Forum Rules ต้มยำ ทำแกง

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ต้มโคล้งกุ้งสด, โดย... แม่สลิ่ม
{แม่สลิ่ม}
  โพสต์เมื่อ: February 11, 2007 08:50 am
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 23, 2006



ต้มโคล้งกุ้งสด โดย... แม่สลิ่ม

มาแซ่บๆกันต่อนะคะด้วย ต้มโคล้งกุ้งสด เมนูต้มโคล้ง เคยมีคนถามอยู่บ่อยครั้งว่าทำยังไง บ้านอื่นทำยังไงจุ๋มก็ไม่รู้นะ แต่บ้านจุ๋มปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกแทนมะนาวค่ะ แล้วใส่พริกแห้งทอดแทนพริกขี้หนูสด ถ้าเป็นต้มโคล้งปลาดุกย่างจะใส่ใบกะเพรา อร่อยลืมโลกอีกแล้วค่ะวันนี้ มีความสุขกับการกินไปอีกวัน

user posted image

เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด ๒ ขีด แต่จุ๋มใช้กุ้งตัวใหญ่ที่จุ๋มซื้อมาประมาณ ๑๐ ตัวค่ะ วันนี้กินคนเดียวค่ะ แฟนไม่อยู่ พี่ชายไม่มา
◊ เห็ดฟาง ๑๐-๑๒ ดอก จุ๋มซื้อมากองละ ๑๐ บาทเองค่ะ
◊ พริกแห้ง เม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่ตามชอบ จุ๋มใช้เม็ดเล็ก ๑๐ เม็ด
◊ มะเขือเทศลูกเล็ก ๓-๔ ลูก
◊ ตะไคร้ ๒ ต้นเล็ก หรือ ๑ ต้นใหญ่
◊ ข่าแก่ ๔-๕ แว่น
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ หัวหอมแดง ๒-๓ หัว
◊ ผักชีฝรั่ง ๑ ต้น
◊ ผักชีไทย ๑ ต้น
◊ ใบมะกรูด ๓-๔ ใบ
◊ มะขามเปียก ๑ ปั้น แต่ในรูปพอดีจุ๋มคั้นเหลือจากวันก่อนแล้วแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ เลยเห็นเป็นคั้นน้ำแล้วค่ะ
◊ น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ประมาณ ๒-๒ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลาดี
◊ น้ำมันสำหรับทอดพริก
◊ น้ำพริกเผา ๑ ช้อนพูนๆ จุ๋มใช้ช้อนกินข้าวแบบสั้น
◊ รสดีนิดหน่อย (ไม่ใส่ก็ได้ จริงๆ จุ๋มก็ไม่ได้ใส่จ้า แต่เผื่อใครชอบ)

user posted image

กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือกออก ตรงหัวแกะดีๆนะ ใครแกะไม่เป็นมันหลุดหมดค่ะ ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออกค่ะ

user posted image

เห็ดฟาง เกลาดินตรงโคนๆ มันออก ฝานโคนออกนิดๆ ล้าง แล้วผ่า ๒ หรือ ๔ ตามขนาดความใหญ่ของดอกค่ะ

user posted image

วันนี้ใช้พริกแห้งเม็ดเล็กแบบนี้นะคะ

user posted image

ข่า ล้างฝานเป็นแว่นบางๆค่ะ
ตะไคร้ ล้างแล้วทุบ หั่นเป็นท่อนตรงๆ หรือเฉียงๆตามชอบค่ะ หั่นจากโคนต้นขึ้นมาสัก ๒ นิ้วนะคะ

user posted image

หัวหอมแดง ปอกเปลือก ล้าง ทุบๆไว้ค่ะ
รากผักชี ก็ล้างแล้วทุบๆไว้เหมือนกันค่ะ

user posted image

ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเอาแต่ใบ เส้นกลางใบไม่ต้องเอาค่ะ ผักชีฝรั่ง ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ นิ้วค่ะ

user posted image

มะเขือเทศลูกเล็ก ล้าง ผ่า ๒ หรือ ๔ ตามขนาดความใหญ่ของลูกค่ะ ผักชีไทย ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ นิ้วค่ะ

user posted image

มะขามเปียกปั้นเล็กๆ ปั้นนึง ใส่น้ำไปประมาณ ๓/๔ ถ้วยค่ะ คั้นๆ กรองเอาแต่น้ำมาค่ะ

user posted image

ทอดพริกกันก่อนค่ะ กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยค่ะ ให้น้ำมันเริ่มอุ่นพอ ที่เห็นกระทะมันเลอะนิดหน่อยเพราะแอบทอดกุ้งก่อนอ่ะ

user posted image

น้ำมันอุ่นใส่พริกลงไปทอดค่ะ ไฟอ่อนๆเลยนะคะ พริกไหม้ง่ายค่ะ ทอดให้พอสีพริกเข้มขึ้นค่ะ ไม่ต้องทอดจนพริกดำนะคะ ถ้าทอดจนพริกดำมันไหม้ค่ะ ขมด้วย

user posted image

ทอดพริกให้สีเข้มขึ้น พริกก็จะกรอบค่ะ แล้วช้อนขึ้นพักไว้ก่อนให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

