หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 6:43 pm
โดย แตง
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 6:55 pm
โดย แตง
พอดีมีผักชีเหลือเยอะ เลยลองหัดทำข้าวเกรียบปากหม้อดู แต่ใช้ปากหม้อแล้วไม่ได้ผลเลยใช้อย่างอื่นทำแทน ผลออกมาเป็นอย่างจานข้างบนนั่นแหละ ใครจะลองทำดูบ้างก็ได้นะไม่ยากหรอก

เครื่องปรุงไส้ประกอบด้วย:-

หมูสับ ๑/๒ - ๑ ถ้วย (แล้วแต่ใครชอบใส่หมูมากน้อย ไม่ทานหมูก็ไม่ต้องใส่หรือเปลี่ยนเป็นไก่แทนก็ได้)
หอมสับ ๑/๒ ถ้วย (จะใช้หอมเล็ก หอมใหญ่ สีขาวหรือสีแดงก็ได้ เอาแบบที่หาง่าย)
ถั่วลิสงป่นหยาบ ๑/๒ ถ้วย (ใครทานถั่วไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่)
หัวไชโป๊วหวานสับละเอียด ๑/๒ ถ้วย (จะใส่น้อยกว่านี้ก็ได้ จะใช้แบบเค็มก็ได้แต่ต้องล้างน้ำหลายๆน้ำลดความเค็มลงหน่อย)
กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน ๑ ช้อนโต๊ะ (หารากผักชีไม่ได้ก็ใช้ต้นผักชีแทน)
น้ำตาล ๔ ช้อนโต๊ะ (จะเพิ่มมากกว่านี้ก็ได้ ใช้น้ำตาลปี๊บได้ก็ดี)
น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ ขึ้นอยู่กับหัวไชโป๊วที่ใช้ว่าเค็มหรือหวาน)
น้ำมันพืชสำหรับผัด นิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:00 pm
โดย แตง
***เครื่องปรุงนี้ถ้าใครเคยทำสาคูไส้หมู ก็ใช้ไส้แบบนั้นก็ได้นะ***

-ได้เครื่องแล้วก็ลงมือผัดไส้ได้ ก่อนอื่นเอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ยกกระทะตั้งไฟปานกลางใส่กระเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ไม่มีภาพให้ดุเพราะถ่ายแล้วมันไม่ชัดเลยลบออกไป
-ต่อมาก็ใส่หมูสับลงไปผัดด้วยกันได้


รูปภาพ

ผัดพอหมูสุก ก็ใส่หัวไชโป๊วสับและหอมสับลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:05 pm
โดย แตง
ผัดพอหอมสุก ก็ใส่น้ำตาลและน้ำปลาลงไปได้

รูปภาพ


ผัดพอเครื่องเข้ากันดีชิมรสตามชอบ ขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ทำให้รสเข้มเข้าไว้ ชิมรสถูกใจแล้วก็ใส่ถั่วลิสงป่นลงไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:06 pm
โดย แตง
ผัดจนเครื่องแห้งดีก็ปิดไฟตักใส่ชามพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:16 pm
โดย แตง
พักไส้ไว้มาทำแป้งได้
เครื่องปรุงแป้งประกอบด้วย:-

แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็เปลี่ยนเป็นแป้งมันได้)
น้ำสะอาด ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ (สำหรับผู้ที่ใช้ถาดนึ่งแทน แต่ถ้าใช้ผ้าขึงปากหม้อทำก็ไม่ต้องใส่น้ำมันพืชนี้ำ)

***สูตรนี้ทำได้ ๑ จานทานได้ ๒ - ๓ คน***

รูปภาพ

อุปกรณ์ประกอบการทำ :-

หม้อนึ่งข้าวเหนียวแบบปากคอด พร้อมผ้าขาวบาง หรือ
ลังถึง พร้อมถาดนึ่ง หรือจะลองใช้
ไมโครเวฟพร้อมจานแก้วทนไฟ ทำก็ได้

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:20 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็ตวงแป้งใส่ชาม ค่อยใส่น้ำลงไปทีละน้อย

รูปภาพ

นวดแป้งไปเรื่อยๆ นวดจนแป้งเหนียวเนียน เน้นว่าต้องนวดแป้งเพราะจะช่วยให้แป้งเหนียวไม่ฉีกขาดและอร่อย ระหว่างนวดก็เติมน้ำทีละน้อย ทำไปจนหมดน้ำ
ถ้าใครใช้วิธีนึ่งแทนการละเลงบนปากหม้อ ก็ให้เติมน้ำมันพืชลงไปในน้ำแป้ง ๑ ช้อนโต๊ะแล้วคนให้เข้ากัน


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:30 pm
โดย แตง
ถ้าจะละเลงบนปากหม้อก็เอาหม้อนึ่งข้าวเหนียวปากคอด ใส่น้ำ ๓/๔ ส่วนของหม้อ แล้วใช้ผ้าขาวบางแช่น้ำไว้นานๆบิดให้หมาด ผูกปิดปากหม้อไม่ต้องคลุมผ้าจนหมด ให้เหลือช่องไว้สักหน่อยพอให้ไอน้ำพุ่งออกมาได้ เอาหม้อตั้งไฟจนน้ำเดือดก็ตักแป้ง ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะหรือมากกว่านี้แล้วแต่ขนาดของหม้อ ละเลงแป้งบนผ้าให้เป็นแผ่นบางแล้วเอาฝาปิดไว้ รอจนแป้งสุก ก็เปิดฝาออกตักไส้ใส่ แล้วแซะแป้งให้คลุมไส้ ตักออกใส่จานได้ ทีแรกเราก็ละเลงบนปากหม้ออย่างที่บอกนี่แหละแต่ไม่ได้ผลดี เราก็เลยเปลี่ยนไปนึ่งแทน รูปที่ถ่ายไว้ก็เผลอลบออกไปหมด เลยไม่มีรูปมาประกอบคำอธิบาย

