ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวเหนียวหมูเส้น (รวมทุกกระทู้)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:33 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:maroon'> ข้าวเหนียวหมูเส้น</span></span>

รูปภาพ

เครื่องปรุง

เนื้อหมู (เนื้อแดง)
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรส
หอมเจียว
น้ำมันพืช
เกลือเล็กน้อย
น้ำเปล่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:34 pm

เครื่องปรุงก็ง่ายๆอีกค่ะ นอกจากในรูปก็มีน้ำมันพืช เกลือ และน้ำเปล่า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:36 pm

ก่อนลงมือทำหมูเส้นเตรียมข้าวเหนียวไว้ก่อนค่ะ ถ้าใครถนัดนึ่งก็นึ่งข้าวเหนียว
สำหรับเมย์ก็หุงข้าวเหนียวอีกละค่ะ รวดเร็วดี เพราะไม่ต้องแช่ข้าวเหนียวค้างคืน
คลิกที่ลิงค์เลยค่ะ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=4746' target='_blank'>วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า</a> สูตรอยู่ที่ห้องกลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:36 pm

เนื้อหมู ใช้หมูสันใน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:37 pm

ล้าง แล่หมูตามยาว ให้เป็นแผ่นบางๆ ควรใช้หมูที่ “แข็ง” เช่น หมูที่เพิ่งนำออกจากช่องแช่แข็ง
วางที่อุณหภูมิห้องให้หายแข็งพอหั่นได้ จะช่วยให้แล่หมูได้บางสมใจ หรือถ้ามีเครื่องสไลด์ก็ดีมากค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:37 pm

นำหมูใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วมหมู ตั้งไฟกลาง ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเริ่มเดือดใช้ช้อน หรือส้อมคนเนื้อหมู เพื่อไม่ให้เนื้อหมูติดกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:38 pm

ต้มจนหมูสุก ซึ่งใช้เวลาประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที หมูที่แล่บางๆก็สุกแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:39 pm

เทหมูใส่กระชอน พักไว้ให้แห้ง และเย็นสนิท เพื่อให้ฉีกหมูเป็นเส้นๆได้ง่าย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:39 pm

ถ้าต้องการฉีกหมูให้เร็วๆก็หยิบเนื้อหมูหลายๆชิ้นแล้วฉีกพร้อมๆกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:39 pm

ฉีกหมูเป็นเส้นๆ ฝอยๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:40 pm

นำกระทะตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่น้ำมันพืชประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ
คนให้เข้ากัน และระหว่างนี้ต้องคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
หรือซอสปรุงรส ชิมรสโดยการใช้เนื้อหมูที่ฉีกเป็นเส้นเพียงเล็กน้อย จุ่มในกระทะ
ที่กำลังเคี่ยวน้ำตาล ชิมให้ออกรส เค็มปนหวาน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:40 pm

น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีแล้วค่ะ แต่ยังใช้ไม่ได้สีต้องเข้มกว่านี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:40 pm

น้ำตาลต้องเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:41 pm

จึงใส่หมูที่ฉีกเตรียมไว้ลงไป ผัดไปมาให้น้ำตาลคลุกทั่วหมู ผัดจนน้ำตาลแห้ง เกาะชิ้นหมูเส้น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 06, 2006 9:41 pm

ทิ้งไว้ให้เย็นจะเห็นว่าหมูจะกรอบขึ้นกว่าเดิม

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron