หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 25, 2009 4:17 am
โดย Thawatchai2500
ขออภัย ขอทราบหน่อย Wok กับกระทะแตกต่างกันตรงไหน ? ไม่รู้จริงๆนะ ที่ใช้อยู่มีด้ามยาวก้นแบนขอบสูงทำด้วยสแตนเลส ตราหัวม้าลาย ซื้อมาเมื่อเดือนที่แล้ว ราคาเกือบสามพันบาท มีฝาปิดด้วย เห็นระบุสรรพคุณว่าทำห้าชั้น ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ หนักพอสมควร ใช้ฝอยเหล็กขัดไม่สะเทือน แต่มีปัญหาว่าเวลาใช้ทอดของจะติดก้นกระทะไม่เหมือนแทฟล่อน ร้อนเร็ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 32 cm.เขียนข้างกล่องว่า Wok with lid ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นอะไร ช่วยให้รายละเอียดเป็นวิทยาทานกับคนเริ่มแก่ด้วย ครับ ขอบคุณมากครับ ลุงนะไม่ใช่ลิง

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 25, 2009 1:55 pm
โดย หมูแดง
Thawatchai2500 เขียน: ขออภัย ขอทราบหน่อย Wok กับกระทะแตกต่างกันตรงไหน ? ไม่รู้จริงๆนะ ที่ใช้อยู่มีด้ามยาวก้นแบนขอบสูงทำด้วยสแตนเลส ตราหัวม้าลาย ซื้อมาเมื่อเดือนที่แล้ว ราคาเกือบสามพันบาท มีฝาปิดด้วย เห็นระบุสรรพคุณว่าทำห้าชั้น ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ หนักพอสมควร ใช้ฝอยเหล็กขัดไม่สะเทือน แต่มีปัญหาว่าเวลาใช้ทอดของจะติดก้นกระทะไม่เหมือนแทฟล่อน ร้อนเร็ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 32 cm.เขียนข้างกล่องว่า Wok with lid ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นอะไร ช่วยให้รายละเอียดเป็นวิทยาทานกับคนเริ่มแก่ด้วย ครับ ขอบคุณมากครับ ลุงนะไม่ใช่ลิง

สำหรับเรานะ ถ้าพูดถึงกระทะ มันก็มีทั้งก้นลึก ก้นตื้น แบบกลม แบบแบน แต่ถ้าเป็น wok มันคือกระทะก้นลึกทรงกลมนะ เวลาจะผัดอะไรมันก็จะง่ายไง เพราะมันไม่หกออกมาข้างนอก จะใช้แบบไหนมันก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของคนนะเราว่า อย่างเรานะ ต้องก้นลึก ทรงกลมๆไว้ก่อน ชอบแบบมีด้ามจับมากกว่ากระทะ ๒ หู เพราะรู้สึกว่ามันร้อน จับยาก คือเวลาผัดมือก็ต้องจับหูกระทะด้วยในบางครั้ง แต่เป็นคนไม่ชอบใช้กระทะเหล็กแบบ Ken Hom น่ะ เพราะไม่ชอบล้างกระทะแล้วเช็ดทันทีที่ใช้ มันก็เลยคอยจะเป็นสนิมอยู่เรื่อย ชอบเอาสะดวกมากกว่า ทำเสร็จก็กิน ไม่มามัวล้างกระทะอยู่หรอก สะดวกเมื่อไหร่ค่อยล้าง เทฟลอน หรือสแตนเลสก็จะเหมาะกว่า แต่มันมีอะไรอีกอย่างนะ หนักๆคล้ายเหล็ก แต่ไม่เป็นสนิทน่ะ นึกไม่ออกแล้วว่าเขาเรียกว่าอะไร ราคาสูงอยู่ แต่เห็นเขาว่าดี

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 25, 2009 1:58 pm
โดย หมูแดง
naddyswiss เขียน: พี่หมูแดงและพี่ตาคะโหน่งได้ wok ที่ถูกใจแว๊วค่ะ โหน่งไปเจอร้านที่พี่ตาบอกแว๊วค่ะ เจอในห้างเปิดใหม่ในเมืองก้อเลยลองไปถามๆดู แต่โหน่งไม่ได้รุ่นเดียวกะพี่ตานะคะ โหน่งได้มันเป็นตัวเหล็กค่ะ อาจเป็นรุ่นโบกว่าหรือเปล่าไม่แน่ใจ สงวนราคาอยู่ที่ 189 CHF ค่ะ โหน่งไปเปิดดูที่เว็บมันขายอยู่ 106 USD เหอๆๆ ทำไมไปซื้อเองแพงฟะ แต่ก้อช่างเหอะ แม่เค้าอยากได้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 36 ซม.ค่ะ

