<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงคั่วฟักแม้ว โดย... แม่เจ้าC D E</span></span>
เพื่อนๆเคยสงสัยบ้างหรือแปล่า่าฟักแม้วมันเอาทำอาหารอะไรได้บ้าง โดยส่วนตัวต้อมชอบเอามาทำแกงคั่ว หรือไม่ก็เอาตุ๋นใส่ฟัก เหมือนตอนสมัยที่อยู่บ้านเรา แต่เจ้าฟักแม้วเนี่ยข้อดีคือมันจะไม่เละ ไม่ว่าจะโดนอุ่นกี่รอบ หน้าตาแกงเป็นอย่างนี้ค่ะ
ฟักแม้ว จากที่ต้อมสังเกตดูให้ซื้อลูกที่มีสีเขียวอย่างในรูป สามารถทานได้โดยที่ไม่ต้องปอกเปลือก ถ้าซื้อแบบที่สีซีดๆมาต้องปอกเปลือกออกก่อนนะคะ
น้ำพริกแกงคั่ว หรือถ้าไม่มีก็ใช้พริกแกงแดงก็ได้ค่ะ
กะทิ
เนื้อไก่ หรือว่าเนื้อหมูตามใจชอบ
ใบโหระพา
ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้หอม จากนั้นก็ใส่กะทิลงไป
ใส่เนื้อไก่ลงไป
ระหว่างนั้นเราก็จัดการล้างหั่นฟักแม้วใส่ถ้วยไว้
ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล น้ำ ๑ ถ้วย หรือกะให้พอท่วม จากนั้นก็ใส่ฟักลงไปได้เลยค่ะ
ระหว่างที่รอให้เดือดก็ล้างใบโหระพาเด็ดรอไว้ได้เลย ชิมรสตามชอบ เวลาที่ฟักแม้วสุกดูได้จากเนื้อมันจะใส ไม่ขุ่นนะคะ
ใส่ใบโหระพาลงไป อยากใส่เลือดไก่ลงไปด้วยคงอร่อยครบเครื่อง แต่ไม่กล้า เดี๋ยวโดนสามีว่า ได้แต่ฝันเอา แกงคั่วเสร็จแล้วจ้า ง่ายๆ