<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงอ่อมไก่ (เอาะไก่) โดย... Eleni</span></span>
วันนี้หนูลองเรียนทำอาหารกับคุณยายดูค่ะ เพราะคุณยายทำอาหารอร่อยมากๆ เลยเอาแกงอ่อมไก่สูตรของคุณยายมาฝากกันค่ะ ที่บ้านหนูเค้าเรียกกันว่า เอาะไก่ ค่ะ
เครื่องปรุง
◊ พริก ตามชอบค่ะเอาแบบไหนก็ได้กี่เม็ดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ว่าถ้าชอบเผ็ดมาก ก็ใส่เยอะๆนะคะ
◊ หัวหอมแดง ประมาณ ๗-๙ หัวค่ะ
◊ ข้าวเบือ เป็นข้าวดิบนะคะ ไม่ว่าจะข้าวเหนียวหรือข้าวสารก็ได้ เอามาแช่น้ำให้นิ่มๆค่ะ
◊ ตะไคร้ ซัก ๒ ต้นก็ได้ค่ะ
◊ ใบมะกรูด อันนี้แล้วแต่เช่นกันค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ
ต้นหอม กับ ผักชีลาว ใส่เยอะๆอร่อยดีค่ะ
เนื้อไก่สับเป็นชิ้นๆ
◊ น้ำปลา ๑ ทัพพี บ้านหนูกินเค็มค่ะเลยใส่เท่านี้ ถ้าไงก็ใส่แล้วชิมรสนะคะ
◊ ปลาร้า ๑ ทัพพี ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เติมน้ำปลาแทนได้
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วยใหญ่
◊ เริ่มทำกันเลยค่ะ ตำหัวหอมแดงกับพริกในละเอียด
ทุบตะไคร้นะคะ แล้วนำไก่ใส่ลงไปในหม้อ พร้อมกับพริกและหัวหอมแดงที่ตำละเอียดแล้ว ใส่ไปมะกรูดด้วยค่ะ แล้วก็ใส่น้ำปลา
นำหม้อไปตั้งไฟปานกลางนะคะ แล้วนำน้ำปลาร้าใส่ลงไปค่ะ ขั้นตอนนี้ถ้าใครหาปลาร้าไม่ได้จริงๆก็เปลี่ยนเป็นน้ำปลาแทนค่ะ
แล้วทีนี้เราก็คนแต่ไม่ต้องบ่อยนะคะ แค่ทำให้ไก่สุกทั่วกันค่ะ
แล้วคราวนี้นะคะเราก็เอาข้าวเบือไปตำค่ะตำให้ละเอียดเลยนะคะ พอละเอียดแล้วให้ใส่น้ำเปล่าลงไปในข้าวเบือค่ะ
จากนั้นไปดูไก่ค่ะ ถ้าสุกแล้วเอาข้าวเบือพร้อมกับน้ำที่ผสมไว้เทใส่หม้อเลยนะคะ
ข้อนี้สำคัญมากๆเลยนะคะ พยายามคนบ่อยๆเพื่อไม่ให้ข้าวเบือไหม้ติดหม้อค่ะ ถ้าไหม้แล้วไม่อร่อยแน่ๆเลยค่ะ
จากนั้นพอน้ำแกงเริ่มจะเดือดๆนะคะ ให้หั่นผักชีลาวกับต้นหอมใส่ลงไปค่ะ เยอะๆยิ่งดีนะคะ อร่อยค่ะ
คนอีกรอบให้ผักสุกนะคะ แป๊ปเดียวนะคะ เดี๋ยวน้ำแกงจะเหือดไป แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ แต่ก่อนที่จะยกลงลองชิมดูนะคะว่ารสชาติเป็นยังไงเพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกันค่ะ ปรุงรสตามใจชอบได้ สูตรนี้ออกจะเค็มๆนะคะเพราะที่บ้านกินเค็มค่ะ
ภาพอาหารตอนเช้าค่ะ ดูซิว่ามีอะไรบ้าง มีแกงอ่อมไก่ (เอาะไก่) แกงไก่ ลวกผัก แกงขนุน หมกถั่วเน่าแล้วก็แจ่วค่ะ
ดูใกล้ๆ แกงอ่อมไก่ (เอาะไก่) ค่ะ