หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 5:55 pm
โดย แตง
ตัวอย่างนี้ทานกับแกงไก่

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:00 pm
โดย แตง
ตัวอย่างนี้ทานกับแกงปลา

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:03 pm
โดย แตง
นาซิดาแฆ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ เช่น ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ซึ่งนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย คำว่า "นาซิดาแฆ" มีหลายความหมาย หมายถึง ข้าวสำหรับคนอนาถา การได้ชื่อเช่นนี้สืบเนื่องมาจากส่วนประกอบสำคัญของนาซิดาแฆเป็นส่วนผสมระหว่างข้าวจ้าวกับข้าวเหนียว ผู้มีรายได้น้อยถ้ามีข้าวจ้าวกับข้าวเหนียวเพียงบางส่วนก็สามารถนำมาปนกันทำเป็นอาหารได้แล้ว

ในความหมายอื่น คำว่า "ดาแฆ" มาจาก "ดาฆัง" ในภาษาอินโดนีเซีย แปลว่า หาบ ดังนั้น นาซิดาแฆ แปลว่า ข้าวหาบและเนื่องจาก "ดาแฆ" ของชาวไทยมุสลิมภาคใต้ หมายถึงคนต่างถิ่น ดังนั้น นาซิดาแฆ จึงหมายถึง ข้าวของคนต่างถิ่นคือเป็นข้าวที่ชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้นำมาเผยแพร่ในแถบนี้

บางคนเรียกนาซิดาแฆ ว่า ข้าวมันแกงไก่ เพราะนิยมทานกับแกงไก่ แต่ที่เห็นทั่วๆไป นอกจากทานกับแกงไก่แล้ว ยังนิยมทานกับแกงปลา หรือแกงไข่ ด้วย

วันนี้เราทำนาซิดาแฆ แบบคนอยู่ต่างแดน เครื่องประกอบและการทำก็ดัดแปลงเอาตามสะดวกของเรา เลยโพสไว้เผื่อใครจะลองทำทานบ้าง หรือถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวทางใต้ชายแดนก็หาซื้อทานได้ มีวางขายทั่วไป

เครื่องประกอบการทำข้าวมัน:-
ข้าวจ้าว ๒๐๐ กรัม หรือประมาณ ๑ ถ้วยตวง
ข้าวเหนียว ๑๐๐ กรัม หรือประมาณ ๑/๒ ถ้วยตวง
หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
ขิงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
หางกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง (อาจมากน้อยกว่านี้ได้แล้วแต่ข้าวเก่าหรือใหม่)
หัวกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง (อาจมากน้อยกว่านี้ได้แล้วแต่ข้าวเก่าหรือใหม่)
ลูกซัด (ฮาลือบอ /halba / femugreek) ๑/๔ ช้อนชา (เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งเมล็ดสีออกเหลืองอ่อน เราไม่มีเลยไม่ใส่)

**หมายเหตุ สัดส่วนข้าวเจ้า ต่อ ข้าวเหนียว เราใช้ ๒:๑ จะใช้ ๓:๑ หรือ ๔:๑ ก็ได้**

วิธีทำ:-

แช่ข้าวทั้งสองชนิดรวมกัน จนข้าวดูดน้ำเป็นสีขาวขุ่น เราแช่ค้างคืนไว้เลย

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:04 pm
โดย แตง
แช่ข้าวจนได้ที่แล้ว เทออกให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำข้าวไปนึ่ง ของเราใช้ซึ้งนึ่งโดยเอาผ้าขาวปูรองแล้วเทข้าวลงไป นึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง

นึ่งสักพักพอให้ข้าวเริ่มจะสุก

เทข้าวใส่ชาม แล้วเทหางกะทิใส่ลงไป

คลุกให้กะทิและข้าวเข้ากันทั่วๆ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:06 pm
โดย แตง
นำข้าวที่ผสมกับหางกะทิแล้วไปนึ่งต่อจนสุก ระหว่างนึ่งก็ผสมเกลือป่นกับหัวกะทิ เตรียมไว้

นึ่งข้าวจนสุกดีแล้ว เทใส่ชาม

เทหัวกะทิที่ผสมไว้ใส่ลงไป

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:08 pm
โดย แตง
ใส่ขิงซอย, หอมซอย และลูกซัด (ถ้ามี) ลงไปด้วย

คลุกเคล้าให้เข้ากัน แ้ล้วปิดฝาไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าข้าวจนอิ่มตัว

