ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:25 pm

ไส้กรอกปลาแนม จัดว่าเป็นอาหารว่าโบราณของไทย ปัจจุบ้นหาทานยากไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป มีผู้ทำขายน้อยรายมาก อาจเป็นเพราะว่าเมนูนี้ต้องใช้วัตถุดิบหลายอย่าง อีกทั้งขั้นตอนการในการปรุงยุ่งยาก

ชื่อเรียก ไส้กรอกปลาแนม คงเนื่องมาจากเมนูนี้ประกอบด้วยอาหารสองอย่างทานด้วยกัน คือ ไส้กรอก(ไทย) และปลาแนมที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ทานพร้อมกับผักสด เช่น ใบทองหลาง ใบชะพลู ผักกาดหอม อาจมีพริกสดสำหรับคนชอบเผ็ด

เครื่องประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของปลาแนม คือ ส้มซ่า ใช้น้ำส้มซ่าในการปรุงรส ผิวเปลือกส้มหั่นละเอียดคลุกกับเนื้อปลา ส้มซ่านี้บางพื้นที่จะเรียกว่า ส้มงั่ว ส้มส่า ส้มมะนาวควาย มะขุน ผลไม่แก่เปลือกเขียวมีผิวขรุขระคล้ายมะกรูด มีรสเปรี้ยวอมซ่าคล้ายมะกรูดผสมมะนาว (แล้วแต่ลิ้นของแต่ละคนนะว่ารู้สึกรสยังไง) เปลือกมีกลิ่นหอม ผลสุกเปลือกสีเหลืองมีรสหวาน เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนปลูกมากนัก จึงหาซื้อได้ยาก อาหารไทยอื่นๆที่ใช้ส้มซ่า เช่น หมี่กรอบ ขนมจีนน้ำพริก หมูแนม ฯลฯ

เนื่องจากเราอยู่ต่างประเทศ ไม่อาจหาซื้อส้มซ่าได้ จึงใช้มะนาวแทน ทั้งนี้เพื่อแสดงขั้นตอนในการทำ สำหรับเป็นแนวทางให้ผู้ที่สนใจอาหารชนิดนี้ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์อาหารไทยทางอ้อมด้วย หากใครสามารถหาซื้อส้มซ่าได้ ควรใช้ส้มซ่าทำเพื่อที่อาหารของท่านจะมีรสและกลิ่นตามตำรับโบราณ

สำหรับผู้อยู่ต่างประเทศหากมี wild citrus, sour orange, bitter orange, seville orange, bigarade จะใช้แทนส้มซ่าก็ได้

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ไส้กรอกปลาแนมเป็นของคู่กัน แต่เราจะโพสรายการ ปลาแนม เท่านั้น สำหรับไส้กรอก(ไทย) การทำครั้งนี้เรากะเอาตามความเคยชิน ไม่ได้ชั่วตวงวัดไว้ จึงไม่อาจที่จะบอกได้ว่าใช้อะไรเท่าไหร่ โอกาสหน้าหากมีเวลาทำอีกครั้งจะชั่ง ตวง วัดไว้แล้วเอามาโพสเพิ่มเติม

เนื่องจากเราอยู่ต่างประเทศจึงใช้ดัดแปลงใช้วัตถุดิบที่หาได้ในถิ่นที่อยู่อาศัยมาประกอบการทำ

เราทำปริมาณที่พอเพียงไม่มากจนเกินไป สำหรับผู้หัดทำอาหารจะลองทำเพียงครึ่งสูตรที่โพสไว้นี้ก็ได้ หากทำผิดพลาดจะได้ไม่เสียของมาก อ่านให้เข้าใจก่อนลงมือทำ
แนบไฟล์
DSC_0108-vert.jpg
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:31 pm

ปลาแนม ๑ ชามใหญ่

เครื่องประกอบด้วย:-
ข้าวคั่วบด ๑ ถ้วยตวง
เนื้อปลาสุก ๑ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว ๑ ถ้วยตวง (เลือกมะพร้าวแก่กว่าทึนทึกหน่อย ถ้าแก่เกินไปอาจฝืดคอเวลาทาน )
หนังหมูสุกหั่นบางๆสั้นๆ ๑/๒ - ๑ ถ้วยตวง
ข่าซอย ๒ ช้อนชา (ใช้ดับกลิ่นคาวปลา)
หอมแดงซอย ๑/๒ ถ้วยตวง
กระเทียมดองซอย ๑/๒ ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วป่น ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๓ - ๔ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้ เราใช้น้ำตาลสีรำ)
เกลือป่น ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ๑/๒ ถ้วยตวง (เราใช้เลมอนและมะนาวเปลือกเขียวผสมกัน เพราะหน้านี้มะนาวเปลือกเขียวไม่ค่อยมีน้ำ)
น้ำส้มซ่า ๑ ผล (เราไม่มีจึงไม่ใส่)
ผิวส้มซ่าหั่นละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ (เราไม่มีจึงใช้ผิวมะนาวแทน)
หัวกะทิ ๓ ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ
๑. ข้าวคั่วคือข้าวสารแช่น้ำจนพอง พักให้สะเด็ดน้ำจึงนำไปคั่วและบด เวลาทำแล้วข้าวจะพองฟูทานไม่ฝืดคอ หากใช้ข้าวคั่วแบบใส่ลาบน้ำตก ข้าวจะไม่พองฟูทานแล้วสากคอมาก
๒. หากมีปลาช่อนใช้ปลาช่อน หากไม่มีใช้ปลาชนิดอื่นเลือกที่สุกแล้วเนื้อฟู เราใช้ปลานิลแบบแช่แข็งแล่เอาแต่เนื้อประมาณ ๒ หรือ ๓ ชิ้น หรือปลา swai ประมาณ ๑ ๑/๒ ชิ้น
๒. มะพร้าวขูดด้วยกระต่ายจีนเนื้อจะละเอียด หากใครใช้ที่ขูดชนิดอื่นทำให้ได้มะพร้าวเส้นใหญ่ นำไปสับหรือปั่นให้เล็กๆก่อน
๓. หากใช้น้ำส้มซ่า ให้ลดน้ำมะนาวลงเท่าปริมาณน้ำส้มซ่าที่ใช้ เช่น น้ำส้มซ่า ๒ ช้อนโต๊ะ ตักน้ำมะนาวออก ๒ ช้อนโต๊ะ เป็นต้น
๔. เลมอน และมะนาวเปลือกเขียวมีรสชาติความเปรี้ยวแตกต่างกัน น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปี๊บมีความหวานแตกต่างกัน กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองแต่ละยี่ห้อก็รสชาติต่างกัน เป็นต้น ดังนั้นเมื่อแต่ละคนใช้วัตถุดิบที่หาได้ไม่เหมือนกัน รสชาติอาจแตกต่างกันได้ เราจึงมักบอกว่าขาดเหลือให้เพิ่มเติมได้
แนบไฟล์
DSC_0023-vert.jpg
muname1.jpg
muname1.jpg (61.43 KiB) เปิดดู 25362 ครั้ง
DSC_0078-vert.jpg
DSC_0017-vert.jpg
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:36 pm

การทำข้าวคั่ว
ใช้ข้าวเก่าจะดีกว่าข้าวใหม่ เพราะ ข้าวเก่าเวลาคลุกแล้วจะพองฟูมากกว่าข้าวใหม่ ข้าวจะต้องแช่น้ำจะแช่น้ำให้พองก่อนนำมาคั่ว ข้าวที่คั่วสุก และบดแล้วจะได้ปริมาณเท่ากับข้าวดิบ เช่น ข้าวสารดิบ ๑ ถ้วยตวง คั่วสุกบดละเอียดแล้วจะได้ ๑ ถ้วยตวงโดยประมาณ เป็นต้น
หากใช้ข้าวคั่วแบบไม่แช่น้ำก่อนมาทำปลาแนม เนื้อจะไม่ฟูนิ่ม ทานแล้วสากเหมือนทราย

เครื่องประกอบและวิธีทำ:-
ข้าวสารดิบ ปริมาณตามชอบ นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำอุ่นจัด ๑ ชั่วโมง หรือนานกว่านี้ได้ หรือแช่น้ำธรรมดาแต่ใช้เวลานานกว่านี้
ข้าวจะดูดน้ำเข้าไปทำให้เปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น
กรองน้ำออก สะเด็ดน้ำมากๆ
เทผึ่งในจานหรือถาด ให้แห้งหรือหมาดๆ
นำไปคั่วไฟปานกลางจนเหลืองดีใช้ได้
นำไปตำ โม่ หรือปั่นให้ละเอียด
แนบไฟล์
DSC_0107-tile.jpg
DSC_0107-tile.jpg (63.86 KiB) เปิดดู 25361 ครั้ง
DSC_0052-tile.jpg
DSC_0052-tile.jpg (76.23 KiB) เปิดดู 25361 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:43 pm

ตำ โม่ หรือปั่นเสร็จแล้วจะได้ข้าวคั่วไปทำปลาแนม

หากใช้วิธีตำข้าว เมื่อตำข้าวคั่วแล้วควรร่อนในกระชอนสักครั้ง ข้าวที่ตำแล้วยังเป็นเม็ดใหญ่จะถูกกรองอยู่บนกระชอน นำไปตำซ้ำอีกที

เราใช้วิธีปั่นโดยใช้เครื่องที่มีใบมีดแบบภาพบน ส่วนภาพล่างเป็นใบมีที่ใช้ปั่นมะพร้าว
แนบไฟล์
3.jpg
3.jpg (56.25 KiB) เปิดดู 25361 ครั้ง
DSC_0069-vert.jpg
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:46 pm

วิธีทำ:-
มะพร้าวผึ่งลมให้แห้งหรือนำไปคั่วไฟอ่อนพอแห้ง
ถ้าปลามีก้าง ย่างหรืออบสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาไม่เอาหนัง ยีหรือโขลกปลากับข่าให้ละเอียด
นำปลาไปผัดไฟปานกลางจะได้ฟู ผัดพอแห้งใช้ได้
เทเนื้อปลา ข้าวคั่วและมะพร้าวใส่ชามใบใหญ่
คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน ไม่จับเป็นก้อนๆใช้ได้
ใส่หนังหมูลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
ผสมน้ำมะนาว น้ำส้มซ่า (ถ้ามี) น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลและเกลือป่นในชาม คนให้น้ำตาลละลายดี
แนบไฟล์
DSC_0015-tile.jpg
DSC_0015-tile.jpg (141.56 KiB) เปิดดู 25361 ครั้ง
DSC_0074-tile.jpg
DSC_0074-tile.jpg (113.92 KiB) เปิดดู 25361 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:48 pm

ใส่หัวกะทิในชามข้าวที่คลุกไว้ คลุกให้เข้ากัน

ใส่น้ำมะนาวที่ผสมไว้ลงไป ๑/๒ ส่วนก่อน เพราะถ้าใส่ลงไปทีเดียวข้าวจะจับเป็นก้อนได้ คลุกเคล้าเข้ากัน แล้วค่อยเติมเพิ่มลงไปเรื่อยๆ คลุกจนส่วนผสมฟูร่วนไม่แห้ง ไม่แฉะใช้ได้ (หากมีส่วนผสมน้ำเหลือพักไว้ก่อน อาจใช้เพิ่มเติมทีหลัง หรือหากแฉะไปรอดูอีกทีหลังจากใส่เครื่องที่เหลือลงไปคลุก)

ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น หอมซอย กระเทียมดองซอย และผิวส้มซ่าลงไป (แบ่งบางส่วนไว้โรยหน้าได้)

คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากส่วนผสมแห้งเกินไปเติมน้ำมะนาวที่เหลือลงไปทีละน้อยถ้าใช้หมดแล้ว เติมน้ำสะอาดแทน ถ้ากรณีทำแฉะเกินไป เติมข้าวคั่วทีละน้อย

ปรุงรสแล้วชิมดูขาดเหลืออะไรเพิ่มเติมได้
แนบไฟล์
DSC_0082-tile.jpg
DSC_0082-tile.jpg (144.78 KiB) เปิดดู 25360 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:51 pm

ทำเสร็จแล้วจัดใส่จาน โรยหน้าด้วย หอมแดง กระเทียมดอง ส้มซ่า และ พริก สำหรับคนชอบเผ็ด

เสิร์ฟพร้อมผักสดเช่นใบทองหลาง ใบชะพลู ผักกาดหอม หรืออื่นๆที่หาได้
ตัวอย่างนี้เราใช้ผักกาดหอมฝรั่งและใบองุ่น
เวลาทานตักปลาแนมใส่ในผักจะเพิ่มเครื่องอีกหรือไม่ก็ได้ตามชอบ ห่อเป็นคำทานได้
แนบไฟล์
DSC_0107-vert.jpg
DSC_0131-vert.jpg
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย แตง » พุธ พ.ค. 07, 2014 4:53 pm

ปลาแนม จะทานกับไส้กรอก

เสิร์ฟหั่นไส้กรอกเป็นชิ้นพอดีคำ จัดวางไว้ข้างปลาแนม
แนบไฟล์
DSC_0061-vert.jpg
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » พุธ พ.ค. 07, 2014 8:05 pm

น่ากินมากๆค่ะ คุณแตงเก่งจริงๆ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

Re: ไส้กรอกปลาแนม อาหารว่างไทยแต่โบราณ

โพสต์โดย khunraksana » เสาร์ พ.ค. 10, 2014 10:21 am

สวัสดีค่ะ พี่แตง น่าทานมากเลยค่ะ :P
ภาพประจำตัวสมาชิก
khunraksana
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 249
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.พ. 03, 2009 6:01 pm


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน