Forum Rules ของหวานๆ เติมน้ำตาลให้ชีวิต

ค้นหาสูตรอาหารที่ต้องการด้วยวิธีง่ายๆ โดยการกด Ctrl + F แล้วพิมพ์คำสั้นๆที่ต้องการหาลงไป เช่น ไก่ทอด ต้มยำ พล่า ขนมจีน ข้าวผัด เป็นต้น ถ้าไม่พบสูตรที่ต้องการ ลองไปดูที่คลังสำรับต่างๆนะคะ สูตรอาหารที่จัดเก็บแล้ว จะแยกตามลักษณะของอาหารชนิดนั้นๆ เช่น แกงเผ็ด แกงจืด จานผัด จานทอด ขนมไทย ขนมฝรั่ง เป็นต้น

  Reply to this topicStart new topicStart Poll

> ขนมครองแครงกะทิ ๒ สูตร(D), โดย... แตง และ @ - ENYA - @
แตง
  โพสต์เมื่อ: August 04, 2006 04:38 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ขนมครองแครงกะทิ (นมสด) โดย... แตง

ของหวานวันนี้ทำไม่ยาก เครื่องประกอบก็ไม่มากนัก ใครจะใช้กะทิทำหรือนมสดทำก็ได้ เลือกเอาตามชอบ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: September 12, 2006 06:01 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เครื่องปรุง สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๔ ถ้วยขนม

◊ แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง
◊ งาขาวคั่ว ๓ ช้อนโต๊ะหรือมากกว่านี้ได้
◊ นมสด หรือ กะทิ ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง ชอบหวานมากให้เพิ่มได้
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ แป้งมันสำหรับทำนวลนิดหน่อย

ใครจะใช้แป้งมันทั้งหมดทำก็ได้ แต่ครองแครงจะมีความเหนียวมาก ก็เป็นครองแครงแก้ว ใครจะใช้แป้งข้าวจ้าวอย่างเดียวทำก็ได้ แต่ความเหนียวจะน้อยหน่อย

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 24, 2006 04:13 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



วิธีทำก็ตวงแป้งใส่ชามอ่าง

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 24, 2006 04:19 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ค่อยๆใส่น้ำลงไปทีละน้อย

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: October 24, 2006 04:23 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



นวดแป้งให้เหนียว

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:02 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ใส่น้ำลงไปจนหมดแล้วก็คนให้เข้ากันดี ถ้าของใครน้ำแห้งไปก็เพิ่มน้ำได้อีกนิดหน่อย พอให้แป้งละลายได้หมดน่ะ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:10 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เทแป้งใส่กระทะ หรือหม้อ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:12 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อนก็ใช้ได้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:14 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ตักแป้งที่กวนได้ที่แล้วใส่ชามอ่าง แล้วนวดสักหน่อยให้แป้งนุ่มเนียน วิธีนวดเราก็ใช้มือบีบแป้งเอาแล้วใช้สันฝ่ามือกดไปมา

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:17 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เสร็จแล้วก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑ เซนติเมตรได้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:20 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ปั้นแป้งให้หมดก่อนทีเดียวก็ดี เสร็จแล้วก็เอาแป้งที่ปั้นไว้ไปกดลงบนส้อม หรือเปลือกหอยแครงก็ได้ เพื่อความสะดวก เราอาจกดแป้งให้แบนสักหน่อยก่อนก็ได้ โดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบแป้งให้แบนลงหน่อยก่อนกดกับส้อม

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:26 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ถ้าแป้งติดส้อมก็ให้เอาซ่อมจุ่มลงในแป้งมัน เวลากดแป้งลงไปจะได้ไม่ติดส้อม

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:28 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



กดเสร็จแล้วก็เอานิ้วโป้งช่วยเขี่ยแป้งออกให้มีลักษณะม้วนหน่อยนะ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:30 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



นี่เขี่ยออกเสร็จแล้วจะเป็นอย่างนี้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:33 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ทำเสร็จหมดแล้ว ก็เอาน้ำสะอาดมากพอควรใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วเทแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไปได้เลย

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:37 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



พอแป้งลอยตัวให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:38 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



แช่น้ำเย็นแล้วก็ตักออกใส่จานหรือชามไว้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 02, 2006 06:45 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ทีนี้ก็เอานมสดใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไปในหม้อด้วย ถ้าใครใช้กะทิให้แบ่งหัวกะทิออกเก็บไว้สัก ๑/๔ ถ้วยตวงก่อน

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 13, 2006 09:52 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เอาหม้อตั้งไปปานกลางค่อนข้างอ่อน คอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ไม่ก้อน พอนมสดหรือกะทิเดือด เทแป้งที่ต้มไว้ใส่ลงไปได้ ต้มต่ออีกจนเดือดอีกทีปิดไฟได้ ใครใช้กะทิทำก็เทหัวกะทิลงไปก่อนปิดไฟ

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 16, 2006 06:06 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



เวลาทานก็ตักครองแครงใส่ถ้วย

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
แตง
  โพสต์เมื่อ: November 23, 2006 06:12 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 9,149
สมาชิกหมายเลข: 253
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว เสริฟได้

user posted image
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น


Welcome !

PM
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:04 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ครองแครงกะทิ โดย... @ - ENYA - @

ของหวานบ้านพิมวันนี้เป็น ขนมครองแครงกะทิ ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:04 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ส่วนประกอบตัวครองแครง

◊ แป้งมัน ๑ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑/๓ ถ้วย
◊ น้ำเดือดจัดๆ ๓/๔ ถ้วย

ส่วนประกอบน้ำกะทิ

◊ น้ำกะทิ ๓ ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดประมาณ ๔ ขีด เก็บหัวกะทิไว้ด้วยนะคะสัก ๑/๒ ถ้วย)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๓ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ ใบเตย ๓-๔ ใบ
◊ งาขาวคั่วโขลกพอแหลก ๑/๓ ถ้วย (วันนี้พิมไม่มีงาขาว เลยใช้งาดำค่ะ)

ภาพด้านล่างเป็นภาพส่วนผสมของตัวแป้งครองแครงนะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:05 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ภาพนี้เป็นส่วนผสมน้ำกะทิ และตัวแป้งครองแครงที่ปั้นเรียบร้อยแล้วค่ะ (ลืมเอางาดำมาถ่ายด้วย)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:05 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



มาดูวิธีการปั้นตัวครองแครงกันก่อนนะคะ ขั้นแรกเอาแป้งสองอย่างผสมกันค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:06 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นก็เอาน้ำ ๓/๔ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดจัดๆ แล้วมาเทใส่ลงในแป้งค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:06 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



รีบใช้ไม้พายหรือจะทัพพีหรืออะไรก็ได้ค่ะ คนให้แป้งเข้ากับกับน้ำอย่างเร็ว ไม่งั้นแป้งจะสุกเป็นย่อมๆ คนจนเข้ากันพอประมาณก็หยุดคนค่ะ เตรียมตัวเอามือนวดแป้งได้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:07 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นเอามือคลุกแป้งมันนิดค่ะ เพื่อกันแป้งติด แล้วก็ใช้มือนวดแป้งค่ะ จนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:08 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



มาถึงวิธีการปั้นล่ะค่ะ ก่อนอื่นเลยเอาแป้งมันมาทาที่ฝ่ามือทั้งสองข้างซะหน่อยค่ะ เพื่อเวลาปั้นแป้งจะได้ไม่ติดมือ จากนั้นก็เริ่มปั้นด้วยการปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆก่อน

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:08 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ปั้นแป้งให้กลมสักปลายนิ้วก้อยนะคะ หรือจะใหญ่กว่านั้นก็ได้ค่ะ เอาขนาดตามชอบ จากนั้นกดให้แบน ประมาณในฝ่ามือพิมนี่น่ะค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:09 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จริงๆควรปั้นให้ออกยาวรีมากกว่ากลมๆ นะคะ จากนั้นก็ถ้ามีพิมพ์ครองแครงก็ใช้พิมพ์กดค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็หวีนี่แหละค่ะ หาง่ายดี ใช้ไม่ยากด้วย เอาหวีกดลงไปเลยค่ะ ให้เป็นรอยแบบนี้

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:09 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นก็ม้วนแป้งค่ะ ให้ขดๆเป็นตัวครองแครง จะม้วนข้างไหนไปข้างไหนก็ได้ค่ะ เลือกเอาตามชอบ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:10 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอได้ตัวแป้งครองแครงเรียบร้อยแล้ว เราก็เอาใส่ไว้ในภาชนะใดสักอันค่ะ แล้วเอาแป้งมันโรยๆคลุกเคล้าไว้หน่อย ตัวครองแครงจะได้ไม่ติดกัน วันนี้น้องข้างบ้านบ้านมาอาสาช่วยปั้นตัวครองแครงให้ค่ะ เลยออกมากลมๆ ป้อมๆ ยาวๆ บ้าง แต่ก็น่ารักดีค่ะ ที่สำคัญคุณน้องเขานึกสนุกใส่ซะสารพัดสีเลย

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:10 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอปั้นแป้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เอาน้ำใส่หม้อใบย่อมๆ สักใบค่ะ ตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดใส่ตัวแป้งครองแครงลงไปต้มจนสุก แป้งเริ่มใสค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:10 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



พอสุกก็ช้อนขึ้นแช่ในน้ำเย็นสักพักค่ะ เพื่อให้แป้งคลายความร้อน พิมลืมบอกไปว่าตามสัดส่วนแป้งด้านบน แป้ง ๑ ส่วน พิมแบ่งออกเป็น ๒ ส่วน แต่ละส่วนผสมสี ๑ สีค่ะ รวมทั้งหมดพิมใช้แป้ง ๒ ส่วน (ตามสูตร) และแบ่งผสมสีเป็น ๔ สี คือ สีขาว (สีปรกติ) สีชมพู (ผสมน้ำแดง เฮลซ์บลูบอย) สีเขียว (ใบเตย) สีส้ม (สีผสมอาหาร)

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:11 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



จากนั้นมาทำน้ำกะทิกันค่ะ เอาตัวกะทิผสมน้ำตาลและเกลือค่ะ คนให้พอละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายหมดยกลงมากรองครั้งนึง แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้งค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:11 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



ช้อนตัวครองแครงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำใส่ลงไปในน้ำกะทิที่ทำไว้นี่ค่ะ จากนั้นเอาไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:12 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



หัวกะทิที่เราแบ่งไว้ใช้สำหรับราดหน้า ให้เอาไฟตั้งไฟอ่อนๆ ผสมเกลือเล็กน้อย คนพอข้นเล็กน้อย ก็ยกลงใช้ได้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
{@-Enya-@}
โพสต์เมื่อ: January 07, 2007 11:13 am
Quote Post


Big Chef
****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,110
สมาชิกหมายเลข: 3,034
เข้าร่วมเมื่อ: November 20, 2006



และก็ครองแครงน้ำกะทิถ้วยนี้ พิมขอยกให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวห้องอาหารการกิน และชาวพันทิพทุกคนจ้า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... @ - ENYA - @ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

PMEmail Poster
Top
มีคนอ่านกระทู้นี้ 0 คน (0 ผู้มาเยือน 0 และสมาชิกที่ไม่แสดงตน)
0 สมาขิก:

Topic Options Reply to this topicStart new topicStart Poll

 



[ Script Execution time: 0.0210 ]   [ 14 queries used ]   [ ระบบ GZIP เปิดใช้งาน ]