user posted image

จากนั้นหาหม้อใบย่อมๆ สักใบ เอาน้ำหรือน้ำซุปใส่หม้อประมาณ ๒-๒ ๑/๒ ถ้วยนะคะ ตั้งไฟแรงๆ ค่ะ

user posted image

ระหว่างรอน้ำเดือด ตักน้ำพริกเผาใส่ถ้วยไว้ก่อนนะคะ จุ๋มใส่ประมาณ ๑ ช้อนกินข้าวแบบสั้นแต่พูนๆ เลยค่ะ ตามชอบนะคะ อันนี้น้ำพริกเผาซื้อค่ะ ถ้าน้ำพริกเผาทำเองอาจจะต้องลดปริมาณลงเพราะอาจจะเผ็ดกว่า

user posted image

พอน้ำเดือดจัดตักน้ำที่เดือดจากหม้อมาใส่ในถ้วยน้ำพริกเผาสัก ๒ ทัพพีนะคะ

user posted image

แล้วก็หยิบข่าหั่นแว่น หัวหอมแดงทุบ รากผักชี ใส่ลงไปในหม้อค่ะ บางคนอาจจะใส่ตะไคร้ไปตอนนี้ แต่จุ๋มไม่นิยมใส่ตอนนี้ เพราะน้ำมันจะสีออกเขียวๆ จุ๋มไม่ชอบค่ะเลยเปลี่ยนไปใส่หลังจากนี้แทน

user posted image

ระหว่างนั้นหันมาเอาช้อนบี้ๆ ให้น้ำพริกเผากระจายตัวไม่เป็นก้อนค่ะ

user posted image

พอบี้น้ำพริกเผาไม่เป็นก้อนแล้วก็เทน้ำพริกเผาใส่หม้อเลยค่ะ

user posted image

แล้วตักน้ำแกงมาชิมสักนิดหน่อยก่อนค่ะ เพราะน้ำพริกเผามันมีรสชาติอยู่ในตัวบ้างแล้ว จะได้ปรุงถูก ก็เติมน้ำปลาไปค่ะ

user posted image

ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมๆ ดูตามชอบนะคะ แต่ให้รสจัดไว้หน่อย เพราะเดี๋ยวเติมเห็ดแล้วจะจืดลงค่ะ เห็ดเป็นผักออกน้ำค่ะ จุ๋มไม่บอกนะคะว่าใส่มากน้อยแค่ไหน เพราะมันขึ้นกับยี่ห้อน้ำปลา แล้วก็ขึ้นกับความเข้มข้นของน้ำมะขามเปียกค่ะ ทำไปชิมไปนะคะ

user posted image

ปรุงได้ที่แล้วใส่เห็ดฟางลงไปค่ะ เปิดไฟแรงๆ นะคะ แรงกลางๆ ก็ได้ค่ะ บางทีแรงสุดเลย ไฟแลบ ลวกมือค่ะ แล้วแต่หัวเตาด้วยค่ะ

user posted image

ตามด้วยกุ้งค่ะ

user posted image

มะเขือเทศค่ะ

user posted image

ตะไคร้ค่ะ แล้วคนๆ ๒-๓ ที ค่ะ ปิดเตาได้เลย กุ้งและเห็ดจะสุกพอดีค่ะ กุ้งเนื้อไม่แข็งไป

user posted image

โรยผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดนะคะ ผักใบสุกง่ายค่ะ ไม่ต้องใส่ตอนที่เปิดเตาก็ได้ค่ะ ใส่ตอนเพิ่งปิดเตามันก็สลบแล้วจ้า

user posted image

ตอนจะตักใส่ถ้วยก็หักพริกขี้หนูแห้งทอดเป็นท่อนๆ แล้วคนๆ อีก ๒-๓ ทีแล้วตักใส่ชามได้เลยค่ะ ถ้ามันเผ็ดไม่พอใจก็เติมพริกขี้หนูสดทุบตามอีกก็ได้ค่ะ

user posted image

มาแซ่บด้วยกันค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
จ๋อม
  โพสต์เมื่อ: July 17, 2007 10:04 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,305
สมาชิกหมายเลข: 6,157
เข้าร่วมเมื่อ: April 28, 2007



ไม่ต้องแปลกใจค่ะว่าปลาอะไร มันคือหัวปลาแซลมอนนั่นเองค่ะ เป็นอาหารสืบเนื่องค่ะเพราะวันก่อนทำปลาแซลมอนให้สามี ฝรั่งเขาไม่กินหัวกับหาง งานนี้ก็เสร็จสาวไทยอย่างจ๋อมซิคะ จริงๆแล้วครูเขาสอนทำต้มโคล้งกุ้งสด แต่จ๋อมอยากจะกินหัวปลาค่ะ ก็เลยออกมาแซ่บอย่าบอกใคร

user posted image

อีกถ้วยค่ะ

user posted image

ถ้วยนี้จ๋อมหม่ำเองค่ะ

user posted image

จ๋อมตักให้เลยค่ะ ตามสบายเลยนะคะ

user posted image
คนชอบชิม.....ค้าาา
user posted image

PMMSN
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0133 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]