<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงกะหรี่ไก่แบบอินเดีย โดย... รามกะริน</span></span>
สิ่งที่ต้องเตรียม
◊ อกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ๑ ปอนด์
◊ มะเขือเทศกระป๋อง (Crushed tomato) ๑ กระป๋อง ในรูปมี ๒ กระป๋องแต่ใช้จริงแค่ ๑ กระป๋องค่ะ
◊ หัวหอมใหญ่หั่นละเอียด ๑ ลูกใหญ่
◊ มันฝรั่งต้มบดละเอียด ๑ ถ้วย ประมาณว่า ๑ ลูกค่ะ
◊ ผักชีหั่นละเอียด ๕-๖ ต้น
◊ พริกแกงของอินเดีย ๑-๒ ช้อนแกง ถ้าไม่แน่ใจใส่ ๑ ช้อนก่อนนะคะ ถ้าไม่พอแล้วค่อยเติม
◊ กระเทียมและขิงบด ๑/๒ ช้อนชา ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่
◊ ยี่หร่า (cumin seeds) ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก ๑ ช้อนโต๊ะ + ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ นมสด ๓/๔ ถ้วย ในรูปไม่มี
◊ โยเกิร์ตรสจืด ๑/๒ - ๑ ถ้วย ตามชอบ วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ จริงๆแล้วอาหารอินเดียต้องมีโยเกิร์ตด้วยนะคะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา ตามชอบ
วิธีทำ
◊ เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ๑ ช้อนโต๊ะ ผัดหัวหอมให้สุกจนเหลืองหอม ตักขึ้นพักใส่ถ้วยไว้
◊ ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันลงไปอีก ๑ ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อน นำไก่และเกลือลงไปผัดจนสุก ไม่ต้องคนมากค่ะ เรียงไก่ลงไปให้ทั่วกระทะ รอจนไก่สุกเหลืองดีแล้วจึงกลับทอดอีกข้าง
◊ ใส่ยี่หร่า และพริกแกงใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ลดไฟลงให้อ่อนด้วยค่ะ
◊ ใส่ผักชี หัวหอม ปรับไฟขึ้นมาหน่อยระดับกลาง ผัดต่อ
◊ ใส่มะเขือเทศ กระเทียม และขิงบดลงไป คนให้เข้ากัน
◊ ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรส เติมน้ำตาลถ้ามะเขือเทศออกเปรี้ยวไป เติมเกลือถ้าชอบออกเค็มหน่อย
◊ ใส่มันฝรั่งบดคนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อน ทิ้งไว้ ๑๐ นาที
◊ โยเกิร์ตนี่จะใส่ในกระทะตอนที่เสร็จแล้ว หรือจะเอาไว้หยอดหน้าก่อนรับประทานก็ได้ค่ะ
เครื่องแกงแบบนี้หาได้ตามร้านของอินเดียค่ะ เครื่องแกงนี้ไม่เผ็ดค่ะ จะลองแปลงเมนูนี้เป็นแบบมังสวิรัติก็น่าจะเข้าทีนะคะ ลองทำกันดู อร่อยมากค่ะ