หน้า 4 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:20 am
โดย แม่เจ้าC D E
เอาเพเปอร์ทาว ชุบน้ำหมาดคลุมแป้งไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:26 am
โดย แม่เจ้าC D E
ทีนี้เราก็มาปั้นไส้ขนมได้เลยค่ะ ต้อมลืมบอกไปว่าต้อมใช้มะพร้าวแค่ครึ่งถุงนะคะ

ปั้นได้ทั้งหมด ๔๐ ก้อนพอดี เรียงกันใส่ถาดอย่างนี้เลยค่ะ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:28 am
โดย แม่เจ้าC D E
ส่วนผสมหน้าขนม

แป้งข้าวเจ้า หนึ่งถ้วยตวง
กะทิ ๑ กระป๋อง
น้ำเปล่า ๑ ๑/๒ กระป๋อง (ใช้กระป๋องกะทิตวง)

ตะกร้อมือ ใช้คนดีกว่าไม้พายค่ะ
หม้อ



ติดไฟ เทส่วมผสมทุกอย่างรวมกัน ใช้ไฟกลางหมั่นคนเรื่อยๆๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:29 am
โดย แม่เจ้าC D E
คนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้นติดปลายตะกร้ออย่างนี้ใช้ได้แล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:31 am
โดย แม่เจ้าC D E
เอาน้ำใส่ซึงติดไฟไว้รอ ทีนี้ก็มาทำขนมกันได้เลยค่ะ หยิบแป้งมาปั้นกลมอย่างในรูป ห้ามแอบดูเส้นลายมือเค้านะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:34 am
โดย แม่เจ้าC D E
กดให้แบน ใส่ไส้ลงไปตรงกลาง จากนั้นก็เอาแป้งหุ้มไส้ให้มิด ขั้นตอนนี้ต้อมคิดว่าจะยากที่ไหนได้กลับกลายเป็นว่าง่าย เพราะไส้มันค่อนข้างแข็งห่อง่ายยยย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:37 am
โดย แม่เจ้าC D E
เอาใส่ใบตองที่เตรียมไว้ (ลืมบอกให้เตรียมใบตองไว้ด้วยนะจ๊ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:38 am
โดย แม่เจ้าC D E
หยอดหน้าขนมลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:39 am
โดย แม่เจ้าC D E
ห่อแล้วใช้แม็คเย็บเลยค่ะ อันนี้คืออันที่ห่อสวยที่สุด ก๊ากๆๆๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:41 am
โดย แม่เจ้าC D E
นึ่งไฟแรง ประมาณ ๒๐ นาทีก็ได้กินค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:44 am
โดย แม่เจ้าC D E
นึ่งเสร็จแล้วก็ได้ขนมสอดไส้อร่อยๆอย่างนี้ค่ะ ดีใจมากลูกบอกว่า มัมมีอร่อยจัง พรุ่งนี้ยูทำให้ไอกินอีกนะ ฟังแล้วจะเป็นลมลูกหนอลูก
นึกอยู่ในใจว่าเดือนหน้านะลูกถ้าแม่ขยัน ฮ่า ฮ่า ฮ่า


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:54 am
โดย pimlapas
กรี๊ดดดด ต๋อมขาขอสองห่อ แย่งเด็กๆกินดีกว่า
เป็นขนมที่พี่โปรดมากเลยค่ะต้อม แต่ว่าที่นี่ไม่มีใบตอง ติ๊กต๊อกๆๆๆ เอาไรแทนดีน้า

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 1:59 am
โดย chocolate
<span style='color:brown'>อ้าว...พี่พิมพ์ปาดหน้าหนูไปซะแล้ว เข้ามาจดๆจ้องๆอยู่นาน สุดยอดของน่ากินเลยพี่ต้อม ถ้า
พรุ่งนี้หนูเกิดขยัน จะทำมาส่งการบ้านนะคะ ไม่มีใบตองไม่มีน้ำตาลปีบ ไม่มีน้ำตาลทรายแดง
ด้วยอ่ะ เดี๋ยวดูแล้วกันว่าหน้าตาจะออกมาเช่นไร [ถ้าหนูทำนะคะพี่] ของเขาชวนชิมจริงๆ ขอบ
คุณพี่ต้อมสำหรับสูตรด้วยค่ะ</span>

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 2:04 am
โดย แม่เจ้าC D E
pimlapas เขียน: กรี๊ดดดด ต๋อมขาขอสองห่อ แย่งเด็กๆกินดีกว่า
เป็นขนมที่พี่โปรดมากเลยค่ะต้อม แต่ว่าที่นี่ไม่มีใบตอง ติ๊กต๊อกๆๆๆ เอาไรแทนดีน้า

พี่พิมขา มาคนแรกให้ห้าห่อ ไม่มีใบตองใช้ถ้วยฟรอยด์แทนค่ะ ออกมาได้กินเหมือนกัน
ห่อแบบขนมไหว้พระจันทร์ก็แจ๋ว ง่ายดีด้วยค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 30, 2010 2:10 am
โดย แม่เจ้าC D E
chocolate เขียน: <span style='color:brown'>อ้าว...พี่พิมพ์ปาดหน้าหนูไปซะแล้ว เข้ามาจดๆจ้องๆอยู่นาน สุดยอดของน่ากินเลยพี่ต้อม ถ้า
พรุ่งนี้หนูเกิดขยัน จะทำมาส่งการบ้านนะคะ ไม่มีใบตองไม่มีน้ำตาลปีบ ไม่มีน้ำตาลทรายแดง
ด้วยอ่ะ เดี๋ยวดูแล้วกันว่าหน้าตาจะออกมาเช่นไร [ถ้าหนูทำนะคะพี่] ของเขาชวนชิมจริงๆ ขอบ
คุณพี่ต้อมสำหรับสูตรด้วยค่ะ</span>

น้องวรรณ จะบอกว่า ไม่มีใบตอง ใช้ฟรอยด์แทน

ไม่มีน้ำตาลปิ๊ป น้ำตาลทรายแดง ใช้ น้ำตาลทรายขาวแทน มันก็ออกมาเป็นสีน้ำตาลอ่อนได้

วิธีของพี่นะ ใส่น้ำตาลเป็นอย่างแรกนะ พอน้ำตาลโดนความร้อน(ใช้ไฟอ่อนนะเดี๋ยวไหม้)

มันจะออกสีน้ำตาล ทีนี้วรรณก็ใส่น้ำกับมะพร้าวลงไป ทีนี้ก็ได้ไส้ขนมสีสวยๆแล้ว แล้วทีนี้ยังมีอะไรค้างคาอีกหรือเปล่าตัวเอง