Forum Rules เสน่ห์ปลายจวัก บอกรักผ่านตะหลิว

เพื่อนสมาชิกที่ต้องการโพสต์สูตรอาหาร สามารถใส่รูปประกอบได้ ๒ วิธี คือการอัพโหลดรูปภาพจากเครื่องคอมฯได้โดยตรง ขนาดไฟล์ที่โหลดต้องไม่เกิน ๘๐ กิโลไบท์ (80kb) นะคะ ดูวิธีการอัพโหลดรูปคลิกที่นี่ค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่ง เป็นการลิงค์รูปภาพมาจากเว็บอื่น เช่น Photobucket.Com รูปภาพที่ใช้ ควรมีขนาด ๖๔๐ x ๔๘๐ พิกเซลล์ จะดูสวยค่ะ รูปที่ลิงค์มาแล้ว ห้ามลบทิ้งหรือเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้นนะคะ เช่น เปลี่ยนขื่อไฟล์ เปลี่ยน Folder เพราะจะทำให้รูปเสียและไม่แสดงรูปภาพที่นี่ค่ะ สมาชิกสามารถลบรูปภาพทิ้งได้ก็ต่อเมื่อกระทู้ที่อยู่ในห้องนี้หายไปแล้วเท่านั้น ดูวิธีการลิงค์รูปที่นี่ค่ะ

ห้องนี้สำหรับโพสต์สูตรอาหารที่สมาชิกทำเอง (หรือมีส่วนช่วยทำ) เท่านั้นนะคะ เราไม่อนุญาตให้นำสูตรอาหารที่สาธิตโดยผู้อื่นมาโพสต์ที่นี่ หรือ ใส่ลิงค์สูตรอาหารเพื่อให้ตามไปดูที่เว็บอื่น หากสมาชิกต้องการให้สูตรอาหารเพื่อเป็นวิทยาทาน ขอให้โพสต์สูตรและวิธีการทำโดยละเอียดที่นี่ กระทู้ที่ผิดกฎกติกา จะถูกย้ายออกไป และฟอรัมนี้ ไม่อนุญาตให้ตั้งกระทู้คำถามใดๆทั้งสิ้นนะคะ หากต้องการถามคำถามเกี่ยวกับงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปแทนค่ะ


  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> นาซิดาแฆ **แบบไกลบ้าน**, อาหารใต้ปลายด้ามขวานไทย
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 01:55 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ตัวอย่างนี้ทานกับแกงไก่

ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:00 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ตัวอย่างนี้ทานกับแกงปลา

ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:03 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



นาซิดาแฆ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ เช่น ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ซึ่งนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย คำว่า "นาซิดาแฆ" มีหลายความหมาย หมายถึง ข้าวสำหรับคนอนาถา การได้ชื่อเช่นนี้สืบเนื่องมาจากส่วนประกอบสำคัญของนาซิดาแฆเป็นส่วนผสมระหว่างข้าวจ้าวกับข้าวเหนียว ผู้มีรายได้น้อยถ้ามีข้าวจ้าวกับข้าวเหนียวเพียงบางส่วนก็สามารถนำมาปนกันทำเป็นอาหารได้แล้ว

ในความหมายอื่น คำว่า "ดาแฆ" มาจาก "ดาฆัง" ในภาษาอินโดนีเซีย แปลว่า หาบ ดังนั้น นาซิดาแฆ แปลว่า ข้าวหาบและเนื่องจาก "ดาแฆ" ของชาวไทยมุสลิมภาคใต้ หมายถึงคนต่างถิ่น ดังนั้น นาซิดาแฆ จึงหมายถึง ข้าวของคนต่างถิ่นคือเป็นข้าวที่ชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้นำมาเผยแพร่ในแถบนี้

บางคนเรียกนาซิดาแฆ ว่า ข้าวมันแกงไก่ เพราะนิยมทานกับแกงไก่ แต่ที่เห็นทั่วๆไป นอกจากทานกับแกงไก่แล้ว ยังนิยมทานกับแกงปลา หรือแกงไข่ ด้วย

วันนี้เราทำนาซิดาแฆ แบบคนอยู่ต่างแดน เครื่องประกอบและการทำก็ดัดแปลงเอาตามสะดวกของเรา เลยโพสไว้เผื่อใครจะลองทำทานบ้าง หรือถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวทางใต้ชายแดนก็หาซื้อทานได้ มีวางขายทั่วไป

เครื่องประกอบการทำข้าวมัน:-
ข้าวจ้าว ๒๐๐ กรัม หรือประมาณ ๑ ถ้วยตวง
ข้าวเหนียว ๑๐๐ กรัม หรือประมาณ ๑/๒ ถ้วยตวง
หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
ขิงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
หางกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง (อาจมากน้อยกว่านี้ได้แล้วแต่ข้าวเก่าหรือใหม่)
หัวกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง (อาจมากน้อยกว่านี้ได้แล้วแต่ข้าวเก่าหรือใหม่)
ลูกซัด (ฮาลือบอ /halba / femugreek) ๑/๔ ช้อนชา (เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งเมล็ดสีออกเหลืองอ่อน เราไม่มีเลยไม่ใส่)

**หมายเหตุ สัดส่วนข้าวเจ้า ต่อ ข้าวเหนียว เราใช้ ๒:๑ จะใช้ ๓:๑ หรือ ๔:๑ ก็ได้**

วิธีทำ:-

แช่ข้าวทั้งสองชนิดรวมกัน จนข้าวดูดน้ำเป็นสีขาวขุ่น เราแช่ค้างคืนไว้เลย

ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:04 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



แช่ข้าวจนได้ที่แล้ว เทออกให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำข้าวไปนึ่ง ของเราใช้ซึ้งนึ่งโดยเอาผ้าขาวปูรองแล้วเทข้าวลงไป นึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง

นึ่งสักพักพอให้ข้าวเริ่มจะสุก

เทข้าวใส่ชาม แล้วเทหางกะทิใส่ลงไป

คลุกให้กะทิและข้าวเข้ากันทั่วๆ


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:06 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



นำข้าวที่ผสมกับหางกะทิแล้วไปนึ่งต่อจนสุก ระหว่างนึ่งก็ผสมเกลือป่นกับหัวกะทิ เตรียมไว้

นึ่งข้าวจนสุกดีแล้ว เทใส่ชาม

เทหัวกะทิที่ผสมไว้ใส่ลงไป


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:08 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ใส่ขิงซอย, หอมซอย และลูกซัด (ถ้ามี) ลงไปด้วย

คลุกเคล้าให้เข้ากัน แ้ล้วปิดฝาไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าข้าวจนอิ่มตัว

หมายเหตุ
๑. ถ้าแบบที่เค้าทำขาย คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วจะเอาข้าวไปนึ่งอีกครั้ง เป็นการนึ่งครั้งที่สามซึ่งจะช่วยทำให้ข้าวเก็บได้นานทั้งวันไม่บูด สำหรับเราไม่นึ่งอีก แต่เราจะอุ่นหัวกะทิให้ร้อนๆก่อนเทใส่ข้าว

๒. สำหรับคนที่อยากประหยัดเวลาทำแบบรวบรัดขั้นตอน โดยนึ่งข้าวครั้งเดียวจนสุก แล้วก็เอาข้าวที่นึ่งสุกแล้วร้อนๆมาผสมกับ ขิงซอย, หอมซอย, ลูกซัดและหัวกะทิที่ผสมกับเกลือป่น โดยเพิ่มปริมาณหัวกะทินิดหน่อยและก็อุ่นให้ร้อนๆก่อนผสมกับข้าว


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:10 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ทำแบบประยุกต์เวลารีบด่วน

