หน้า 1 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:13 am
โดย แตง
ประยุกต์ออกมาเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:22 am
โดย แตง
อยากกินขนมสอดไส้แต่หาใบตองไม่ได้ ก็เลยทำออกมาอย่างนี้ซะเลย ไม่ต้องนึ่ง ไม่ต้องห่อใบตองก็ได้ขนมสอดไส้กินแล้ว ใครอยากลองทำก็ตามมาดู
เครื่องปรุงไส้ประกอบด้วย:-

มะพร้าวทึนทึกขูด ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (ใครไม่มีก็ใช้มะพร้าวแห้งอบที่ใช้ทำเค้กก็ได้)
น้ำตาลทรายแดง ๑/๒ ถ้วยตวง (ใครมีน้ำตาลปี๊บก็ใช้น้ำตาลปี๊บ ใครชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลได้)
น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา ( กรณีที่ใช้น้ำตาลทรายทำ )
แป้งสาลี ๑ ช้อนชา (ใครจะไม่ใช้ก็ได้)
แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้น ๑/๒ ถ้วยตวง ไม่มีก็ใช้น้ำสะอาดธรรมดาได้

ในรูปไม่ได้แสดงให้ดูเครื่องทั้งหมด


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:26 am
โดย แตง
กวนมะพร้าวก่อนโดยเอาน้ำตาลใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำลงไปสัก ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ


เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี ใส่น้ำมะนาวลงไปเพื่อไม่ให้น้ำตาลตกทราย เมื่อเย็นแล้ว ใส่มะพร้าวลงไป


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:30 am
โดย แตง
กวนมะพร้าวกับน้ำตาลจนใกล้แห้ง ใส่แป้งสาลีลงไป เพื่อช่วยให้เหนียวจับตัวเป็นก้อนได้ง่ายเนื่องจากเราใส่น้ำตาลน้อย เลยต้องใช้แป้งช่วยสักหน่อย

รูปภาพ


กวนไส้พอเหนียวก็ปิดไฟได้


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:33 am
โดย แตง
ตักไส้มะพร้าวใส่ชามพักให้อุ่น

รูปภาพ


ปั้นไส้เป็นก้อนกลม ขนาดตามต้องการ ขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใช้ใส่ขนมด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:35 am
โดย แตง
ตอนนี้ทำแป้งหุ้มมะพร้าว โดยตวงแป้งใส่ชามอ่าง ใส่น้ำใบเตยลงไปทีละน้อย พร้อมนวดไปด้วย

รูปภาพ


ใส่น้ำใบเตยจนหมด นวดจนแป้งเหนียวพอปั้นได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:39 am
โดย แตง
แบ่งแป้งปั้นเป็นลูกกลมกะขนาดให้หุ้มไส้มะพร้าวได้ แผ่แป้งออกใส่ไส้มะพร้าวที่ปั้นไว้ลงไปตรงกลาง


รูปภาพ


รอบขอบแป้งเข้าหากันให้หุ้มไส้จนมิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:41 am
โดย แตง
เอาน้าใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่แป้งที่ปั้นลงไปต้ม

รูปภาพ


พอแป้งสุกลอยตัวขึ้นมากก็ตักออกใส่ชามอ่างน้ำเย็นไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:44 am
โดย แตง
ตักออกจากน้ำเย็นใส่จานไว้ก่อน

รูปภาพ



มาทำหน้าขนมต่อไป เครื่องปรุงประกอบด้วย:-

แป้งข้าวจ้าว ๖ ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ หรือนมสด ๒ ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:49 am
โดย แตง
เดิมจะใช้กะทิ แต่เปลี่ยนใจใช้นมสดแทน แบ่งนมสดนิดหน่อยใส่ชามละลายกับแป้งก่อน จะได้ไม่เป็นก้อน

รูปภาพ


เอานมสดหรือกะทิที่เหลือใส่หม้อ พร้อมเกลือป่น น้ำตาลทราย และแป้งที่ละลายแล้ว ตั้งไฟอ่อนหน่อย


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:52 am
โดย แตง
กวนแป้งไปเรื่อยๆ จนแป้งข้น แบบสังขยาก็ปิดไฟได้

รูปภาพ


ตักแป้งที่กวนแล้วใส่ภาชนะที่จะทำขนม อย่างเราใช้ถ้วยพลาสติก ถ้วยตะไล ใครไม่มีก็ใช้ฟอร์ยทำกระทงเอา ตักแป้งใส่ประมาณครึ่งหนึ่งของภาชนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:55 am
โดย แตง
ถ้าใครใช้ฟอร์ยจะทำกระทงอย่างเราก็ได้ โดยตัดฟอร์ยให้เป็นทรงกลมหน่อยอย่างนี้

รูปภาพ


แล้วพับขอบรอบๆกะให้กระทงมันกลมสักหน่อยก็ใช้ได้ หรือใครจะทำรูปทรงอื่นก็ได้ตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 2:58 am
โดย แตง
หยอดแป้งเสร็จแล้วเราก็เอาแป้งที่ต้มใส่ไส้ไว้ใส่ลงไปตรงกลางแป้งสีขาว เป็นอันว่าได้ขนมสอดไส้ประยุกต์ทานแล้ว
ใครจะเอาไส้ใส่ภาชนะก่อนแล้วค่อยเอาแป้งกวนสีขาวราดก็ได้ตามชอบ แต่แป้งที่กวนจะแข็งตัวเร็วต้องรีับทำ ไม่อย่างนั้นเวลาราดข้างบนแล้วแป้งจะไม่เรียบ

รูปภาพ


อันนี้จานใหญ่หน่อย


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 13, 2007 1:29 am
โดย fawn
รูปภาพ <span style='color:blue'>อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตร หาใบตองสดไม่ได้เลยเอาจากที่แช่แข็งค่ะ เลยออกมาเป็นแบบนี้</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 7:32 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
<span style='color:red'>นึกอยากอะไรที่หวานๆมันส์ๆเค็มๆ ใช่เลย อีกอย่างก็เห็นสูตรนี้มานานแล้วแต่ไม่ได้ลงมือ วันนี้ฤกษ์งามยามดีเลยได้ลงมือทำเสียที ของที่ขาดเหลือก็แค่ใบตอง วิ่งรถไม่ถึงสองนาทีไปที่ร้านซื้อมาสามแพ็คเลย เผื่อจะหมก(อีสาน)อะไรซักอย่าง แต่ตอนนี้ยังคิดไม่ออก

ขนมใส่ไส้นี้ คำแรกที่ตาชิม ทำให้นึกถึงตอนที่เป็นเด็กมากๆ เวลาที่มีงานบุญหรือเทศกาลต่างๆสมัยนั้นแม่บ้านจะมารวมตัวกันแทบทั้งหมู่บ้านเพื่อช่วยกันปั้น ช่วยกันห่อ บางคนก็นั่งเช็ดและตัดใบตอง แต่ไม่มีใครทำได้อร่อยเท่าป้าอำ ป้าอำนี่ไม่ใช่ผู้หญิงแท้นะ แต่คนทั้งหมู่บ้านก็มองแกเป็นผู้หญิงแหละ แกเป็นของแกอย่างนั้นมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แล้วป้าอำก็เคยเป็นพี่เลี้ยงตาด้วย ตาจะกินนอนที่บ้านแกแม่จะจ่ายค่าเลี้ยงดูให้เป็นรายเดือนและป้าอำจะทำขนมและอาหารขายทุกๆวัน ขนมถ้วยของป้าอำนี่ลืมไม่ลงเลย แต่แปลกนะตาไม่ได้วิชาของป้าติดไม้ติดมือมาเลย 555 ป้าอำทำขายสองอันบาท(มั้งสมัยนั้น) ตอนนี้ก็ไม่ได้ติดต่อกับป้าอำอีกเลย แกมีหน้าที่หลายอย่างมาก ไหนจะเลี้ยงดูเด็กอีก ส่วนเรื่องขายขนมและอาหารก็ทำไม่มากเดี๋ยวนี้ แก่แล้วไง คงไม่ไหว ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงโทรไปถามสูตรต่างๆแล้วละ แต่นี่.. ไม่กล้า เกรงใจ ห่างหายกันไปตั้งนานอยู่ๆจะโทรไปขอสูตร

ขอบคุณสูตรอร่อยๆของพี่มาราตีมากๆคะ อร่อยดีคะ
</span>


รูปภาพ