ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความรู้เบื้องต้น...สำหรับคนทำอาหาร

คลังข้อมูลเรื่องทีเด็ดของเหล่าบรรดาแม่ครัวพ่อครัวตัวเอ้ เคล็ดวิชาต่างๆทั้งเรื่องการทำอาหาร และอื่นๆ

โพสต์โดย Amelia » พุธ ก.พ. 22, 2006 8:46 pm

EM131 มีความรู้เบื้องต้น สำหรับคนทำอาหารมาฝากค่ะ ได้มาจากหนังสือของ รร.สารพัดช่างพระนครค่ะ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>มาตราชั่งตวง</span>

3 ช้อนชา (ชช.) = 1 ช้อนโต๊ะ (ชต.)
8 ช้อนโต๊ะ = 1/2 ถ้วย
8 ออนซ์ = 1 ถ้วย
1 กิโลกรัม = 1,000 กรัม (10 ขีด)
1 ขีด = 100 กรัม
1 ปอนด์ = 454 กรัม
2.2 ปอนด์ = 1 กิโลกรัม

วันนี้เอาแค่นี้ก่อนนะคะ ตัวเล็กมารอคิวเครื่องคอมพ์แล้วค่ะ เร่งยิกๆแล้ว

EM131 EM123 EM126 EM129 EM239 EM253 EM256 EM259
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย เยาว์ » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 12:33 am

ขอบคุณค่ะ คุณ863 ช่วยแปลงส่วนผสมที่เป็นกรัม ให้เป็นช้อนโต๊ะ หรือ เป็นถ้วยตวงให้เยาว์ ด้วยได้ไหมค่ะ ไม่รู้จะไปชั่งยังไงนะค่ะ มือใหม่ค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
เยาว์
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 100
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 24, 2006 8:39 pm

โพสต์โดย แนท » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 1:51 am

ดีจังเลยค่ะ ขอบคุณค่ะคุณ 863 แนทไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย ณัชชา » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 9:13 am

ตุ๊กเอามาแปะเพิ่มให้นะคะ จากเว๊บคุณเหลืองค่ะ

<a href='http://www.9leang.com/webboard2/question.asp?QID=1536' target='_blank'>http://www.9leang.com/webboard2/question.asp?QID=1536</a>

อันนี้กรณีเปิดลิงค์ไม่ได้นะคะ

ไปคัดลอกมาบอกต่อค่ะ
คุณโบตั๋น 24/3/2546 10:33 เคยลงไว้ที่เวบหมึกแดงค่ะ


มาตราส่วนทั่วไป
3 ช้อนชา = 1 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ไพน์ = 2 ถ้วย
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ถ้วย = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3 กรัม
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์

มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม

มาตราส่วนสำหรับส่วนผสมชนิดอื่นๆ
(1) น้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม

(2) ไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม

3) ไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม

(4) นมและผลิตภัณฑ์นม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม

5) สารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม

(6) เบ็ดเตล็ด
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม

ผู้โพสท์คือคุณ ๖๐๖๓๕ ค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย cake » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 12:30 pm

สวัสดีค่ะคุณ863 และคุณณัชชา

ขอบคุณมากค่ะที่นำความรู้และคู่มือหากินมาฝาก แม่บ้านบ้านนี้น่ารักจริงๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย แนท » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 2:55 pm

เข้ามาอีกรอบค่ะ โอโห....คุณตุ๊ก เยี่ยมค่ะ ได้ความรู้อีกเต็มเลยค่ะ คุณ 863 คะ แนทรออ่านอีกนะคะ ได้ความรู้ดีน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:10 pm

EM121 <span style='color:purple'><span style='font-size:8pt;line-height:100%'>กรณีไม่มีเครื่องชั่ง</span></span>
ให้กะโดยประมาณ ดังนี้
หอมเล็ก (หอมแดง) 100 กรัม 10-14 หัว (แล้วแต่ขนาด)
(ซอยแล้ว) 1/2 ถ้วย
กระเทียม 50 กรัม 1/4 ถ้วย
พริกแห้ง 10 กรัม 6-7 เม็ด
ตะไคร้ซอย 25 กรัม 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสด 50 กรัม 7 เม็ด
พริกขี้หนูสด 25 กรัม 1/4 ถ้วย

EM126 <span style='color:purple'><span style='font-size:8pt;line-height:100%'>อุณหภูมิเตาอบ </span></span>
C เท่ากับองศาเซลเซียส จุดเดือด 100 องศา
F เท่ากับองศาฟาเรนไฮต์ จุดเดือด 212 องศา
องศาเซลเซียส© = องศาฟาเรนไฮต์(F)
100 = 212
160 = 339
180 = 382
190 = 403
200 = 424
210 = 445
220 = 466
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย katai_lilo » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:35 pm

EM131 ขอบคุณสําหรับความรู้ดีๆค่ะ EM127
katai_lilo
 

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:37 pm

EM127 มีต่อค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ

<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เทียบน้ำหนัก</span></span>
1 ฟองไข่ไก่ขนาดกลาง = 50 g.
1 ฟองไข่แดง = 17 g.
1 ฟองไข่ขาว = 33 g.
1 ชต.มะนาว = 10 g.
1 ชต.เกลือ = 10 g.
1 ชต.น้ำตาลทราย = 10 g.
1 ชต.กาแฟผง = 5 g.
1 ชต.น้ำหอมกลิ่น = 10 g.
1 ชต.มะนาวขูดฝอย = 5 g.
1 ชต.วนิลา = 10 g.
1 ชต.โกโก้ผง = 10 g.
1 ชต.ซอสต่างๆ = 10 g.
1 ชต.อบเชย = 3 g.
1 ชต.พริกไทยป่น = 5 g.
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย ขวัญสวีเดน » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:44 pm

ขอบคุณมากๆคะ EM121
ภาพประจำตัวสมาชิก
ขวัญสวีเดน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 94
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 4:00 pm

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 4:00 pm

EM127 <span style='color:orange'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ปริมาณ 1 ถ้วย</span></span>
แป้งมัน = 100 g.
แป้งข้าวจ้าว = 100 g.
ผลไม้แช่อิ่มสับ = 150 g.
ลูกเกต = 140 g.
เชอรี่สับ = 180 g.
สับปะรดกวน = 290 g.
กล้วยหอมบด = 200 g.
แยม = 260 g.
สับปะรดสับ = 180 g.
น้ำส้มคั้น = 220 g.
ถั่วลิสงป่น = 115 g.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ = 115 g.
เนื้อหมู = 240 g.
กุ้งสับ = 220 g.
มะพร้าวอบแห้ง = 40 g.
ข้าวโพดสด = 150 g.
มะพร้าวขูดฝอย = 100 g.
บรั่นดี = 180 g.
หอมใหญ่สับ = 120 g.
แฮมหั่นสี่เหลี่ยม = 140 g.
ข้าวสาร = 165 g.

เมื่อยมือ ตาลาย เพราะจิ้มทีละตัวค่ะ หวังว่าทั้งหมดอาจเป็นประโยชณ์สำหรับเพื่อนๆบางคนที่ไม่มีเครื่องตวงบางอย่าง หรือคนที่ยังไม่รู้นะคะ คนที่รู้แล้วก็ผ่านๆไปค่ะ เดี๋ยวจะว่าเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน

EM130 EM131 EM129 EM128 EM126 EM127 EM125 EM124 EM122 EM123 EM121 EM120
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย bunny » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 4:17 pm

ขอบคุณคะ ได้ความรู้ดีๆๆอีกแล้ว
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ</span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bunny
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1650
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 9:12 pm

โพสต์โดย เยาว์ » พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 7:14 pm

ขอบคุณค่ะ คุณ 863
ภาพประจำตัวสมาชิก
เยาว์
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 100
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 24, 2006 8:39 pm

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ ก.พ. 24, 2006 2:35 am

ขอบคุณนะคะคุณ 863 ตุ๊กเข้ามาเก็บความรู้ไปเต็ม ๆ เลยค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย bunny » อังคาร ก.พ. 28, 2006 11:05 pm

Metric conversions (Approximate)

Metric table
28 gms = 1 oz
57 gms = 2 oz
85 gms = 3 oz
113 gms = 4 oz
142 gms = 5 oz
170 gms = 6 oz
198 gms = 7 oz
227 gms = 8 oz
255 gms = 9 oz
284 gms = 10 oz
312 gms = 11 oz
340 gms = 12 oz
369 gms = 13 oz
397 gms = 14 oz
425 gms = 15 oz
454 gms = 1. lb

one kilogram = 2 lb 3.25 ozs
1 กิโลกรัม เท่ากับ 2 ปอดน์ 3.25 ออล

oven temperatures
100 centigrade = 200 F
110 c = 225 F
120 c = 250 F
140 c = 275 F
150 c = 300 F
160 c = 325 F
180 c = 350 F
190 c = 375 F
200 c = 400 F
220 c = 425 F
230 c = 450 F
240 c = 475 F
260 c = 500 F
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>บางอย่างที่ว่าแน่นอน มันกับไม่แน่นอนเอาชะเลย อย่าคิดไรมากมาย อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด ทำดีที่สุดในวันนี้ก็พอ</span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bunny
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1650
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 9:12 pm


ย้อนกลับไปยัง กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน