หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 1:59 pm
โดย ซัมเมอร์
กล้วยแขก มันทอด เผือกทอด เคยซื้อทานบ่อยๆ ที่เมืองไทย มาอยู่ที่นี่ไม่มีใครทำขายอ่ะ ทำไงดี ถ้าอย่างนั้นมาลองทำเองกันที่บ้านดีกว่าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:00 pm
โดย ซัมเมอร์
น้ำจิ้มสามรสค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:01 pm
โดย ซัมเมอร์
สูตรนี้เป็นสูตรเดียวกับกล้วยแขกค่ะ จะเอาสูตรไปทำกล้วยแขกก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:10 pm
โดย ซัมเมอร์
เครื่องปรุงสำหรับเผือกทอด

เผือก 500 กรัม
แป้งสาลี 3/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด หรือจะใช้มะพร้าวที่ทำขนมเค้กก็ได้ 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง
ถ้าทำน้อยให้ลดส่วนผสมลงทุกอย่างเหลืองครึ่งหนึ่งได้ค่ะ

เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้มสามรส

น้ำมะขาม น้ำตาลปีบ เกลือ น้ำ ถั่วลิสงป่น พริกป่น ผักชีสำหรับโรยหน้า(พอดีผักชีไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
ทุกอย่างกะปริมาณเอาตามสัดส่วน

วิธีทำ

เรามาเตรียมเผือกันก่อนค่ะ ที่ซื้อมาเป็นเผือกแช่แข็งที่ปอกเปลือกมาแล้ว เลยไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ค่ะ แค่นำมาทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย ล้างให้สะอาดก็นำมาหั่นเป็นชิ้นได้เลย ถ้าใครซื้อแบบสดมาก็ปอกเปลือกล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซ.ม ยาวประมาณ 7-10 ซ.ม พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:14 pm
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นมาทำส่วนผสมของแป้งที่จะชุบ โดยร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่เกลือ มะพร้าวขูด คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อย คนให้แป้งละลาย จากนั้นใส่งาคั่วเป็นอันดับสุดท้าย คนทั้งหมดให้เข้ากันอีกที ถ่ายรูปตอนทำแป้งมารูปเดียวรวบรัดตัดตอนไปเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:20 pm
โดย ซัมเมอร์
ใส่น้ำมันตั้งไฟรอไว้ พอร้อนก็นำเผือกที่เราหั่นแล้วลงไปชุบ ใช้มือนี่แหละค่ะดีที่สุด มือเลอะเดี๋ยวล้างได้ค่ะ อิ อิ นำเผือกลงไปชุบในแป้ง ใส่เผือกลงไปในแป้งครึ่งหนึ่งของเผือกทั้งหมดก่อนก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:25 pm
โดย ซัมเมอร์
พอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็จับเผือกลงทอดทีละอัน ใส่เผือกลงไปกะพอไม่ให้เต็มกระทะจนเกินไป เพราะเวลาสุกแป้งจะขยายตัวออกมาอีกนิดหน่อยค่ะ ใส่เต็มเกินไปทอดพลิกกลับลำบากนะคะ ทอดจนแป้งสุกเหลืองแล้วกลับข้างทอดอีกด้านจนสุกเหลืองดีเช่นกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:27 pm
โดย ซัมเมอร์
พอสุกดีทั้งสองด้านแล้ว ตักขึ้นใส่จานที่มีกระดาษซับน้ำมัน ทานร้อนๆ กับน้ำจิ้มสามรสค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 2:33 pm
โดย ซัมเมอร์
วิธีทำน้ำจิ้มสามรส นำน้ำและน้ำตาลปีบมาเคี่ยวให้เหนียว จากนั้นเติมน้ำมะขาม เกลือ คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยถั่ว พริกป่น ผักชี วันที่ทำไม่มีผักชีค่ะ เลยขาดอะไรเขียวๆ ไปหน่อย ใครมีผักชีก็ให้ใส่ลงไปด้วยค่ะ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มไว้ทานกับเผือกทอดแล้วค่ะ ขอให้อร่อยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 09, 2007 9:56 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
รูปภาพ

<span style='color:orange'>ทำวันอิสเตอร์เป็นของขวัญเล็กๆน้อยๆให้แฟนคะ แหม.. พี่แกชอบอกชอบใจใหญ่ พี่แกบอกว่าเคยกินรสชาิติที่ทอดคล้ายๆแบบนี้ ส่วนเป็นที่ไหนนั้นพี่แกลืมไปละ แล้วยังมีบ่นตาอีกด้วยนะว่าทำน้ำจิ้มนิดเดียว ไล่ให้ไปทำมาอีก สุดๆเลย ขอบคุณพี่ซัมเมอร์สำหรับสูตรอร่อยๆมากๆนะคะ ตาเอามันฝรั่งทำด้วย ส่วนเผือกยังเหลืออยู่จะทำพรุ่งนี้อีกคะ ติดใจ อร่อยจริงๆ เข้ากับน้ำจิ้มมาก ป.ล. ผงฟูหลุดมือ เยอะกว่าสูตรไปหน่อยคะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 09, 2007 9:57 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 09, 2007 9:59 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 15, 2007 3:16 pm
โดย kaknoy
<span style='color:gray'> จัดให้คุณครู และเพื่อนๆ ทุกคน ที่เข้ามาชิมนะคะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 15, 2007 3:18 pm
โดย kaknoy
<span style='color:gray'> พร้อมน้ำจิ้ม ..</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 15, 2007 3:24 pm
โดย kiwi
ฮู้ยยยย มาคนแรกถูกใจจริงๆ ขอทั้งหมดเลยนะคะพี่แขก..อิอิไม่ค่อยตะกละ