Forum Rules อบ นึ่ง ทอด ย่าง เผา

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ปลาส้ม และ ปลาส้มทอด, โดย... เมย์ และ @ - ENYA - @
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:18 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ปลาส้ม โดย... เมย์

วิธีทำปลาส้มได้มาจากห้องถามมาตอบไป เรื่องการทำปลาส้ม รวมทั้งจากการสอบถามผู้รู้ ที่เคยทำปลาส้มที่เมืองนอกไว้รับประทานเอง ผสมผสานกับความรู้เดิมที่พึงมี เพราะความชอบปลาส้มเป็นการส่วนตัว

ปลาส้ม คือ อาหารที่ทำด้วยปลาเป็นตัวๆ หรือเป็นชิ้นๆ ผสมกับข้าวสุกและเกลือ แล้วหมักจนมีรสเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมที่เกิดจากขบวนการหมักโดยเชื้อจุลินทรีย์ที่สร้างกรดแลคติค ปลาที่นิยมใช้ในการทำปลาส้มคือ ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลาเทโพ และปลาสร้อย แม่บ้านต่างแดนคนนี้หาได้ดีที่สุดก็แค่ปลานิลค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:19 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เครื่องปรุง

◊ ปลานิล ๑ ตัว
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ข้าวสวย ๑ ถ้วย
◊ กระเทียม ๕-๖ กลีบ
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า
◊ ถุงพลาสติก ภาชนะเคลือบ หรือพลาสติกพร้อมฝาปิด ที่ใหญ่พอใส่ปลาทั้งตัวได้

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:20 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เกลือเม็ดที่ใช้ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:20 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เกลือเม็ดที่เมืองนอกเป็นเม็ดแบบนี้ค่ะ ไม่ใช่เป็นเม็ดใหญ่ๆแบบที่เมืองไทย

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:21 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



บางสูตรอาจใช้ข้าวเหนียวนึ่ง แต่บางสูตรใช้ข้าวสวย ถ้วยนี้เป็นข้าวสวย

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:21 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



กระเทียมปอกให้เหลือเปลือกบางๆไว้เล็กน้อย

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:21 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



สับให้ละเอียด

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:22 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



แป้งข้าวจ้าว ใช้ ๑ ช้อนโต๊ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:22 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำปลามาขอดเกล็ด เอาเหงือก ไส้ และตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เมย์เคยทำแบบตัดครีบที่หลัง ท้อง และหางออก ปรากฏว่าพอตอนทอดออกมาแล้วปลาดูไม่น่ารับประทานเลยค่ะ ก็เลยทำแบบปลายังอยู่ครบเครื่องแบบนี้ค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:23 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำแป้งข้าวจ้าวผสมน้ำคนให้เข้ากัน ในภาชนะที่ใส่ปลาได้ทั้งตัว แป้งข้าวจ้าวจะช่วยขจัดกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดีทีเดียว

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:24 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำปลาลงไปล้างให้สะอาด เรียกว่าขัดสีฉวีวรรณกันเลยทีเดียวค่ะ เพื่อให้ปลาสะอาด ตอนหมักจะได้ไม่กลายไปเป็นอย่างที่อื่นที่ไม่พึงประสงค์ คือ ปลาเน่า

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:25 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ล้างปลาให้สะอาดจริงๆ และหมดกลิ่นคาว โดยเฉพาะในปากและท้องปลา

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:25 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



พักปลาให้สะเด็ดน้ำ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:25 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำข้าวสวยใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำ ๑ ครั้ง

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:29 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



เทใส่จาน ใส่เกลือเม็ด ๑ ช้อนโต๊ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:29 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ใส่กระเทียมสับ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:30 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



คลุกเคล้าให้เข้ากัน

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:30 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



แล้วนำไปทาให้ทั่วตัวปลา และอย่าลืมใส่ในปาก และท้องปลาให้เต็มด้วยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:30 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



นำปลาใส่ถุงพลาสติก ผูกให้แน่น

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:31 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ใส่กล่องพลาสติก

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:31 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ปิดฝาให้สนิท หมักปลาที่อุณหภูมิห้อง ๓ วัน ในวันที่ ๑-๓ หมักปลาไว้ที่อุณหภูมิห้อง วันที่ ๔ นำปลาเข้าตู้เย็น ต่อจากนี้ ถ้ายังไม่รับประทานนำปลาแช่ในช่องแช่แข็งค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:32 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



หน้าตาปลาส้มหลังจากหมักไป ๓ วันค่ะ หน้าตาไม่ใกล้เคียงเลย แต่กลิ่นใช่เลยค่ะ ไม่เก็บแช่แข็งค่ะ จะพิสูจน์ว่าปลาเปรี้ยวหรือไม่ โดยการนำปลามาทอดค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:32 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ใช้ช้อนตักข้าวสวยออกให้หมด แต่เหลือส่วนที่อยู่ในเหงือกและในท้อง ถ้าใส่ข้าวสวยลงทอดด้วยจะไหม้ ไม่น่ารับประทาน

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:33 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



หากชอบกระเทียม ปอกเปลือกกระเทียมให้เหลือเปลือกบางไว้ สับกระเทียมพอหยาบๆ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:34 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



ใส่กระเทียมลงทอดในน้ำมันร้อน ครู่เดียวพอเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวย ก็ตักกระเทียมขึ้นได้เลยค่ะ พักไว้ให้เย็น

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:34 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



การทอดปลาส้มก็เหมือนกับการทอดปลาทั่วๆไปค่ะ คือตั้งกระทะ ใส่น้ำมันกะให้ท่วมตัวปลา รอให้น้ำมันร้อนจัด ไฟปานกลาง นำปลาลงทอดให้สุกเกรียมทั้งสองด้าน ไม่มีรูปตอนที่กำลังทอดนะคะ เพราะไม่แน่ใจว่า Memory card อันเก่าที่เสียไปเพราะโดนความร้อนใกล้ๆหรือไม่ จึงไม่กล้าเสี่ยงอีกค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
เมย์
  โพสต์เมื่อ: August 20, 2006 08:37 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 7,990
สมาชิกหมายเลข: 62
เข้าร่วมเมื่อ: January 16, 2006



โรยกระเทียมบนปลาส้มที่ทอดแล้วเวลาจะรับประทาน ถ้าเปรียบเทียบปลาส้มที่ทำจากปลานิล กับปลาส้มปลาตะเพียน อย่างที่ทราบกันค่ะว่าปลานิลมีเนื้อเยอะ แต่ไม่มันเหมือนปลาตะเพียน และมีก้างไม่มากเหมือนปลาตะเพียน ปลาตะเพียนมีก้างมาก เนื้อน้อย แต่หวานมันกว่าปลานิล

รสชาติปลาส้มที่เมย์ทำนี้เค็มกำลังดีแล้วค่ะ แต่คิดว่าน่าจะเปรี้ยวกว่านี้อีกหน่อย อาจเป็นเพราะเป็นคนที่ชอบรสเปรี้ยวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าคนที่ไม่ชอบแบบเปรี้ยวมากๆ หมักปลาไว้ ๓ วันกำลังดีเลยค่ะ รับประทานกับข้าวเหนียวค่ะ สิ่งที่เราลืมไม่ได้ก็คือ เราไม่ได้ทำปลาส้มที่เมืองไทย ที่ซึ่งมีอากาศร้อนตลอดปี อากาศร้อน (อุณหภูมิที่สูงกว่าหน้าหนาว) ช่วยให้ขบวนการหมักเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าในช่วงที่อากาศไม่ร้อน ฉะนั้น ถ้าหมักปลาส้มตอนที่ไม่ใช่หน้าร้อน อาจต้องเพิ่มระยะเวลาในการหมักด้วย ถ้าอยากรู้ว่าปลาที่หมักเปรี้ยวพอหรือยัง ให้ลองตัดชิ้นปลามาชิมซักเล็กน้อย แล้วทำให้สุกโดยการนำไปเข้าไมโครเวฟ หรือนาบในกระทะร้อนๆให้สุก เพื่อชิมรสเปรี้ยวถ้ายังไม่เปรี้ยวก็จงหมักและรอต่อไป ชิมจนกว่าจะเปรี้ยวตามต้องการแหละค่ะ เมื่อปลาเปรี้ยวสมใจแล้วแต่ยังไม่รับประทานค่อยเก็บเข้าตู้เย็นค่ะ ถ้าคิดว่าคงจะนานมากกว่าจะได้ทอดปลาส้มก็ต้องเก็บช่องแช่แข็งเลยค่ะ

user posted image
PMEmail Poster
Top
toon
  โพสต์เมื่อ: August 29, 2006 06:50 pm
Quote Post


แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
*

กลุ่ม: Members
โพสต์: 29
สมาชิกหมายเลข: 1,317
เข้าร่วมเมื่อ: May 12, 2006



ขอบคุณคุณครูเมย์มากค่ะ ตูนใช้ปลา Red Snapper แบบที่ไม่มีก้าง ไม่มีหนังค่ะ หมักไว้ประมาณ ๕ วันค่ะ เปรี้ยวกำลังดีค่ะ อร่อยมากที่สุดเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ คุณครูแวะมาให้คะแนนหน่อยนะคะ

user posted image
PMEmail PosterMSN
Top
Sanhathai
  โพสต์เมื่อ: September 01, 2006 12:12 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,996
สมาชิกหมายเลข: 511
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



พอดีได้ปลาส้มมา ๒ ตัว ตัวไม่ใหญ่มากน่ะค่ะ แต่ก็พอได้หายอยาก ไม่ได้ส่งการบ้านหรอกนะคะ แต่อยากเอารูปมาให้ดูค่ะ

user posted image
Amy@Dubai

PMYahooMSN
Top
Sanhathai
  โพสต์เมื่อ: September 01, 2006 12:39 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 4,996
สมาชิกหมายเลข: 511
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



อร่อยมากๆเลยค่ะ ที่ดูไบ ปลาส้ม ๒ ตัว ประมาณ ๑๖๐ บาทค่ะ

user posted image
Amy@Dubai

PMYahooMSN
Top
pimlapas
  โพสต์เมื่อ: September 02, 2006 08:19 pm
Quote Post


พ่อค้า แม่ขาย
*******

กลุ่ม: พ่อค้า แม่ขาย
โพสต์: 10,772
สมาชิกหมายเลข: 9
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



ครูเมย์ขา อย่าหักคะแนนนะคะ เพราะที่นี่จะไม่มีปลานิลค่ะ มีแต่ปลาทะเล ตัวใหญ่มากค่ะ เลยไม่กล้าเอามาทำปลาส้มนะคะ
เลยไปหอบเอาเจ้าเนื้อปลาเป็นแบบชิ้นๆมาค่ะ แต่ได้สูตรของครูแล้ว ขอบอกว่าง่ายและอร่อยมากเลยค่ะ ต้องทำอีกค่ะ เพราะว่าติดใจ แต่ทานคนเดียวค่ะ ไม่มีคนแย่งดี ขอบคุณที่เอาสูตรมาบอกกันนะคะ ทำไว้ได้ ๓ วันค่ะ รสกำลังดีเลยค่ะ

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
ปุ๊กเมลเบิร์น
  โพสต์เมื่อ: September 18, 2006 09:29 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,755
สมาชิกหมายเลข: 505
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



ในที่สุดก็ได้กินปลาส้มสมใจแล้ว พี่เมย์ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยค่ะ ฝากตรวจการบ้านด้วยค่ะ (ปุ๊กหนักเกลือไปหน่อย พอทอดมามันออกเค็มล้ำหน้าส้ม ปุ๊กเรียกของปุ๊กว่าปลาส้มเค็มแล้วกันพี่เมย์ ตอนกินก็บีบมะนาวตาม อร่อยดีจ้ะ)

user posted image
Photobucket
NoRain....boys

PMEmail PosterMSN
Top
ปุ๊กเมลเบิร์น
  โพสต์เมื่อ: September 18, 2006 08:32 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,755
สมาชิกหมายเลข: 505
เข้าร่วมเมื่อ: January 26, 2006



ปุ๊กไม่มีข้าวเหนียวจ้ำ ก็เอาข้าวเจ้านี้ละคลุกกิน กินนำกันบ่ค่ะ

user posted image
Photobucket
NoRain....boys

PMEmail PosterMSN
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: September 18, 2006 10:07 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



พี่เมย์คะ สำหรับสูตรอร่อยที่ทำให้เหมียวได้กินปลาส้ม สมใจอยากค่ะ ดูหน้าตากันก่อนนะคะ ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่าปลาส้มตัวนี้รอนานมากค่ะกว่าจะได้กิน คงเป็นเพราะบ้านเหมียวร้อนไม่พอมั้งคะ ทำตั้งแต่วันที่ ๕ นะคะ วันนี้ ๑๘ แล้วค่ะ เพิ่งจะเปรี้ยวค่ะ เหมียวทำทั้งหมด ๔ ตัว โดยใช้ปลา Silver ค่ะ คุณแม่พี่ยิ้มให้มาค่ะ ได้มาสดๆเลยค่ะ เหมียวทอดกินไป ๒ ตัวแล้วค่ะก่อนหน้านั้น แต่ก็ไม่เปรี้ยวค่ะ แล้วก็ให้น้องแหม่มของเราไป ๑ ตัวค่ะ สุดท้ายก็ตัวนี้แหละค่ะกว่าจะได้กิน นานมากเลยค่ะ แต่ก็สมกับการรอคอยค่ะ

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: September 18, 2006 10:07 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



ใกล้ๆอีกรูปนะคะ

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
tawud
  โพสต์เมื่อ: October 10, 2006 11:45 pm
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,226
สมาชิกหมายเลข: 583
เข้าร่วมเมื่อ: January 31, 2006



ดีใจมากเลยครับพี่เมย์ ที่ผมก็ทำปลาส้มกับเขาสำเร็จเหมือนกัน อร่อยมากด้วยครับพี่ แต่ของผมหมักเอาไว้ ๕ วัน เพราะเห็นว่าปลานิลมันตัวโต แถมพอครอบ ๕ วันแล้วก็ยังไม่มีโอกาสได้ทอด เพราะไม่อยู่บ้าน ๓ วัน เลยเก็บมันไว้ในช่องแข็ง วันนี้ได้ฤกษ์เลยจัดการทอดซะเลย กลิ่นติดในครัวน้อยกว่าที่ผมคิดไว้เยอะเลยครับ เปรี้ยวสมใจมาก ขอบคุณพี่เมย์สำหรับสูตรเลิศๆอย่างนี้อีกครั้งครับ เอ้า.. ที่เหลือก็เชิญมาชิมกันตามสบายเลยครับ

user posted image
ทุกอย่างล้วนมีสองด้าน หรือมากกว่านั้นเสมอ

PMEmail PosterIntegrity Messenger IM
Top
mnanta
  โพสต์เมื่อ: October 26, 2006 01:24 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,061
สมาชิกหมายเลข: 2,347
เข้าร่วมเมื่อ: September 12, 2006



ปลาส้มเราหน้าตาขี้เหร่จัง ทอดปลาใจร้อน เพราะอยากชิมว่าเปรี้ยวหรือเปล่า เลยออกมาหน้าตาบู้บี้ไปหน่อย แต่อยากส่งการบ้านเพื่อที่จะได้รับคำติชมค่ะ เพิ่งจะหัดทำอาหารได้ไม่นานน่ะค่ะ นุชทำตามสูตรเลยค่ะพี่เมย์ สูตรปลาส้มพี่เมย์ แต่ทำไมปลาส้มเรามันไม่ค่อยเปรี้ยวหว่า ไม่รู้ว่าเป็นเพราะปลาตัวใหญ่ไปหรือเปล่า นุชใช้ปลาทะเลทำค่ะ เดี๋ยววันหลังเอาใหม่ค่ะพี่เมย์

user posted image
พูดมาก เสียมาก พูดน้อย เสียน้อย ไม่พูด ไม่เสีย นิ่งเสีย โพธิสัตว์
...........
...ผู้ประทุษร้ายมิตร...
บุคคลนั่งหรือนอนที่ร่มเงาต้นไม้ใด ไม่ควรหักกิ่งต้นไม้นั้น
เพราะผู้ประทุษร้ายมิตร เป็นคนเลวทราม...

PMEmail Poster
Top
ขุนสุพรรณ
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 11:12 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,294
สมาชิกหมายเลข: 1,081
เข้าร่วมเมื่อ: April 10, 2006



ชอบกินมาก หาซื้อก็ไม่มี อยากกินต้องขับรถไป ๖๕ ไมล์ ก็ราวๆ ๑๐๐ กิโลเมตร ไม่นึกเลยว่าจะทำสำเร็จ เพราะดูแล้วมันง่ายจัง ต้องยกความเก่งให้ครู เป็นที่น่าภูมิใจมาก ตอนทอดหอบไปทอดที่สนามหลังบ้านลูกสาว ไม่อยากทอดในบ้านเพราะกลิ่นมันแรง และที่มานะเอาไปก็เพราะจะอวดฝีมือให้ลูกสาวดูว่าเดี๋ยวนี้พ่อเก่งแค่ไหน

มีการผิดพลาดนิดหน่อย อาจเป็นเพราะว่าอากาศเริ่มเย็น คือผมเก็บไว้ในห้องตามธรรมดา พอครบ ๓ วันก็เอาเข้าตู้เย็น ร่วมสองอาทิตย์จึงเอามาทอด ปรากฎว่าเปรี้ยวน้อยไป พอดีน้องสาวเขาเอาลูกมะกรูดมาให้ เลยบีบน้ำมะกรูดใส่เข้าไป คราวนี้ทั้งอร่อยทั้งหอม เย็นนี้กินข้าวซะ ๒ จาน จะทำอีกนะ แต่คราวหน้าต้องเก็บไว้ให้นานกว่านี้

user posted image

user posted image

PMEmail PosterUsers WebsiteYahoo
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 08:17 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ปลาส้มทอด โดย... @ - ENYA - @

ปลาส้มจานนี้อร่อยมากๆ รสเปรี้ยวกำลังดีค่ะ ทอดเสร็จซอยหอม ซอยพริกขี้หนูสวนใส่ลงไปหน่อย รสชาติเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หอมข้าวหมัก กินเพลิน ปลาหมดไปตัวหนึ่งอย่างไม่รู้ตัวเลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 08:18 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ปลาส้มนี่โดยปกติพิมเคยเห็นทำมาจากปลาหลายชนิด แต่ที่นิยมมากก็คงไม่พ้นปลาตะเพียน ปลาจีน และนอกเหนือจากทำเป็นตัวๆแล้ว ก็ยังมีแบบเป็นเนื้อล้วน (ไม่มีก้าง) โดยการแล่ปลามาเป็นชิ้นๆ แล้วค่อยนำมาหมัก หรือเป็นเนื้อปลาขูด นำมาอัดเป็นชิ้น แล้วก็หมักน่ะค่ะ ปลาส้มวันนี้พิมซื้อมาแบบชั่งขีดขาย ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกจะกิโลละ ๖๕-๗๐ บาท ทั้งหมดนี่ก็ ๓๕ บาทเองค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 08:19 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



