สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะญวน

old_forum/forum/index.php?showforum=49
old_forum/forum/index.php?showforum=70
คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะญวน

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 7:40 am

สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะญวน ปอเปี๊ยะห่อมังสวิรัติ รวม ๗ สูตร (D), โดย... ยายหนู, อบเชย, แม่น้องจ๊อด

สลัดห่อ โดย... ยายหนู


เมนูนี้ติดอันดับ ๑ ของที่ร้านค่ะ
%20001.jpg
%20001.jpg (28.44 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
แผ่นห่อ และเส้นหมี่ญี่ปุ่น ใช้ยี่ห้อนี้ดีค่ะ
%20002.jpg
%20002.jpg (38.78 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
กุ้ง
%20003.jpg
%20003.jpg (45.39 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
ผักกาดหัวที่ทำสลัด ถั่วงอก ผักชี แครอท
%20004.jpg
%20004.jpg (60.01 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
การต้มเส้น ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นลงไป ไม่ต้องปิดฝานะ ประมาณ ๑-๒ นาทีจะดูเหมือนว่าเส้นยังไม่สุก แต่นั่นแหละใช้ได้แล้วค่ะ
%20005.jpg
%20005.jpg (38.54 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
เทใส่ตะกร้า แล้วล้างด้วยน้ำเย็น
%20006.jpg
%20006.jpg (36.66 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
แล้วใส่ตะกร้าพักไว้ จะได้เส้นที่เหนียวนุ่ม ชอบกินเส้นนี้แทนเส้นขนมจีน
%20007.jpg
%20007.jpg (48.96 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
มาดูวิธีการห่อ ต้มน้ำให้เดือด แล้วจุ่มแผ่นลงไปเอาขึ้นทันที อย่าแช่นะคะ จะเละ
%20008.jpg
%20008.jpg (43.51 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
วางลงบนเขียงสะอาด
%20009.jpg
%20009.jpg (30.35 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
วางผักลงไปก่อน ตรงกึ่งกลางแผ่นแป้ง อย่าให้เยอะและยาวเกินไปจะห่อลำบาก และไม่สวย ตามด้วยเส้น และกุ้งทับบน
%20010.jpg
%20010.jpg (24 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
เริ่มพับจากริมด้านตัวเรา
%20011.jpg
%20011.jpg (29.02 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
นิ้วทั้งแปดค่อยๆดึงผักเข้าหาตัว มือเบาๆนะคะ เดี๋ยวแผ่นจะขาด แล้วม้วนใช้กุ้งกลับลงไปอยู่ข้างล่างผักอยู่ข้างบน
%20012.jpg
%20012.jpg (33.34 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
%20013.jpg
%20013.jpg (33.05 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
แล้วก็ม้วนจนสุดแผ่นแป้ง ระหว่างที่ม้วนกดไปด้วยนะคะ แต่อย่าดึงจะทำให้แตก
%20014.jpg
%20014.jpg (28.86 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
ได้แล้วค่ะ หงายเอาทางด้านกุ้งขึ้นมา
%20015.jpg
%20015.jpg (30.6 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
อีกภาพ
แนบไฟล์
%20016.jpg
%20016.jpg (20.57 KiB) เปิดดู 17221 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 7:45 am

ถ้าม้วนแน่น จะตัดครึ่งเป็นแบบซูชิ เวลาเสริฟก็ได้ กินง่ายดี
%20017.jpg
%20017.jpg (44.59 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
น้ำจิ้มสลัดห่อ
%20018.jpg
%20018.jpg (41.84 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
วิธีทำพริกดอง ต้มพริกสด หรือพริกที่แพ็คแช่แข็ง
%20019.jpg
%20019.jpg (64.57 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
เดี่ยวจนเปื่อยแล้วแช่ทิ้งไว้อย่างนั้นข้ามคืน แต่บอกก่อนว่าฉุนมากๆ ห้ามต้มในบ้านอย่างเด็ดขาด เทน้ำทิ้งเอาแต่เนื้อพริกใส่เครื่องปั่น เติมน้ำส้มสายชูแค่พอปั่นได้ อย่าให้เยอะจนเกินไป พริกออกมาจะใส ใส่เกลือ น้ำตาลทรายเพื่อให้รสกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวโด่ง
%20019.jpg
%20019.jpg (64.57 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
ปั่นเสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ พริกแพ็คเดียวได้กระปุกเบ่อเริ่มเลย
%20021.jpg
%20021.jpg (53.39 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
พริกที่ปั่นนี้ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นปี ใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยว กระเพาะปลา เข้มข้นดีค่ะ
%20022.jpg
%20022.jpg (39.78 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม

◊ น้ำตาลทราย ๓ ถ้วย
◊ น้ำส้มสายชู ๑ ถ้วย
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วย ตั้งไฟต้มให้เดือด

รูปนี้ทำ ๓ เท่า หม้อเลยใหญ่หน่อย
%20023.jpg
%20023.jpg (21.06 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
พอเดือด ปิดไฟ ตักแยมถั่วบดลงไป เอาครึ่งกระปุกเลยนะคะ แล้วก็ใช้ตะกร้อตีเบาๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน
%20024.jpg
%20024.jpg (35.11 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
เติมพริกดองลงไปสักช้อนโต๊ะ
%20025.jpg
%20025.jpg (37.96 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
คนให้เข้ากันพักไว้จนเย็น แล้วตักใส่ภาชนะ เก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อเย็นตัวแล้วจะข้น ให้คนๆอีกครั้งก่อนตักเสริฟ
%20026.jpg
%20026.jpg (36.59 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
จัดใส่กล่องให้ลูกค้า น้ำจิ้มใส่ถ้วยเล็กต่างหาก
แนบไฟล์
%20027.jpg
%20027.jpg (39.67 KiB) เปิดดู 17220 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 6:33 pm

ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด โดย... อบเชย

เมนู นี้ได้มาจากการผสมผสานวิธีทำอาหารหลายๆแบบไว้ด้วยกัน ตอนแรกคือตั้งใจจะทำอาหารจานเดียว ที่สามารถทานแทนสลัดผักได้ เผอิญได้ไอเดียมาจากการทำข้าวห่อสาหร่าย แต่ใช้แผ่นแป้งห่อแทนเพื่อให้มีสารอาหารครบทุกหมู่ ไอ้ม้วนนี้ละค่ะที่ทำให้คุณสามีน้ำหนักลดลงเป็นกิโลๆ และก็ยังทานอยู่บ่อยๆเพราะเป็นจานโปรดของแกไปแล้ว

เครื่องปรุง

◊ แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ที่บ้านใช้แบบที่เป็นแผ่นข้าว แช่น้ำทีละแผ่น แผ่นละ ๕ นาทีก็นิ่มแล้ว
มายองเนส
◊ น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ หรือน้ำสลัดผักตามชอบ (ขอแนะนำให้ใช้แบบที่ข้นๆ อย่าใช้แบบที่เป็นน้ำเหลวเป๋ว ไม่งั้นเวลาม้วนจะเละเทะหมด) สังเกตในรูปอบเชยใช้น้ำปรุงรสผัดไทย ที่เลือกใช้ซอสนี้ก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษหรอกค่ะ คือที่บ้านมีอยู่แล้ว ค้นตู้แล้วไปเจอเข้า พอเปิดมาชิมดูมันเปรี้ยว หวาน เค็ม พอดี เลยหยิบมาใช้ซะเลย
◊ ผักสดแล้วแต่ที่ชอบทาน ตามสูตรก็มี แครอท ต้นหอม แตงกวา อาโวคาโด มะเขือเทศ ผักกาดหอม ผักสลัดแก้ว หรืกผักอะไรก็ได้ที่ใบนิ่มๆ ใหญ่ๆ
◊ ปูอัด
%20046.jpg
%20046.jpg (50.34 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เตรียมผัก แครอท ต้นหอม แตงกวา หั่นเป็นเส้น แตงกวาควรคว้านเมล็ดและไส้ทิ้ง เพราะน้ำจะออกมาเยอะเกินไป ทำให้ปอเปี๊ยะแฉะค่ะ ฝานอาโวคาโดและมะเขือเทศบางๆ ผักกาดหอมใช้แต่ใบ ตรงแกนแข็งๆนำมาซอยแล้วม้วนกับผักอื่นๆได้
%20047.jpg
%20047.jpg (35.96 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ผสมมายองเนสกับปูอัด ยีให้เข้ากัน
%20048.jpg
%20048.jpg (32.13 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
นำแผ่นแป้งที่แช่น้ำไว้มาซับน้ำออกบ้าง
%20049.jpg
%20049.jpg (26.29 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เอาผักกาดหอมปูลงให้ห่างจากขอบแผ่นแป้ง ๑ นิ้ว เว้นที่ไว้ห่อ ผักกาดหอมนี่ใช้เป็นตัวรองรับไส้ เพื่อที่เวลาม้วนปอเปี๊ยะแป้งจะได้ไม่แตก ราดซอสลงบนผัก
%20050.jpg
%20050.jpg (33 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ลงเครื่องทุกอย่าง
%20051.jpg
%20051.jpg (33.81 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เริ่มห่อ โดยพับแป้งจากด้านข้าง
%20052.jpg
%20052.jpg (28.92 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
แล้วก็ค่อยๆม้วน ใช้นิ้วช่วยกดด้านข้างไว้ ไม่ให้แป้งที่พับไว้คลายตัว
%20053.jpg
%20053.jpg (27.21 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เสร็จแล้ว ง่ายๆแค่นี้เอง
%20054.jpg
%20054.jpg (26.64 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ตัดเฉลียง แล้วจัดลงจานได้เลย
%20055.jpg
%20055.jpg (31.93 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ดูกันชัดๆเป็นการส่งท้าย
แนบไฟล์
%20056.jpg
%20056.jpg (33.23 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 6:45 pm

ปอเปี๊ยะเวียดนาม โดย... แม่น้องจ๊อด

เมนูอาหารกลางวันๆนี้จ้า
%20061.jpg
%20061.jpg (49.74 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
มาดูเครื่องปรุงเลยละกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม
◊ เส้นขนมจีน
◊ กุ้ง
◊ ผักกาดแก้ว
◊ แครอท
◊ แตงกวา
◊ โหระพา
%20062.jpg
%20062.jpg (57.63 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
น้ำจิ้ม

◊ หอมแดงสับ ๒ หัวเล็ก
◊ ฮอยซินซอส ๑/๒ ถ้วย
◊ rice vinegar ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๑/๔ ถ้วย
◊ chilli paste
◊ ถั่วลิสง ๒ ช้อนโต๊ะ
%20063.jpg
%20063.jpg (52.12 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
แล้วก็ทำน้ำจิ้มก่อนนะคะ เอาหอมแดงมาสับก่อนเลย
%20064.jpg
%20064.jpg (23.78 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เสร็จแล้วเอาไปเจียวในน้ำมันนิดหน่อย
%20065.jpg
%20065.jpg (40.3 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เสร็จแล้วเอาฮอยซินซอส ๑/๒ ถ้วยใส่ลงไป
%20066.jpg
%20066.jpg (38.03 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
แล้วใส่ rice vinegar ๑ ช้อนโต๊ะ กับน้ำ ๑/๔ ถ้วย ลงไป
%20067.jpg
%20067.jpg (58.22 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เสร็จแล้วใส่ chilli paste ลงไปค่ะ
%20068.jpg
%20068.jpg (62.11 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ทีนี้ก็เสร็จแล้ว ยกลงใส่ถ้วยเลยค่ะ
%20069.jpg
%20069.jpg (38.72 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
แล้วก็โรยถั่วลิสงบด
%20070.jpg
%20070.jpg (60.36 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็นก็เตรียมเครื่องห่อค่ะ อย่างแรกก็เอาเส้นขนมจีนไปต้มค่ะ
%20071.jpg
%20071.jpg (31.27 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
พอเส้นสุกยกลงใส่น้ำเย็น
แนบไฟล์
%20072.jpg
%20072.jpg (32.16 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 6:50 pm

ทีนี้ก็เอากุ้งไปต้ม แต่รีไม่ชอบให้กุ้งงอ เลยเอาไม้จิ้มฟันดามก่อนต้มค่ะ
%20073.jpg
%20073.jpg (42.98 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ต้มเสร็จแล้วดึงไม้ออก ออกมาได้อย่างนี้ค่ะ
%20074.jpg
%20074.jpg (26.99 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ทีนี้ก็เริ่มห่อเลย เอาแผ่นปอเปี๊ยะมาจุ่มในน้ำอุ่น
%20075.jpg
%20075.jpg (29.84 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เสร็จแล้วเอามาวางบนเขียง เอากุ้งวาง ผักกาดแก้ว ขนมจีน แตงกวา แครอท แล้วก็วางโหระพาข้างบน
%20076.jpg
%20076.jpg (65.61 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เวลาห่อก็เหมือนห่อปอเปี๊ยะธรรมดานะคะ
%20077.jpg
%20077.jpg (34.8 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
พับขึ้นพับข้างเข้า ๒ ข้าง แล้วก็ม้วนขึ้นเลยค่ะ
%20078.jpg
%20078.jpg (30.27 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ม่ได้ห่อมานาน ทำแล้วไม่สวนเลย แต่ก็เอาเถอะ ห่อเสร็จแล้วก็ทานกับน้ำจิ้มเลยค่ะ อร่อย น้ำจิ้มถ้าทำแล้วกินไม่หมดสามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้หลายวันนะคะ
แนบไฟล์
%20079.jpg
%20079.jpg (49.74 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 6:56 pm

ปอเปี๊ยะห่อมังสวิรัติ โดย... แตง

อาหารจานนี้สำหรับวันที่งดทานเนื้อสัตว์ แต่อยากทานรสจัดหน่อยก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ การทำไม่ยาก กินก็ง่าย
%20086.jpg
%20086.jpg (38.79 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ๖ แผ่น
◊ แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑ หัวเล็ก
◊ เห็ดหอม ๓ ดอก
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้น
◊ ถั่วงอก ๑ กำมือใหญ่ๆ
◊ พริกขี้หนูสด ๔ -๖ เม็ดหรือมากกว่านี้ได้
◊ น้ำมะนาว ๑ ซีกใหญ่
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ (จะใช้ซอสถั่วเหลืองหรือน้ำปลาแทนได้)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ช้อนชา

สูตรนี้ทำได้ ๒ จานตามรูปที่เห็น
%20087.jpg
%20087.jpg (49.89 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ภาพเต้าหู้ที่เห็นนี่เราหั่นเป็น ๔ ส่วน แล้วใช้เพียง ๑ ส่วนก็เท่ากับ ๑ ชิ้นน่ะ
%20088.jpg
%20088.jpg (62.11 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ลงมือทำก็ล้างผักทุกอย่างให้สะอาดก่อน แล้วหั่นแครอทเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ถั่วงอกเด็ดหางออกก็ดีจะได้สวยงาม เห็ดหอมแห้งก็แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ น้ำแช่เห็ดหอมเก็บไว้ใช้ตอนผัดได้ไม่ต้องเททิ้ง เต้าหู้ก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆเช่นกัน
%20089.jpg
%20089.jpg (44.04 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
พริกขี้หนูซอยละเอียด แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป ใส่ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาลงไปด้วย พร้อมทั้งน้ำตาลทราย
%20090.jpg
%20090.jpg (44.28 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลือง ตักออกพักไว้
%20091.jpg
%20091.jpg (23.6 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ถ้าน้ำมันทอดเต้าหู้มีมากก็เทออกหน่อย แล้วใส่เห็ดหอม แครอทลงไปในกระทะ
%20092.jpg
%20092.jpg (36.8 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ระหว่างผัดถ้าแห้งไปก็เติมน้ำแช่เห็ดหอมหรือน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย แต่อย่าให้แฉะมากก็แล้วกัน ผัดแครอทและเห็ดหอมจนสุก แล้วใส่ถั่วงอกลงไป
%20093.jpg
%20093.jpg (52.49 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ผัดพอถั่วงอกสลดไม่ต้องให้สุกมากนัก
%20094.jpg
%20094.jpg (50.54 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ปิดไฟได้ แล้วใส่เต้าหู้ทอดลงไป
%20095.jpg
%20095.jpg (53.86 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
คนให้ทุกอย่างเข้ากันตักใส่จานพักไว้
แนบไฟล์
%20096.jpg
%20096.jpg (41.7 KiB) เปิดดู 17213 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 7:01 pm

ทีนี้ก็เอาแผ่นปอเปี๊ยะวางใส่จานหรือเขียงก็ได้
%20097.jpg
%20097.jpg (18.47 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
หั่นให้เป็นสี่เหลี่ยม ถ้าใช้แผ่นใหญ่อย่างของเราก็ตัดให้เป็น ๔ ส่วน
%20098.jpg
%20098.jpg (17.79 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ตักไส้ใส่ตรงกลาง
%20099.jpg
%20099.jpg (16.77 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
พับริมเข้าหากันให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม
%20100.jpg
%20100.jpg (13.22 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ทำเสร็จแล้วก็จัดใส่จานไว้รอทาน
%20101.jpg
%20101.jpg (29.13 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ก่อนทานก็เอาเข้าไมโครเวฟอุ่นให้ร้อนอีกที แล้วเสริฟพร้อมน้ำจิ้มพริกขี้หนูซอยได้
แนบไฟล์
%20102.jpg
%20102.jpg (42.63 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 7:08 pm

ปอเปี๊ยะห่อมังสวิรัติ โดย... แตง

หน้า ตาอย่างนี้ จานนี้สำหรับมื้อที่งดทานเนื้อสัตว์ และสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ทำง่ายๆไม่ยาก วัตถุดิบก็หาเอาตามที่มีอยู่ในตู้เย็นหรือในตู้
%20116.jpg
%20116.jpg (32.4 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กะหล่ำปลีหั่นฝอย ๒ ถ้วยตวง
◊ เห็ดหอม ๒-๓ ดอกใหญ่
◊ เห็ดดอกกลมหรือเห็ดฟาง ๒-๓ ดอกใหญ่
◊ เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้นเล็ก
◊ ซอสถั่วเหลืองหรือซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แผ่นห่อปอเปี๊ยะเวียดนาม ๖-๘ แผ่น (ของเราใช้ขนาดเล็กทำ)
◊ นำจิ้มปอเปี๊ยะสำเร็จรูป ปริมาณตามชอบ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๖-๘ ชิ้นแล้วแต่ใครใส่ไส้มากน้อยแค่ไหน
%20117.jpg
%20117.jpg (57.74 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ลงมือทำก็เอาเห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกหน่อยแล้วหั่นเป็นเส้นยาวๆ ส่วนน้ำแช่เก็บไว้ใช้ตอนผัด เต้าหู้ก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เห็ดดอกกลมล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นบางๆ ทุกอย่างทำเสร็จแล้วพักไว้ ทีนี้เอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดพอเหลืองนิดหน่อยตักออกใส่จานพักไว้ ถ้ากระทะแห้งไปก็เติมน้ำมันอีกหน่อย พอร้อนใส่เห็ดหอมลงไปผัด
%20118.jpg
%20118.jpg (35.67 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ผัดพอได้กลิ่นหอมก็ใส่กะหล่ำปลีกับเห็ดดอกกลมลงไป
%20119.jpg
%20119.jpg (57.06 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ผัดไปมาพอผักสลด ใส่เต้าหู้ทอดลงไปได้ พร้อมเติมซอสถั่วเหลืองลงไปด้วย ระหว่างผัดถ้ากระทะแห้งไปให้เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไปได้นิดหน่อยอย่าเติมมาก เดี๋ยวแฉะ ถ้าไม่แห้งก็ไม่ต้องเติมน้ำ
%20120.jpg
%20120.jpg (49.86 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ผัดไปมาให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีปิดไฟได้ ตักเครื่องที่ผัดใส่จานหรือชามไว้
%20121.jpg
%20121.jpg (37.02 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ทีนี้ก็เอาแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามแช่ในน้ำอุ่นค่อนข้างร้อนหน่อย เราแช่ทีละ ๓ แผ่น พอแป้งนิ่มก็หยิบออกมาแผ่แล้วตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ลงไปตรงริมด้านหนึ่ง
%20122.jpg
%20122.jpg (23.17 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ทีนี้ก็ม้วนแป้งด้านที่เราวางไส้ไว้ตลบให้คลุมไส้ ๑ รอบ ดูรูปประกอบ (ใครจะทำเป็นอย่างอื่นก็ได้ตามสะดวก)
%20123.jpg
%20123.jpg (12.87 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ทีนี้พับริมสองด้านเข้ามา ดูรูปประกอบ
%20124.jpg
%20124.jpg (13.7 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
แล้วก็ม้วนแป้งไปจนสุดขอบอีกด้าน จับให้แน่นๆด้วยเวลาม้วน เสร็จแล้ววางใส่จานได้
%20125.jpg
%20125.jpg (10.87 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ลืมให้ดูรูปน้ำจิ้มปอเปี๊ยะสำเร็จรูปที่ใช้ ที่บ้านชอบใช้แบบนี้ยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ ซื้อขวดใหญ่เลยจะถูกกว่าขวดเล็ก ถ้าใครมีน้ำจิ้มไก่ทอดก็ใช้ได้ โดยขูดแครอทหรือหัวไชเท้าใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน หรือจะใช้น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นหน่อย เคี่ยวให้เข้ากันพอเหนียว แล้วใส่แครอทหรือหัวไชเท้าขูดฝอยลงไปผสมก็ได้ตามสะดวก
%20126.jpg
%20126.jpg (41.33 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
จัดเรียงใส่จาน วางถ้วยน้ำจิ้มไว้ เสริฟได้
%20127.jpg
%20127.jpg (29.21 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
จานนี้หั่นให้สะดวกในการทานหน่อย
แนบไฟล์
%20128.jpg
%20128.jpg (28.21 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 7:12 pm

