หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 20, 2010 9:58 pm
โดย aorangelus
คือว่าตอนนี้เห็นมันเทศและมะเขือเทศขายถูกมากในตลาดค่ะ อยากซื้อมาทำมันเชื่อม มะเขือเทศเชื่อม แต่ไม่มีน้ำปูนใสเลยค่ะ ไม่ทราบว่าจะใช้อะไรแทนกันได้คะ
เคยไปอ่านพวกสูตรทำครองแครงกรอบเค้าใช้โซดาแทนน้ำปูนใสเวลาผสมแป้งน่ะค่ะ เลยอยากทราบว่าเราสามารถใช้โซดามาแช่มันเทศและมะเขือเทศได้ไหมคะ คุณสมบัติมันจะเหมือนกับน้ำปูนใสหรือเปล่า หรือว่าเอามาแทนกันได้เฉพาะการทำครองแครงกรอบได้อย่างเดียว ฝากผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 21, 2010 6:30 pm
โดย แตง
ถ้าหาน้ำปูนใสไม่ได้จริงๆ ลงใช้น้ำกวนสารส้มแทนดู ถ้าเชื่อมมันเทศ หั่นเป็นชิ้นๆแล้วก็แช่ในน้ำสารส้ม แล้วก็สรงขึ้นล้างน้ำสะอาดก่อน แล้วต้มมันแค่พอสุก แล้วค่อยเอาไปเชื่อมในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวจนเหนียวแล้ว มันจะช่วยให้มันเทศกรอบไม่เละ
สำหรับมะเขือเทศ ก็น่าจะแช่น้ำสารส้มได้เช่นกัน แต่ยังไม่เคยลอง ป้าอ้อ จะลองทำดูก็ได้นะ ได้ผลยังไงก็เล่าสู่กันฟังบ้าง

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 21, 2010 7:21 pm
โดย aorangelus
คุณแตงขอบคุณค่ะ แต่ป้าอ้อชีวิตรันทดมากมายค่ะ สารส้มก็ไม่มีเหมือนกันค่ะ แงๆๆๆ สงสัยต้องฝากที่บ้านส่งมาให้แล้ว ทั้งปูนและสารส้ม

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 21, 2010 10:35 pm
โดย pensij
aorangelus เขียน: คุณแตงขอบคุณค่ะ แต่ป้าอ้อชีวิตรันทดมากมายค่ะ สารส้มก็ไม่มีเหมือนกันค่ะ แงๆๆๆ สงสัยต้องฝากที่บ้านส่งมาให้แล้ว ทั้งปูนและสารส้ม

เคยอ่านเจอ (แต่ว่า นานแล้ว ชักลางเลือน) โซดา เย็นๆๆ ละคะ ใช้แทนได้ รึเปล่า ลองดูนะคะ ป้าอ้อ