เมื่อแช่ในน้ำมันจนท่วมแล้วก็เก็บใส่ตู้เย็น เพื่อรอที่จะเอาออกมาเปรียบเทียบกัน เมื่อแช่กะเพราเสร็จแล้ว ก็บ้าต่อด้วยการเอามาทอดกรอบ ให้เพื่อนๆได้ดูเป็นตัวอย่าง เพราะเคยเห็นใครคนหนึ่งทอดแบบผิดวิธี กะเพราจะออกสีเหลืองไหม้ แต่วีธียายหนูเขียวสด ทำไม่ยาก ก็แค่เอาไปล้างน้ำเพื่อให้กะเพราได้รับความชื้น บีบน้ำออกเบาๆ พักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย พอร้อนก็เทกะเพราลงไป มันจะฟู่ คนๆแล้วรีบตักออก
วันนี้ยายหนูเปิดกะเพราแช่น้ำมันดูแล้วละ มันใช้ได้เลยเพียงแต่หลังจากที่ตักออกมาใช้แล้ว ส่วนที่เหลือในกระป๋องจะต้องกดมันให้จมน้ำมันนะ ไม่งั้นจะดำ พรุ่งนี้จะลองแช่ใหม่ และจะปล่อยไว้ จะคอยดูว่ามันอยู่ได้นานกี่วัน แต่แช่ช่องแข็งลองแล้วนะคะ ใช้ได้ไม่เลวค่ะ น้ำมันพืชไม่เป็นน้ำแข็ง แต่ใบกะเพราเป็นค่ะ เวลาใช้ก็ต้องขูดหรือตัก ใบจะหักไม่ค่อยสวยเท่าไรคิดว่าแช่น้ำมันพืชนี่แหละดีที่สุด
แช่เอาไว้อย่างนี้ จริงแล้วเยออะกว่านี้แต่ใช้ไปบ้างแล้ว น้ำมันก็คนละยี่ห้อเลยเป็นไข หนึ่งเดือนผ่านไป (ถึงเดือนหรือยังอ่ะ จำไม่ได้)
