หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:01 pm
โดย แตง
ลูกอม ๓ รส ของเราเป็นอย่างนี้

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:08 pm
โดย แตง
รายการแปรรูปถั่วเหลืองของเราส่วนมากจะ ใช้กากถั่วเหลืองที่เกิดจากการทำน้ำเต้าหู้นะ เอามาลงให้เป็นไอเดียสำหรับคนทำน้ำเต้าหู้ดื่มเอง แล้วมีกากถั่วเหลือง แต่ถ้าใครไม่ได้ทำน้ำเต้าหู้ดื่มอยากทำบ้างก็ใช้ถั่วเหลืองเม็ดทำได้เหมือนกัน รายการวันนี้เป็นลูกอม ใช้แก้ง่วงได้ดีด้วย ทำง่ายๆด้วย

เครื่องปรุงประกอบด้วย:-

กากถั่วเหลือง ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (ใครใช้ถั่วเม็ดทำก็ปรับวิธีทำเอานะ)
น้ำมะขามเปียกข้นๆ ๑ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง และอีกพอสมควรสำหรับคลุก
เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
พริกป่น หรือพริกขี้หนูสด ปริมาณตามชอบ (ของเราไม่ใส่เพราะมันเผ็ดลูกจะทานไม่ได้)

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:09 pm
โดย แตง
การทำก็ทำให้ถั่วเหลืองสุกก่อนโดยการต้ม หรือนึ่ง หรือคั่ว ตามสะดวกของแต่ละคน
ของเราใช้คั่วเอา

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:11 pm
โดย แตง
คั่วไฟอ่อนจนถั่วเหลืองสุกใช้ได้ นี่มันจะออกสีน้ำตาลหน่อยๆ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:14 pm
โดย แตง
คั่วเสร็จก็ตักออกใส่ชามพักไว้
ทีนี้ก็เอาน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียกใส่หม้อหรือกระทะ
ให้ใช้แบบเคลือบหรือสแตนเลสนะเพราะมันมีความเปรี้ยวจากมะขาม ไม่เหมาะที่จะใช้อลูมิเนียมทำ
ถ้าใครจะใส่พริกป่นหรือพริกขี้หนูโขลกละเอียดด้วยก็ใส่ลงตอนนี้ได้ ตั้งไฟอ่อน ถึงปานกลาง

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:16 pm
โดย แตง
เคี่ยวไปจนน้ำงวดลงและเริ่มข้นก็ใส่ถั่วเหลืองลงไปได้

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:18 pm
โดย แตง
กวนส่วนผสมไปเรื่อยจนแห้งและเหนียวมากจนปั้นได้ดีก็ปิดไฟได้

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:19 pm
โดย แตง
พักไว้จนเย็นก็ปั้นเป็นก้อนขนาดและรูปร่างตามชอบ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:20 pm
โดย เอลิสา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เข้ามาปาดหน้า ไอเดียเก๋จัง แต่ว่า เอ่อ...รสชาติและกลิ่นมันเป็นยังไงน่ะค่ะ
พี่แตง แบบว่าถั่วเหลืองกับมะขามเปียกเนี่ยค่ะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:21 pm
โดย แตง
ปั้นเสร็จแล้วก็เอาไปคลุกกับน้ำตาลทรายอีกที
ซึ่งใครอาจจะเพิ่มเกลือ และพริก ลงไปผสมอีกด้วยก็ได้ถ้าชอบ ลองชิมดูก่อนทำก็แล้วกัน

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:22 pm
โดย แตง
คลุกเสร็จแล้วก็เอาออกใส่จานไว้

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 12, 2007 9:26 pm
โดย แตง
ใครต้องการห่อเป็นเม็ด ก็ใช้กระดาษแก้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีกับลูกอม หรือใช้พาสติกก็ได้ห่อแล้วพันปลายสองข้างก็เป็นอันว่าได้ลูกอมถั่วเหลืองสามรสเก็บไว้อมเล่นแล้ว อมแล้วจะได้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม แต่ถ้าใส่พริกลงไปด้วยก็ได้รสเผ็ดเพิ่มขึ้นอีกรส

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 1:52 pm
โดย ออย
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ว้าววววว.....อะเมซิ่งมากๆ เลย ยกนิ้วให้แม่ครัวคนเก่งอย่างพี่แตงเลยค๊า!!!!</span></span>

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 8:25 pm
โดย แตง
น้องออย ยกนิ้วให้แล้วอย่าลืมบอกแม่ลองทำดูนะ ลูกอมอย่างนี้อร่อยดีมีคุณค่า ถ้าไม่ขายก็ทำไว้อมเล่นก็ได้

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 13, 2007 10:16 pm
โดย ColourPencil
เดี่ยวทำมั่งค่ะพี่แตง เอ ไม่ทราบว่าพี่หรือเปล่า แหม่มจะ สามสิบค่ะ ขอบคุณนะคะ ได้สุตรจากคุณเยอะเลยอ่ะ