เครืองปรุง สำหรับหมักเนื้อ
-ปีกไก่ เนื้อไก่ ตามชอบ
-ซอสปรุงรสต่างๆ ซอสถั่วเหลืองตราง่วนเชียง หรือซอสภูเขาทอง 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
-กะทิ 1 ถ้วยตวง
-พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-เบ๊คกิ้งโซดา 1 ช้อนชา (ทำให้เนื้อนุ่ม)
-ขมิ้นผง หรือขมิ้นสด 1 ช้อนโต๊ะ ชอบเหลืองมากก็ใส่มาก ตามชอบ
-กระเทียม 2 กลีบ
-รากผักชี หรือต้นผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'>
ปล. 1. ถ้าทำไก่หั่นเป็นสชิ้นๆเหมือนในรูป ให้ตัดเกลือ 1 ช้อนชาออก
2. ถ้าใช้ปีกไก่ หรือ เนื้อชิ้นใหญ่ขึ้นไป ไม่ต้องตัดเกลือ 1ช้อนชาออก ทำตามสูตรเลย</span>
................................................................................
ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทย ขมิ้นสด ให้ละเอียด เอาไปใส่ในชามใหญ่ แล้วใส่กะทิ ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง เบคกิ้งโซดา เสร็จแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็เอา ปีกไก่ หรือเนื้อไก่ลงไปหมัก ปริมาณไก่ตามชอบค่ะ ใส่ให้ท่วมพอดีกับน้ำเครื่องปรุงสำหรับหมัก ดูรูปข้างล่างนะคะ
ที่เห็นใสรูป อกไก่สองชิ้น ปีกไก่ประมาณหนึ่งแพ็คเล็กๆ หมักไว้ประมาณสองชัวโมงขึ้นไป หรือหมักตอนเข้าย่างตอนเย็น หรือหมักค้างคืนยิ่งดีค่ะ