ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไข่เจียวพระอาทิตย์ อิ่มอร่อยครบถ้วนสารอาหารกับเมนูพระราชทาน

คลังอาหารประเภทข้าว เช่น ข้าวผัด ข้าวยำ ข้าวต้ม โจ๊ก ซูชิ ข้าวปั้น อาหารจานง่าย ทำง่าย กินง่าย รวมทั้งขนมปัง พิซซ่า และแซนด์วิช เก็บไว้ที่นี่ค่ะ

ไข่เจียวพระอาทิตย์ อิ่มอร่อยครบถ้วนสารอาหารกับเมนูพระราชทาน

โพสต์โดย PichtharinKhawsam-ang » พุธ ต.ค. 26, 2016 3:34 pm

ไข่เจียวพระอาทิตย์ ” เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ " สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ" โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ
สำหรับที่มาและวิธีทำของเมนูพระราชทาน " ไข่พระอาทิตย์" กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ " สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ" ความว่า
" เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์ " มีผู้ถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์? ข้าพเจ้าทูลถาม ทรงเล่าว่า " เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz "

รูปภาพ
เครดิตภาพ : daily.rabbit.co.th/ไข่พระอาทิตย์

วิธีทำไข่เจียวพระอาทิตย์ง่ายนิดเดียว
นำไข่ไก่หนึ่งฟอง ตอกใส่ภาชนะแล้วตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว ตามด้วยการใส่ข้าวสุกประมาณหนึ่งทัพพี ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองหรือน้ำปลา แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย (ไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว) เทไข่ผสมข้าวลงไป รอจนสุกตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆ สักนิด ตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศก็อร่อย หรือจะรับประทานคู่กับเมนูอื่นๆก็ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น บางท่านอาจชอบผัก เครื่องเคียงอื่นๆลงไปได้ตามชอบ หรือจะลองเปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้องก็จะได้เมนูที่อร่อยและได้คุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานเมนูไข่เจียวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สามารถนำวิธีการทำไข่เจียวพระอาทิตย์สูตรพระราชทานไปลองทำกันดู

ทั้งนี้ The Twin Towers Hotel Bangkok ขออนุญาตเผยแพร่สูตรเมนูอาหารพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม : goo.gl/UmNRmz

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก food.mthai.com
PichtharinKhawsam-ang
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 26
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ส.ค. 03, 2016 8:14 am

ย้อนกลับไปยัง ข้าวไทย ข้าวฝรั่ง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron