ข้าวมันข้างต้นนี้นอกจากทานกับแกงไก่แล้ว ก็ทานกับแกงปลาก็ได้ ปลาที่เค้านิยมใช้ทำแกงคือปลาโอ แต่เราไม่มีปลาโอ ก็เลยใช้ปลาแซลมอนทำแทน การทำของเราก็ทำแบบคนต่างแดนเช่นเคย
เครื่องประกอบด้วย:-
ปลาหั่นชิ้นพอคำ ๒๕๐ กรัม (ใครหาปลาโอได้ก็ใช้ปลาโอ ควักไส้ล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ)
พริกแกง (วันนี้เราตำพริกแกงเองดูรายละเอียดข้างล่าง ใครไม่ตำพริกเองก็ใช้พริกแกงแดง ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมกับขมิ้นผง ๑/๒ ช้อนชาก็ได้)
น้ำมะขามเปียก ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง
หางกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง
พริกหยวกแบบเม็ดยาวๆ ปริมาณตามชอบ (วันนี้เราไม่มีเลยไม่ใส่)
ไข่ต้ม ปริมาณตามชอบ (ถ้าจะใส่)
เครื่องพริกแกง:-
พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๒ เม็ด
หอมแดงซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียม ๓ กลีบใหญ่
กะปิ ๑ ช้อนชา
ขมิ้น ๑/๒ ช้อนชา
ตะไคร้ซอย ๑ ต้น
ขิง ๑ แว่นหนาประมาณ ๑ ซม.
ข่า ๑ แว่นหนาประมาณ ๑ ซม.
แคะเมล็ดพริกออกแล้วแช่น้ำพอนิ่มโขลกกับเครื่องอื่นๆจนละเอียด
วิธีทำแกงปลา:-
เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟปานกลางพอแตกมันใส่พริกแกงลงไป
ผัดพอมีกลิ่นหอมดี ใส่หางกะทิลงไป
พอเดือดใส่ปลาลงไป