เมนูวันนี้เป็นเมนูปลาๆอีกแล้วค่ะ พอดีช่วงนี้ลูกสาวเบื่อข้าวก็เลยดัดแปลงเมนูนี้เป็นอาหารกลางวันให้แป็นเขาลองดู ปรากฏว่าผลออกมาเป็นที่น่าพอใจค่ะ ลูกสาวชอบค่ะ ก็เลยอยากจะเอามาฝากเพื่อนๆให้ลองทำดูค่ะเผื่อลูกๆบ้านไหนเบื่อข้าว หรือไม่ชอบทานปลากับผักค่ะ ว่าแล้วเราไปดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบมีดังนี้ค่ะ
๐<span style='color:blue'> เนื้อปลานิลต้มสุกบด 1ถ้วย (ใช้เนื้อปลานิลที่แล่แล้ว 2 ชิ้นค่ะ) หรือใครจะเปลี่ยนเป็นปลาอย่างอื่นก็ได้นะคะ
๐ แครอทต้มสุกบด 1 ถ้วยเล็ก (ใช้แครอทหัวเล็ก 2 หัวค่ะ ไม่ต้องปอกเปลือกแค่ล้างให้สะอากก็พอค่ะเพราะจะได้กากไยอาหารเพิ่มมากขึ้น)
๐ บล็อกโคลี่ประมาณสัก 3 ช่อเล็กๆ ให้เอาไปต้มรวมกับแครอทเลยค่ะ หรือใครจะใช้ผักสีเขียวอย่างเช่นผักโขม หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใส่ลงไปจะทำให้ได้ประโยช์จากสารอาหารมากยิ่งขึ้น
๐ หอมใหญ่สับเล็กๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
๐ ต้นหอมซอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
๐ พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา แต่ถ้ากลัวเผ็ดก็ลดลงได้ค่ะ
๐ ขนมปัง 2 ชิ้น เพื่อเอามาอบแล้วทำขนมปังป่นค่ะ อบออกมาแล้วได้ประมาณหนึ่งถ้วยค่ะแต่ถ้าใครกลัวเสียเวลาก็ใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้นะคะ
๐ ซีอิ๊วขาว
๐ น้ำตาล
๐ เกลือ
๐ แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความเหนียว
๐ ไข่ 1 ฟอง สำหรับชุบเวลาทอด
๐ น้ำมันสำหรับทอดค่ะ</span>