ปอเปี๊ยะสด โดย... golf1930

วันนี้ นำเมนูที่ง่ายมากๆมาแนะนำกัน และเป็นเมนูลดน้ำหนักด้วย เครื่องปรุงก็มีไม่มาก ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ อะไรที่ไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องใส่ ไม่มีอะไรตายตัว ปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบและความเหมาะสมนะครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แป้งแผ่นสำหรับห่อขนาดความกว้าง ๘-๑๐ นิ้ว
◊ ผักสลัดตัวหลัก เลือกใช้ได้ตามใจชอบ ซอยเป็นเส้นๆ แต่วันนี้ผมใช้กะหล่ำปลีครับ
◊ แครอทหั่นเส้น
◊ แตงกวาหั่นเส้น
◊ ถั่วงอก
◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวโซเมงของญี่ปุ่น หรือจะใช้เส้นฮิยามูกิก็ได้ ถ้าไม่มีก็ใช้เส้นเล็กบ้านเราแทนก็ได้ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
◊ ใบกุ้ยช่าย ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
◊ กุ้งลวกแล้ว ถ้าไม่ทานกุ้งก็เปลี่ยนเป็นปลาแซลมอนหรือเทราท์รมควันก็ได้ หรือจะใส่ไก่ต้มก็ได้ แต่ที่ร้านจะมีสองอย่างให้เลือกคือกุ้งกับปลาดิบ (maguro)
◊ ใบชิโซ ถ้าไม่มีก็ใช้ใบโหระพาหรือสะระแหน่แทนแล้วแต่ชอบ
◊ น้ำจิ้ม ใช้น้ำจิ้มไก่ ซอยหอมแดงใส่ลงไปนิดหน่อย เติมน้ำมะนาวลงไป ใส่ก้านผักชีซอยละเอียด มะนาวหั่นเป็นชิ้นบางๆ เล็กๆ ทั้งเปลือก พริกแห้งคั่วบุบหยาบๆ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสดูตามชอบ
%20136.jpg
%20136.jpg (70.27 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
เตรียมของทุกอย่างให้พร้อมก่อนเริ่มงานนะครับ
%20137.jpg
%20137.jpg (62.68 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ผักสลัดตัวหลัก
%20138.jpg
%20138.jpg (51.35 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
นำแผ่นจุ่มลงไปในน้ำอุ่นวางลงบนผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ หรือวางบนเขียงก็ได้ จากนั้นเริ่มใส่ผักสลัดตัวหลัก ตามด้วยของต่างๆให้ครบ
%20140.jpg
%20140.jpg (23.66 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ม้วนพับแบบในภาพจากนั้นวางกุ้งด้านบนอีกครั้งพันให้แน่นม้วนไปให้สุด
%20141.jpg
%20141.jpg (17.74 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
%20142.jpg
%20142.jpg (34.82 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
หลังจากที่เราได้ปอเปี้ยะออกมาแล้ว ทีนี้การจัดลงจานก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนแล้วว่าจะจัดแบบไหน
%20143.jpg
%20143.jpg (68.47 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
อันนี้ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง อันนี้เพื่อนผมเป็นคนจัดจะออกแบบจีนหน่อย สำหรับผมชอบแบบฝรั่งมากกว่า จะจัดอย่างไรก็ได้แล้วแต่ชอบครับ นี่นำมาให้ดู ๒ แบบ
แนบไฟล์
%20144.jpg
%20144.jpg (79.62 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE

Re: สลัดห่อกับน้ำจิ้มเนยถั่ว ปอเปี๊ยะสดไส้สลัดปูอัด ปอเปี๊ยะ

โพสต์โดย กะเพรา » เสาร์ พ.ค. 28, 2011 7:17 pm

ปอเปี๊ยะญวน โดย... walker

ขออภัยพอดีลืมถ่ายไว้ใกล้ๆ พอนึกได้ก็กินหมดแล้ว
%20146.jpg
%20146.jpg (57.68 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ทอดไข่แล้วหั่นเป็นฝอยๆ
%20147.jpg
%20147.jpg (42.68 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
คั่วหมูใส่กระเทียมพริกไทย น้ำปลา แล้วตักใส่ถ้วยไว้
%20148.jpg
%20148.jpg (36.07 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
หั่นผักที่ตามที่คุณชอบ
%20149.jpg
%20149.jpg (58.41 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
เอาทุกอย่างวางไว้บนกระด้งแบบนี้
%20150.jpg
%20150.jpg (65.21 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
แล้วก็ห่อโดยการใส่ผักก่อน ตามด้วยหมูคั่ว ไข่ทอด ปิดท้ายด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวลวก หรือเส้นอะไรก็ได้ที่มี
%20151.jpg
%20151.jpg (42.6 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
แล้วก็ห่อม้วนๆ ทำบ่อยๆเดี๋ยวก็เก่งนะคะ
%20152.jpg
%20152.jpg (68.8 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
การเตรียมแป้งห่อก็ง่ายนิดเดี่ยว หากะละมังมาใบหนึ่ง เอาให้ใหญ่กว่าขนาดของแผ่นแป้งที่มีเล็กน้อย ใส่น้ำลงไป เอาให้ร้อนเท่าน้ำสำหรับอาบเด็กทารกหน้าหนาว
%20153.jpg
%20153.jpg (28.65 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
น้ำจิ้มก็มีน้ำตาล ๑ ถ้วย น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วย น้ำส้มสายชู ๑/๔ ถ้วย เกลือ ๑ ช้อนชา ตะไคร้หั่นแว่นฝอยๆ ๑/๔ ถ้วย ต้มเคี่ยวรวมกันจนเดือด
%20154.jpg
%20154.jpg (25.52 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ก่อนยกลงจากเตาใส่พริกป่นลงไป ชอบเผ็ดก็ใส่มากๆ ไม่ชอบเผ็ดก็ใส่น้อยๆ
%20155.jpg
%20155.jpg (48.49 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
เวลาจะรับทานก็ใส่ถั่วป่นลงไป เสร็จแล้วค่ะ
แนบไฟล์
%20156.jpg
%20156.jpg (67.55 KiB) เปิดดู 17212 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะเพรา
 
โพสต์: 568
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 23, 2011 8:31 am
ที่อยู่: FRANCE


ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน