ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

มีดกับการดูแลรักษา

สารพันปัญหาเรื่องงานบ้าน งานครัว ถามมาซิจ๊ะ เพื่อนๆจะช่วยหาคำตอบให้ อ๊ะ.. อ๊ะ.. ถ้าจะถามเรื่องอื่นเชิญแวะห้องข้างล่างจ้า

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 10:52 pm

เข้ามาเก็บความรู้ด้วยคนค่ะ คุณก็อล์ฟถามว่า มีดอะไรคมที่สุด และแพงที่สุด ขอตอบว่า มีดผ่าตัดค่ะ ฮิๆๆ เล็ก และบางมาก แต่แล่เนื้อคนได้ทั้งตัวค่ะ โคตรแพงด้วย ฮิๆๆ(เข้ามาป่วนกระทู้เขานะ)ตัวใบมีดมันยาวประมาณ ๑นิ้วครึ่งค่ะ นี่เป็นขนาดใหญ่สุดนะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย vong193 » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 5:59 am

ดีจังได้ความรู้ อยากให้ลงเรื่องเคื่องมืออื่นๆๆบ้างจัง ขอบคุณมากค่ะ ป้าภรณ์
ภาพประจำตัวสมาชิก
vong193
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 10
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 09, 2006 1:28 am
ที่อยู่: กรุงเทพ

โพสต์โดย vong193 » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:11 am

ดีจังได้ความรู้ อยากให้ลงเรื่องเคื่องมืออื่นๆๆบ้างจัง ขอบคุณมากค่ะ ป้าภรณ์
ภาพประจำตัวสมาชิก
vong193
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 10
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 09, 2006 1:28 am
ที่อยู่: กรุงเทพ

โพสต์โดย suk » อังคาร ม.ค. 30, 2007 8:22 am

ได้ความรู้มากเลยคะ ดูเหมือนจะซื้อมีดเหล่านี้ได้ที่ญี่ปุ่นเท่านั้นหรือคะ อยากถามว่าจริง ๆ แล้วควรมีมีดไว้ใช้งานกี่อัน เป็นแบบไหนบ้าง เพราะอ่านแล้วมีดเยอะเกินความจำเป็นที่บ้านมีมีดใช้อยู่ 2 อัน คือมีดสำหรับสับและมีดปอกผลไม้เท่านั้น แล้วที่เมืองไทยควรซื้อยี่ห้อไหนดีคะ เห็นคุณกอล์ฟว่ายี่ห้อ trident ดี (คือไม่มีเวลาลับมีดนะคะและกลัวบาดมือด้วย) ที่เมืองไทยมีขายไหมคะ
<br><br><span style='color:blue'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>สุขภาพกายดี........สุขภาพจิตดี</span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
suk
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 71
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ธ.ค. 17, 2006 4:52 am

โพสต์โดย tawud » อังคาร ม.ค. 30, 2007 8:56 am

ขออนุญาตตั้งคำถามอื่นที่ไม่เกี่ยวกับกระทู้คุณต่ายหน่อยนะครับ คือไม่ทราบว่าพักนี้เครื่องคอมเป็นอะไรไป คือผมเข้าในครัวได้แค่หน้าหลักของแต่ละห้อง พอคลิกเข้าไปในห้องนั้นๆ ยกตัวอย่างว่าห้องสูตรใครสูตรมัน ก็จะเจอแต่หน้าคอมว่าปล่าวมีแต่หัวชื่อและรายละเอียดเล็กน้อยของห้องนั้น ส่วนตัวบาร์เลื่อนด้านขวามือก็ไม่โชว์ให้เห็น ใครพอจะรู้บ้างไหมครับว่าเกิดอะไรขึ้นเนี้ย เพราะนี้ก็ 2 อาทิตย์แล้วที่เข้าห้องไหนไม่ได้เลย คิดถึงเพื่อนๆมาก แล้วน้ำหนักก็ลดลงไปเลย เพราะขาดแรงบันดาลใจจากครัวนี้(จริงๆเลยก็มีแอบปลื้มอยู่นิดหน่อยเหมือนกันนะ555)

ช่วยหน่อยหน่า ขอโทษคุณต่ายอีกรอบนึ่งนะที่มาขัดจังหวะ เพราะผมไม่รู้ว่าจะเข้าหน้าไหนดี
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>ทุกอย่างล้วนมีสองด้าน หรือมากกว่านั้นเสมอ</span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
tawud
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1314
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 7:43 pm

โพสต์โดย golf1930 » พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 2:02 pm

สวัสดีครับทุกๆท่านต้องขออภัยที่หายไปสองอาทิตย์กว่าๆพอดีเครื่องคอมพ์เกิดเสียก็

เลยต้องส่งซ่อมพวกข้อมูลต่างๆในเครื่องก็หายไปด้วยเพราะบริษัทลงวินโดว์มาให้ใหม่

มาเริ่มเข้าเรื่องเลยดีกว่า

ป้านัทกับลุงวิทย์ ถ้ามีโอกาสก่อนกลับเมืองไทยแวะไปซื้อที่ คาปาบาชิ ก็ได้ครับมีร้าน

ที่ขายมีดโดยเฉพาะอยู่หลายร้าน ถ้าให้ผมแนะนำก็ให้ซื้อ Misonoรุ่น 440หรือว่าถ้าจะ

เพิ่มงบเล่นของดีไปเลยก็ซื้อรุ่น UX10 ครับ ซื้อมีด chef Knife ขนาดสิบแปดถึงยี่สิบ

ห้าเซ็นติเมตรนี่แหละครับ ลองเลือกดูว่าชอบขนาดไหน สำหรับตัวผมเองใช้ขนาดยี่

สิบถึงยี่สิบเอ็ดเซ็น ลองจับดูว่าถนัดขนาดไหน ถ้าจะซื้อทางเน็ตก็ได้ครับจ่ายเงินหน้า

บ้านตอนส่งของ เข้าไปที่เวปช้อปปิ้งของญี่ปุ่น <a href='http://www.rakuten.co.jp/' target='_blank'>http://www.rakuten.co.jp/</a>

แล้วก็ search มีดที่เราต้องการได้เลยครับ ถ้าติดขัดยังไงก็ถามมาได้นะครับ

 &nsbp; &nsbp; ป้ามุกดา ด้วยความยินดีครับ ลองหามีดที่ถูกใจซะเล่มแล้วจะรู้สึกว่าการทำอาหาร


สนุกขึ้นมาอีกเยอะเลยครับ

 &nsbp; &nsbp; &nsbp; &nsbp;ป้าภรณ์ ไม่ทราบว่าเครื่องมือประเภทไหนล่ะครับ มันมีหลายอย่าง ยังไงก็บอกมา

ได้นะครับถ้าผมพอจะแนะนำได้ก็ยินดีครับ

 &nsbp; &nsbp; &nsbp; &nsbp;คุณ Suk มีดที่สำคัญที่สุดก็คือ chef knife เพราะว่าใช้มากที่สุด ซื้อเล่มนี้ดีๆเล่ม

เดียวก็โอเคครับ และก็ซื้อมีดปอกผลไม้ดีๆอีกซะเล่มก็พอครับ ส่วนยี่ห้อที่ว่านั้นเมือง

ไทยมีขายที่ วีระสุ ครับ สำนักงานใหญ่อยู่ถนนวิทยุ และมีสาขาที่ลาดพร้าว และก็ตาม

ห้าง ถ้าเมืองไทยซื้อยี่ห้อนี้ก็ถือว่าดีที่สุดแล้วครับ มันมีหลายรุ่นให้เลือก ลองดูนะครับ

เมืองไทยซื้อที่นี่ได้เลยครับราคาพอกับต่างประเทศเลยเข้าไปดูได้เลยครับที่นี่ราคาพอกับต่างประเทศไม่ต้องหิ้วให้หนักกระเป๋า <a href='http://www.verasu.com/Thai_version/subcategory_vs.asp?catid=CL' target='_blank'>ทางนี้เลยครับ</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ พ.ค. 06, 2007 2:57 pm

katai_123 เขียน: นีี่่เป็็นมีีดพึึ่่งได้้มาใหม่่ค่่ะ.ใช้ดีีเหมืือนกัันค่่ะเบามมาก..ชอบชืื่่อมีีดค่่ะซัันต๊๊อกกรูู
รูปภาพ


รบกวนถามคุณกอล์ฟเรื่องมีดค่ะ พี่มีมีดแบบเดียวกับที่น้องต่ายมี 3 อัน คิดว่าพอใจแล้วค่ะใช้มาสิบปียังถูกใจอยู่

ปล.คำถามอยู่ในกระทู้ถัดไปค่ะ เพราะไม่สามารถอ้างถึงรูป 2 รูปในกระทู้เดียวกันได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » อาทิตย์ พ.ค. 06, 2007 3:00 pm

golf1930 เขียน: รูปภาพ

 &nsbp; &nsbp; &nsbp; &nsbp;  อันนี้เป็นอีกทางเลือกที่ไม่ดีเท่าไหร่เพราะมันจะกินเนื้อมีดและทำลายมีด ความ

คมก็ไม่สามารถเทียบการลับด้วยหินเพราะมันเป็นแค่การลับหยาบๆไม่ได้จบโดยหิน

ละเอียดซึ่งถ้าเราเอากล้องส่องดูก็จะเห็นความหยายและเสี้ยนเล็กๆที่เกิดจากที่ลับแบบ

นี้


แต่ใช้ที่ลับมีดแบบนี้ อยากถามว่าถ้าพี่ไม่เลือกใช้ที่ลับมีดแบบใหญ่ๆแบบที่มืออาชีพใช้กัน
หรือเป็นหินที่ลับก็ทำไม่เป็นแน่ๆ ควรใช้แบบไหนดีละค่ะ มีทางเลือกอื่นบ้างมั้ยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย golf1930 » อาทิตย์ พ.ค. 06, 2007 3:20 pm

กระทู้นี้มันหายไปนานเลยนะเนี่ย มันยังไม่มีวิธีที่ดีเท่าหินครับ ทางที่ดีถ้าพี่กลัวก็จับให้
พ่อบ้านหัดลับซะเลยซิครับ หรือไม่ก็ซื้อชุดเครื่องลับเล็กๆแบบพวก Spyderco แบบนี้
มาใช้ถึงจะพอใกล้เคียงหน่อย เข้าไปดูที่นี่เลยครับ<a href='http://spyderco.com/catalog/details.php?product=77' target='_blank'>เจ้าตัวนี้แหละครับ</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย bonbini » อาทิตย์ พ.ค. 06, 2007 3:47 pm

ใช้ทั้งของ wusthof trident และ zwilling ja henckels ใช้มา 5 ปีแล้ว ยังไม่เคยเอาไปลับเลยค่ะ คงไม่ลับเองอ่ะ น่ากลัว :P
<span style='font-family:Optima'><span style='color:green'>cooking is my passion, baking is my adventure...</span></span><br><a href='http://thai4real.blogspot.com' target='_blank'> my blog... </a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bonbini
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 189
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:06 am

โพสต์โดย cake » จันทร์ พ.ค. 07, 2007 11:21 am

golf1930 เขียน: กระทู้นี้มันหายไปนานเลยนะเนี่ย มันยังไม่มีวิธีที่ดีเท่าหินครับ ทางที่ดีถ้าพี่กลัวก็จับให้
พ่อบ้านหัดลับซะเลยซิครับ หรือไม่ก็ซื้อชุดเครื่องลับเล็กๆแบบพวก Spyderco แบบนี้
มาใช้ถึงจะพอใกล้เคียงหน่อย เข้าไปดูที่นี่เลยครับ<a href='http://spyderco.com/catalog/details.php?product=77' target='_blank'>เจ้าตัวนี้แหละครับ</a>


ขอบคุณคุณกอล์ฟค่ะ ถ้ายังกังขาในบางอย่างพี่อาจมารบกวนอีกน่ะค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย golf1930 » จันทร์ พ.ค. 07, 2007 6:03 pm

สำหรับพี่เมย์ไม่รบกวนหรอกครับยินดีเสมอ

พี่ทิพย์ก็ใช้สุดยอดมีดจากเยอรมันแล้วล่ะครับดีทั้งสองยี่ห้อนั่นแหละ ว่างๆลองหันมา
ลองมีดจากญี่ปุ่นดูบ้างซิครับรับรองจะได้ความรู้สึกไปอีกแบบ อาจจะลืมมีดเยอรมันไป
เลยก็ได้ สำหรับผู้หญิงการลับด้วยหินนี่อาจจะลำบากหน่อย ออกจะดูหวาดเสียว ทางที่
ดีก็จับพ่อบ้านมาหัดลับจะดีกว่า หรือไม่ก็ส่งไปให้มืออาชีพลับให้ก็ดีครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

โพสต์โดย pa-tew » อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:25 pm

หลานกอล์ฟ...โยนมีดคมๆ ของกอล์ฟ มาให้ป้าติ๋วสักอัน โยนข้ามประเทศมาเลย
ขอบคุณมากนะจ๊ะ สำหรับความรู้เรื่องมีด อาวุธของคนทำครัว บ้าย...บายจ้ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
pa-tew
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 882
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 2:18 pm

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:09 am

กอล์ฟค่ะ พี่แจ๋จะซื้อมีตัดเค้กรุ่นนี้ดีไหมคะ เห็นว่า ควรซื้อขนาด ๑๐ เซนต์ และใช้งานได้หลายๆอย่างนะคะ
<a href='http://www.amazon.com/Chicago-Cutlery-Walnut-Tradition-Serrated/dp/B00091SCV4/ref=sr_1_1/002-5484767-2478411?ie=UTF8&s=kitchen&qid=1178938492&sr=1-1' target='_blank'>มีดตัดเค้ก</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ พ.ค. 12, 2007 3:24 am

มันไม่ถูกเลยนะคะ Santoku นะ ไม่รู้พระสวามีจะอนุมัติหรือเปล่า
<a href='http://www.japanesechefsknife.com/UX10withDimples.html#WIDTH:%20358px;%20HEIGHT:%20218px' target='_blank'>Santoku UX10</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ถามมา ตอบไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน