Forum Rules ต้มยำทำแกง

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ซุปพม่า (D), โดย... ณัชชา
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 12:25 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ซุปพม่า โดย... ณัชชา

เมนูนี้เกิดจากที่มีเพื่อนตุ๊กที่เป็นคนพม่าคนนึง เขาทำซุปมาฝาก แล้วตุ๊กติดใจมากๆ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ถามวิธีทำเขาซักที ว่างๆก็เลยลองลงมือทำเอง ถึงหน้าตาจะไม่ใกล้เคียงกับเขาแต่รสชาติถือว่าใช้ได้ค่ะ ก็เลยอยากเอามาฝากสมาชิกในบ้านเรา ซุปถ้วยนี้จะใช้เป็นเมนูลดความอ้วนก็ได้นะคะ เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน มากกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต ลองดูหน้าตากันก่อนนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:33 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ดูไอ้ตุ๊กมันทำ บอกว่าเป็นเมนูลดความอ้วน แต่ดันโชว์กระดูกหมูอันใหญ่ยักษ์ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะ กระดูกหมูน่ะ ตุ๊กเอามาทำน้ำซุปค่ะ มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ

◊ กระดูกหมูสำหรับทำน้ำซุป วันนี้ใช้แค่ ๕ ท่อนค่ะ
◊ หอมแดง ๓ หัว
◊ กุ้งแห้ง ๕๐ กรัม (ประมาณหยิบปลายมือค่ะ)
◊ ดอกไม้จีน ปริมาณตามชอบค่ะ
◊ ฟองเต้าหู้ ปริมาณตามชอบค่ะ
◊ เต้าหู้ไข่ ๑ อัน
◊ ต้นหอมหั่นท่อน ประมาณ ๒-๓ ต้น
◊ วุ้นเส้น ๑ ห่อเล็ก
◊ เห็ดหูหนู ปริมาณตามชอบค่ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)

เครื่องปรุงรส

◊ เครื่องต้มยำก้อน ๑ ก้อน
◊ เกลือป่น (นิดหน่อยจ้า)
◊ พริกไทยป่น (ตามชอบจ้ะ) แต่วันนี้ตุ๊กไม่ใส่ เพราะว่าโรคกระเพาะกำเริบค่ะ ต้องห่างพริกไทยสักระยะ

ขั้นแรกนะคะ เรามาเตรียมดอกไม้จีนก่อน โดยนำมามัดให้เป็นปมนะคะ แล้วก็ล้างน้ำสัก ๑ น้ำ เสร็จแล้วแช่น้ำไว้จนนุ่มค่ะ ตุ๊กแช่ประมาณ ๑๕ นาทีได้ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:35 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ตามมาด้วยฟองเต้าหู้ค่ะ ทำความสะอาด แล้วก็แช่น้ำไว้ให้นุ่มนะคะ มีอีกอย่างที่ต้องแช่น้ำคือวุ้นเส้น แต่ตุ๊กลืมถ่ายรูปมาค่ะ ขอโทษทีนะจ๊ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:37 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ทีนี้ก็ส่วนผสมที่เหลือเตรียมไว้ค่ะ ประกอบด้วย

◊ กุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาดนะคะ
◊ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
◊ เต้าหู่อ่อน หั่นตามขวาง
◊ เห็ดหูหนู ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ หอมแดงปลอกเปลือกเตรียมไว้จ้า

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:40 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



มาลงมือทำกันเลยค่ะ ขั้นแรกนะคะทำน้ำซุปก่อน ต้มน้ำให้เดือดนะคะ ใส่กระดูกหมูที่ทำความสะอาดแล้วลงไป เหยาะเกลือนิดหน่อย เสร็จแล้วเบาไฟลงทิ้งไว้ให้กระดูกหมูนุ่ม พอได้ที่ก็ใส่หอมแดงลงไปค่ะ เสร็จแล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนไปสักพักนะคะ เมื่อให้น้ำหวานๆของกระดูกหมูแล้วก็หอมออกมาอย่างเต็มที่ค่ะ ช้อนฟองออกเป็นระยะๆนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:42 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอตุ๋นได้ที่แล้ว เราก็ใส่เครื่องต้มยำก้อนลงไปเลยค่ะ (ขออภัยนะคะ ภาพไม่ค่อยชัดค่ะ)

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:44 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอเจ้าเครื่องต้มยำละลายดี เราก็ใส่ดอกไม้จีน และฟองเต้าหู้ที่แช่น้ำจนนุ่มแล้วลงไปเลยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:45 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เสร็จแล้วตามด้วยเห็ดหูหนูที่หั่นเตรียมไว้ ใส่ลงไปเลยจ้า

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:47 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



แหมเจ้าเมนูนี้เครื่องเยอะจริงๆ พอเห็ดสุกเราก็ใส่เต้าหู้อ่อนลงไปจ้า (ไม่ต้องกลัวเละนะ เพราะเจตนาเมนูนี้ต้องการให้เต้าหู้เละๆหน่อยจ้า)

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:48 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ตามด้วยวุ้นเส้น

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:50 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



แล้วก็ไข่ไก่ พอใส่ไข่ลงไปแล้ว คนให้ไข่แตกนะคะ จะได้กระจายได้ทั้งหม้อ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:51 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



มาถึงตอนนี้แล้วชิมรสนะคะ การปรุงรสนี้ตุ๊กจะไม่ใส่อะไรมาก เพราะว่าเจ้าเครื่องต้มยำจะมีรสชาติอยู่แล้ว อีกอย่างเราใส่เกลือไปตอนขั้นตอนปรุงน้ำซุปด้วย สำหรับหม้อนี้ตุ๊กใส่เกลือเพิ่มอีกนิดหน่อยค่ะ พอรสชาติถูกใจแล้วก็ใส่ต้นหอมที่หั่นเตรียมไว้ แล้วปิดไฟได้เลยจ้า

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: May 08, 2006 01:53 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เตรียมพร้อมเสริฟแล้วค่ะ ถ้าใครชอบสามารถเหยาะพริกป่น หรือว่าพริกไทยเพิ่มความเผ็ดได้นะคะ แล้วถ้าใครที่ลดความอ้วน ก็อย่าเน้นเนื้อนะคะ เน้นผักเข้าไว้

สุกแล้วชิมได้เลยจ้า ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำครัวทุกคนนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0186 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]