ล้างข้าวทั้งสองชนิดแล้วเทใส่หม้อหุงข้าว

ใส่หางกะทิหรือน้ำสะอาดลงไป ปริมาณเท่ากับการหุงข้าวปรกติ

แล้วหุงข้าวตามปรกติจนข้าวสุกดี

ใส่หอมซอยและขิงซอยลงไป


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:11 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ใส่หัวกะทิที่ผสมกับเกลือป่นลงไป

คลุกให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ข้าวดูดน้ำกะทิได้เต็มที่

พักเสร็จแล้วก็คนๆสักหน่อย ใช้ได้


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:13 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ต่อไปเป็นการทำน้ำพริก ที่เค้าเรียกว่า ซามา หรือซามาโญ

เครื่องประกอบด้วย:-
มะพร้าวคั่ว ๑/๔ ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย ๒ ต้น
หอมซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
กระเทียม ๒ กลีบใหญ่
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
ปลาทูต้ม ๑ ตัว (เราไม่มีก็ใช้ปลานิลแล่ ๑ ชิ้น)
ข้าวเหนียวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ (เอาไว้โรยหน้า บางทีคนก็ไม่ใส่)

วิธีทำ:-
โขลก ตะไคร้, หอม, กระเทียม, มะพร้าวคั่ว, เกลือป่น ให้ละเอียด

ใส่ปลาต้มลงไปพร้อมด้วยน้ำตาล และโขลกให้เข้ากันดี


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:15 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เอาปลาและเครื่องที่โขลกไว้ไปผัดในกระทะไฟปานกลาง ผัดจนแห้งดีแล้วตักใส่จานได้

ภาพนี้ผัดเสร็จแล้ว


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:17 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ต่อไปเป็นการทำแกงไก่ เราทำแบบคนอยู่ต่างแดนนะ เพราะใช้เครื่องประกอบแบบที่หาได้

เครื่องประกอบด้วย:-
ไก่หั่นชิ้นพอคำ ๔๐๐ กรัม (ใช้ส่วนไหนของไก่ก็ได้)
พริกแกงแดง ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าตำเองใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ตำให้ละเอียด)
ขมิ้นผง ๑ ช้อนชา (ถ้าใครตำพริกแกงเองใส่ขมิ้นลงไปแล้วก็ไม่ต้องใช้ส่วนนี้)
น้ำตาล ๑ ช้อนชา (มีน้ำตาลแว่น ก็ใช้น้ำตาลแว่น)
น้ำมะขามเปียก ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้)
น้ำปลา ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้)
(ปริมาณเครื่องประกอบต่างๆ เพิ่มลดได้ตามชอบ)

วิธีทำ:-
ผสมพริกแกงแดงกับขมิ้นให้เข้ากัน พักไว้

เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟปานกลางจนแตกมัน

ใส่พริกแกงลงไป


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:18 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ผัดพริกแกงกับหัวกะทิจนมีกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไป

เติมหางกะทิลงไป

เคี่ยวพอไก่สุกดีแล้ว เติมน้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมะขามเปียกลงไป


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:19 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ชิมรสขาดเหลือเพิ่มเติมได้ตามชอบ ถูกใจแล้วปิดไฟได้


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:20 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เวลาจะทานก็ตักข้าวมันใส่จาน ราดด้วยซามาโญ และโรยหน้าด้วยข้าวเหนียวคั่ว


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:21 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ราดด้วยแกงไก่ ทานได้ หรือมีไข่ต้มผ่าซีก แตงกวา หรือผักสดอื่นๆด้วยก็ได้


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:23 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ข้าวมันข้างต้นนี้นอกจากทานกับแกงไก่แล้ว ก็ทานกับแกงปลาก็ได้ ปลาที่เค้านิยมใช้ทำแกงคือปลาโอ แต่เราไม่มีปลาโอ ก็เลยใช้ปลาแซลมอนทำแทน การทำของเราก็ทำแบบคนต่างแดนเช่นเคย

เครื่องประกอบด้วย:-
ปลาหั่นชิ้นพอคำ ๒๕๐ กรัม (ใครหาปลาโอได้ก็ใช้ปลาโอ ควักไส้ล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ)
พริกแกง (วันนี้เราตำพริกแกงเองดูรายละเอียดข้างล่าง ใครไม่ตำพริกเองก็ใช้พริกแกงแดง ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมกับขมิ้นผง ๑/๒ ช้อนชาก็ได้)
น้ำมะขามเปียก ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง
หางกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง
พริกหยวกแบบเม็ดยาวๆ ปริมาณตามชอบ (วันนี้เราไม่มีเลยไม่ใส่)
ไข่ต้ม ปริมาณตามชอบ (ถ้าจะใส่)

เครื่องพริกแกง:-
พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๒ เม็ด
หอมแดงซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียม ๓ กลีบใหญ่
กะปิ ๑ ช้อนชา
ขมิ้น ๑/๒ ช้อนชา
ตะไคร้ซอย ๑ ต้น
ขิง ๑ แว่นหนาประมาณ ๑ ซม.
ข่า ๑ แว่นหนาประมาณ ๑ ซม.
แคะเมล็ดพริกออกแล้วแช่น้ำพอนิ่มโขลกกับเครื่องอื่นๆจนละเอียด

วิธีทำแกงปลา:-
เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟปานกลางพอแตกมันใส่พริกแกงลงไป

ผัดพอมีกลิ่นหอมดี ใส่หางกะทิลงไป

พอเดือดใส่ปลาลงไป

ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:24 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล

พอแกงเดือดปลาสุกดีแล้ว ใส่พริกหยวกลงไป (ถ้ามี), ไข่ต้ม (ถ้าใส่) เคี่ยวต่อพอพริกสุกปิดไฟได้


ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:26 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เวลาทานก็ตักข้าวมันใส่จาน ใส่ซามาโญ ราดด้วยแกงปลา มีไข่ต้มด้วยก็ได้

ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 02:28 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



วันไหนขี้เกียจทำแกงเราก็ทานกับซามาโญอย่างเดียวก็อร่อยนะ

จบด้วยภาพนี้ก็แล้วกัน โพสยาวหน่อย หากมีพิมพ์ตกหล่นผิดพลาดขออภัยด้วย

ภาพที่มาด้วย
ภาพที่มาด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
naddyswiss
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 04:56 am
Quote Post


Unregistered









ที่สุดของแจ้ น่าทานมากๆเลยค่ะพี่แตง
Top
chocolate
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 07:16 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,452
สมาชิกหมายเลข: 11,721
เข้าร่วมเมื่อ: March 31, 2008



ว๊าว...น่ากินตั้งแต่ขั้นตอนการทำเลย รูปสวยชวนกินมากค่ะ ขอบคุณพี่แตงสำหรับสูตรด้วยนะคะ

PMEmail Poster
Top
อร่อยเหาะ
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 07:43 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,724
สมาชิกหมายเลข: 18,911
เข้าร่วมเมื่อ: July 18, 2009



ว้าว...พี่แตงเอาอะไรมายั่วน้ำลายกันหละเนี๊ยะ...ทำให้คิดถึงอดีตอีกแล้วคั๊บท่าน..น่ากินจังเลย... EM101.gif ..ซือด๊ะ บาเหย๊าะ ๆ ๆ ล่า...อร่อยมาก ๆ ขอบคุณค่ะ สำหรับสูตรดี ๆ
PMEmail Poster
Top
jenitamom
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 08:31 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,258
สมาชิกหมายเลข: 18,826
เข้าร่วมเมื่อ: July 12, 2009



ว้าวพี่แตง น่ากินอีกแล้วค่ะพี่จ๋า ขนาดแป้นเป็นสาวใต้แท้ๆยังไม่เคยลองเลยค่ะเมนูนี้ น่าอร่อยจังค่ะ
PMEmail PosterYahooMSN
Top
Jeab77
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 08:33 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,940
สมาชิกหมายเลข: 16,533
เข้าร่วมเมื่อ: February 04, 2009



ว๊าว พี่แตงน่าหม่ำมากๆเลยค่ะ ถ้ามีโอกาศอยากจะทำทานมากเลย อันที่ใส่ปลาน่าหม่ำมากๆเลยค่ะ ดีน๊ะที่ไปร้านจีนคราวที่แล้วได้ขมิ้นสดมาเพียบเลยค่ะแช่ฟรีซไว้ ถ้าไม่มีข้าวเหนี๋ยวแล้วใช่ข้าวกล้องทำอย่างเดียวได่มั้ยคะพี่แตง
user posted image

PMEmail PosterMSN
Top
hanna
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 08:35 am
Quote Post


แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
*

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7
สมาชิกหมายเลข: 14,935
เข้าร่วมเมื่อ: October 05, 2008



สวัสดีค่ะน้องแตง
พี่เคยอยู่ปัตตานี และชอบอาหารอิสลามที่น้องแตงpost มากมาก ขอบคุณมาก อยากจะชมว่าน้องเป็นคนที่ศึกษาค้นคว้าและรู้จริงในส้่งที่ตัวเองทำ น่าประท้บใจมาก
PMEmail Poster
Top
draggiez
โพสต์เมื่อ: April 30, 2010 11:59 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 909
สมาชิกหมายเลข: 19,738
เข้าร่วมเมื่อ: September 10, 2009



เห็นวิธีทำ แล้วยอมแพ้ค่ะ ขอชมอย่างเดียวดีก่า


Think twice, act wise : Life has never been easy

PMEmail Poster
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: May 01, 2010 01:03 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



naddyswiss ขอบคุณจ๊ะที่แวะมา

chocolate ไม่ใช่แค่รูปสวยนะ อร่อยจริงๆด้วย

อร่อยเหาะ ตีมอกาเซะ ขอบคุณจ๊ะที่แวะมาแถมทักทายด้วยภาษายาวี ทำให้พี่นึกถึงตอนไปปัตตานีครั้งแรก เดินซื้อของในตลาดแล้วก็ยืนเถียงกับแม่ค้าตั้งนาน เพราะคิดว่าเค้าหาว่าเราไม่จ่ายเงิน แกพูดยาวีนะ แต่เราก็รู้ว่าเกี่ยวกับเงินนี่แหละ เลยเถียงซะยกใหญ่ ที่ไหนได้แกว่าลูกค้าคนต่อจากเราไม่ใช่เรา โชคดีคนข้างๆเค้ารู้ว่าเรามาจากต่างถิ่นเลยช่วยอธิบายให้เราเข้าใจ นึกแล้วก็ขำตัวเอง

jenitamom ข้าวมันแบบนี้เป็นอาหารใต้ที่มุสลิมเค้าทำทานและทำขายกันน่ะ พี่ตะลอนทำงานแถบสี่จังหวัดชายแดนใต้ เลยมีโอกาสได้ทานกับเค้า

Jeab77 พี่ว่าใช้ได้นะ แต่ตอนหุงข้าวให้หุงแบบค่อนข้างแข็งหน่อยเพราะเราต้องมูนอีกที มันจะได้ไม่แฉะ

hanna ขอบคุณค่ะที่ชม เรื่องรายละเอียดอาหารนี่เพราะตอนทานก็อยากรู้นะว่ามันเป็นยังไงก็ได้คนท้องที่เค้าเล่าให้ฟังบ้าง หาอ่านทางเนตบ้าง
พูดถึงปัตตานีแล้ว เกือบเอาชีวิตไม่รอดสองครั้ง ตอนไปหาดเฆเฆ ขากลับคนขับรถเมาขนาดหนัก ขับหวาดเสียวเราต้องนั่งนึกถึงหลวงพ่อทวดตลอดทางขอให้ปลอดภัยจนถึงโรงแรมเถอะ และก็สมปรารถนา ส่งเสร็จคนขับรถออกไปเค้าก็เจออุบัติเหตุจนได้ เรารอดตัว
อีกทีก็หาดวาสุกรี โดนคลื่นยักษ์พัดจากฝั่งออกไปกลางทะเลย ว่ายน้ำไม่เป็นก็ตะเกียกตะกายกวักมือเรียกเพื่อนมาช่วย แต่พวกเค้านึกว่าเราโบกมือให้เฉยๆ กว่าจะตะกายกลับเข้าฝั่งได้แทบตาย จำฝังใจเลย
ประทับใจอีกอย่างคือได้เกี่ยวข้าวแบบชาวใต้ที่นี่ด้วย นึกว่าเค้าจะใช้เคียวเกี่ยวข้าว ที่ไหนได้ใช้แกระ เกี่ยว เลยหัดทำบ้างสนุกดีแต่แม่เพื่อนรีบไล่ให้เลิกช่วยเพราะทำเอาที่นาเค้าแหว่งเป็นหย่อมๆ เหตุเพราเห็นรวงข้าวไหนสวยก็วิ่งไปเกี่ยวตรงนั้น วิ่งไปวิ่งมา

draggiez จริงแล้วทำไม่ยากนะ แต่พี่ลงขั้นตอนการทำแบบต้นกำเนิดให้ดู เพื่อรู้ว่าเค้าทำกันยังไง ถ้าเราทำแบบรวบรัดขั้นตอนก็ได้ พี่ลงไว้เผื่อเป็นทางเลือกด้วย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
ทัพพี
  โพสต์เมื่อ: May 02, 2010 04:12 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,662
สมาชิกหมายเลข: 3,024
เข้าร่วมเมื่อ: November 19, 2006



เมนูนี้ไม่เคยได้ยินชื่อเลยค่ะและก็น่าทานอย่างมากเลยค่ะพี่แตง
เหนือคำบรรยาย

PMEmail Poster
Top
Jawan
โพสต์เมื่อ: May 02, 2010 11:13 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,455
สมาชิกหมายเลข: 13,864
เข้าร่วมเมื่อ: August 01, 2008



ขอบคุณสำหรับสูตรเยี่ยมสูตรเด็ดและวิธีการทำอย่างละเอียด
สุดยอด น่าทานมากๆค่ะ
HAPPY talking happy talk..Talk about things you like to do..You've got to have a DREAM..If you don't have a DREAM...
How you gonna have a DREAM come true!!!!!

PMEmail Poster
Top
PHAN
โพสต์เมื่อ: May 03, 2010 12:54 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,851
สมาชิกหมายเลข: 17,799
เข้าร่วมเมื่อ: May 07, 2009



สูตรอาหารพี่แตง แต่ละอย่าง อยากจะลุกออกจากหน้าคอมฯ ไปทำซะเดี่่ยวนี้เลยคะ

สีสัน หน้าชวนทานมากคะ เห็นแล้วอยากจะทำอวดเพื่อนชาวต่างชาติ ซะพรุ้งนี้ซะเลย

แต่ติดที่ฝนตก ช่วงนี้คะ

สูตรพี่แตงหน้าทานอีกแล้วคะ โดนอย่างแรง

PM
Top
ainsworth
โพสต์เมื่อ: May 03, 2010 09:59 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,901
สมาชิกหมายเลข: 937
เข้าร่วมเมื่อ: March 26, 2006




ขอบคุณที่นำความรู้มาแจกอีกแล้วค่ะพี่แตง ไม่ใช่่แค่สูตรอาหาร แต่ได้ความรู้เป็นกระบุงเลยค่ะ



user posted image


PMEmail Poster
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: May 04, 2010 11:57 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ทัพพี เป็นเมนูเฉพาะถิ่นจ๊ะ คนที่เคยไปเที่ยวถิ่นนั้นๆถึงจะรู้จัก แต่รับรองว่าทานแล้วอร่อย

Jawan พี่ก็พยายามลงรายละเอียดให้มากพอที่จะเข้าใจง่ายๆ ดูเหมือนมันจะเยอะและยุ่งยากแต่ทำจริงๆแล้วไม่ยุ่งแถมใช้เวลาไม่นานด้วย

PHAN ขอบคุณจ๊ะที่แวะมา พี่ยังไม่ได้ส่งเมนูให้น้องป่าน เพราะเห็นว่าไปไทยและเพิ่งกลังมาต้องเครียร์งาน เดี๋ยววันสองวันนี้จะส่งเมนูไปให้ลองอ่านดู

ainsworth พี่พยายามใส่ความรู้เสริมเข้าไปเท่าที่รู้ อย่างน้อยเวลาเราเห็นหรือทานจะได้รู้ว่ามันเป็นมายังไง หรือเครื่องประกอบแต่ละอย่างมีประโยชน์ยังไง สองสามวันก่อนดูเดี่ยว ๘ แล้วก็ได้ข้อคิดมากขึ้น ดูไปเราก็ได้เกร็ดความรู้จากเค้าด้วย ไม่ใช่แค่นั่งหัวเราะอย่างเดียว อย่างที่เค้าว่าญี่ปุ่นพิถีพิถันเรื่องอาหารมีการใส่ความรู้ที่อาหารด้วย เป็นการเพิ่มค่าให้แก่อาหารนั้น พีว่ามีส่วนจริงทีเดียว ไม่ใช่แต่อาหารแม้แต่สถานที่ต่างๆ ถ้ามีป้ายบอกประวัติไว้ด้วย คนไปเที่ยวก็จะอ่านและจดจำดีกว่าไม่มีป้ายบอกอะไร คนเที่ยวก็ได้แต่ดูแล้วผ่านไป
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
PHAN
โพสต์เมื่อ: May 05, 2010 04:42 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,851
สมาชิกหมายเลข: 17,799
เข้าร่วมเมื่อ: May 07, 2009



ขอบคุณพี่แตงล่วงหน้าคะ

PM
Top
budapest_love
โพสต์เมื่อ: May 06, 2010 03:33 pm
Quote Post


แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
*

กลุ่ม: Members
โพสต์: 62
สมาชิกหมายเลข: 12,826
เข้าร่วมเมื่อ: June 12, 2008



[FONT=Times][SIZE=7][COLOR=blue]รบกวนพี่แตง ขอสูตรแกงแดงไก่แบบมุสลิมได้มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ EM150.gif
PMEmail Poster
Top
Sunisa
โพสต์เมื่อ: May 07, 2010 06:50 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,693
สมาชิกหมายเลข: 3,312
เข้าร่วมเมื่อ: December 17, 2006



รูปสวยมากค่ะพี่แตง ทำให้ดูแล้วเข้าใจทุกขั้นตอนด้วย ขอบคุณผลงานดีๆที่แบ่งปันค่ะ
user posted image

PMEmail PosterMSN
Top
ขุนสุพรรณ
โพสต์เมื่อ: May 07, 2010 10:36 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,294
สมาชิกหมายเลข: 1,081
เข้าร่วมเมื่อ: April 10, 2006



ท่าทางน่าอร่อยมาก
แต่แค่อ่านก็เหนื่อยแล้ว คุณแตงขยันทำจริงๆ
มาเปิดอ่านตอนเช้า อ่านแล้วก็หิว ทำอะไรกินดีกว่า
เช้านี้จะกินอาหารญี่ปุ่นครับ
รับรองว่าไม่ใช้ มาม่า เพราะนั่นมันธรรมดาเกินไป
ระดับผมต้อง Ramen ครับ

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteYahoo
Top
pamie
โพสต์เมื่อ: May 09, 2010 05:33 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 989
สมาชิกหมายเลข: 19,816
เข้าร่วมเมื่อ: September 15, 2009



พี่แตง ยกหัวแม่โป้งให้เลย คนดีที่หนึ่ง มาบอกสูตรซะละเอียดยิบแถมภาพประกอบอีกมากมาย น้ำใจล้นเหลือนะคะพี่แตง ที่มาเผยแพร่อาหารปักษ์ใต้ให้เราได้รู้กัน ว่ามันน่าทานขนาดไหน ขนาดลงไปถึงภูเก็ต ปอมยังไม่เคยเห็นอาหารที่พี่แตงโพสต์มาเลย โอ๊ยยย น้ำลายไหล จริงๆ
PMEmail Poster
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: May 12, 2010 12:24 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



pamie อาหารที่พี่โพสมันอยู่ใต้สุด แถบภูเก็ตนี่ส่วนมากจะเป็นอาหารออกสไตล์จีน

ขุนสุพรรณ ที่บ้านก็บะหมี่ญี่ปุ่นเหมือนกัน เพราะหาง่ายกว่ามาม่า ซื้อเก็บไว้ทีละโหล ยามเร่งด่วนก็เอามาประกอบอาหารแบบง่ายๆแต่ได้คุณค่า

Sunisa ขอบคุณจ๊ะที่แวะมา รูปและขั้นตอนการทำมากไปหน่อย เพราะทำไว้เผื่อเป็นทางเลือก

budapest_love แกงแดงไก่ของมุสลิมเค้าก็ทำแบบแกงแดงทั่วไป แต่จะแตกต่างกันที่ไก่ที่ใช้ต้องเป็นไก่ที่ฆ่าหรือเชือดโดยผู้ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ(ง่ายๆก็คือคนมุสลิมทำและต้องทำให้ถูกหลักบัญญัติอิสลาม) และต้องล้างให้ถูกหลักศาสนา ต้องล้างเลือดที่อยู่ในเนื้อให้หมด และล้างครั้งสุดท้ายด้วยการราดน้ำลงบนเนื้อสัตว์ซึ่งรองด้วยภาชนะที่น้ำสามารถไหลออกได้

ที่ถามนี่ไม่รู้จะทำทานเองหรือว่าทำให้คนมุสลิมทาน ถ้าทำทานเองก็ทำแบบปรกติเหมือนแกงแดงไก่ทั่วๆไป อีกอย่างถ้าต้องการความเค็มใช้เกลือแทนน้ำปลาก็ได้ และอาจใส่ขมิ้นหรือขิงลงไปในเครื่องแกงนิดหน่อย
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
budapest_love
โพสต์เมื่อ: May 13, 2010 02:04 pm
Quote Post


แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
*

กลุ่ม: Members
โพสต์: 62
สมาชิกหมายเลข: 12,826
เข้าร่วมเมื่อ: June 12, 2008



ขอบคุณพี่แตงมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ มะนาวอยากลองทำทานดูน่ะค่ะ แต่เริ่มต้นไม่ถูกเพราะไม่ทราบเลยว่าพริกแกงแดงแบบสูตรมุสลิมนั้นมีอะไรบ้างค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
PMEmail Poster
Top
แตง
โพสต์เมื่อ: May 14, 2010 01:43 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เครื่องพริกแกงแดง ถ้าทำแบบแกงหม้อเดียว ลองใช้พริกแห้ง ๒ -๓ เม็ด หอมซอย ๒ ช้อนโต๊ะ กระเทียม ๓ กลีบ ตะไคร้ ๑ ต้น ข่า ๑ แว่นไม่ต้องหนามาก กะปิ ๑/๒ ช้อนชา เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา จะใส่ขิง ๑ แว่นเล็กก็ได้ โขลกหรือปั่นทุกอย่างให้ละเอียดใช้ได้
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
budapest_love
โพสต์เมื่อ: May 14, 2010 11:17 am
Quote Post


แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
*

กลุ่ม: Members
โพสต์: 62
สมาชิกหมายเลข: 12,826
เข้าร่วมเมื่อ: June 12, 2008



ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรน้ำพริกแกงแดงและนอกเหนือจากนั้นขอบคุณมากค่ะสำหรับน้ำจิตน้ำใจที่เอื้อเฟื้อต่อเพื่อนซึ่งหากได้ยากมากค่ะในยุคปัจจุบัน ป.ล. แอบรักพี่แตงซะแร้วววว
PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0235 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]