ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ทำไมต้องสวดมนต์เล็กน้อยก่อนนอน

ห้องนี้สำหรับสมาชิกพูดคุย ปรึกษาปัญหาเรื่องสุขภาพค่ะ

ทำไมต้องสวดมนต์เล็กน้อยก่อนนอน

โพสต์โดย Lukhgai » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 6:17 am

เมื่อเราตื่นอยู่จิตสำนึกจะทำงาน แต่เมื่อเราหลับจิตใต้สำนึกจะทำงานรับช่วงจากจิตสำนึก สิ่งที่เราทำก่อนนอนจะลงไปสะสมอยู่ในจิตใต้สำนึกหรือในส่วนลึกของจิต สิ่งที่สะสมอยู่ในจิตใต้สำนึกนั้นจะกลายเป็นแรงบันดาลใจสนับสนุนเราเมื่อเราตื่นขึ้นมา แรงปรารถนาที่เราตั้งไว้เมื่อก่อนเข้านอน จะลงไปก่อตัวหันอยู่เงียบ ๆ ในจิตใต้สำนึก ซึ่งจะมีอิทธิพลเป็นอันมากในวิถีชีวิตของเรา โดยที่เราอาจไม่รู้สึกตัว
กรณีของคนที่มีปมด้อยก็คือจิตใต้สำนึกในทางด้อยลงไปสะสมตัวกันอยู่นานจนเป็นอุปนิสัยนั่นเอง ถ้าเป็นสิ่งที่ดีลงไปสะสมกันอยู่ในส่วนลึกของจิต ก็จะกลายเป็นอุปนิสัยที่ดี คุณธรรมคืออุปนิสัยที่ดี ซึ่งสถิตมั่นคงอยู่ในจิตของเรา แล้วแสดงออกเป็นพฤติกรรม เช่น ความรับผิดชอบ ความกรุณาปราณี ความบากบั่นอดทน เป็นต้น
การสวดมนต์ก่อนนอนก็เพื่อให้จิตได้ระลึกถึงสิ่งดี ๆ ลงไปสะสมเป็นอุปนิสัยที่ดี เป็นคุณธรรมประจำตัว เมื่อตื่นนอนตอนเช้าขึ้นมาจิตสำนึกเริ่มทำงานก็จะรับช่วงเอาสิ่งนั้นดำเนินต่อไป เราต้องการสิ่งใด มีอุดมคติมุ่งมั่นในสิ่งใด ขอให้ระลึกถึงสิ่งนั้นและอธิษฐานจิตก่อนนอน เมื่อเรานอนหลับไป จิตใต้สำนึกจะซึมซับเอาความปรารถนานั้นไว้ และพิจารณาหาทางให้เราประสบความสำเร็จ จิตของเราจึงตื่นอยู่เสมอทั้งขณะที่เราหลับและเราตื่น
ความฝันนั้นเป็นส่วนหนึ่งแห่งการทำงานของจิตคือเมื่อเราตื่นอยู่ จิตอาวรณ์ข้องอยู่ในเรื่องใด ก็ฝันถึงเรื่องนั้นเสมอๆ ความใฝ่ฝันในทางที่ดีทำให้เรามีความพากเพียร ความพากเพียรนำไปสู่ความสำเร็จ ความสำเร็จในชีวิตคนย่อมสืบเนื่องมาจากความคิด ความใฝ่ฝัน การปลูกฝังอุดมคติและทรรศนคติอันดี
เมื่อเราตื่นขึ้นมาตอนเช้าขอให้คิดว่าเป็นชาติใหม่ของเรา ขอให้คิดไปในทางที่ดี สร้างจินตนาการในเรื่องความสุขความสำเร็จ เราจะได้มีพลังจิตที่เข้มแข็งไปในทางบวก และทำหน้าที่รับผิดชอบให้ดีที่สุด ความติดที่ดีของท่านจะช่วยสร้างอนาคตและผลงานแก่ท่านอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
ถ้าท่านนอนไม่ค่อยหลับสนิทดี หรือนอนไม่หลับเลยตอนกลางคืนท่านอย่ากังวลกับเรื่องนอนไม่หลับ แต่ท่านจงทำเวลานั้นให้เป็นประโยชน์ ด้วยการสวดมนต์หรืออ่านหนังสือดี ๆ ที่ให้กำลังใจ พยายามสะสมหนังสือดี ๆ ไว้ จะเป็นเพื่อนที่ดีของเราได้เสมอ เป็นที่ปรึกษาที่ยอดเยี่ยมซึ่งเรียกปรึกษาได้ทุกเวลา
กล่าวโดยสรุปการสวดมนต์ก่อนนอน เป็นการนำสิ่งที่ดีลงไปสะสมอยู่ในจิตใจของท่าน และเมื่อตื่นนอนขึ้นตอนเช้า ท่านจะมีพลังจิตที่พร้อมจะทำหน้าที่ที่ดีที่สุดต่อไป

ที่มา....http://www.bangkokhealth.com/index.php/ ... 29-53.html
Lukhgai
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 21
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 24, 2011 6:38 am

Re: ทำไมต้องสวดมนต์เล็กน้อยก่อนนอน

โพสต์โดย นิรินธนา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 2:11 pm

ขอบคุณค่ะ
ตอนนี้ก็กำลังสอนให้ลูกสาวสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืน :)
ภาพประจำตัวสมาชิก
นิรินธนา
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2540
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 3:29 pm

Re: ทำไมต้องสวดมนต์เล็กน้อยก่อนนอน

โพสต์โดย Lukhgai » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 2:35 pm

นิรินธนา เขียน:ขอบคุณค่ะ
ตอนนี้ก็กำลังสอนให้ลูกสาวสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืน :)

อนุโมทนาสาธุๆๆ
Lukhgai
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 21
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 24, 2011 6:38 am


ย้อนกลับไปยัง คลีนิคชาวครัว

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron