<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงพริกวุ้นเส้น โดย... ซัมเมอร์</span></span>
งดเนื้อสัตว์มาหลายวันแล้วค่ะ พอดีไปเจอสูตรนี้เข้า เลยขอกลับมากินเนื้อสัตว์ด้วยสูตรนี้เลยก็แล้วกัน จริงๆสูตรนี้เนื้อไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะ หนักไปทางวุ้นเส้นมากกว่า แต่คิดว่าคงถูกใจลิ้นไทยๆค่ะ
เครื่องปรุง
◊ พริกแห้ง ๕-๖ เม็ด
◊ หอมแดง ๓ หัว
◊ กระเทียม ๒ กลีบใหญ่
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ ขมิ้น ๑ ท่อนสั้น
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ ๑๕๐ กรัม
◊ น้ำ
◊ น้ำปลา
◊ วุ้นเส้นหั่นเป็นท่อนพอดีคำ
◊ ต้นหอมซอย
วิธีทำ ทำพริกแกงกันก่อนค่ะ โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือ ขมิ้น กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
จากนั้นนำหม้อตั้งไป ใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาเครื่องแกงที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ
พอผัดจนหอมฉุยดีแล้ว ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
ใส่น้ำลงไป กะๆเอาค่ะ
ตั้งไฟไปเรื่อยๆ พอเดือดแล้วหรี่ไฟลง จนไก่นุ่มได้ที่ พอใกล้จะเสร็จก็ใส่วุ้นเส้นลงไป ต้มพอให้วุ้นเส้นสุกก็ยกลงค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมซอย
กว่าจะถ่ายรูปเสร็จ วุ้นเส้นจะอืดประมาณนี้ มากินด้วยกันเลยค่ะ ใครมาช้าวุ้นเส้นอืดกว่านี้ไม่รู้ด้วยนะ