หมายเหตุ
๑. ถ้าแบบที่เค้าทำขาย คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วจะเอาข้าวไปนึ่งอีกครั้ง เป็นการนึ่งครั้งที่สามซึ่งจะช่วยทำให้ข้าวเก็บได้นานทั้งวันไม่บูด สำหรับเราไม่นึ่งอีก แต่เราจะอุ่นหัวกะทิให้ร้อนๆก่อนเทใส่ข้าว

๒. สำหรับคนที่อยากประหยัดเวลาทำแบบรวบรัดขั้นตอน โดยนึ่งข้าวครั้งเดียวจนสุก แล้วก็เอาข้าวที่นึ่งสุกแล้วร้อนๆมาผสมกับ ขิงซอย, หอมซอย, ลูกซัดและหัวกะทิที่ผสมกับเกลือป่น โดยเพิ่มปริมาณหัวกะทินิดหน่อยและก็อุ่นให้ร้อนๆก่อนผสมกับข้าว

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:10 pm
โดย แตง
ทำแบบประยุกต์เวลารีบด่วน

ล้างข้าวทั้งสองชนิดแล้วเทใส่หม้อหุงข้าว

ใส่หางกะทิหรือน้ำสะอาดลงไป ปริมาณเท่ากับการหุงข้าวปรกติ

แล้วหุงข้าวตามปรกติจนข้าวสุกดี

ใส่หอมซอยและขิงซอยลงไป

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:11 pm
โดย แตง
ใส่หัวกะทิที่ผสมกับเกลือป่นลงไป

คลุกให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ข้าวดูดน้ำกะทิได้เต็มที่

พักเสร็จแล้วก็คนๆสักหน่อย ใช้ได้

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:13 pm
โดย แตง
ต่อไปเป็นการทำน้ำพริก ที่เค้าเรียกว่า ซามา หรือซามาโญ

เครื่องประกอบด้วย:-
มะพร้าวคั่ว ๑/๔ ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย ๒ ต้น
หอมซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
กระเทียม ๒ กลีบใหญ่
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
ปลาทูต้ม ๑ ตัว (เราไม่มีก็ใช้ปลานิลแล่ ๑ ชิ้น)
ข้าวเหนียวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ (เอาไว้โรยหน้า บางทีคนก็ไม่ใส่)

วิธีทำ:-
โขลก ตะไคร้, หอม, กระเทียม, มะพร้าวคั่ว, เกลือป่น ให้ละเอียด

ใส่ปลาต้มลงไปพร้อมด้วยน้ำตาล และโขลกให้เข้ากันดี

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:15 pm
โดย แตง
เอาปลาและเครื่องที่โขลกไว้ไปผัดในกระทะไฟปานกลาง ผัดจนแห้งดีแล้วตักใส่จานได้

ภาพนี้ผัดเสร็จแล้ว

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:17 pm
โดย แตง
ต่อไปเป็นการทำแกงไก่ เราทำแบบคนอยู่ต่างแดนนะ เพราะใช้เครื่องประกอบแบบที่หาได้

เครื่องประกอบด้วย:-
ไก่หั่นชิ้นพอคำ ๔๐๐ กรัม (ใช้ส่วนไหนของไก่ก็ได้)
พริกแกงแดง ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าตำเองใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ตำให้ละเอียด)
ขมิ้นผง ๑ ช้อนชา (ถ้าใครตำพริกแกงเองใส่ขมิ้นลงไปแล้วก็ไม่ต้องใช้ส่วนนี้)
น้ำตาล ๑ ช้อนชา (มีน้ำตาลแว่น ก็ใช้น้ำตาลแว่น)
น้ำมะขามเปียก ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้)
น้ำปลา ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้)
(ปริมาณเครื่องประกอบต่างๆ เพิ่มลดได้ตามชอบ)

วิธีทำ:-
ผสมพริกแกงแดงกับขมิ้นให้เข้ากัน พักไว้

เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟปานกลางจนแตกมัน

ใส่พริกแกงลงไป

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:18 pm
โดย แตง
ผัดพริกแกงกับหัวกะทิจนมีกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไป

เติมหางกะทิลงไป

เคี่ยวพอไก่สุกดีแล้ว เติมน้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมะขามเปียกลงไป

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:19 pm
โดย แตง
ชิมรสขาดเหลือเพิ่มเติมได้ตามชอบ ถูกใจแล้วปิดไฟได้

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:20 pm
โดย แตง
เวลาจะทานก็ตักข้าวมันใส่จาน ราดด้วยซามาโญ และโรยหน้าด้วยข้าวเหนียวคั่ว

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 29, 2010 6:21 pm
โดย แตง
ราดด้วยแกงไก่ ทานได้ หรือมีไข่ต้มผ่าซีก แตงกวา หรือผักสดอื่นๆด้วยก็ได้