หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:26 pm
โดย เปี่ยม
เคยรู้สึกไหม เวลาไปตักซุปหอยลายในร้าน แล้วควานเท่าไหร่ก็ไม่เจอหอย สูตรนี้มาจากหนังสือ Family Cookbook แต่เอามาเปลี่ยนสูตรนิดหน่อย ง่ายและอร่อยมาก มีคนรับประกันมา หอยตรึม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:33 pm
โดย เปี่ยม
ส่วนผสม

หอยลายกระป๋องแบบสับ ๔ กระป๋อง ขนาดกระป๋องละ ๔.๕ ออนซ์ Minced clam
Clam juice 3 ขวด ขวดละ ๘ ออนซ์
เบคอน ๔ เส้น
หอมใหญ่หัวนึง สับ
กระเทียม สองกลีบ สับ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
มันฝรั่งหัวแดง Red potatoes 1 1/2 ปอนด์ ประมาณห้าหัว เอามาหั่นเต๋าครึ่งนิ้ว
Bay leave ใบกระวาน ใช่หรือไม่ ไม่ชัวร์ ๓ ใบ
ใบไทม์ Thyme แบบแห้ง 1/4 ช้อนชา อย่าใส่เยอะ ถ้ามีแบบใบสด ใส่ ๑ ช้อนชา
Heavy cream 1 ถ้วย
พาร์สลีย์สับ หนึ่งกำมือ
เกลือ พริกไทย ตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:34 pm
โดย เปี่ยม
กรองหอยลาย อย่าทิ้งน้ำ น้ำนี้สำคัญมาก จะเอาไปใส่ในซุป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:35 pm
โดย เปี่ยม
เอาเบค่อนมาหั่น แล้วเอาลงหม้อใบใหญ่ แล้วผัดไฟกลางห้านาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:37 pm
โดย เปี่ยม
ระหว่างรอเบค่อนสุก ก็ให้เอาน้ำหอยลายจากกระป๋องมาผสมกับน้ำหอยลายจากขวด เอาให้ได้ ๕ ถ้วยตวง ถ้าขาด ให้เติมน้ำเอาให้ครบ ห้าถ้วย จากนั้น รอไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:38 pm
โดย เปี่ยม
จากนั้นเอาหอมลงไปผัดรวมกับเบค่อน จนกระทั่งเบค่อนเกือบกรอบ ประมาณห้าหกนาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:39 pm
โดย เปี่ยม
ระหว่างรอ ก็หั่นมันฝรั่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:40 pm
โดย เปี่ยม
เติมกระเทียม ลงไปในหม้อ ผัดซักนาทีนึง จากนั้นเอาแป้งใส่ลงไปคลุกให้ทั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:41 pm
โดย เปี่ยม
เตืมน้ำหอยลายห้าถ้วยลงหม้อ เร่งไฟแรงขึ้นนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:43 pm
โดย เปี่ยม
ไม่ต้องรอให้เดือด ก็ให้ใส่มันฝรั่ง ใบกระวาน แล้วก็ใบไทม์ลงไปเลย พอเดือดอ่อนๆ ก็ให้ลดไฟลง แล้วก็เคี่ยวไฟอ่อน จนมันฝรั่งสุก สัก ยี่สิบนาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:44 pm
โดย เปี่ยม
จากนั้นใส่หอยลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:45 pm
โดย เปี่ยม
แล้วก็ครีม กับพาร์สลีย์ เคี่ยวให้ร้อน เติมเกลือพริกไทย ก็เสร็จแล้ว อะไรจะง่ายปานนั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:46 pm
โดย เปี่ยม
ใครชอบหอย ก็เพิ่มหอยได้นะคะ เพราะตอนเปิดกระป๋องมา ก็เอาช้อนตักเข้าปากหายไปบ้างเหมือนกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 07, 2009 8:53 pm
โดย naddyswiss
แหมเดินผ่านมา เห็นอะไรว๊าหอยลาย ต๊กใจหมดเลย นึกคิดว่าใครแอบล้อเรา ยังคิดอยู่ว่าป้าเปี่ยมรู้ได้ไงอ่ะ แต่ดูไปดูมาอีกที อ้าวมิใช่นี่หน่าซุปหอยลายนั่นเอง หุๆๆๆ

หนูว่าถ้าเราเอาไปราดบนสปาเก็ตตี้ก้ออาจได้ สปาเก็ตตี้ครีมหอยลายก้อได้น๊าคะเนี่ย ทำให้ข้นๆกว่านี้อีกหน่อย หุๆๆ

แต่อยากไรก้อตามเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรทำให้ลูกปั๋วทานเป็นอย่างยิ่งฮ่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 08, 2009 2:54 am
โดย prad
naddyswiss เขียน: แหมเดินผ่านมา เห็นอะไรว๊าหอยลาย ต๊กใจหมดเลย นึกคิดว่าใครแอบล้อเรา ยังคิดอยู่ว่าป้าเปี่ยมรู้ได้ไงอ่ะ แต่ดูไปดูมาอีกที อ้าวมิใช่นี่หน่าซุปหอยลายนั่นเอง หุๆๆๆ

หนูว่าถ้าเราเอาไปราดบนสปาเก็ตตี้ก้ออาจได้ สปาเก็ตตี้ครีมหอยลายก้อได้น๊าคะเนี่ย ทำให้ข้นๆกว่านี้อีกหน่อย หุๆๆ

แต่อยากไรก้อตามเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรทำให้ลูกปั๋วทานเป็นอย่างยิ่งฮ่ะ

555555555 LOL that was very cute and funny of you!!!!!

We like clam chowder soup too.....I'll try it someday....since it looks so easy and yummy.