Forum Rules อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> หัวปลานึ่งซีอิ๊ว, โดย... พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 17, 2006 02:47 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



หัวปลานึ่งซีอิ๊ว โดย... พี่มิ้นท์

วันนี้เสนอเมนููง่ายๆ แต่อร่อยสำหรับคนชอบกินหัวปลาค่ะ มาดููหน้าตาเจ้าหัวปลากันเลย

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 17, 2006 03:01 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



จะมีใครชอบหัวปลาเหมือนพี่มิ้นท์มั้ยเนี่ย

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 17, 2006 03:05 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เครื่องปรุง

◊ หัวปลาแซลมอนสด ๑ หัว
◊ ต้นหอม ๑-๒ ต้น ซอยบางๆ หรือหั่นเป็นท่อนๆ
◊ ขิงหั่นบางๆ ๕ แว่น
◊ ขิงซอยเป็นเส้นบางๆ พอประมาณ
◊ พริกชี้ฟ้าซอยเส้นบางๆ ๑ เม็ด
◊ กระเทียม ๒ กลีบ แบ่งซอยเป็นแว่นๆ และสับเป็นชิ้นๆ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสคิโคแมน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ล้างหัวปลาให้สะอาด ตัดเหงือกทิ้ง ใช้เกลือนิดหน่อยทาให้ทั่วบริเวณใต้เหงือก ใช้น้ำมะนาวบีบนิดหน่อยแล้วเปิดน้ำจากก๊อกล้างหัวปลาค่ะ พวกเลือดดำๆ เป็นก้อนๆ จะหลุดออกไป แล้วไม่เหม็นคาวด้วยค่ะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 17, 2006 03:15 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอน่ากินจ้ะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 17, 2006 03:16 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม ซอยต้นหอม กระเทียม ขิง พริกชี้ฟ้าตามที่กล่าวข้างต้นนะคะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 17, 2006 03:26 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



แบ่งส่วนใบต้นหอม ขิงแว่น กระเทียมแว่น มารองภาชนะสำหรับนึ่งปลา ควรเป็นชามหรือภาชนะก้นลึกทนความร้อนค่ะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 17, 2006 03:26 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำหัวปลาวางลงบนต้นหอม โรยเกลือ ๑/๒ ช้อนชาให้ทั่ว ราดซีอิ๊วและซอสนิดหน่อยนะคะ นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ ๑๐-๑๒ นาที หรือจนสุก (พวกเครื่องนี่แบ่งครึ่งนะคะ ครึ่งหนึ่งโรยตอนจะนำไปนึ่ง อีกครึ่งที่เหลือโรยตอนสุกแล้ว จะได้ดููสีสวยสดน่ากินค่ะ)

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 18, 2006 01:36 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



พอปลาสุกนำขึ้นราดซีอิ๊ว ซอส Kikoman โรยต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าซอย แล้วราดด้วยน้ำมันเจียวร้อนๆค่ะ รับรองหอมน่ากินมาก อร่อยด้วยค่ะ พอปลาใกล้สุกนะคะ นำกระทะหรือหม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป เอาขิงและกระเทียมซอยลงเจียวแค่พอหอม แล้วนำไปราดบนปลานึ่ง เสริฟร้อนๆค่ะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 18, 2006 01:50 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



สำหรับท่านที่ไม่มีซึ้งนึ่งนะคะ ใช้หม้อแทนได้ค่ะ นำต้นหอม ขิงแว่น กระเทียมแว่นเรียงรองก้นหม้อ นำหัวปลาเรียงด้านบน ปิดฝาหม้อ ตั้งไฟ ๑๐-๑๒ นาที (พวกเครื่องนี่แบ่งครึ่งนะคะ ครึ่งหนึ่งโรยตอนจะนำไปนึ่ง อีกครึ่งที่เหลือโรยตอนสุกแล้วจะได้ดููสีสวยสดน่ากินค่ะ)

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 18, 2006 03:43 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



โรยต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้าซอย ราดซีอิ๊วและซอส ก็เหมือนกันค่ะก่อนปลาสุกก็เจียวขิงซอยกระเทียมซอยในน้ำมันร้อนๆ นำมาราดบนปลาก่อนเสริฟค่ะ จะหอมน่ากินมากค่ะ ส่วนใบกะเพราที่เห็นนั่นส่วนเกินค่ะ มันหักน่ะ แต่งกไม่ยอมทิ้งเลยใส่ไปด้วยก็หอมดีนะ

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
พี่มิ้นท์
  โพสต์เมื่อ: August 18, 2006 03:46 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เสร็จแล้วค่ะ มาแทะหัวปลากันจ้า

user posted image
การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง

นอร์เวย์ค่ะ

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: September 27, 2006 09:42 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เห็นเมนูนี้ที่พี่มิ้นท์ทำ อยากกินมากๆเลยค่ะ นึกถึงหัวปลาอร่อยๆ แต่คนที่บ้านไม่ชอบค่ะ ตุ๊กก็เลยต้องดัดแปลงนิดหน่อย จากหัวปลาก็เลยกลายเป็นปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊วน่ะค่ะ เห็นใจนะคะคุณครู แบบว่านายหัวไม่ชอบกินหัวปลาอ่ะ ถ่ายรูปก็ไม่สวย ขออภัยด้วยนะคะคุณครู

user posted image
PMEmail Poster
Top
ณัชชา
  โพสต์เมื่อ: September 27, 2006 09:43 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,059
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ดูใกล้ๆอีกนิด เผื่อคุณครูจะเห็นใจให้คะแนนเต็ม

user posted image
PMEmail Poster
Top
Sanhathai
  โพสต์เมื่อ: September 28, 2006 01:20 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,996
สมาชิกหมายเลข: 511
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



อร่อยสุดยอด กินพุงแทบแตกเลยค่ะ ก้านยาวไปตักข้าวรอบ ๒ บอกว่าอร่อยจริงๆ ขอบคุณพี่มิ้นท์สำหรับสูตรด้วยนะคะ ภูมิใจค่ะ

user posted image
Amy@Dubai

PMYahooMSN
Top
Sanhathai
  โพสต์เมื่อ: September 28, 2006 03:31 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,996
สมาชิกหมายเลข: 511
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



แม่บ้านมือใหม่ ทำครั้งแรกสมาชิกในบ้านชอบก็เป็นปลื้ม หาหัวปลาไม่ได้เลยใช้แต่เนื้อปลาอย่างเดียว คุณครูอย่าหักคะแนนนะคะ ทำไม่น่ากินเท่าของครู วันหลังจะทำใหม่ส่งการบ้านแก้ตัวนะคะ

user posted image
Amy@Dubai

PMYahooMSN
Top
Sanhathai
  โพสต์เมื่อ: January 22, 2007 01:34 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,996
สมาชิกหมายเลข: 511
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



นานๆจะส่งการบ้านสักที สูตรนี้เคยทำไปแล้วครั้งหนึ่ง ติดใจ ทำอีกก็อร่อยอีกเพราะสูตรพี่มิ้นท์เขาอร่อยจริงๆ ไม่มีหัวปลา (เหมือนเดิม) ใช้เนื้อปลาแซลมอน อาจารย์แม่คงไม่ว่านะคะ เพราะฝรั่งกินหัวปลาไม่เป็น ขนใส่เครื่องเยอะแยะ ชอบมากค่ะพวกสมุนไพรเนี่ย กราบงามๆขอคะแนนเยอะๆด้วยจ้า

user posted image
Amy@Dubai

PMYahooMSN
Top
Maeploy
  โพสต์เมื่อ: October 07, 2007 10:46 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 306
สมาชิกหมายเลข: 2,002
เข้าร่วมเมื่อ: August 10, 2006



เห็นครูมินท์ทำปลาแล้วน้ำลายหก เลยจัดการลองเสียหน่อย อร่อยมากค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตร ให้คะแนนแม่พลอยด้วยนะคะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
Maeploy
  โพสต์เมื่อ: October 07, 2007 10:47 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 306
สมาชิกหมายเลข: 2,002
เข้าร่วมเมื่อ: August 10, 2006



อีกรูปแล้วกัน

user posted image
PMEmail Poster
Top
punnaporn
  โพสต์เมื่อ: February 04, 2008 12:11 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 371
สมาชิกหมายเลข: 10,515
เข้าร่วมเมื่อ: January 14, 2008



หัวปลานึ่งซีอิ๊วจานนี้เป็นครั้งแรกที่ทำค่ะ เพราะทำไม่เป็น จริงแล้วก็ทำไม่ยาก หัวปลาแซลมอนนี้ได้มาฟรีด้วย เพราะคนที่สเปนไม่กินหัวปลา คนขายเลยให้มาค่ะ คนขายใจดีมาก ไปทีไรก็สอนภาษาสเปนให้ทุกที ขอบคุณพี่มิ้นมากค่ะ อร่อยมากๆ

user posted image
PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0159 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]