Forum Rules น้ำพริกและเครื่องจิ้ม

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> หลนแหนม, โดย... ตุ้ยนุ้ย
ตุ้ยนุ้ย
  โพสต์เมื่อ: May 25, 2006 11:58 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 5,557
สมาชิกหมายเลข: 318
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



หลนแหนม โดย... ตุ้ยนุ้ย

วันนี้เห็นพี่มิ้นท์เอาแหนมดอนเมืองมายั่วน้ำลาย เลยนึกอยากกินแบบหลนดูบ้าง ท่าทางจะอร่อย ก็สมปรารถนาจริงๆค่ะ วิธีทำเหมือนกับเต้าเจี้ยวหลนน่ะค่ะ มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะ รับรองว่าวิธีทำง่ายมากค่ะ

user posted image

เครื่องปรุง

◊ หมูสับบด ๒๐๐ กรัม
◊ แหนม ๒ มัด (หั่นเป็นแว่นๆ)
◊ กะทิ ๑ กระป๋อง
◊ หอมแดงใหญ่ ๑ หัว (ใครมีหอมแดงเล็กยิ่งดีค่ะ)
◊ พริกชี้ฟ้า ๔-๕ เม็ด
◊ พริกขี้หนูโรยหน้า
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลปี๊บ

หมูสับค่ะ

user posted image

แหนมหั่นเป็นแว่นๆแบบนี้นะคะ

user posted image

พริกชี้ฟ้ากับหอมแดง ซอยเตรียมเอาไว้ก่อนค่ะ

user posted image

กะทิ กับ น้ำตาลปี๊บ เอาไว้ปรุงรสค่ะ

user posted image

วิธีทำ นำกะทิมาตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่หมูสับลงไปก่อน คนให้ทั่ว ปล่อยให้เดือดเล็กน้อย แล้วใส่แหนมตามลงไปค่ะ

user posted image

คนให้เข้ากันให้ทั่ว เติมเกลือ น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามใจชอบค่ะ สูตรนี้ไม่ใส่มะขามเปียกนะคะ เพราะว่าแหนมนี้มีรสเปรี้ยวอยู่ในตัวแล้วค่ะ ปรุงให้รสจัดหน่อยนะคะ เพราะเวลาทานกับผักดิบและข้าวจะได้พอดี พอรสได้ที่แล้วก็ใส่หอมแดงและพริกลงไปค่ะ รอให้เดือดสักครู่

user posted image

เสร็จแล้วหน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ โรยด้วยพริกขี้หนูสัก ๒-๓ เม็ดค่ะ

user posted image

เชิญเลยนะคะ รับรองกินแล้วกลิ่นกระเทียมเบาลงไปเยอะเลยค่ะ เชิญชิมได้เลยนะคะ อาหารง่ายๆแต่อร่อยมากค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
kiwi
  โพสต์เมื่อ: September 18, 2006 01:29 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 6,164
สมาชิกหมายเลข: 298
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



หลนแหนมของคุณครูถูกใจคุณชายมากๆ เพราะปรกติพี่ท่านชอบทานแหนมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอการปรุงกับกะทิก็ยิ่งชอบใหญ่เลย พี่ท่านถึงขั้นเลียถ้วยเลยนะคะ

user posted image

ดาวขอถ่ายรูปตอนเลียถ้วยมาการันตีแต่พี่ท่านไม่ยอม บอกอายสาวๆชาวครัวฯ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยนะคะ แต่วันนี้นักเรียนได้ทานแค่นิดเดียวเองค่ะ นอกนั้นพี่ท่านกวาดเรียบ

user posted image

โชคดีดาวมีเมนูจานข้างๆช่วยชีวิตไว้ ไม่อย่างนั้นเกิดศึกชิงหลนแหนมแน่ๆ

user posted image
user posted image

*ดาว* สาวงามดูไบ

PMEmail Poster
Top
ปุ๊กเมลเบิร์น
  โพสต์เมื่อ: October 09, 2006 07:02 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,755
สมาชิกหมายเลข: 505
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



เพิ่งได้แหนมมา ๒ แท่งใหญ่ๆ ร้านอาหารไทยเค้าทำขาย หลนแหนมของโปรดของแฟนเพิ่งเคยทำครั้งแรก แต่พอทำแล้วไม่เห็นเหมือนคุณบุษราเลย มันออกแข็งๆหน่อย และน้ำมันเหนียวๆ สงสัยว่าเหนียวเพราะหนังหมูหรือเปล่าคะ แต่อร่อยดีค่ะ ได้กินสมใจแล้ว

user posted image

ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะคุณครูพี่บุษ

user posted image

ตอนกำลังทำสงสัยลูกแฟนปุ๊กจะหิว เพราะถามว่าไส้กรอกเปรี้ยวในหม้อเสร็จหรือยัง

user posted image
Photobucket
NoRain....boys

PMEmail PosterMSN
Top
Donlayaa
  โพสต์เมื่อ: December 08, 2006 09:30 pm
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,285
สมาชิกหมายเลข: 2,838
เข้าร่วมเมื่อ: October 31, 2006



มีแหนมเหลืออยู่อีกอัน กะว่าจะเอาไว้ผัดข้าว แต่พอเห็นเมนูพี่บุษตบะแตกเลยค่ะ ได้สูตรมาคราวนี้ใจป้ำ ยกแหนมให้ทั้งมัดเลย แต่กิ๊กทำไปแล้วทำไมมันเหมือนต้มยำก็ไม่ทราบนะคะครู กะทิแตกลายเลย อย่าหักคะแนนหนูเยอะนะคะเพราะหนูแก้ตัวไม่ได้แล้ว แหนมหมดแล้วค่ะ

user posted image

ใส่พริกเต็มพิกัดเลยค่ะ ชอบเผ็ดๆ แต่คนข้างๆก็กินได้นะคะ

user posted image

พอดีอยากทานข้าวเหนียว เลยจัดรวมๆกันซะเลย คนทานด้วยก็มึน จกข้าวเหนียวมาจิ้มตามซะยังงั้น

user posted image
user posted image
ติดภาระกิจย้ายบ้านค่ะคงหายหน้าไประยะนึง

PMMSN
Top
Tigeress
  โพสต์เมื่อ: February 19, 2007 07:58 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,385
สมาชิกหมายเลข: 2,373
เข้าร่วมเมื่อ: September 13, 2006



สุดยอดเลยค่ะคุณครู แต่ก่อนยังไม่รู้จักเว็บนี้ก็นึกว่าแหนมกินได้เฉพาะเอามาหั่นกินเป็นกับแกล้ม ไม่คิดว่าแหนมนำมาปรุงอาหารได้ตั้งหลายอย่าง ต้องขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะครู และขอขอบคุณเจ้าของเว็บที่สร้างเว็บนี้มาด้วยนะคะ มีประโยชน์กับพิมพ์และอีกหลายๆคนที่ไม่ค่อยเก่งเรื่องทำอาหาร ครูขามาให้คะแนนงามๆพิมพ์ซะดีๆ (นี่คือการขู่)

user posted image

อีกที่ค่ะครูขา ที่ดูไบหาหมูสับยาก พิมพ์เลยใช้ไก่สับแทนค่ะ หวังว่าคะแนนงามๆยังคงจะเป็นของพิมพ์อยู่นะคะ

user posted image

Lilypie - Personal pictureLilypie Fourth Birthday tickers

PMEmail PosterYahooMSN
Top
nichuda
  โพสต์เมื่อ: March 04, 2007 11:00 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,342
สมาชิกหมายเลข: 1,638
เข้าร่วมเมื่อ: June 25, 2006



น้องบุษ อยากบอกให้รับทราบถึงความอร่อย ในชีวิตไม่เคยทำอะไรที่เกี่ยวกับหลนๆนี่เลย นี่เป็นครั้งแรก และอร่อยสุดยอดไปเลย เด็กๆชอบมากค่ะ ขอบคุณมากนะคะ สำหรับสูตรอร่อย

user posted image

อีกรูปค่ะชัดๆ

user posted image

กระตุ้นต่อมน้ำลายด้วยรูปชัดๆค่ะ แหนมเป็นแหนมค่ะ

user posted image
user posted image

PMEmail PosterMSN
Top
ปุ๊กเมลเบิร์น
  โพสต์เมื่อ: March 11, 2007 06:17 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,755
สมาชิกหมายเลข: 505
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



หลนแหนมสูตรพี่บุษรา ทำตั้งหลายรอบเลยค่ะพี่บุษ อร่อยมากทุกครั้ง แต่ครั้งพิเศษเหมือนร้านน้ำพริกในซอยรามฯ ๒๙ เลยจ้ะ ได้ถ้วยใหญ่ๆ ๑ ถ้วย แฟนชอบมากค่ะ

user posted image
Photobucket
NoRain....boys

PMEmail PosterMSN
Top
Sweetcapucino
  โพสต์เมื่อ: March 11, 2007 08:25 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,331
สมาชิกหมายเลข: 3,279
เข้าร่วมเมื่อ: December 15, 2006



ทำไว้ตั้งแต่ทำแหนมสำเร็จแต่เพิ่งได้ส่งการบ้านวันนี้ค่ะ นัทไม่ได้ใส่หมูสับเพิ่มนะคะ แค่แหนมก็พอแล้วค่ะ รสชาติอร่อยมากค่ะ

user posted image

เพื่อนๆมาช่วยกันชิมหน่อยก็ดีนะคะ เพราะกินเองคนเดียว ๒-๓ มื้อเลยค่ะ

user posted image
user posted image

สวัสดีครับผมชื่อน้องจิลล์ ตะวันครับ

PMEmail PosterMSN
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0152 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]