Forum Rules ต้มยำทำแกง

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ฮอปเปอร์ แกงไก่ และแกงดาลล์ (อาหารศรีลังกา)(D), โดย... ณัชชา
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:22 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ฮอปเปอร์ แกงไก่ และแกงดาลล์ (อาหารศรีลังกา) โดย... ณัชชา

ได้ยินว่าเป็นอาหารศรีลังกา หลายคนคงส่ายหน้าใช่ไหมคะ บางคนก็ว่ากลิ่นเครื่องเทศแรง บางคนก็ว่าไม่สะอาด ตุ๊กก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่เคยคิดแบบนั้น แต่พอได้กินอาหารศรีลังกาแบบ Real Homemade จริงๆ ต้องบอกว่าภาพพจน์ของอาหารศรีลังกาในสายตาตุ๊กมันเปลี่ยนไปเลยค่ะ อาหารศรีลังกามีความหลากหลายคล้ายๆกับอาหารไทยของเรา วิธีการปรุงก็แตกต่างกันไปตามพื้นที่ เหมือนบ้านเราที่มีอาหารภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ไงคะ และเนื่องจากคุณพ่อบ้านเป็นคนศรีลังกาค่ะ หลายๆครั้งที่เค้าแอบคิดถึงอาหารบ้านเขา จะได้กินทีก็ตอนที่มีปาร์ตี้ของชาวศรีลังกาด้วยกัน ตุ๊กเห็นแล้วก็สงสารค่ะ เข้าใจเขาด้วย เพราะถ้าเราต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง กินอาหารต่างแดนทุกวัน ก็คงคิดถึงอาหารไทยเหมือนกัน ด้วยหน้าที่ของภรรยา เมื่อคราวไปศรีลังกาเที่ยวสุดท้ายก็เลยหิ้วตำราอาหารมาด้วย ลองทำหลายครั้งจนคนที่บ้านถูกใจ วันนี้ก็เลยเอาสูตรมาฝากค่ะ

อาหารที่จะชวนทำกันวันนี้จะมี ฮอปเปอร์ (Hoppers) ซึ่งหน้าตาคล้ายๆขนมครกบ้านเราแต่อันใหญ่กว่า ชาวศรีลังกานิยมทำเป็นอาหารเช้าค่ะ กินกับแกงดาลล์ (แกงถั่ว) และน้ำพริกค่ะ แต่วันนี้ตุ๊กทำเป็นอาหารค่ำ ก็เลยเอาแกงไก่เข้ามาเป็นส่วนประกอบด้วย แต่แกงที่จะกินกับเจ้าฮอปเปอร์เนี่ย ต้องแห้งๆหน่อยนะคะ เพราะถ้าน้ำเยอะจะกินลำบากค่ะ วันนี้ถ่ายรูปไม่ค่อยถูกใจเลยค่ะ ภาพอาจจะไม่ค่อยสวยนะคะ แต่อยากทำให้ดู อันนี้รูปตอนตั้งสำรับค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:23 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ดูหน้าตาแกงไก่ของเค้าก่อนนะคะ ดูแล้วก็ไม่ค่อยแตกต่างกับอาหารบ้านเราเท่าไหร่เลย

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:25 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



นี่คือฮอปเปอร์ (Hoppers) พระเอกของงานวันนี้ค่ะ เขาจะใช้กินแทนข้าวนะคะ อันนี้เป็นแบบใส่ไข่ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:26 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เรามาเตรียมทำเจ้าฮอปเปอร์กันก่อนเลยนะคะ

ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑๒๐ กรัม
◊ กะทิส่วนที่ ๑ (ตุ๊กใช้กะทิกล่องค่ะ) ๑/๒ ถ้วย
◊ ยีสต์ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ กะทิส่วนที่ ๒ ๓/๔ ถ้วย ผสมกับน้ำอีก ๓/๔ ถ้วย

เริ่มแรกเรานำกะทิส่วนที่ ๑ มาผสมกับน้ำตาลทรายให้น้ำตาลละลายนะคะ ใส่ยีสต์ลงไป ตั้งทิ้งไว้ในที่อุ่นๆประมาณ ๑๕ นาที ตุ๊กใช้ตั้งไว้ใกล้เตาแก๊สค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:29 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอครบเวลาเราก็นำมาผสมกับแป้งให้เข้ากัน ทำคล้ายๆกับการทำแป้งโดว์ขนมปังนั่นแหละค่ะ เสร็จแล้วปิดไว้ด้วยผ้าชุบน้ำจนกว่าจะใช้ ต้องทิ้งไว้อย่างน้อย ๔๕ นาทีนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:30 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอครบเวลาแล้วเราก็มาเติมกะทิที่เหลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมดโดยไม่จับตัวเป็นก้อน ถ้าเป็นชาวศรีลังกาจริงๆเค้าจะทำทิ้งไว้ประมาณ ๑๒ ชั่วโมงก่อนนำมาใช้ แต่ตุ๊กรีบค่ะ ตำราบอกว่าแค่ ๔๕ นาทีก็ได้ ตุ๊กก็เลยทิ้งไว้แค่นั้นค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:33 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



วิธีการทอดจะคล้ายๆการทำขนมครกค่ะ แต่เราไม่ใช้พิมพ์ขนมครก จะใช้กระทะที่ทำฮอปเปอร์โดยเฉพาะ วิธีการง่ายๆคือทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ (ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะนะคะ) พอกระทะเริ่มร้อน ตักส่วนผสมออกมาประมาณ ๑ ทัพพี เสร็จแล้วกรอกให้เป็นแผ่นบางทั่วกระทะเลยนะคะ ต้องใช้ความเร็วมากๆเลยค่ะ ไม่งั้นจะกรอกออกมาไม่เป็นแผ่น

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:35 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอเห็นขอบเริ่มเหลืองก็แซะออกมาได้เลยค่ะ ส่วนใครที่อยากใส่ไข่ลงไป พอกรอกแป้งเรียบร้อยแล้ว ก็ตอกไข่ใส่ลงไปได้เลยค่ะ แต่ต้องปิดฝากระทะด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นไข่จะไม่สุกค่ะ แบบไม่ใส่ไข่ ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:37 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ฮอปเปอร์ต้องกินตอนร้อนๆนะคะถึงจะอร่อย ปล่อยไว้เย็นรสชาติจะชืดๆน่ะค่ะ ได้ฮอปเปอร์แล้วคราวนี้เรามาเริ่มทำแกงไก่แบบศรีลังกากันดีกว่า

เครื่องปรุง

◊ ไก่สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ ๑/๒ ตัว
◊ Rosted curry powder ๑ ช้อนชา (อันนี้เป็นเครื่องเทศศรีลังกาค่ะ)
◊ ผงขมิ้น ๑ ช้อนชา
◊ พริกขี้หนู ๕ เม็ด
◊ หอมแดง (หอมแขก) ๑ หัว
◊ ขิงแก่ ๑ แง่งเล็ก
◊ ใบเตย ๑ ใบ
◊ Curry leave ๑ ก้าน (คนใต้บอกว่าเขาเรียกใบหมุยค่ะ)
◊ พริกไทยเม็ด ๒๐ เม็ด
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ส้มแขกตากแห้ง ๓-๔ ชิ้น
◊ พริกป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กะทิกล่อง ๑/๒ ถ้วย

ขั้นแรกเตรียมหั่นเครื่องสมุนไพรต่างๆเตรียมไว้ดังภาพค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:42 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



วิธีการแกงของคนศรีลังกา เขาจะเอาเครื่องเทศและเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากับเนื้อสัตว์ก่อนแล้วค่อยนำไปแกง จะไม่มีการผัดพริกแกงเหมือนกับบ้านเรานะคะ นี่ไก่สับค่ะ ชิ้นประมาณนี้นะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:43 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เติม Rosted Curry Powder สัก ๑ ช้อนชา แบบพูนๆค่ะ หน้าตาเจ้าผงเครื่องแกงเป็นแบบนี้ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:44 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



