หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 4:25 am
โดย ณัชชา
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ซุปพม่า โดย... ณัชชา</span></span>

เมนูนี้เกิดจากที่มีเพื่อนตุ๊กที่เป็นคนพม่าคนนึง เขาทำซุปมาฝาก แล้วตุ๊กติดใจมากๆ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ถามวิธีทำเขาซักที ว่างๆก็เลยลองลงมือทำเอง ถึงหน้าตาจะไม่ใกล้เคียงกับเขาแต่รสชาติถือว่าใช้ได้ค่ะ ก็เลยอยากเอามาฝากสมาชิกในบ้านเรา ซุปถ้วยนี้จะใช้เป็นเมนูลดความอ้วนก็ได้นะคะ เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน มากกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต ลองดูหน้าตากันก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:33 am
โดย ณัชชา
ดูไอ้ตุ๊กมันทำ บอกว่าเป็นเมนูลดความอ้วน แต่ดันโชว์กระดูกหมูอันใหญ่ยักษ์ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะ กระดูกหมูน่ะ ตุ๊กเอามาทำน้ำซุปค่ะ มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ

◊ กระดูกหมูสำหรับทำน้ำซุป วันนี้ใช้แค่ ๕ ท่อนค่ะ
◊ หอมแดง ๓ หัว
◊ กุ้งแห้ง ๕๐ กรัม (ประมาณหยิบปลายมือค่ะ)
◊ ดอกไม้จีน ปริมาณตามชอบค่ะ
◊ ฟองเต้าหู้ ปริมาณตามชอบค่ะ
◊ เต้าหู้ไข่ ๑ อัน
◊ ต้นหอมหั่นท่อน ประมาณ ๒-๓ ต้น
◊ วุ้นเส้น ๑ ห่อเล็ก
◊ เห็ดหูหนู ปริมาณตามชอบค่ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)

เครื่องปรุงรส

◊ เครื่องต้มยำก้อน ๑ ก้อน
◊ เกลือป่น (นิดหน่อยจ้า)
◊ พริกไทยป่น (ตามชอบจ้ะ) แต่วันนี้ตุ๊กไม่ใส่ เพราะว่าโรคกระเพาะกำเริบค่ะ ต้องห่างพริกไทยสักระยะ

ขั้นแรกนะคะ เรามาเตรียมดอกไม้จีนก่อน โดยนำมามัดให้เป็นปมนะคะ แล้วก็ล้างน้ำสัก ๑ น้ำ เสร็จแล้วแช่น้ำไว้จนนุ่มค่ะ ตุ๊กแช่ประมาณ ๑๕ นาทีได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:35 am
โดย ณัชชา
ตามมาด้วยฟองเต้าหู้ค่ะ ทำความสะอาด แล้วก็แช่น้ำไว้ให้นุ่มนะคะ มีอีกอย่างที่ต้องแช่น้ำคือวุ้นเส้น แต่ตุ๊กลืมถ่ายรูปมาค่ะ ขอโทษทีนะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:37 am
โดย ณัชชา
ทีนี้ก็ส่วนผสมที่เหลือเตรียมไว้ค่ะ ประกอบด้วย

◊ กุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาดนะคะ
◊ ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
◊ เต้าหู่อ่อน หั่นตามขวาง
◊ เห็ดหูหนู ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ หอมแดงปลอกเปลือกเตรียมไว้จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:40 am
โดย ณัชชา
มาลงมือทำกันเลยค่ะ ขั้นแรกนะคะทำน้ำซุปก่อน ต้มน้ำให้เดือดนะคะ ใส่กระดูกหมูที่ทำความสะอาดแล้วลงไป เหยาะเกลือนิดหน่อย เสร็จแล้วเบาไฟลงทิ้งไว้ให้กระดูกหมูนุ่ม พอได้ที่ก็ใส่หอมแดงลงไปค่ะ เสร็จแล้วตุ๋นด้วยไฟอ่อนไปสักพักนะคะ เมื่อให้น้ำหวานๆของกระดูกหมูแล้วก็หอมออกมาอย่างเต็มที่ค่ะ ช้อนฟองออกเป็นระยะๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:42 am
โดย ณัชชา
พอตุ๋นได้ที่แล้ว เราก็ใส่เครื่องต้มยำก้อนลงไปเลยค่ะ (ขออภัยนะคะ ภาพไม่ค่อยชัดค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:44 am
โดย ณัชชา
พอเจ้าเครื่องต้มยำละลายดี เราก็ใส่ดอกไม้จีน และฟองเต้าหู้ที่แช่น้ำจนนุ่มแล้วลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:45 am
โดย ณัชชา
เสร็จแล้วตามด้วยเห็ดหูหนูที่หั่นเตรียมไว้ ใส่ลงไปเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:47 am
โดย ณัชชา
แหมเจ้าเมนูนี้เครื่องเยอะจริงๆ พอเห็ดสุกเราก็ใส่เต้าหู้อ่อนลงไปจ้า (ไม่ต้องกลัวเละนะ เพราะเจตนาเมนูนี้ต้องการให้เต้าหู้เละๆหน่อยจ้า)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:48 am
โดย ณัชชา
ตามด้วยวุ้นเส้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:50 am
โดย ณัชชา
แล้วก็ไข่ไก่ พอใส่ไข่ลงไปแล้ว คนให้ไข่แตกนะคะ จะได้กระจายได้ทั้งหม้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:51 am
โดย ณัชชา
มาถึงตอนนี้แล้วชิมรสนะคะ การปรุงรสนี้ตุ๊กจะไม่ใส่อะไรมาก เพราะว่าเจ้าเครื่องต้มยำจะมีรสชาติอยู่แล้ว อีกอย่างเราใส่เกลือไปตอนขั้นตอนปรุงน้ำซุปด้วย สำหรับหม้อนี้ตุ๊กใส่เกลือเพิ่มอีกนิดหน่อยค่ะ พอรสชาติถูกใจแล้วก็ใส่ต้นหอมที่หั่นเตรียมไว้ แล้วปิดไฟได้เลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 5:53 am
โดย ณัชชา
เตรียมพร้อมเสริฟแล้วค่ะ ถ้าใครชอบสามารถเหยาะพริกป่น หรือว่าพริกไทยเพิ่มความเผ็ดได้นะคะ แล้วถ้าใครที่ลดความอ้วน ก็อย่าเน้นเนื้อนะคะ เน้นผักเข้าไว้

สุกแล้วชิมได้เลยจ้า ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำครัวทุกคนนะคะ

รูปภาพ