<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงป่าปลาแซลมอน โดย... Kitkat</span></span>
อยากทานแกงป่ามาหลายวันแล้ว เป็นแกงป่าสูตรไกลบ้านนะคะ เพราะว่าหาเครื่องปรุงไม่ครบค่ะ พริกไทยอ่อนก็เอาออกจากแช่แข็งไม่ค่อยสวยค่ะ กระชาย ใบมะกรูด ส่วนผักก็หาเท่าที่ได้ค่ะ โครเจ็ตต์ (ซุคคินี) เป็นผลเหมือนบวบนะคะ บางคนเลยเรียกว่าบวบฝรั่ง ก็ลองเอามาทำแกงป่าดู ก็อร่อยดีค่ะ เคยทำแต่เกียงเลียงและบาร์บีคิว ส่วนใบกะเพราก็ใช้ใบกะเพราฝรั่ง ของไทยไม่มีค่ะ หาได้แค่นี้จ้า ลงมือทำเลยนะคะ
เครื่องปรุง
◊ ปลาแซลมอนหั่นสี่เหลี่ยม ๑๕๐ กรัม
◊ โครเจ็ตต์ (ซุคคินี) ๑ ถ้วย
◊ ถั่วแขก ๑ ถ้วย
◊ พริกไทยอ่อน ๕-๗ ช่อ
◊ ยอดข้าวโพดอ่อน ๑/๒ ถ้วย
◊ กระชาย ๑/๒ ถ้วย
◊ ใบมะกรูดฉีก ๕ ใบ
◊ ใบกะเพราฝรั่ง ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัด
◊ พริกขี้หนูแดงไว้โรยหน้า
◊ น้ำพริกแกงป่า
สูตรน้ำพริกแกงป่าง่ายๆ สไตล์แคทค่ะ พริกขี้หนูแดงนำไปแช่น้ำแล้วเอาเม็ดออก โขลกรวมกันกับข่า ตะใคร้ และน้ำพริกแกงเผ็ด เท่านี้ก็ได้น้ำพริกแกงป่าแสนอร่อยแล้วค่ะ
วิธีทำ กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อปลาลงไป ตามด้วยถั่วแขก บวบฝรั่ง เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้ส่วนผสมสุกให้เข้ากันใช้ไฟแรงตลอดนะคะ จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป ตามด้วยพริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำอีกนิดหน่อย พอให้น้ำขลุกขลิก ไม่ต้องเยอะค่ะ ตั้งไฟต่ออีกสักพักให้ส่วนผสมเดือดแล้วจึงใส่กระชาย ใบมะกรูด กะเพรา ปิดเตา ชิมรสพร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ ทานร้อนๆอร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ
โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ ข่า ตะใคร้ ให้ละเอียด แล้วนำน้ำพริกแกงเผ็ดมาโขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ
เริ่มทำเลยนะคะ กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไปผัดกับน้ามันให้หอม
จากนั้นนำเนื้อปลาแชลมอนลงไปผัดต่อ
พอเนื้อปลาสุกก็ใส่ถั่วแขกลงไป
ใส่บวบลงไป
ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป
เติมน้ำนิดหน่อย แล้วใส่พริกไทยอ่อนลงไป ใช้ไฟแรงตลอดนะคะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
น้ำตาลทราย
เติมน้ำอีกครั้ง พอให้น้ำขลุกขลิกกำลังพอดี ตั้งไฟสักพักให้ส่วนผสมเดือด
ใส่กระชาย
ใบมะกรูดตามลงไป
ปิดเตา ใส่ใบกะเพราลงไปค่ะ ไม่ค่อยหอมเหมือนกะเพราไทยเลย
ใส่พริกโรยหน้า ชิมรส ตักเสริฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวยร้อนๆค่ะ