<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>ยำหิมะ หรือยำเห็ดหูหนูขาว</span></span>
ตอนที่เห็นเห็ดห่อนี้ก็คิดถึงยำเห็ดขาวกับผักกระเฉดที่เคยกินตอนอยู่ที่เมืองไทย
คิดในใจว่าเดี๋ยวค่อยมาเปิด Dictionary อังกฤษ -ไทยที่บ้านดูปรากฏว่า ไม่มีคำว่า Dried Tremella
ใน Dictionary เลยไปตั้งกระทู้ถามที่ห้องถามมา ตอบไป ได้คำตอบจากน้องๆว่ามันคือ
เห็ดหูหนูขาว นี่แหละก็เลยเอามาทำยำ กอรปกับช่วงนี้อากาศที่บ้านหนาวจัด มีหิมะมาก
ต้องขูดหิมะเองเพราะสามีไปราชการที่เมืองไทย เลยตั้งชื่อประชดซะเลย.....ยำหิมะ.....
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เครื่องปรุง</span>
เห็ดหูหนูขาว แบบแห้ง
กุ้งสด
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย
ใบขึ้นฉ่าย
ต้นหอม
ผักชี
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทรายขาว
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>วิธีทำ</span>
๑.นำเห็ดหูหนูขาวล้างให้สะอาดและแช่น้ำให้นิ่ม
๒.ลวกเห็ดหูหนูขาวในน้ำเดือด พักไว้ก่อน
๓.ลวกกุ้งสดให้สุก พักไว้ก่อน
๔.หั่น หรือสับพริกขี้หนู หอมแดง ใบขึ้นฉ่าย
๕.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายขาวมาคลุกรวมกัน ชิมรสชาติตามที่ชอบ
๖.แล้วนำเห็ดหูหนูขาวที่ลวกแล้ว เทใส่ในชามยำตามด้วยใส่กุ้งลวก หอมแดงซอย ใบขึ้นฉ่าย
คลุกให้เข้ากัน แล้วตักใส่จาน พร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