มาดูวิธีนึ่งของเราดีกว่า เราใช้ถาดอย่างนี้ในการทำข้าวเกรียบปากหม้อ ถาดใหญ่ไปหน่อยนี่เป็นขนาด ๙ นิ้ว ที่บ้านไม่มีเล็กกว่านี้น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:37 pm
โดย แตง
เอาน้ำใส่ลังถึง ครึ่งค่อนหม้อ แล้ววางซึ้งนึ่งข้างบนใส่ถาดลงไป ตั้งไฟปานกลางจนน้ำเดือด
พอถาดร้อนก็ตักแป้ง เทใส่ลงไปในถาด ของเราใช้ประมาณ ๑ ทัพพี จะพอดีกับถาดที่ใช้ ปริมาณแป้งขึ้นอยู่กันขนาดของถาดที่ใช้ อย่าให้แป้งหนาเกินไปเพราะข้าวเกรียบปากหม้อแป้งจะบาง นี่เป็นเหตุให้เราต้องใส่น้ำมันพืชลงไปในแป้งด้วย เพราะจะช่วยให้แซะแป้งได้ง่าย
ถ้าใครลังถึงไม่สม่ำเสมอกัน หลังจากเทแป้งใส่ถาด ก็ยกเอียงๆให้แป้งกระจายได้ทั่วถาดอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะ ก่อนที่จะปิดฝาหม้อนึ่ง


รูปภาพ


นึ่งสัก ๓ นาทีแป้งก็สุกแล้ว นี่เป็นภาพแป้งที่สุกแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:42 pm
โดย แตง
ยกถาดออกแช่ในน้ำเย็นสักหน่อย แล้วก็แบ่งแป้งเป็นส่วนๆตามต้องการ ของเรานี่แบ่งเป็นสี่ส่วนโดยใช้สเปตูร่าพลาสติกตัดแบ่งเป็นเส้นอย่างนี้ำ

รูปภาพ


ตักไส้ใส่วางลงไปของแต่ละส่วนที่แบ่งแป้งไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:44 pm
โดย แตง
ค่อยๆแซะแป้งออกให้หุ้มไส้ เราแซะตรงกลางก่อนเพราะง่ายดี

รูปภาพ


หุ้มเสร็จแล้วเป็นอย่างนี้ ใครจะทำให้สวยงามกว่านี้ก็ดีนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:47 pm
โดย แตง
ตักใส่จานที่ทาน้ำมันไว้หน่อยกันติดกัน

รูปภาพ

เวลาทานก็โรยกระเทียมเจียวลงไปสักหน่อยจะได้หอมดี เสริฟร้อนๆพร้อมผักชี ผักกาดหอม และพริกขี้หนู ได้ นี่มีแต่ผักชี พริกขี้หนูก็เก็บจากต้นที่ปลูกไว้ได้แค่นี้เอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 03, 2006 7:57 pm
โดย แตง
อีกจานหนึ่ง

รูปภาพ


**หมายเหตุ **ใครไม่มีลังถึงก็ใช้กระทะใหญ่ๆ มีฝาปิด แล้วหาขาตั้งรองในกระทะก่อนวางถาดก็ได้ หรือ
ใช้ที่นึ่งไม้ไผ่แบบที่นึ่งอาหารจีนแทนลังถึงก็ได้ หรือ
จะลองใช้ไมโครเวฟทำ ก็ได้ ละเลงแป้งบนจานแก้วทนไฟใส่ในไมโครเวฟ แบบน้องกุ้งทำเส้นก๋วยเตี๋ยวน่ะ ระยะเวลานี่ต้องแล้วแต่กำลังวัตต์ของไม่โครเวฟแต่ละบ้านนะ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 07, 2006 10:24 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
งานนี้เล่นเอาเกือบถอดใจแล้วล่ะค่ะ ครั้งแรกในชีวิต.....ทำข้าวเกรียบปากหม้อทานเอง ได้อารมณ์มากค่ะ คือตัดสินใจเด็ดเดี่ยว ซื้อเขาดีกว่า 55555 ทำได้แค่3 ชิ้น ผ้าขาวบางดันหลุดลงในหม้อปุ๊กเลย.....ไม่ได้ๆไม่ยอมแพ้ค่ะ เอาไปนึ่งต่อ ถ่ายรูปออกมา 3ชิ้นแรกในชีวิตให้ดูเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 08, 2006 1:28 pm
โดย ตุ้ยนุ้ย
ความภูมิใจไม่ต้องพูดถึงค่ะ หน้าบานอยู่แล้ว บานเข้าไปอีก อิ อิ อิ ชิ้นแรก เละค่ะ* ชิ้นสองไส้ทะลัก *ชิ้นสามเพอร์เฟค ค่ะ.....เล่นเอาเหนื่อยเลยค่ะ.....ส่งสามชิ้นนี้นะคะคุณครูขา เดี๋ยวไปนึ่งต่อค่ะเดี๋ยวขาดตอน

รูปภาพ