อันนี้ก็ผงขมิ้น

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:44 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เติมผงเครื่องแกง ผงขมิ้น พริกป่น และเกลือป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:45 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



นำเครื่องสมุนไพรทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:47 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอเริ่มร้อนใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:47 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ถ้าไก่แห้งเกินไป เติมน้ำได้นิดหน่อยนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:48 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอไก่ใกล้จะสุกแล้วก็เติมกะทิลงไปค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:48 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เคี่ยวจนแห้งแล้วไก่สุกก็ตักเสริฟได้แล้วจ้า

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:49 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ส่วนนี่ก็คือแกงดาลล์ค่ะ เรียกว่าเป็นอาหารยอดฮิตของศรีลังกาเลยก็ว่าได้ เปรียบไปก็คล้ายๆกับต้มยำกุ้งบ้านเราน่ะค่ะ มื้อไหนมื้อนั้นต้องมีแกงดาลล์ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:51 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ดูหน้าตาของเจ้าดาลล์กันชัดๆก่อนนะคะ มันคือถั่วชนิดหนึ่งนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:53 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ดาลล์มีหลายสายพันธุ์ค่ะ จะมีทั้งสีเหลืองและสีออกชมพู ที่ตุ๊กใช้จะเป็นสีชมพูแบบเมล็ดเล็กค่ะ เวลาทำก็นำดาลล์ซาวน้ำให้สะอาดก่อนนะคะ ทำเหมือนซาวข้าวเลยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:58 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เครื่องปรุงแกงดาลล์ ส่วนที่ ๑

◊ เมล็ดดาลล์ ๑/๒ ถ้วย
◊ Curry Powder ๑ ช้อนชา
◊ ผงขมิ้น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา
◊ พริกป่น ๑ ช้อนชา
◊ พริกขี้หนู ๕ เมล็ด
◊ ใบเตย ๑ ใบ
◊ Curry leave ๑ ก้าน
◊ หอมแขก ๑ หัว
◊ กะทิกล่อง ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วย

เครื่องปรุงแกงดาลล์ ส่วนที่ ๒

◊ พริกแห้งแช่น้ำจนนิ่ม ๔ เมล็ด
◊ เม็ดคัสตาร์ด ๑ ช้อนชา
◊ กระเทียมหั่น ๓-๔ กลีบ
◊ น้ำมัน เล็กน้อย

นำส่วนผสมส่วนที่ ๑ ผสมให้เข้ากัน ยกเว้นน้ำเปล่ากับน้ำกะทินะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:59 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ใส่น้ำตามลงไป นำไปตั้งไฟจนเดือด ค่อยๆใส่กะทิลงไปแล้วลองชิมรสดูนะคะ ถ้าเค็มไม่พอก็เติมเกลือเพิ่มได้ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 11:59 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอดาลล์สุกนิ่มดีก็เทออกจากหม้อมาพักไว้ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 12:01 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ส่วนหม้อที่แกงตอนแรกไม่ต้องล้างนะคะ เทน้ำมันใส่ลงไป พอเริ่มร้อนก็นำส่วนผสมส่วนที่ ๒ ลงไปผัดให้หอมค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 12:02 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



แล้วก็เทดาลล์ที่เราพักไว้ลงไปค่ะ พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟ เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: March 30, 2007 12:03 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



จะมีใครหลงเข้ามาชิมบ้างไหมหนอ ตุ๊กชอบเรียนรู้อาหารชาติต่างๆค่ะ ก็เลยอยากเอามาฝากเพื่อนๆด้วย ถ้าทำไม่ได้ก็คิดว่าได้เห็นอาหารแปลกๆของชาวศรีลังกาแล้วกันนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: April 02, 2007 04:35 pm
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ลากันด้วยภาพนี้นะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0204 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]