หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 02, 2009 7:14 am
โดย worasom
คืออยากกินข้าวต้มปลานะคะ (คิดถึงบ้าน)

เห็นในสูตรแล้วต้องใช้ตั้งฉ่าย มันมีขายที่ตลาดจีนมั้ยค่ะ ? หน้าตาเป็นไง
คือจริงๆแล้วตอนอยู่ไทยยังไม่เคยซื้อมากินเองเลยค่ะ

ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 02, 2009 9:45 am
โดย taew
มีจ้า เป็นกระปุกพลาสติก คล้ายขวดโหล มาจากจีน ไม่รู้ประเทศที่น้องอยู่เอาแบบไหนมาขาย

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 02, 2009 12:49 pm
โดย singha
ผักตั้งฉ่ายเป็นยังไงคะ ไม่รู้จริงๆ
อย่าว่าโง่เลยนะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 02, 2009 4:29 pm
โดย worasom
จริงๆก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคืออะไร
แต่ว่าเคยกินเค้าใส่ในก๋วยเตียว ข้าวต้มปลา น้ำแกง นะคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 02, 2009 4:34 pm
โดย bunny
รูปภาพ

ตั้งฉ่ายกระปุกคะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 02, 2009 4:35 pm
โดย bunny
เอา บล๊อกนี้มาฝากคะ เห็นรูปตั้งฉ่ายชัดๆคะ
<a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jekyll-and-hyde&month=06-2006&date=26&group=8&gblog=5' target='_blank'>http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=j...group=8&gblog=5</a>

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 04, 2009 8:46 am
โดย ฉัน
worasom โพสเมื่อ July 02, 2009 04:29 pm
  จริงๆก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคืออะไร
แต่ว่าเคยกินเค้าใส่ในก๋วยเตียว ข้าวต้มปลา น้ำแกง นะคะ

singha โพสเมื่อ July 02, 2009 12:49 pm
  ผักตั้งฉ่ายเป็นยังไงคะ ไม่รู้จริงๆ
อย่าว่าโง่เลยนะคะ 
<span style='color:purple'>

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ตังฉ่ายทำมาจากกะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆแล้วผึ่งแดดเสียหน่อยพอสลดจึงนำมา

หม้กก้บน้ำตาลทรายแดง เกลือ ข่า ขิง กระเทียม เหล้าค่ะ</span></span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 05, 2009 11:05 am
โดย singha
ขอบคุณ มากนะคะเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มาช่วยตอบ
ได้ความรู้มาอีก ว่าไอ้ตั้งฉ่ายเนี่ย ทำมาจากกะหล่ำปลี
ถ้าไม่บอกไม่รู้จริงๆนะเนี่ย

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 07, 2009 5:16 pm
โดย Thawatchai2500
ปฐมเหตุของ ตังฉ่าย หรือตั้งฉ่าย เกิดจากการถนอมอาหารประเภทผักเหลือๆ ของคนจีนบางครั้งจะมีผักกาดขาวสับหยาบๆ คึ่นช่าย ผสมด้วยแล้วแต่ว่าจะมีอะไรเหลือ เขาจะไปซื้อหรือเก็บเศษผักตามตลาด นำมาทำตามแบบที่คุณฉันอธิบายนั่นแหละ สมัยโบราณเวลาทำเขาจะใส่แผ่นสังกะสีไปวางผึ่งแดดตามข้างทางเดิน มีกรวดทรายฝุ่นละอองปะปน เวลานำมารับประทานถ้าจะให้ดีต้องล้างน้ำหรือลวกน้ำร้อนก่อนเพื่อลดความเค็มด้วย ต่อมาภายหลังได้แปรเปลี่ยนเป็นการผลิตในเชิงอุตสาหกรรม เพราะผู้คนทั่วไปนิยมบริโภคมากขึ้น ปัจจุบันยังต้องเลือกให้ดีมีมาตรฐานหน่อยน่ะครับ เมื่อปีที่แล้วผมไปซื้อตามห้างสรรพสินค้าชื่อดัง เห็นบรรจุถุงพลาสติก ดูดี พอลองรับประทานครั้งเดียวต้องทิ้งทั้งถุงมีแต่ทรายเคี้ยวกรอดๆ เจ็บใจจริง ถ้าได้ชนิดดีๆ ไม่เค็มจัด ลองนำไปทำไข่เจียว ทานกับข้าวต้มร้อนๆ อร่อยไม่แพ้ไข่เจียวหัวไชโป๊วที่เดียวเชียวน่ะจะบอกให้

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 09, 2009 12:55 pm
โดย ตนคอน
<span style='color:purple'>ถ่ายรูปให้ดูค่ะ ใส่ไข่ตุ๋นก็อร่อยมากค่ะ จริงๆแล้งตั้งฉ่ายใส่อาหารได้หลายอย่าง...</span>
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 09, 2009 12:56 pm
โดย ตนคอน
<span style='color:purple'>ชัดๆอีกรูปค่ะ</span>
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 09, 2009 12:57 pm
โดย ตนคอน
<span style='color:purple'>ดูกล่องไปแล้ว ดูข้างในด้วย...ลองดูในร้านเอเซีย หรือ จีนค่ะ มีติดครัวไว้ไม่ผิดหวังเลย...</span>
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 10, 2009 10:50 am
โดย ฉัน
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:purple'> ได้กับข้าวทำจากไข่อีก 2 อย่างแล้ว

1. ไข่ธวัชชัย = ไข่เจียวใส่ตังฉ่าย

2. ไข่ฅนคอน = ไข่ตุ๋นใส่ตังฉ่าย

....................ฉันสบาย......................................</span></span>