ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

มีดกับการดูแลรักษา

สารพันปัญหาเรื่องงานบ้าน งานครัว ถามมาซิจ๊ะ เพื่อนๆจะช่วยหาคำตอบให้ อ๊ะ.. อ๊ะ.. ถ้าจะถามเรื่องอื่นเชิญแวะห้องข้างล่างจ้า

โพสต์โดย golf1930 » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 8:17 am

ปกติโรงเรียนก็จะให้ซื้อขนาดสิบนิ้วกันทุกที่ บางคนก็ถนัดขนาดนี้แต่สำหรับตัวผม
ชอบขนาดแปดนิ้วมากกว่าเพราะรู้สึกว่ามันคล่องกว่ามีบางคนก็ชอบขนาดสิบสองนิ้วก็
มี สำหรับหินนั้น เซรามิคของ Shapton เอาสามก้อนไปเลยตกประมาณหมื่นเยนได้
มีเบอร์ หยาบ220สำหรับซ่อมรอยบิ่น เบอร์1000สำหรับการลับปกติ เบอร์5000สำหรับ
การขัดมันfine grid การลับมีดทำครัวของเราจบที่เบอร์นี้ก็เพียงพอแล้ว หินเบอร์ยิ่ง
ละเอียดก็จะยิ่งแพงมากขึ้นไปอีก รุ่นที่จะซื้อก็คือรุ่นprofessional เป็นเซรามิค การลับ
ปกติก็ทำตามขั้นตอนด้านบนที่ผมบอกแล้วจบการลับด้วยหินเบอร์ห้าพันแค่นี้คมมีดก็
เป็นเงาแล้ว แต่ถ้าเป็นพวกมีดซูชิเชฟญี่ปุ่นแล้วโดยมากจะจบที่เบอร์แปดพันทำให้คม
มีดเงาเหมือนกระจกส่องหน้าเลยทีเดียว
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย golf1930 » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 8:20 am

รูปภาพ

วันนี้นำรุ่นที่สั่งพิเศษมาให้ดูเล่น เนื้อเหล็กเหมือนกันเพียงแต่ต่างกันที่ด้ามเท่านั้นเอง
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย golf1930 » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 8:21 am

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย golf1930 » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 8:22 am

รูปภาพ

เล่มนี้ด้ามทำจากเขาสัตว์
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย golf1930 » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 8:24 am

รูปภาพ
เล่มนี้ด้าม Dupont Corian
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย golf1930 » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 8:34 am

รูปภาพ

เล่มนี้มีพื้นผิวแบบพิเศษเพื่อความสวยงามแปลกตา Each blade is hand forged fromCowry X core steel with Nickel Stainless Damascus steel. Cowry X is the tough powdered metal alloy specially.
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย golf1930 » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 8:50 am

รูปภาพ

ร้าน Nenox ที่อยู่ในโตเกียวใกล้ๆกับตลาดขายปลากับของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
ในบริเวณนั้นมีร้านขายมีดดังๆอยู่หลายร้านเช่น Sugimoto Tokyo , Masamoto กับอีก
หลายร้านที่ผมเองก็ไม่รู้จักเหมือนกันเพราะว่าเขาทำแต่มีดไสตล์ญี่ปุ่นเท่านั้น บางร้าน
จะมีที่ลับมีดตั้งอยู่ด้านหน้าร้านเพื่อลับให้ดูด้วย แถวๆนั้นมีอาหารอร่อยๆเยอะมากเพราะ
อยู่ติดกับแหล่งซื้อขายปลาที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย kirapol » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 9:23 am

golf1930 เขียน: รูปภาพ

เล่มนี้ ด้ามสวยจังครับ ทำมาจากอะไรเหรอครับ
แล้วราคาแพงกว่ารุ่นธรรมดามากมั้ยครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
kirapol
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 74
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 27, 2007 8:20 am

โพสต์โดย kirapol » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 9:35 am

golf1930 เขียน: ปกติโรงเรียนก็จะให้ซื้อขนาดสิบนิ้วกันทุกที่ บางคนก็ถนัดขนาดนี้แต่สำหรับตัวผม
ชอบขนาดแปดนิ้วมากกว่าเพราะรู้สึกว่ามันคล่องกว่ามีบางคนก็ชอบขนาดสิบสองนิ้วก็
มี สำหรับหินนั้น เซรามิคของ Shapton เอาสามก้อนไปเลยตกประมาณหมื่นเยนได้
มีเบอร์ หยาบ220สำหรับซ่อมรอยบิ่น เบอร์1000สำหรับการลับปกติ เบอร์5000สำหรับ
การขัดมันfine grid การลับมีดทำครัวของเราจบที่เบอร์นี้ก็เพียงพอแล้ว หินเบอร์ยิ่ง
ละเอียดก็จะยิ่งแพงมากขึ้นไปอีก รุ่นที่จะซื้อก็คือรุ่นprofessional เป็นเซรามิค การลับ
ปกติก็ทำตามขั้นตอนด้านบนที่ผมบอกแล้วจบการลับด้วยหินเบอร์ห้าพันแค่นี้คมมีดก็
เป็นเงาแล้ว แต่ถ้าเป็นพวกมีดซูชิเชฟญี่ปุ่นแล้วโดยมากจะจบที่เบอร์แปดพันทำให้คม
มีดเงาเหมือนกระจกส่องหน้าเลยทีเดียว
รูปภาพ

ได้เลยครับ
ไม่มีปัญหา
ภาพประจำตัวสมาชิก
kirapol
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 74
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 27, 2007 8:20 am

โพสต์โดย kirapol » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 9:47 am

Amelia เขียน: ความรู้ขั้นสูงเกินกว่าความสามารถของพี่เลยค่ะ ใช้เป็น(ใช้ได้)อย่างเดียว
ไว้ค่อยบอกชนิดที่อยากได้อีกทีนะคะ(ที่จะฝากซื้อ)

ฝีมือการปรุงอาหาร น่ะ ผม สู้พวกพี่ๆ ไม่ได้หรอกครับ
พอดีผมเป็นพวกบ้าอุปกรณ์น่ะครับ
อาจจะจัดได้ว่าบ้าเข้าขั้นเลยก็ได้น่ะครับ
ไปวีระสุ กะว่าจะซื้อมีดเล่มเดียวก็ โดนมาทั้งกะเป๋าซ่ะงั้น 555
ภาพประจำตัวสมาชิก
kirapol
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 74
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 27, 2007 8:20 am

โพสต์โดย kirapol » เสาร์ ก.ค. 14, 2007 9:51 am

golf1930 เขียน: รูปภาพ

เล่มนี้ด้ามทำจากเขาสัตว์

อุ้ยรูปพึ่งขึ้น ด้ามเขาสัตว์ สวยมากกกกกกกกก
ชอบที่สุดในบรรดา 6 แบบเลย
ท่าทางจะแพงที่สุดด้วย
อิอิ
ต้องเอาถังมารองน้ำลายซ่ะแล้น
ภาพประจำตัวสมาชิก
kirapol
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 74
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 27, 2007 8:20 am

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 16, 2007 3:31 am

คุณ Kirapol สะสมมีดเป็นอาวุธลับเหรอจ๊ะ เอาไว้หั่นๆ สับๆอาหารก็พอนะจ๊ะ อย่าไปหั่น ไปสับใครเขาล่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย nujujee » อังคาร ก.ค. 17, 2007 3:36 pm

รบกวนถามพี่กอลฟ์ว่า มีดที่มันมีฟัน ไม่เรียบ ขอโทษนะคะ หนูไม่รู้ว่าจะอธิบายยังไง คือส่วนที่เราใช้หั่นมันไม่เรียบ เราจะลับมีดยังไงดีคะ หรือว่ามีดแบบนี้พอมันไม่คม เค้าใช้แล้วทิ้งคะ รบกวนด้วยนะคะ

เอ๋
ภาพประจำตัวสมาชิก
nujujee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 13, 2007 3:54 pm

โพสต์โดย golf1930 » อังคาร ก.ค. 17, 2007 4:42 pm

น้องเอ๋มีดแบบที่มีคมเป็นฟันๆหยักๆนี่เราเรียกว่า serrated knife มีหลายแบบทั้งปลาย
แหลมปลายมนเล่มสั้นเล่มยาวต่างกันไป มีดประเภทนี้เราไม่สามารถลับเองได้จะต้อง
ใช้เครื่องมือพิเศษในการลับ ปกติเขาจะไม่ค่อยซื้อแบบที่แพงๆมาใช้กันจะใช้แบบราคา
กลางๆเพราะว่าหลังจะมันทื่อแล้วลับไม่ได้มักจะโยนทิ้งเพราะว่าราคาค่าลับมีดพวกนี้มี
ราคาแพงกว่าการลับมีดปกติมากจึงไม่คุ้มค่า ยกเว้นกรณีที่เป็นมีดแพงๆจะทิ้งก็ๆไม่ได้
จึงต้องยอมจ่ายค่าลับ สรุปว่าให้ซื้อของราคาปานกลางมาใช้เพราะเวลามันทื่อแล้วหา
ที่ลับถูกๆไม่ได้ก็จะได้ตัดใจโยนทิ้งไปเลยหรือไม่ก็เจียรฟันมันทิ้งแล้วลับให้คมกลาย
เป็นมีดธรรมดาเก็บไว้ใช้ทำอย่างอื่นต่อไป ถ้าจะให้แนะนำยี่ห้อกลางก็มี victorinox
หรือว่า Swibo ซึ่งเป็นของสวิสทั้งคู่มีราคาไม่แพงและคุณภาพใช้ได้ซึ่งปกติตามโรง
แรมและร้านอาหารจะนิยมใช้กัน สรุปว่าเราลับเองไม่ได้ครับยกเว้นจะมีเครื่องมือพิเศษ
แบบในรูปด้านล่างนี่จ๊ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย kirapol » พุธ ก.ค. 18, 2007 2:54 am

คุณ golf ครับ
มีด nenox รุ่นที่เป็นด้ามเขาสัตว์ ราคาเท่าไร ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
kirapol
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 74
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มิ.ย. 27, 2007 8:20 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ถามมา ตอบไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron