หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 8:50 pm
โดย {Cook Book}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซุปอะโวคาโด สูตรจาก... การ์ดตำรับอาหาร สนพ. แสงแดด</span></span>

เครื่องปรุง

◊ อะโวคาโดสุก ๑๕๐ กรัม
◊ ข้าวโพดต้ม ๑/๒ ถ้วย
◊ เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๑ ลูก
◊ หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก ๑/๒ หัว
◊ ต้นกระเทียม ๑ ต้น
◊ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นละเอียด ๑ เม็ด
◊ กระเทียมสับ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา
◊ นมสดชนิดจืด ๑ ถ้วย
◊ น้ำสต็อกผัก ๑ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ บดเนื้ออะโวคาโดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำสต็อกผัก คนให้เข้ากัน
◊ ล้างต้นกระเทียม หั่นตรงโคนสีขาวเป็นแว่นหนา ๑ ซม. จนหมดโคนสีขาว จึงแบ่งไว้โรยหน้าประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลืองหอม ใส่หอมใหญ่ ข้าวโพด โคนต้นกระเทียม เนื้อมะเขือเทศ ผัดพอสุก ตักใส่ถ้วยไว้ครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งนำไปปั่นรวมกับเนื้ออะโวคาโดที่บดไว้ด้วยกันจนละเอียดดี เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนเคี่ยวพอข้น ใส่นมสด
◊ ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทย ใส่ผักผัดที่แบ่งไว้ พริกชี้ฟ้าแดงสับ เดือดอีกครั้งยกลง
◊ ตักใส่ถ้วยซุป โรยหน้าด้วยต้นกระเทียมซอยบางๆ รับประทานร้อนๆ

รูปภาพ