หน้า 1 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:21 pm
โดย Bonita
เอารูปไปดูยั่วต่อมความอยากกันก่อนนะจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:22 pm
โดย Bonita
ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนนะคะ ว่าทำไว้นานแล้ว แต่ว่าเพิ่งจะได้เอามาโพสต์ และก็โพสต์แบบรีบ ๆ เลยไม่ได้แต่งรูปและก็ไม่ได้ใส่ชื่อเป็นเจ้าของผลงานด้วยอ่ะ (เวลามีน้อยใช้สอยประหยัดจ้า) ตอนนี้ทำงานเยอะค่ะ กลางคืนดูแลคนป่วย กลางวันก็เป็นสาวอ๊อฟฟิศ เหนื่อยค่ะ แต่ก็ดีใจที่ได้ทำค่ะ

มาเข้าเรื่องอาหารของเราดีกว่านะคะ

เหมียวใช้ไก่ทั้งตัวเลยนะคะวันนี้ แต่ถ้าจะเปลี่ยนเป็น สะโพกไก่หรือปลา มานึ่งแทน ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ เพราะสูตรหมักยังเป็นเหมือนเดิมค่ะ

<span style='color:red'>เครื่องสมุนไพร</span>

ข่า 4 แว่น
ตะไคร้ 4 ต้น
ใบมะกรูด 7 ใบ
กระเทียม 7 กลีบ
หอมแดง 1 หัวใหญ่
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด (ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ลดจำนวน หรือไม่ใส่ก็ได้จ้า)

เหมียวใช้เครื่องสมุนไพรไปเท่านี้แหละค่ะ ต่อไก่ 1 ตัวนะจ้า แต่ขอบอกว่า ทุกอย่างฟรีซทั้งนั้นเลยล่ะ ยกเว้นหอมแดงกับกระเทียมเท่านั้นที่ไม่ฟรีซ 55+

รูปภาพ


<span style='color:red'>เครื่องปรุง</span>

น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
เหมียวแอบใส่ผงชูรสไปด้วยนะคะ แต่ถ้าใครไม่กินก็ไม่ต้องใส่ค่ะ

ลืมถ่ายรูปมาให้ดูจ้า แต่แม่บ้านของเราคงนึกภาพกันออกนะจ้า ขอโทษด้วยจ้า

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:50 pm
โดย Bonita
มาหั่นเครื่องสมุนไพรเตรียมไว้ก่อนนะคะ หั่นทุกอย่าง ยกเว้นพริกขี้หนูค่ะ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:51 pm
โดย Bonita
เอาถ่ายรูปให้ดูอีกรอบนะคะ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:51 pm
โดย Bonita
ทีน้ำก็เอาเครื่องสมุนไพร ใส่ครกตำได้เลยค่ะ หรือใครจะใช้เครื่องปั่นเอาก็ได้นะคะ แต่เหมียวขี้เกียจล้างอ่ะ อิอิอิอิ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:51 pm
โดย Bonita
ตำให้ได้ประมาณนี้นะคะ ไม่ต้องให้ละเอียดก็ใช้ได้แล้วค่ะ แต่ถ้าใครชอบตำละเอียดก็ไม่ว่ากันนะคะ อันนี้แล้วแต่ลมปราน และกำลังภายในของแต่ละคนจ้า แม่บ้านเหมียวกลัวลมปรานแตกซ่าน เลยได้แค่นนี้แหละจ้า


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:52 pm
โดย Bonita
เสร็จแล้วตักออกใส่ชามผสมนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:52 pm
โดย Bonita
แล้วก็ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป คน ๆ ให้เข้ากันค่ะ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:53 pm
โดย Bonita
ล้างทำความสะอาดไก่และผ่าท้อง <span style='color:red'>หรือถ้าใครจะสับเป็นชิ้นก็ไม่ว่ากันค่ะ หรือใครจะใช้แต่สะโพก หรืออกไก่ หรือใช้ปลามานึ่ง ก็ไม่ว่ากันค่ะ </span> ตามชอบนะคะ แต่เหมียวชอบแบบทั้งตัวจ้า เพราะว่าชอบเอามือฉีกเวลากิน มันแซ่บจ้า (แอบเถื่อนเล็กน้อย ขอประทานโทษนะจ้า) แล้วเทเครื่องปรุงที่เราผสมไว้แล้ว ลงคลุกกับไก่ในกะละมัง อย่าลืมใส่ถุงมือด้วยนะจ้า เดี๋ยวแสบมือไม่รู้ด้วยน๊า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:53 pm
โดย Bonita
แล้วก็ย้ายน้องไก่ไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิดค่ะ ส่วนน้ำปรุงที่เหลืออย่าเพิ่งทำอะไรนะคะ ปล่อยไว้อย่างนั้นก่อนค่ะ แล้วหมักน้องไก่ของเราไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:53 pm
โดย Bonita
เหมียวนึ่งไก่ใส่หน่อไม้ค่ะ แต่ว่าหน่อไม้สดที่นี่ไม่มี ก็ต้องใช้หน่อไม้ถุงแบบนี้จ้า

ปล. ถ้าใครใช้หน่อไม้สด ก็หั่นเป็นแผ่น ๆ แบบนี้นะคะ ไม่ต้องเอาไปต้มหรือทำอะไรทั้งสิ้นค่ะ เอาคลุกกับน้ำปรุงแล้วก็นึ่งไปกับไก่ตามวิธีของเหมียว รับรองว่าไม่ขมหน่อไม้แน่นอนค่ะ รับประกันค่ะ แต่ต้องนึ่งหน่อไม้ให้สุก ๆ นะคะ และจะออกหวาน ๆ หน่อไม้สดด้วยค่ะ แซ่บจริง ๆ นะคะ <span style='color:red'>อย่าเชื่อเหมียวนะคะ ต้องลองค่ะ</span>



รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:54 pm
โดย Bonita
ล้างทำความสะอาดหน่อไม้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:54 pm
โดย Bonita
แล้วก็เฉือนหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ ค่ะ คือเฉือนที่โคนหน่อไม้ไปนิดนึงก่อนนะคะ ตามรูปเลยค่ะ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:54 pm
โดย Bonita
แล้วก็เอามือฉีกหน่อไม้ออกเป็นเส้น ๆ ตามรูปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:54 pm
โดย Bonita
แล้วก็เอาหน่อไม้ลงไปคลุกกับน้ำปรุงที่เหลือจากการคลุกไก่เมื่อตะกี้นี้ค่ะ

รูปภาพ