Forum Rules อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ปลาหมึกนึ่งมะนาว ๓ สูตร (D), โดย... พี่มิ้นท์, perfectman และ แม่สลิ่ม
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:08 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ปลาหมึกนึ่งมะนาว โดย... พี่มิ้นท์

ปลาหมึกนึ่งมะนาวรสแซ่บๆค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลาหมึก ๑ ตัว
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ ผงปรุงรส ๑ ช้อนชา (ใช้ซุปก้อนรสปลา ๑/๒ ก้อน)

วิธีทำน้ำมะนาว

◊ นำกระเทียมสด ๕ กลีบสับละเอียด พริกขี้หนููสด ๕ เม็ดสับละเอียด ผสมน้ำมะนาว ๑-๒ ลููก ปรุงรสตามชอบค่ะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:08 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



วิธีทำ นำปลาหมึกล้างให้สะอาด เอามีดบั้งสีข้างปลาหมึกทั้งสองด้านระวังไม่ให้ลึกจนขาดจากกัน

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:08 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำปลาหมึกใส่จานแล้วนำไปนึ่งประมาณ ๗-๑๐ นาที ถ้านึ่งนานไปปลาหมึกจะเหนียวไม่อร่อย

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: April 08, 2006 04:08 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ราดน้ำมะนาวปรุงรสที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วค่ะปลาหมึกนึ่งมะนาวรสแซ่บ ง่ายมากใช่มั้ยคะ อ้าวเพื่อนๆอย่านั่งน้ำลายยืดหน้าจอซิคะ ไปตักข้าวมาเร็วค่ะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 03:52 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



ปลาหมึกนึ่งมะนาว โดย... perfectman

ก็พอดีว่าไปได้ปลาหมึกสดตัวเล็กๆ นึ่งแล้วคาดว่าน่าจะเหลือ ๒ นิ้วมากิโลกว่าๆ ไม่รู้จะทำอะไรดี เลยจัดการนึ่งเสียเลย อันนี้น้ำใส่หม้อตั้งไฟ ก็ใส่ใบตะไคร้ รากคึ่นช่าย ข่า เพื่อเอากลิ่นให้หอมๆ

user posted image
PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 03:53 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



เอาฟอยล์มาทำเป็นถาด ใส่ผักตามต้องการ

user posted image
PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 03:55 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



จากนั้นก็เอาปลาหมึกใส่ลงไป ใส่ผักปิด บีบน้ำมะนาวลงไป กระเทียม และพริกสดซอยลงไป สาเหตุุุุที่ไม่ใส่มะนาวฝานเป็นแว่นเพราะว่ามันขม เลยไม่ชอบครับ

user posted image
PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 03:56 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



ระหว่างนึ่งผมก็ทำน้ำจิ้มเอาไว้ราดต่างหาก เพราะว่าถ้าคนทานเผ็ดไม่ได้ก็จะได้แย่งเราทานได้ครับ เครื่องปรุงก็มีเท่านี้จริงๆ พริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย

user posted image
PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 03:58 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



จัดการโขลกเลยครับ ระหว่างโขลกถ้ามีน้ำที่ออกจากกระเทียมมากก็ใส่น้ำตาลลงไปจะได้ง่ายยิ่งขึ้น

user posted image
PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 03:59 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



จากนั้นก็ปรุงรส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน (๓ ช่ากำลังดี)

user posted image
PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 04:01 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



ปลาหมึกสุกแล้ว ดูซิ น่าทานเนอะ (ชมตัวเองก็เป็น ฮ่า ฮ่า ฮ่า)

user posted image
PMEmail Poster
Top
perfectman
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 04:03 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,734
สมาชิกหมายเลข: 2,283
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



จะรออะไรอยู่ล่ะ จัดใส่จานเสริฟเลยซิ แขกนั่งรอน้ำลายหก เจ็ด แปด เก้าแล้ว เอาน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ราดไปเลยตามชอบ และน้ำจิ้มที่เหลือก็เอาไปทำยำรสแซ่บต่างๆได้ด้วย หรือจะเอาไปจิ้มพวกอาหารทะเลย่าง เผา ก็ได้ สารพัดที่จะเอาไปดัดแปลง

user posted image
PMEmail Poster
Top
jinny
  โพสต์เมื่อ: November 10, 2006 11:48 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



วันนี้ทำปลาหมึกนึ่งมะนาว วิธีทำแบบคุณครู perfectman คือนึ่งพร้อมข่า ตะไคร้ แต่พอนึ่งเสร็จแล้วค่อยมาใส่น้ำมะนาวพริกแบบแม่สลิ่มค่ะ เพราะว่ามันเคยขมถ้าใส่น้ำมะนาวไปเลยตอนนิ่ง ครูไม่ว่ากันนะคะ เผอิญปลาหมึกวันนี้ตัวเล็กมากและมีอยู่ไม่กี่ตัว เลยต้องเลยกำลังเสริมมาแบ็คอัพ นั่นก็คือกองทัพน้องกุ้งเพื่อนน้องปลาหมึกซัก ๑๐ นาย ไม่งั้นคงไม่มีเนื้อมีหนังแน่ๆเลยจานนี้ นึ่งปลาหมึกกับกุ้งในถ้วยที่มีข่า ตะไคร้ และใบคึ่นช่ายรองอยู่ด้านล่าง พร้อมกับนึ่งผักกาดขาวกับกะหล่ำปลีไว้ด้วยเลยค่ะ น้ำออกมาเป็นถ้วยหวานดี

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
jinny
  โพสต์เมื่อ: November 10, 2006 11:49 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



เสร็จออกมาแล้วก็ราดด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูค่ะ โรยกระเทียมสด แซ่บ (น้ำสีออกแดงๆ ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะมันกุ้งมีเยอะมากเลยไหลรวมกับน้ำไปเลย)

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
jinny
  โพสต์เมื่อ: November 11, 2006 07:36 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



หาปลาหมึกเจอกันบ้างมั้ยคะ

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
jinny
  โพสต์เมื่อ: November 11, 2006 07:38 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



หมึกเอ๊ย อยู่ไหนหว่า

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
Kiblemongrass
  โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 04:26 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,747
สมาชิกหมายเลข: 2,276
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



ตื่นมาซักผ้าแต่เช้าเลยค่ะ กินอาหารฝรั่งมาก็หลายวัน กินสลัดก็หลายมื้ือ ชักจะเบื่อๆ วันนี้อยากกินอะไรแซ่บๆค่ะ เก็บสูตรปลาหมึกนึ่งมะนาวของพี่มิ้นท์ไว้หลายวันแล้ว น่ากิน วันนี้ทำกินเลยดีกว่า กินมันตอนแปดโมงเช้านี่แหละ เจ้าบ้านถามยูกินคอร์นเฟลคก่อนไม่ได้เหรอ ไอจะนอนต่อ อ้าว.. ก็ไออยากกินของเผ็ด ยูปิดประตูห้องนอนต่อไปเหอะนะ ด้วยความอยาก เจ้าบ้านงอนก็ยอม ปลาหมึกตัวเล็กมากๆ ดูซิ มีมาเท่านี้ อยากกินทำไงได้ ตัวเล็กมีก็ยอม

user posted image
แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ

PMEmail PosterYahoo
Top
Kiblemongrass
  โพสต์เมื่อ: January 14, 2007 04:30 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,747
สมาชิกหมายเลข: 2,276
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



ใครนึกไม่ออกว่ามันตัวเล็กขนาดไหน ดูกันจะๆ กินคำเดียวก็หมดแล้วจ้า แต่ตัวเล็กๆอย่างนี้อย่าดูถูุกรสชาติเชียวนะคะ กรุบๆ อร่อยดีจัง ไม่ได้กินปลาหมึกแซ่บๆแบบนี้มานาน กินคำละตัวพร้อมน้ำราดที่แซ่บสุดยอด เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ กินมันทั้งเนื้อทั้งน้ำราดนี่แหละ รสชาติเข้ากันจริงๆ น้ำที่ออกมาจากตัวปลาหมึกนี่แหละค่ะตัวอร่อย เค็มนิดๆ ผสมกับน้ำยำรสเปรี้ยวและเผ็ด งานนี้ไอ้กิ๊บเผ็ดจนปากชาไปเลยค่ะ ขอบอกว่าว่าสูตรนี้เด็ดมากๆ ให้กินแล้วไฟแล่บออกจากปากกิ๊บก็ยอมค่ะ พี่มิ้นท์ขา นักเรียนใช้ลูกปลาหมึกตัวน้อยนะคะเพราะตัวใหญ่หายากค่ะ แต่รับรองว่าสูตรนี้อร่อยถูกใจกิ๊บจริงๆ รบกวนพี่มิ้นท์ตรวจการบ้านให้กิ๊บด้วยนะคะ

user posted image
แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ

PMEmail PosterYahoo
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:27 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว โดย… แม่สลิ่ม

เมื่อวานจุ๋มไปเดินตลาดสดมาค่ะ เดินไปเจอร้านปลา ปลาหมึกและกุ้งสดเจ้าประจำ วันนี้มีปลาหมึกกล้วยตัวเบ้งๆเลยประมาณ ๓-๔ ตัวกิโล กิโลละ ๑๔๐ บาท จุ๋มก็ลองจับๆดู บางตัวมันมีไข่ บางตัวไม่มี จุ๋มก็เลือกสัก ๒ ตัวแบบมีไข่ มาทำ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว กันดีกว่า เพราะตั้งแต่จุ๋มเข้ามาอยู่กรุงเทพฯนี่ ไม่เคยได้ทำกินเลย เพราะเจอหมึกไม่ค่อยจะสด แล้วนี่ก็คือปลาหมึกไข่นึ่งมะนาวจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:27 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เครื่องปรุง

◊ ปลาหมึก ไข่หรือไม่ไข่ตามแต่จะหาได้นะคะ เน้นว่าต้องสด ไม่สดจะเหม็นแล้วเนื้อก็จะไม่หวานค่ะ เวลาเลือกเลือกตายังใสๆเปลือกไม่หลุดลอก ตัวแข็งๆถ้าหมึกมีไข่ท้องจะตุงๆค่ะ ที่จุ๋มซื้อมาขนาด ๓-๔ ตัวกิโลค่ะ ซื้อมา ๒ ตัว ๑/๒ กิโล
◊ คึ่นช่าย ๑-๒ ต้น ตามชอบ บางคนอาจจะใส่ผักกาดขาวค่ะ
◊ กระเทียม จุ๋มใช้กระเทียมกลีบใหญ่ ได้เนื้อได้หนังกว่ากลีบเล็กหน่อย
◊ มะนาว
◊ พริกขี้หนู ปริมาณตามแต่ปากและลิ้นจะรับได้
◊ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
◊ น้ำปลา
◊ รสดี (จุ๋มแอบใส่ไปหน่อยเพราะวันนี้จุ๋มใช้น้ำเปล่าจ้า)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:27 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปลาหมึกที่จุ๋มซื้อมาแบบนี้นะคะ ๒ ตัวนี้ ๑/๒ กิโลค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:27 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ปลาหมึก จุ๋มไม่ได้ลอกเปลือกออกเพราะเป็นความชอบส่วนตัวค่ะ คิดว่าหมึกนึ่งมะนาวไม่ลอกเปลือกออกน่ากินกว่า ล้าง เอาขี้ดำๆทิ้ง ตัดตาดำๆออกไป หั่นเป็นท่อนๆเฉียงๆขนาดประมาณ ๑ เซนติเมตร

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:28 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



มะนาว ล้างไว้ค่ะ
พริกขี้หนู จุ๋มใช้ ๒ แบบปนกัน แบบเม็ดใหญ่สีแดงๆจะได้ดูสดใสน่ากิน ใช้ ๕ เม็ด แบบสีเขียวๆเม็ดเล็กจะได้ออกรสชาติเผ็ด ใช้ ๒๐ เม็ดได้ค่ะ ล้าง เด็ดขั้วไว้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:28 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



มะนาว บีบน้ำเอาไว้ ไม่ต้องขี้เหนียวบีบจนคั้นๆถึงเปลือกนะคะ เดี๋ยวขมหมดอร่อยเลยนา จุ๋มใช้ประมาณ ๒ ลูกกว่าๆ
พริกขี้หนู ทุบแล้วซอยไว้ค่ะ เอาใส่ถ้วยน้ำมะนาวไว้มันจะได้ไม่ดำ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:28 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



กระเทียม ปอกเปลือกออก ล้าง ซอยบางๆ เอาไว้โรยหน้าค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:29 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



คึ่นช่าย ล้าง หั่นท่อนสั้นประมาณ ๒ เซนติเมตรไว้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:29 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



เอาลังถึงใส่น้ำประมาณ ๑/๓-๑/๒ ของลังถึง แล้วตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน น้ำเดือดจัดก็เอาปลาหมึกที่หั่นใส่ชามทนไฟไว้ลงไปนึ่งค่ะ ไฟแรงนะคะ ประมาณ ๘-๑๐ นาทีได้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:29 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



นึ่งเสร็จได้มาแบบนี้ พักไว้ก่อนนะ ปลาหมึกจะมีน้ำออกมามากมาย น้ำมันหวานๆดีนะคะ จุ๋มไม่ได้เททิ้งค่ะ เสียดาย ก็พักไว้ก่อนถ้ามีเตาเดียว แต่ถ้ามี ๒ เตาก็เตาหนึ่งนึ่งปลาหมึก อีกเตาหนึ่งเตรียมน้ำซุปค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:29 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ก็เตรียมน้ำซุปต่อ เอาน้ำใส่หม้อใบเล็กๆประมาณ ๑-๑ ๑/๒ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วเติมรสดีไปนิดหน่อย ๑/๒ ช้อนชาได้ค่ะ รอให้ผงรสดีละลายให้หมด เติมน้ำปลาไปให้มีรสชาติเค็ม เดือดอีกทีปิดเตาค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:29 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็เติมน้ำมะนาวที่บีบไว้และพริกขี้หนูที่สับไว้ลงไปค่ะ ลองชิมดูให้มีรสชาติจัดหน่อยเพราะเดี๋ยวเราต้องไปราดบนปลาหมึก ถ้าชิมพอดีแล้วพอไปราดมันจะจืดลงค่ะ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามชอบใจนะคะ น้ำตาลไม่ต้องใส่ลงไปนะคะ มีความหวานจากปลาหมึกแล้ว อาหารแบบนี้ไม่ต้องใส่รสหวานค่ะ เสียรสอาหารหมด

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:30 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ถ้าไม่มีตัวปลาแบบของจุ๋มก็เอาลังถึงที่มีชามปลาหมึกตั้งไฟอีกที พอน้ำเดือดพักหนึ่งแล้วก็เอาน้ำซุปที่เราผสมกับน้ำมะนาวและพริกขี้หนูไว้ลงไปราด แล้วปิดฝานึ่งต่ออีกสัก ๒-๓ นาที ก็ปิดเตา แล้วเอาคึ่นช่ายและกระเทียมซอยบางๆโรยก็เสร็จละค่ะ ยกเสริฟได้ แต่พอดีจุ๋มมีชามปลาแบบนี้ ได้อภินันทนาการจากพี่สาวก้อยผู้ใจดีเขาให้จุ๋มมาค่ะ จุ๋มก็เลยเอาปลาหมึกใส่ชามปลาแบบนี้ค่ะ จริงๆถ้าเป็นตามร้านอาหารเขาจะมีลังถึงใหญ่ๆแบบใส่ชามปลาแบบนี้ลงไปได้ เค้าจะเอาปลาหมึกนึ่งในชามปลาเลยค่ะ แต่จุ๋มไม่มีลังถึงใหญ่ขนาดนั้นเลยทำแบบนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 10:30 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



แล้วก็เอาน้ำซุปที่ผสมไว้ราดลงไป โรยคึ่นช่ายและกระเทียมซอย แล้วก็เอาแอลกอฮอล์ก้อนๆจุดให้มันร้อนๆยกเสริฟได้เลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
แม่ปลาร้า พ่อปลาจ๋อม
  โพสต์เมื่อ: February 15, 2007 10:41 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 487
สมาชิกหมายเลข: 3,323
เข้าร่วมเมื่อ: December 19, 2006



ปลาหมึกตัวเล็กแต่มีไข่นะคะ อร่อยมาก ขอบอก ไม่ทานมานานแล้วตั้งแต่อยู่เมื่องไทย พอดีไปตลาดปลาก็เลยได้มาไม่มาก มันแพง น้อยไปหน่อยอย่าว่ากันนะคะ

user posted image
PMEmail PosterIntegrity Messenger IMMSN
Top
จ๋อม
  โพสต์เมื่อ: December 08, 2007 10:51 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,305
สมาชิกหมายเลข: 6,157
เข้าร่วมเมื่อ: April 28, 2007



หั่นออกมาดูซิคะเนื้อหนามากๆ จ๋อมนึ่งตามเวลาที่พี่บอกค่ะ กรอบหวานอร่อยจริงๆ

user posted image
คนชอบชิม.....ค้าาา
user posted image

PMMSN
Top
จ๋อม
  โพสต์เมื่อ: December 08, 2007 10:52 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,305
สมาชิกหมายเลข: 6,157
เข้าร่วมเมื่อ: April 28, 2007



จานนี้กำลังจะโดนกินแล้วค่ะ

user posted image
คนชอบชิม.....ค้าาา
user posted image

PMMSN
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.2317 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]