ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงเห็ดผึ้ง แกงเห็ดลม(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:08 pm

เอาหม้อตั้งไฟค่ะ ใส่น้ำไม่ต้องมากนะคะ แล้วก็ละลายพริกแกงในหม้อได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:08 pm

ใส่มะขามเปียกลงไปได้เลยค่ะ แต่อันนี้ตามความชอบของแต่ละคนนะคะ ว่าชอบเปรี้ยวมากหรือเปรี้ยวน้อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:09 pm

ทีนี้ก็เอาน้องเห็ดของเราเทลงไปในหม้อแกงได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:09 pm

เหมียวเพิ่มตะไคร้หั่นแบบเฉลียงลงไปในหม้อด้วยนะคะเพราะชอบกลิ่นค่ะ แต่ไม่ใส่ก็ได้นะคะ เพราะเราตำไปในพริกแกงแล้วค่ะ อันนี้ความชอบส่วนตัวค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:09 pm

เหมียวชอบกลิ่นตะไคร้ค่ะ ใส่ไปเอากลิ่นค่ะ แต่ก็ไม่กินหรอกนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:09 pm

ตอนนี้ก็มาถึงสิ่งสำคัญค่ะ ที่จะทำให้บ้านเราหอมหวลรัญจวนใจ ขาดสิ่งนี้ไปไม่เป็นแกงอิสานนะคะเนี่ย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:10 pm

เหมียวใส่น้ำปลาร้าไป ๑ กระบวยเลยค่ะ เพื่อความนัว (นัว = อร่อยกลมกล่อม) อันนี้ก็แล้วแต่ว่าแม่บ้านท่านใดอยากให้นัวมากหรือน้อยนะคะ ใส่ตามชอบเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:10 pm

หม้อเดือดแล้วชิมรสดูว่าขาดรสชาติอะไรที่เราชอบแล้วปรุงรสได้เลยค่ะ ทิ้งให้หม้อเดือดสักพักเป็นอันเสร็จค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:10 pm

พร้อมเสริฟแล้วค่ะ เหมียวแกงกินเปล่าๆเลยนะคะ เห็นหม้อใหญ่ๆแบบนี้กินแทนกินข้าวเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 8:11 pm

ถ้าเพื่อนๆคนไหนเคยเก็บเห็ดชนิดนี้มาทำอาหารคงจะรู้ว่ามันแซ่บขนาดไหนค่ะ เห็ดหวานกลมกล่อม อร่อยจริงๆ ทิ้งท้ายไว้ให้ชิมอีก ๑ ภาพใกล้ๆนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:18 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเห็ดลม โดย... Amelia</span></span>

เห็ดแบบนี้ทางเหนือ (น่าน) เรียกว่าเห็ดลม แต่ไม่รู้ว่าอิสานเรียกว่าอะไร แกงออกมาแล้วจะเหนียวๆค่ะ ไม่แนะนำให้คนแก่หรือคนที่ฟันไม่ดีกินนะคะ แพงมากค่ะ ขีดละ ๓๐ บาท เมื่อ ๒ ปีก่อนยังขีดละ ๙ บาทเอง มาดูรูปแกงที่ทำสำเร็จแล้วนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:28 pm

เครื่องปรุง

◊ เห็ดลมสด
◊ ผักชะอม เอาแต่ใบอ่อน
◊ ใบมะกรูด (ไม่มีไม่ต้องใส่)
◊ กระดูกหมู หรือไก่ติดกระดูก
◊ น้ำปลา
◊ ปลาร้า (ถ้าชอบ แต่ที่ทำนี้ไม่ได้ใส่ปลาร้าค่ะ)
◊ น้ำมันสำหรับผัดพริกแกง
◊ น้ำตาลทราย เล็กน้อย (ถ้าไม่ใส่ผงชูรส)
◊ น้ำสะอาด

น้ำพริกแกง

◊ พริกขี้หนูแห้ง
◊ หอมแดง
◊ กระเทียม
◊ เกลือ
◊ ตะไคร้
◊ กะปิดี

ถ้าเอาแบบง่ายๆ ขี้เกียจโขลกพริกแกงก็ใช้พริกแกงแดงหรือพริกแกงเผ็ดก็ได้ค่ะ เห็ดลมหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ ลายๆ สีน้ำตาล บางๆ ดูแห้งๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:33 pm

ผักชะอมรูดเอาแต่ยอดอ่อนแล้วล้างน้ำใส่สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำแล้วตัดเป็นท่อนพอคำประมาณ ๒ นิ้ว ถ้ายาวแบบในรูปเวลาทานอาจจะเกะกะ เมื่อ ๒ ปีก่อนซื้อกำละ ๑๒ บาท เดี๋ยวนี้ซื้อกำละ ๒๐ บาท

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:35 pm

วันนี้ไม่มีกระดูกหมูติดตู้เย็นเลยใช้ปีกกลางไก่แทน ใช้ไก่ที่มีกระดูกจะอร่อยกว่าไก่ที่มีแต่เนื้อล้วน เพราะเวลาทานแทะกระดูกด้วย จะอร่อยมากค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:37 pm

วิธีทำ ซอยตะไคร้ฝอยๆแล้วโขลกรวมกับเครื่องพริกแกงให้ละเอียด คนทำโขลกได้แค่นี้เองค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน