หน้า 1 จากทั้งหมด 1

วิธีเลือกซื้อข้าวสารไทย

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 29, 2016 6:08 am
โดย ParaweeWorayansri
ข้าวไทย คือธัญพืชหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวไทยและอีกกว่าครึ่งของประชากรชาวโลก ข้าวไทยเป็นธัญพืชที่มีการเพาะปลูกมากเป็นที่สองของโลกรองจากข้าวสาลี โดยชาวเอเชียเป็นผู้บริโภคกว่าร้อยละ 90 ของผลผลิตทั่วโลกในซีกโลกตะวันออกคำว่า "ข้าว" สามารถสื่อความความหมายเดียวกันกับคำว่า "อาหาร" เลยทีเดียว เรามาดูวิธีการเลือกซื้อข้าว กันดีกว่าว่าจะต้องเลือกแบบไหนถึงจะได้ข้าวดี

รูปภาพ

หากเป็นข้าวขาวให้สังเกตที่เมล็ดข้าว ดูลักษณะของเมล็ด ต้องดูสวยงาม ผิวเรียบ แข็ง แห้ง ไม่มีรอยแตก ไม่จับติดกันเป็นก้อน ขนาดเล็กใหญ่ไม่ต่างกัน ไม่มีสีสันที่ผิดปกติ

รูปภาพ

กรณีเป็นข้าวกล้องที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการขัดสี เลือกข้าวที่ไม่มีรอยแหว่งตรงปลายเมล็ดข้าว เพราะหากมีรอยแหว่ง แสดงว่าจมูกข้าวซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลุดไป

วิธีการเลือกซื้อข้าวแบบโดยรวม

1. สะอาด ไม่มีสิ่งแปลกปลอม เช่น หิน กรวด ทราย และแมลง
2. ไม่มีกลิ่นอับชื้นหรือเหม็นหืน
3. หากซื้อข้าวสารบรรจุถุง ควรเลือกซื้อที่ถุงบรรจุปิดสนิทไม่ฉีกขาดระบุสถานที่ผลิตและราคาจำหน่าย
4. อ่านข้อมูลรายละเอียดในบรรจุภัณฑ์ สังเกตตราสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานเพื่อความมั่นใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวไทยแท้ๆ ที่ได้คุณภาพ


ครั้งต่อไปเวลาเราจะซื้อข้าว ให้ลองเอาวิธีการเลือกซื้อข้าวไทยที่เรานำมาฝากนี้ไปลองใช้ดูนะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้าวไทยเท้ๆ ที่ดี มีคุณภาพ มารับประทานกันแล้วหล่ะ