เวลาซื้อปลาส้มให้สังเกตอย่างหนึ่งนะคะ ถ้าแบบขายเป็นตัว ข้าวในท้องปลาจะไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ถ้าขายเป็นขีด ข้าวเม็ดอ้วนๆจะอยู่ในท้องปลาเยอะแยะ อย่างในภาพนี่เลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 08:19 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ก่อนจะทอดปลามาเตรียมน้ำมันกันไว้ก่อนเลยนะคะ พิมใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาส้มแค่นี้ค่ะ บางคนอาจจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้ ไม่มีข้อห้าม แต่เปลืองค่ะ เพราะว่าพิมใช้น้ำมันครั้งเดียวแล้วทิ้งค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 08:20 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ปลาส้มก่อนจะนำลงไปทอดนี่ เราเอาไปคลุกเคล้ากับไข่ก่อนนะคะ จะทำให้ปลาส้มที่ทอดออกมาไม่ติดกระทะ และก็มีสีเหลืองสวยค่ะ จะใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ เอาตามสะดวกเลยค่ะ แล้วก็ตีพอแตกค่ะ ไม่ต้องให้ฟู นำปลาส้มลงไปคลุก พลิกซ้ายพลิกขวา ให้ไข่เคลือบผิวปลาทั้งหมดก็ใช้ได้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 08:20 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอชุบไข่ติดทั่วตัวปลาแล้ว กระทะร้อน น้ำมันร้อนพอดี (อย่าให้ร้อนจัดมาก เดี๋ยวปลาจะไหม้ก่อนสุก) ก็ค่อยหย่อนปลาลงไปในกระทะเลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
  โพสต์เมื่อ: December 02, 2006 08:21 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ทอดให้พอเหลือง หนังกรอบนิดๆ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยค่ะ จากนั้นก็เอาจัดลงใส่จาน หั่นหอมแดงซอย กับพริกขี้หนูสวนซอยลงไปหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติ แค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้วค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
bunny
  โพสต์เมื่อ: February 10, 2007 11:46 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 5,609
สมาชิกหมายเลข: 286
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



งานนี้ขอบอกว่าทำปลาส้มแล้วบอกชาวบ้านไปหมดว่าทำปลาส้มเป็น โม้ชะหน่อย แต่ว่าปลาอย่างเค็มเลย เลยต้องบีบมะนาว ใช้ปลาแฮริ่งทำค่ะ ก้างเล็กๆเยอะ แต่ว่าไม่มีปัญหาสำหรับการกินคะ มาดูชิว่ามีอะไรบ้าง นี่หน้าตาปลาค่ะ คัดสรรมาอย่างดี ต้องสดๆนะคะ

user posted image
บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ

PM
Top
bunny
  โพสต์เมื่อ: February 10, 2007 11:47 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 5,609
สมาชิกหมายเลข: 286
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ล้างให้สะอาดๆ คุณหญิงพี่เมย์จะได้ไม่หักคะแนน

user posted image
บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ

PM
Top
bunny
  โพสต์เมื่อ: February 10, 2007 11:48 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 5,609
สมาชิกหมายเลข: 286
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



แช่น้ำซาวข้าวค่ะ

user posted image
บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ

PM
Top
bunny
  โพสต์เมื่อ: February 10, 2007 11:48 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 5,609
สมาชิกหมายเลข: 286
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ปรุงและขยำค่ะ

user posted image
บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ

PM
Top
bunny
  โพสต์เมื่อ: February 10, 2007 11:49 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 5,609
สมาชิกหมายเลข: 286
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ให้ดูว่าทำจริงๆนะ

user posted image
บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ

PM
Top
bunny
  โพสต์เมื่อ: February 10, 2007 11:50 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 5,609
สมาชิกหมายเลข: 286
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เสร็จแล้วใส่ขวดโหล ใครจะชื้อเร่เข้ามาเลยค่ะ

user posted image
บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ

PM
Top
bunny
  โพสต์เมื่อ: February 10, 2007 11:51 pm
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 5,609
สมาชิกหมายเลข: 286
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



อีกรูปค่ะ นำเสนอด้วยความภาคภูมิใจแม้จะเค็มไปหน่อย

user posted image
บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ

PM
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: March 12, 2007 05:08 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



ตาทำไว้ก่อนคลอดน้องขันเงินประมาณอาทิตย์นี่แหละค่ะ ตากะว่าจะทอดแล้วเอามาส่งการบ้าน แต่ว่าวันนั้นปวดท้องมาก ปวดเตือน ตาก็ไปคลอดแล้วสั่งที่รักไว้ว่าถ้าตาไปคลอดก่อนทอดปลาส้มให้เอาเข้าช่องแข็งไว้ให้ตาด้วย เค้าน่ารักมาก เก็บเข้าตู้ให้อย่างดี ตาลืมไปเลยนะ พอดีวันนี้ค้นตู้ไปเจอ ลาภปากค่ะ จับทอดซะเลย อร่อยค่ะ ขอบคุณเจ้าของสูตรมากนะคะ ครั้งต่อไปจะทำสดๆ ทอดสดๆค่ะ

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
หนุ่มน้อยขันเงิน
  โพสต์เมื่อ: March 12, 2007 05:11 am
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 3,920
สมาชิกหมายเลข: 3,265
เข้าร่วมเมื่อ: December 13, 2006



ตาใช้ปลากระบอกทำค่ะ

user posted image

33 ยังแจ๋ว!!

...................................................................

PMEmail Poster
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: March 24, 2007 02:06 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



ปลาส้มสูตรพี่เมย์ ทำกินกี่ทีก็ไม่รู้เบื่อค่ะพี่ ถ้าไม่ได้สูตรพี่เมย์เหมียวคงไม่ได้กินปลาส้มที่นอร์เวย์แน่ๆเลยค่ะ ปลาส้มอร่อยนะคะ แต่ดันเจียวหอมแดงไหม้ เศร้าสุดๆเลยค่ะพี่

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: March 24, 2007 02:07 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



ทำแล้วเก็บไว้ในผอบอย่างดีเลยนะคะพี่ ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอมเลยค่ะ สำหรับเหมียวกินคนเดียวค่ะ

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
Bonita
  โพสต์เมื่อ: March 24, 2007 02:08 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 7,853
สมาชิกหมายเลข: 11
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



เปิดผอบออกมาแล้วจ้า

user posted image
PMEmail PosterUsers Website
Top
prettypass2000
  โพสต์เมื่อ: March 25, 2007 01:45 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 6,583
สมาชิกหมายเลข: 2,125
เข้าร่วมเมื่อ: August 23, 2006



พอดีทำปลาส้มไปถวายเพลที่วัดค่ะ รวมถึงทำไปฝากเพื่อนๆด้วยนะคะ ติดใจไปตามๆกันเลยค่ะ

user posted image
user posted image

PMEmail Poster
Top
prettypass2000
  โพสต์เมื่อ: March 25, 2007 01:45 am
Quote Post


แม่ไข่คาร์เวียร์
*******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 6,583
สมาชิกหมายเลข: 2,125
เข้าร่วมเมื่อ: August 23, 2006



อีกซักมุมนะคะ แบ่งบุญกันไปถ้วนๆหน้านะคะ

user posted image
user posted image

PMEmail Poster
Top
Kiblemongrass
  โพสต์เมื่อ: April 05, 2007 06:14 pm
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,747
สมาชิกหมายเลข: 2,276
เข้าร่วมเมื่อ: September 05, 2006



ตอนอยู่เมืองไทยทำไมปลาส้มมันหากินง่าย แถมถูกแสนถูก แต่มาอยู่นี่ทำไมมันลำบากจัง ต้องทำปลาส้มกินเอง ตะขิดตะขวงใจ จะไปซื้อปลาก็ต้องไปร้านปลาโดยเฉพาะ ในซุปเปอร์ฯก็ไม่มีขาย จะไปคุยกับคนขายปลาก็กลัวเค้ากัด ไม่รู้ว่าที่นี่เค้าซื้อกันยังไง ก็เลยไปสืบลู่ทางการซื้อปลามาจากแม่ย่า ให้แม่ย่าเทรนให้อ่ะ ได้การละ เราจะออกไปซื้อปลามาทำปลาส้มกันละคราวนี้ เห็นว่าเจ้าปลา Strömming นี่มันตัวเล็กดี แถมเค้าแล่มาเรียบร้อย เอาละ ตัวเล็กๆนี่แหละท่าทางจะเข้าท่าดีไม่เบา บ้านเรามันเย็นๆ หมักตัวเล็กๆนี่แหละจะได้กินไวๆ หมักไปโลด ผ่านไป ๒ วัน เจ้าปลามันเริ่มทำพิษ กลิ่นหอมแรงไปหน่อย กลิ่นตลบอยู่ในบ้าน แรกๆเจ้าบ้านบ่น กิีบก็ปิดปากเงียบ ไม่กล้าบอกว่าทำอะไรไว้ในตู้ พอวันที่ ๓ กลิ่นแห่งความอร่อยแรงจัดจนกิ๊บเองยังทนไม่ไหว เลยเอาปลาส้มน้อยระเห็ดไปอยู่ระเบียงบ้าน เลยต้องหมักไว้เสีย ๕ วัน เพราะว่าข้างนอกบ้านมันหนาว แต่ถึงจะหนาวยังไง ปลาส้มเราไม่น้อยใจ เปรี้ยวแล้วค่ะ

เอามาชุบแป้งหน่อย ทอดเข้าไป แหม.. กรอบเกลียวเคี้ยวปลาส้มทอด ๔ ตัวก่อน กลัวไม่เปรี้ยว กินไป ๑ ตัว โอโห.. ปลาส้มมันช่างเปรี้ยวเค็มถึงใจโก๋ เรามีปลาส้มกินแล้วโว๊ย ภูมิใจค่ะ เลยเอาไปกินที่โรงเรียน พี่ๆเค้าถามว่าปลาส้มอร่อย ซื้อมาจากไหนอ่ะ ซื้ออะไรกันล่ะพี่ กิ๊บหมักปลาส้มกินเอง พี่เค้าขำกันใหญ่ ไอ้กิ๊บมันชอบหาอะไรกินแปลกๆ แต่ก็อร่อยทุกทีไปซิน่า ต้องขอบคุณพี่เมย์ค่ะ สำหรับสูตรปลาส้มอร่อยแบบนี้ ถูกใจน้องจริงๆจ้า

user posted image
แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ

PMEmail PosterYahoo
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: April 10, 2007 12:47 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



ตอนอยู่เมืองไทยชอบกินปลาส้มมาก ชอบกินแบบจริงๆ จังๆ เลย แต่ไม่เคยทำเอง และไม่นึกอยากจะทำเพราะไม่นึกว่าต้องมาตก ระกำลำบากต่างประเทศ อยู่ฝรั่งเศสหากินไม่ได้ก็เลยตัดใจแล้วว่าเอาเหอะ ไม่กินก็ได้ เพราะทำไม่เป็น เพราะครัวไกลบ้านนี่แหละทำให้หนูไม่อดตาย อยากกินอะไรก็ทำได้ดังนึก ขอขอบคุณพี่ๆทุกคนสำหรับสูตรอาหารต่างๆ และขอบคุณครูพี่เมย์สำหรับปลาส้ม น้อยกลอยใจ มา ณ ที่นี้ครับ อย่าลืมมาตรวจการบ้านล่ะ

มาดูปลาส้มทำเองตัวแรกในชีวิตของข้าพเจ้ากัน พอดีวันนั้นได้ปลาตะเพียนตัวกำลังสวยเหมาะจะทำปลาส้มมา รีบซื้อกลับบ้านเลย ดูซิ สาวเปรี้ยวของแซค ทำเมื่อวันที่ ๕ ตอนหัวค่ำ หน้าตายังผ่องใสอวบอัดอยู่ ข้าวเป็นข้าว ใส่ถุงแล้วก็เอาลงไปนอนกล่อง ห่อด้วยถุงพลาสติกอีกหลายชั้นเพราะกลัวน้องเธอไม่อบอุ่น เสร็จแล้วก็จับยัดตู้ในครัว ทิ้งเอาไว้เดี๋ยวเดียว พอวันที่ ๙ ตอนเที่ยงๆมาเปิดดู น้องสาวเปรี้ยวทำท่าจะเปรี้ยวเกินไป ข้าวเละเชียว แถมน้ำอะไรไม่รู้ออกมานอง ตกใจครับ เน่าหรือเปล่า รีบแกะถุงออกมา ดม โอ้โฮ.. หอมฉุยเลยสาวน้อย

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: April 10, 2007 12:53 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



ที่จริงแล้วจะยังไม่กิน แต่ช่องแข็งมันเต็ม ช่องธรรมดาก็จะเหม็นตลบ ก็เลยทอดเอาไว้เลยดีกว่า ไหนๆก็วันนี้คนในอพาร์ทเมนท์มันไม่อยู่กันแล้ว จะได้ทอดได้อย่างสบายใจไม่กลัวใครบ่น เพราะกลิ่นอาจจะไม่ถูกใจฝรั่งเท่าไหร่ เอาสาวเปรี้ยวลงแต่งหน้าทาแป้งให้ขาวสวย เตรียมลงสรง ที่จริงแซคชอบแบบชุบไข่มากกว่า แต่ยังไม่กินทันที กลัวมันจะอืดๆ เหนียวๆ เลยเอาคลุกแป้งสาลีพอ กันหลุดเป็นชิ้นเละๆ

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: April 10, 2007 12:58 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



เอาลงทอดทันใด เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ใครบอกกลิ่นไม่แรงติดบ้าน โถ.. จริงที่ไหนกันคุณ หอมหึ่งเลยจ้า สงสัยสาวเปรี้ยวของแซคท่าทางจะเปรี้ยวร้ายกาจไม่เบา ที่บ้านไม่มีเครื่องดูดกลิ่นด้วย ต้องเปิดหน้าต่าง มีกี่บานๆเปิดหมดเลย แต่ทอดแล้วออกมาสวยแบบนี้ สีขมุกขมัวไปหน่อย มันไหม้ง่ายก็ไม่บอก จกชิมไปนิด เปรี้ยวกำลังดีเลยค่ะ เนื้อก็แน่นไม่เละด้วย แต่เค็มน้อยไปนิด เพราะแซคเห็นหลายคนบอกว่าทำแล้วเค็มไปหน่อย แซคเลยใส่เกลือไม่เยอะเท่าที่ควร แต่ไม่เป็นไรจ้า เดี๋ยวกินกับข้าว น้ำปลาพริก

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
มาม่าหมูเหนียว
  โพสต์เมื่อ: April 10, 2007 01:03 am
Quote Post


แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
**

กลุ่ม: Members
โพสต์: 300
สมาชิกหมายเลข: 4,247
เข้าร่วมเมื่อ: February 01, 2007



อีกรูปค่ะ เอาแพคใส่กล่องเข้าตู้เย็นเรียบร้อย ไม่เหม็นด้วย เดี๋ยวเวลาจะกินเอาออกมาอบในเตาหน่อยพอกรอบๆ ร้อนๆ กินกับข้าวสวย แซคภูมิใจมากๆ แม่โทรมา อวดแม่บอกทำปลาส้มกินเองด้วย แม่บอกตั้งแต่ไปอยู่เมืองนอกนี่เก่งขึ้นแยะ เมื่อวานไปไชน่าทาวน์ซื้อปลาตะเพียนกลับมาอีก ๒ ตัว เดี๋ยวอีกสัก ๔ วันได้กินปลาส้มอีกแล้วจ้า

user posted image
user posted image แซค+"หมูเหนียว"
Bonjour! from Paris

PMEmail Poster
Top
ลูกชุบ
  โพสต์เมื่อ: April 24, 2007 12:15 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,560
สมาชิกหมายเลข: 3,269
เข้าร่วมเมื่อ: December 14, 2006



เห็นพี่เมย์ลงสูตรปลาส้มเอาไว้ ตอนพาพี่ขุนฯไปเดินซื้อกับข้าวกัน เห็นปลาหน้าตาคล้ายๆปลาตะเพียน แต่แก้มมันจะสีชมพู งานนี้เสร็จเรา อยากทานมานาน เอามาทำซะเลย ในพุงอ้วนๆของน้องปลาเต็มไปด้วยข้าวค่ะ พุงป่องเชียว

user posted image
user posted image
Lookchup, IL, U.S.A.

PMEmail Poster
Top
ลูกชุบ
  โพสต์เมื่อ: April 24, 2007 12:19 pm
Quote Post


แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
******

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,560
สมาชิกหมายเลข: 3,269
เข้าร่วมเมื่อ: December 14, 2006



เวลาผ่านไปเกือบอาทิตย์ เอามาทอดซะที หอมฟุ้งไปทั้งบ้าน ตอนหั่นหอม พริกขี้หนู บีบมะนาว ลืมถ่ายรูปค่ะ เอาไปกินกับข้าวซะงั้น ดีนะคะเนี่ยที่ยังมีภาพให้ได้ดูบ้าง คุณครูเมย์ขาอย่าหักคะแนนเลยนะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ ทอดซะกรอบเลยค่ะ ข้าวในพุงเพียบๆ เชิญทานด้วยกันเลยค่ะ มี ๒ ตัวค่ะ

user posted image
user posted image
Lookchup, IL, U.S.A.

PMEmail Poster
Top
จ๋อม
  โพสต์เมื่อ: July 04, 2007 01:06 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,305
สมาชิกหมายเลข: 6,157
เข้าร่วมเมื่อ: April 28, 2007



เป็นเมนูที่ไม่ได้กินมานานมากก แต่ไม่มีปลาไทยค่ะ บอกตัวเองว่าไม่เป็นไร เปลี่ยนสัญชาติปลาก็ได้ นี่ี่เลยค่ะ ปลาเทร้าท์สดๆจากตลาด จ๋อมทำ ๒ ตัวค่ะครู จ๋อมหมักตามสูตรค่ะ ทิ้งไว้ ๕ วัน โอ้โห.. พอเปิดออกมานะคะ ใช่เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยสำหรับชาวไกลบ้านนะคะ นี่ค่ะปลาส้มสัญชาติฝรั่ง

user posted image
คนชอบชิม.....ค้าาา
user posted image

PMMSN
Top
จ๋อม
  โพสต์เมื่อ: July 04, 2007 01:13 am
Quote Post


แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
*****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 2,305
สมาชิกหมายเลข: 6,157
เข้าร่วมเมื่อ: April 28, 2007



อีกจานค่ะ ตอนที่ทอดนะคะลุ้นมากๆค่ะ ออกมาเสร็จ อร่อยใช่เลยค่ะ กินกับพริกทอด หอมเจียวนะคะ ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย อร่อยมากค่ะ (สูตรเขาอร่อย) เชิญค่ะ เพื่อนพ้องน้องพี่มากินข้าวปลาส้มกัน

user posted image
คนชอบชิม.....ค้าาา
user posted image

PMMSN
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0272 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]