หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 3:26 am
โดย ไหมมัดหมี่
อาหารที่ว่าก็คือ ข้าวหมูแดง+ไข่มะตูมจ้ะ
ช่องทางทำกิน : ถอดรหัสอาชีพ : น้ำราดหมูแดง-ไข่ตานี-ข้าวนุ่ม
อย่างที่ได้แจ้งล่วงหน้าไว้ตั้งแต่เสาร์ที่แล้ว...ว่า “ถอดรหัสอาชีพ” เสาร์ที่ 5 พ.ย. 2548 นี้ ผมจะมาต่อเรื่อง “ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ” ในส่วนของ “น้ำราด” แถมด้วยวิธีต้ม “ไข่ตานี-ไข่ต้มยางมะตูม” และการทำให้ &nsbp; &nsbp; “ข้าวนุ่ม” กำลังดี เหมาะกับการขายเป็นข้าวหมูแดงหรือข้าวหมูกรอบ ก็มาดูกันเลยครับ.....

สำหรับ “น้ำราด” ตามสูตรที่ผมมีอยู่ (ทำน้อยก็ลดทอนวัตถุดิบลงตามส่วน) จะใช้... น้ำต้มกระดูกหมู 500 กรัม เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 กก. ผงพะโล้ครึ่งซอง สีผสมอาหารนิดหน่อย ซีอิ๊วดำเล็กน้อย ถั่วลิสงอบป่น 200 กรัม งาขาวอบป่น 200 กรัม ใส่แป้งท้าวยายม่อมนิดหน่อยพอให้เหนียว โดยวิธีทำก็ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมต่าง ๆ ลงไป ยกเว้นแป้งที่ต้องผสมน้ำเย็นก่อนเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ เทใส่ลงไปพร้อมกับคนไปเรื่อย ๆ ไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ถ้าชอบเหนียวมากก็ใส่แป้งมากหน่อย-เหนียวน้อยก็ใส่น้อยหน่อย... สุดแท้แต่

<span style='color:red'>ต่อด้วยการต้ม “ไข่ตานี-ไข่ยางมะตูม” ใช้ไข่เป็ดสด หากต้มไม่มากนักก็ให้ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ไข่ลงไป จับเวลาประมาณ 7 นาที ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นพักไว้ ถ้าเป็นกรณีต้มครั้งละเป็นร้อยฟองก็ใส่ไข่ลงในหม้อใหญ่ ๆ แล้วใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟค่อนข้างแรงให้น้ำเดือด พอเดือดก็ปิดแก๊สนำไข่ขึ้นมาแช่น้ำเย็น ก็จะได้ไข่ตานีพอดี</span> &nsbp; &nsbp;
ในส่วนของ “ข้าว” สำหรับขายเป็นข้าวหมูแดงหรือข้าวหมูกรอบ หลายเจ้าเขาจะใช้ข้าวหอมมะลิ 1ส่วน ผสมกับข้าวเสาไห้ 2 ส่วน เคล้าให้เข้ากันดีแล้วก็หุงตามปกติ ก็จะได้ข้าวสุกที่ไม่นิ่ม-ไม่แข็ง กำลังดี เวลาราดน้ำราดแล้วจะไม่เยิ้ม ซึ่งถ้าใช้ข้าวหอมมะลิล้วนก็จะนิ่มไป หรือถ้าใช้ข้าวเสาไห้ล้วนก็จะแข็งไป
 &nsbp; &nsbp;
เพิ่มเติมให้อีกหน่อย...การขายข้าวหมูแดง-ข้าวหมูกรอบนั้นบางเจ้าเขาจะมี “น้ำพริกเผา” ให้ลูกค้าทานด้วย ซึ่งสูตรการทำคร่าว ๆ ก็คือ... ใช้น้ำมันพืชผัดกับพริกป่น น้ำตาล (แค่นิดหน่อย) เกลือ กระเทียมเจียวบดละเอียด น้ำซุปต้มกระดูกเล็กน้อย ก็จะได้น้ำพริกเผาที่เหมาะกับจานด่วนประเภทนี้ครับ !!
 &nsbp; &nsbp;
เวลาขายก็ตักข้าวใส่ถ้วยใบเล็ก คว่ำถ้วยข้าวลงบนจาน เกลี่ยให้แบนนิดหน่อย แล้ววางหมูแดงหรือหมูกรอบหั่นชิ้นพอเหมาะ วางไข่ต้ม ตักน้ำราดให้พอดี วางแตงกวาหั่น 3-4 ชิ้น ต้นหอมสด 1-2 ต้น เสริฟพร้อมน้ำพริกเผา และอย่าลืมว่าต้องมี “พริกดองน้ำส้มสายชูผสมซีอิ๊วดำ” ด้วย !!
คุณไกรเลิศ พึ่งบุญ ณ อยุธยาเขียนไว้ ขอบคุณค่ะ

เพื่อนส่งให้จากเวบหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ขอบคุณมา ณที่นี่

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 3:31 am
โดย ไหมมัดหมี่
นี่ก็เจอมาอีกที่ ยังไม่เคยลอง จากเวบโรงพยาบาลมหาราช จ. นครราชสีมาจ้ะ
เรื่องการปรุงอาหารประเภทไข่อย่างไรให้ปลอดภัยจ่ะ
วิธีการผลิต
- ไข่ต้ม 8 นาที (สุกขนาดใส่โจ๊กหรือไข่ลวก ซึ่งไข่ขาวสุกหมดและไข่แดงสุกบางส่วน)
- ไข่ต้ม 10 นาที (ไข่ยางมะตูม)
- ไข่ต้ม 15 นาที (ไข่สุกทั้งฟอง)
อุณหภูมิภายในอาหาร
- ไข่ต้ม 8 นาที 58 องศา
- ไข่ต้ม 10 นาท 62 องศา
- ไข่ต้ม 15 นาท 80-90 องศา
<span style='color:red'>หมายเหตุ ** องค์กรอนามัยโลกแนะนำอุณหภูมิที่ฆ่าเชื้อไวรัสต้องมีอุณหภูมิภายในอาหารไม่ต่ำกว่า 70 องศา</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 3:38 am
โดย แม่น้องจ๊อด
มีความรู้เป็นประโยชน์ดีจังค่ะ กำลังอยากทราบอยู่พอดีเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 01, 2006 11:41 pm
โดย Amelia
ขอบคุณค๊า

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 5:32 pm
โดย เมล่อนพันช์
ขอบคุณมากๆค่ะ<span style='color:orange'></span>[/B]