ให้ยายเหน่งเจิมแว๊วค่ะ ยายเหน่งชอบมากค่ะ บอกว่าไม่ต้องใช้ไฟแรงมากค่ะ แป๊บเดียวกระทะก้อร้อนแว๊ว เหมาะการประกอบอาหารไทยจีนเป็นอย่างสูง แต่แอบหนักค่ะ แต่โหน่งคิดว่ามันน่าจะคงทนดีค่ะ แม่เค้าบอกว่าไม่เหมือนกระทะฝรั่งผัดผักไรทีกระเด็นออกมาทุกทีเลย คราวนี้โหน่งจะได้ผัดไทยอย่างหนุกหนานเสียทีค่ะ

แต่ตอนนี้กำลังคิดหนักว่าตรูจะเอาไปเก็บไหนดีฟะเนี่ย กร๊ากๆๆ อุปกรณ์เยอะเหลือเกินบ้านนี้ อิอิ

รูปภาพ

ท่าทางจะหนักน่าดูเลย แต่คงร้อนเร็วอย่างว่านะ ผัดอะไรคงสนุก ได้ฉี่ๆ ฉ่าๆ แต่พี่ไม่ชอบกระทะ ๒ หูเพราะมันจะร้อนน่ะซิ จับยาก

ไอ้เนื้อกระทะแบบนี้แหละที่เขาบอกว่าดี ใช่มั้ยโหน่ง มันเหมือนเหล็กแต่ไม่เป็นสนิมอ่ะ ใช่มั้ย พี่ก็ไม่แน่ใจ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 25, 2009 3:16 pm
โดย Amelia
น่าสนค่ะ
แต่ใครจะแบกให้เรานะสิคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 25, 2009 6:02 pm
โดย ainsworth
<span style='font-family:Arial'>มันเป็น Cast Iron หรือเปล่าคะพี่หมูแดง
แบบของพี่เมย์ก็เป็นแบบ Cast Iron
ใช้เอาเข้าเตาอบได้สบายๆ พวกครัวห้องอาหาร บรรดาเชฟทั้งหลายมักใช้กันน่ะค่ะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 27, 2009 1:43 am
โดย Thawatchai2500
ขอบคุณ ครับ คุณหมูแดง

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 10, 2009 11:19 pm
โดย ไทยแท้แท้
หนูโหน่งจะไปเมืองไทย แนะนำให้ไปที่เซ็นทรัลชิดลม ชั้นแผนกเครื่องครัว หาดูกระทะยี่ห้อ Buffalo คุณภาพดีมากๆ เป็นกระทะ stainless ราคาประมาณ 7,000 บาท พี่เคยใช้กระทะมาหลายยี่ห้อแล้ว รวมทั้งของ All Clad ด้วย คุณภาพสู้คุณ Buffalo ไม่ได้เลย พี่อุตส่าห์หอบหิ้วมาจากเมืองไทยเมื่อตอนไปบ้านคราวที่แล้ว ไม่เสียแรงหิ้วจริงๆ กระทะใบนี้ร้อนเร็วมาก และความร้อนคงที่ อาหารไม่ติดกระทะ ล้างง่าย การทำอาหารไม่ต้องใช้ไฟแรงเลย พวกผัดผักออกมาเขียวสวย กรอบอร่อย ของพี่หน้าตาเหมือนอย่างในรูป คือก้นแบนหน่อย (เตาบ้านพี่เป็นเตาแบบเซรามิค) แต่เขาก็มีแบบอื่นด้วย พี่ใช้กระทะใบเดียวทำได้สารพัดอย่าง ทั้งนึ่ง ทั้งอบ ทั้งผัด ทอด ขอให้บอก รักกระทะใบนี้มากๆเลย

ที่เซ็นทรัลชิดลม เขาจะมีสาธิตอยู่บ่อยๆ ถ้ามีโอกาสลองไปดู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 11, 2009 5:28 am
โดย หญิงป้า ณ คุ้มฮาแตก
<span style='color:green'>ไม่รู้จะถามตรงไหน
ลงกระทู้นี้แหละว่า....</span>

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>
<span style='color:red'>
กระทะทองเหลืองใช้ทำขนมอย่างเดียว หรือทำกับข้าวได้ด้วย</span></span>
<span style='color:green'>
ขอเชิญเจ้าพ่อเจ้าแม่แห่งกระทะทุกท่าน
มาประสิทธิ์ประสาทความรู้ให้ชาววังเก่าหน่อยค่ะ
(คุณท้าวที่เคยเลี้ยงคุณหญิงมาก่อนไม่ได้บอกในพินัยกรรม เลยไม่ทราบ)</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2009 1:19 am
โดย pimlapas
หญิงป้าค่ะ เมืองโปรตุเกส เขาใช้ทำกับข้าวด้วยค่ะ ส่วนมากจะเป็นชนิดของอบค่ะ เช่นพวกอาหารทะเลอบ ต่างๆ ลักษณะเหมือนโป๊ะแตกบ้านเราแต่เขาไม่ใส่พริกค่ะ ทำเสร็จยกตั้งโต๊ะอาหารเลยค่ะ มีสองแบบคือแบบสีทองเหลือง และแบบสีนากค่ะ มีฝาปิดยกขั้นเหมือนพิมพ์แซนวิสค่ะ ฝาไม่แยกจากตัวกระทะค่ะ เขาเอามาทำขนมฝอยทองด้วยค่ะ

เรืองกระทะกำลังมองหาอยู่ เจอแบบที่โหน่งลงรูปไว้ คิดอยู่ว่าจะดีหรือเปล่า ลุงเขาบอกเธอจะเล่นกล้ามหรือไง เลยยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ พอไปดูร้านจีน ทำเหมือนกันเป๊ะเลย แต่เบาหวิว ราคาก็ถูกมาก แต่ไม่มั่นใจ รอดูอีกหลายๆ ร้านก่อน

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2009 4:56 am
โดย หญิงป้า ณ คุ้มฮาแตก
หนูพิม ถ่ายรูปมาให้ดูด้วยได้มั้ย
ตอนนี้กระทะทองที่คุณท้าวยกให้ เก็บไว้ในห้องเก็บของทันที
ที่ได้อ่านคำตอบว่ากระทะทองของเมืองหนู มีฝาด้วย

เอาแบบเห็นชัดๆเลยนะจ๊ะ
บอกลุงอันโตด้วยว่า กระทะที่หนุอยากได้ คุณสมบัติแบบ 2 in 1 จ้ะ
ทำกับข้าว กับเล่นกล้ามไปด้วย
อีกหน่อยจะยก home trainer มาตั้งหน้าเตาแก๊๊ส
บอกเธอแบบนี้เลยนะจ๊ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2009 2:17 pm
โดย mnanta
หญิงป้า เขียน:หนูพิม ถ่ายรูปมาให้ดูด้วยได้มั้ย
ตอนนี้กระทะทองที่คุณท้าวยกให้ เก็บไว้ในห้องเก็บของทันที
ที่ได้อ่านคำตอบว่ากระทะทองของเมืองหนู มีฝาด้วย

เอาแบบเห็นชัดๆเลยนะจ๊ะ
บอกลุงอันโตด้วยว่า กระทะที่หนุอยากได้ คุณสมบัติแบบ 2 in 1 จ้ะ
ทำกับข้าว กับเล่นกล้ามไปด้วย
อีกหน่อยจะยก home trainer มาตั้งหน้าเตาแก๊๊ส
บอกเธอแบบนี้เลยนะจ๊ะ


หญิงป้าค่ะ นุชขอเสนอหน้ามาตอบแทนพี่พิม เผื่อหญิงป้ารออยู่ค่ะ กระทะแบบที่พี่พิมว่าน่าจะเป็นอันนี้นะคะ ที่โปรตุเกสเค้าเรียก cataplana ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารแถวใต้บ้านพี่พิมค่ะ แต่เดี๋ยวรอคุณพี่พิมมายืนยันอีกทีนะคะ
<a href='http://images.google.pt/images?hl=pt-PT&q=cataplana&um=1&ie=UTF-8&sa=N&tab=wi&biw=1003' target='_blank'>cataplana</a>

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 13, 2009 3:57 pm
โดย หญิงป้า ณ คุ้มฮาแตก
เห็นแล้วหัวใจสลายอยากได้มาก
หนูนุช กับหนูพิม มีเมนูของอาหารโปตุเกสมั้ยคะ

ขอบคุณที่แปะรูปมาให้น้ำลายเรี่ยนะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 16, 2009 5:20 pm
โดย pimlapas
เอามาแปะชัดๆเลยค่ะ จะมีแบบเป็นทองเหลือง หรือนากทั้งหมดด้านนอก ด้านใน หรือเคลือบแต่ด้านนอก ด้านในเป็นสเตนเลส มีค่ะจานโจ๊ก ราคาแตกต่างกันออกไปจ้า เขาใช้เสริฟกันเป็นอาหารของทางใต้ฝั่งบ้านพิมเองค่ะ ก็อร่อยแบบลืมมองหน้าคนนั่งข้างๆ เลยค่ะ อิอิ ส่วนคนโปรตุเกส เขาเอาทำทองหยิบ กับฝอยทอง และหนมกวนๆ อื่นๆ ด้วยค่ะจานโจ๊ก ส่วนเมนูมีเยอะเลยค่ะ หนูส่งเป็นหนังสือทำอาหารโปรตุเกสไปให้ก็ได้จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 16, 2009 5:21 pm
โดย pimlapas
ปิดแล้วเป็นดังนี้ค่ะ รูปนี่ทองเหลือง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 17, 2009 4:56 am
โดย หญิงป้า ณ คุ้มฮาแตก
<span style='color:red'>ขอบคุณมากนะคะ
หนูพิมเช็คฮ็อทเมลหรือยัง
จานโจ๊กพยายาม ส่ง invitation มาหาหนูพิม
จะได้ติดต่อกันง่ายหน่อย
วันไหนเกิดมีเงินมาเที่ยว จะได้มาดื่มกาแฟ ทานน้ำพริกของหนูซักมื้อนะคะ</span>