเต้าเจี้ยว แล้วใส่ใบโหระพา แถมพริกชี้ฟ้าอีกนิด แค่นี้ก็อร่อยจนลืมกลืน ที่ผมเคยทำนั้นผมจะเอามะเขือหั่นเป็นท่อน แล้วเอาไปต้มด้วยน้ำน้อยๆก่อน ที่น้ำน้อยก็เพราะกลัวจะเสียคุณค่าของอาหาร ต้มให้สุกจนเละก็น้ำงวดพอดี จากนั้นก็มาผัดโดยยีให้เละ ไม่เหลือหุ่นมะเขืออยู่เลย แล้วก็ใส่อย่างอื่นลงไป ที่ผมว่าอย่างนั้นก็คงคล้ายๆอีกหลายคนเขาทำกัน แต่วันนี้ผมจะเอามะเขือมาเผาเสียก่อน ก็เผาแบบที่จะเอามาจิ้มน้ำพริกนั่นแหละครับ เหตุผลที่ว่าจำต้องเอามาเผาก่อนผัดก็เพราะว่าในความเห็นส่วนตัวของผมนั้น มะเขือยาวสีเขียวเอามาผัดอร่อยกว่าแบบสีม่วงมาก แต่ถ้าเอามาเผาจิ้มน้ำพริกก็พอใช้ได้ แต่ก็แพ้สีเขียวอยู่นั่นแหละ ตามตลาดที่เมืองผมนั้น มะเขือยาวตามร้านเอเซียจึงจะมีสีเขียว ทุกปีผมก็ปลูกเอง ดกมากครับ แต่ปีทีแล้วหนาวจัดในรอบ ๑๔ ปี เห็นเขาว่างั้น พืชผักจึงตายเกลี้ยงไม่เหลือ ปีนี้ก็ร้อนเป็นบ้าอีก ผักก็ไม่ยอมโต มีแต่โหระพาเป็นดง ที่ตลาดก็ไม่มีมะเขือยาวสีเขียว ก็เลยจะลองเอามันมาเผาเสียเลย เผื่อรสชาติจะดีขึ้นบ้าง

เครื่องปรุงก็เต้าเจี้ยว พยายามเลือกยี่ห้อดีๆหน่อย เพราะจะอร่อยหรือไม่ก็อยู่ที่เต้าเจี้ยวเป็นตัวสำคัญ แล้วก็ต้องรู้ว่ามันเค็มมากน้อยแค่ไหน กะให้พอดีกับมะเขือ เตรียมใส่ถ้วยเล็กไว้ ใส่น้ำตาลลงไปแล้วแต่ชอบหวานแค่ไหน เติมน้ำลงไปนิด คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteYahoo
Top
ขุนสุพรรณ
  โพสต์เมื่อ: September 28, 2007 06:03 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,294
สมาชิกหมายเลข: 1,081
เข้าร่วมเมื่อ: April 10, 2006



จัดการเผามะเขือ ใครจะเผาด้วยการวางลงไปบนเตาตรงๆเลยก็ได้ หมั่นพลิกให้เปลือกเกรียมจนทั่วก็เอาลง รีบลอกเปลือกออกตอนร้อนนี่แหละ แล้วเห็นมันน่ากินอย่าเผลอเอาไปจิ้มน้ำพริกเสียเล่า เดี่ยวเลยไม่ได้กินผัดมะเขือเผา (ไฟ) กัน อ้อ.. ตอนนี้ก็เด็ดใบโหระพาเตรียมไว้ ของสำคัญอีกอย่างที่ลืมบอกแต่ต้นคือพริกขี้หนูหรือชี้ฟ้า เตรียมหั่นแบบยาวๆไว้เลย ไม่รู้เขาเรียกว่าหั่นยังไง ตั้งกระทะ ไฟกลางใส่น้ำมัน พอร้อนก็ใส่กระเทียมสับ เห็นทำท่าจะเริ่มเหลืองใส่พริกขี้หนูหั่นยาวๆนั่นลงไป เร่งไฟ เทมะเขือเผาลงไป ใช้ตะหลิวบี้ให้เละโดยไม่ต้องปราณี แล้วผัดต่ออีกนิด โรยใบโหระพาลงไป ถ้ามีน้อยอย่าใส่หมดนะ เหลือไว้สักนิด โรยทีละน้อยผัดให้เข้ากันดี ใส่น้ำเต้าเจี้ยวที่ผสมไว้ในถ้วยนั่นลงไปโดยราดให้ทั่วหน่อย เหลือไว้นิดอีกเหมือนกัน

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteYahoo
Top
ขุนสุพรรณ
  โพสต์เมื่อ: September 28, 2007 06:21 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,294
สมาชิกหมายเลข: 1,081
เข้าร่วมเมื่อ: April 10, 2006



เสร็จแล้วครับ นี่ถ้าหิวก็กินได้เลยนะครับ

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteYahoo
Top
ขุนสุพรรณ
  โพสต์เมื่อ: September 28, 2007 06:25 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,294
สมาชิกหมายเลข: 1,081
เข้าร่วมเมื่อ: April 10, 2006



แต่ถ้ายังไม่รีบนัก ก็แต่งตัวให้เขาซะหน่อย เดี๋ยวจะเสียชื่อครัวไกลบ้าน เอาใบโหระพาที่ขยักไว้มาวางเรียงรายบนหน้าผัด แซมด้วยพริกสีแสบตาอีกนิด น้ำเต้าเจี้ยวผสมที่ผมบอกให้เหลือไว้หน่อยก้เอามาราดให้เป็นทางไปมา คราวนี้เชิญได้แล้วครับ

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteYahoo
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: April 27, 2008 08:12 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



พี่ยายหนูจะมาตรวจการบ้านให้ไหมเนี่ย ขอบคุณพี่ยายหนูสำหรับสูตรอร่อยนะคะพี่ ทำกินไปจนนับครั้งไม่ถ้วนแล้วค่ะพี่ อร่อยเด็ดเจ็ดดาวค่ะพี่

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: April 27, 2008 08:12 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



ทำตามครูสอนทุกประการเลยค่ะ

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: April 27, 2008 08:13 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



จานนี้ยกให้คุณครูนะคะ เห็นว่ากำลังลดอวบ

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0264 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]